x close

ขนมอินทนิล สูตรขนมไทยโบราณหากินยาก


          ถ้าพูดถึงขนมไทยที่ชื่อว่า ขนมอินทนิล หลาย ๆ คนคงไม่รู้จักแน่ ๆ และนึกภาพไม่ออกด้วยว่า ขนมชนิดนี้หน้าตาเป็นอย่างไร ถ้าอย่างนั้นเราจะพามารู้จักขนมอินทนิลกันก่อนที่จะไปลงมือทำกัน

ขนมอินทนิล ขนมไทยโบราณหากินยาก

          ขนมอินทนิล คือ ขนมไทยที่ใช้แป้งผสมน้ำใบเตยสีเขียว นำไปกวนจนเหนียว ปั้นเป็นก้อน กินคู่กับน้ำกะทิหอมควันเทียน ใส่น้ำแข็งลงไปเพิ่มความเย็นสดชื่น เคี้ยวหนึบหนับ แต่ที่ไม่ค่อยเป็นที่นิยมก็อาจจะเพราะว่า ขนมอินทนิลต้องใช้เวลาในการกวนค่อนข้างนาน ในปัจจุบันนี้ถ้าจะหาร้านขายขนมอินทนิลคงต้องบอกว่า หายากมาก ๆ ถ้าอย่างนั้นก็ลองมาดูสูตรและวิธีทำขนมอินทนิลที่เรานำมาฝาก จาก คุณ lennon forever เผื่อใครอยากจะลองทำขนมโบราณหายากแบบนี้กินเองที่บ้านดู


         ขนมอินทนิล เหนียวนุ่ม หอมหวานชื่นใจ โดย คุณ lennon forever

          จำได้ว่าเห็นขนมอินทนิลครั้งแรกที่ร้านก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยแถว ๆ ถนนพระอาทิตย์ ตอนนั้นเพื่อนลากไป บอกว่า มีขนมอินทนิลขายอาทิตย์ละหนึ่งวัน แกต้องไปให้ได้ เราก็ไปเฉย ๆ เพราะชอบกินก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย แต่พอได้ลองชิมขนมอินทนิลเท่านั้นแหละ แหม มันหอมน้ำกะทิอบควันเทียน ตัวขนมหอมใบเตยเต็ม ๆ เข้ม ๆ นุ่ม และเหนียวหนึบ กินเย็น ๆ กับน้ำแข็งทุบ หอมหวานชื่นใจจริง ๆ

          พอกลับมาออสเตรเลีย ตายล่ะหว่า อยากกินขึ้นมาซะงั้น ทำก็ทำไม่เป็น เลยหาสูตรจากในเน็ต เห็นมีอยู่หลายสูตรเลย ก็เอามารวม ๆ กันแล้วมาลองทำดู รู้แล้วว่าทำไมถึงไม่ค่อยมีใครทำ เพราะกวนนาน และแป้งเหนียวหนึบมาก ไม่ต้องยกเวทเลยวันนั้น ถ้าทำขายหม้อโต ๆ มีหวัง กวนกันเป็นชั่วโมงแหง ๆ แถมเหนียวซะขนาดนั้น แต่ก็ได้กินของอร่อย ๆ สมใจ สูตรนี้ได้ประมาณ 8-10 ถ้วยนะคะ

ส่วนผสม น้ำกะทิ

     ​​◆ ​น้ำกะทิ 4 ถ้วย (หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง หางกะทิ 3 ถ้วยตวง) *เราใช้กะทิกระป๋อง 4 ถ้วยตวง
     ​​◆ ​น้ำตาลทราย 1 1/2 ถ้วยตวง
     ​​◆ ​เกลือป่น 1 ช้อนชา
     ​​◆ ​เทียนอบขนม

ส่วนผสม แป้งขนมอินทนิล

     ​​◆ ​แป้งมันสำปะหลัง 2 ถ้วย
     ​​◆ ​น้ำใบเตย 4 ถ้วย

วิธีทำน้ำกะทิอบควันเทียน

     ​​◆ ​เทน้ำกะทิใส่ลงอ่าง จุดเทียนอบขนมให้ไฟลามถึงตรงขี้ผึ้งแล้วดับเทียน 

ขนมอินทนิล ขนมไทยโบราณหากินยาก

ขนมอินทนิล ขนมไทยโบราณหากินยาก

     ​​◆ ใส่เทียนลงในถ้วยเล็ก ๆ แล้วเอาใส่อ่างน้ำกะทิ ปิดฝา อบน้ำกะทิไว้ประมาณ 30 นาที แล้วจุดเทียนอบซ้ำอีก 1-2 ครั้ง ถ้ามีดอกกระดังงาก็เอาไปอบพร้อมเทียนเลย

     ​​◆ ​พอได้น้ำกะทิที่อบควันเทียนแล้ว นำขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำตาลทราย และเกลือป่น คนผสมให้ละลาย รอจนเดือดแล้วยกลง

ขนมอินทนิล ขนมไทยโบราณหากินยาก


วิธีทำขนมอินทนิล

     ​​◆ ​มาทำตัวขนมกันต่อ ผสมแป้งกับน้ำใบเตย คนให้แป้งละลายเข้ากับน้ำใบเตย

ขนมอินทนิล ขนมไทยโบราณหากินยาก

ขนมอินทนิล ขนมไทยโบราณหากินยาก

     ​​◆ ​นำขึ้นตั้งไฟอ่อน ใช้พายกวนตลอด ระวังอย่าให้ก้นหม้อไหม้ กวนจนขนมสุก ตัวแป้งจะเหนียวและใส พอแป้งสุกทั่วกัน เอาหม้อลงแช่ในอ่างน้ำแข็งเพื่อลงอุณหภูมิตัวขนมไม่ให้ร้อนเกินไป เดี๋ยวจะจับเป็นตัวไม่ได้ แต่ที่เมลเบิร์นวันที่เราทำ อากาศเย็น เลยไม่ต้องเอาตัวขนมลงแช่อ่างน้ำแข็ง

ขนมอินทนิล ขนมไทยโบราณหากินยาก

ขนมอินทนิล ขนมไทยโบราณหากินยาก

ขนมอินทนิล ขนมไทยโบราณหากินยาก

     ​​◆ ​ทีนี้เรามาจับตัวขนมกัน เตรียมถ้วยใส่น้ำไว้คอยจุ่ม ป้องกันขนมติดมือ ใช้นิ้วเปียก ๆ หยิบขนมขนาดพอดีคำ แล้วหย่อนลงน้ำกะทิที่เตรียมไว้ ตอนหยิบขนมก็ใช้นิ้วปั้น ๆ ให้กลม ๆ หน่อย ทำจนแป้งหมด ตัวขนมอินทนิลที่ดี ต้องไม่แข็งเป็นไตตรงกลาง (ของเราก็มีเป็นบางตัวเหมือนกัน แต่ไม่เยอะ ไม่รู้ต้องแก้ไขตรงไหน ใครรู้ช่วยบอกด้วยนะคะ ทำครั้งต่อไปจะได้แก้ไขได้)

ขนมอินทนิล ขนมไทยโบราณหากินยาก

ขนมอินทนิล ขนมไทยโบราณหากินยาก

     ​​◆ ​เอาขนมใส่ถ้วย ใส่น้ำแข็งทุบ (แต่เราขี้เกียจทุบเลยใส่ไปทั้งก้อนเลย) เสียดายที่มะลิที่บ้านยังไม่ออกดอก ไม่งั้นจะเอามาลอยในน้ำกะทิ แต่แค่กลิ่นควันเทียนก็หอมหวลแบบขนมไทย ๆ แล้ว เหนียวนุ่ม หอมหวาน เย็นชื่นใจ กินอิ่มนอนอุ่นนะคะ พิมพ์นารา

ขนมอินทนิล ขนมไทยโบราณหากินยาก

          ไหน ๆ ก็รู้จักขนมอินทนิลกันแล้ว มีสูตรและวิธีทำอยู่ในมือแล้ว ต่อไปนี้ก็คงไม่ต้องตามหาร้านขายขนมอินทนิลกันให้เหนื่อยแล้วเนอะ

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ขนมอินทนิล สูตรขนมไทยโบราณหากินยาก อัปเดตล่าสุด 12 มกราคม 2566 เวลา 16:38:54 52,348 อ่าน
TOP