x close

วิธีทำมะม่วงดอกกุหลาบ เปลี่ยนมะม่วงสุกธรรมดาให้สวยเริด

มะม่วงดอกกุหลาบ เปลี่ยนมะม่วงสุกธรรมดาให้สวยเริ่ด

          เทศกาลมะม่วงสุกมาแล้ว ! คนเก๋ ๆ ชิค ๆ อย่างเราจะมัวมานั่งกินข้าวเหนียวมะม่วงแบบเดิมอยู่ทำไม ? มามะ มาทำข้าวเหนียวมะม่วงดอกกุหลาบสุดแนวแบบนี้ดีกว่า เพิ่มคุณค่าให้ขนมไทยที่เคย ๆ ไว้เรียกเสียงฮือฮาต่อสายตาคนทั้งโลก

          โดยปกติแล้วเวลาเราจะกินมะม่วงสุกทั่ว ๆ ไปก็คงจะตัดเป็นชิ้น ๆ ใส่จานกินคู่กับข้าวเหนียวมูน ราดกะทิมัน ๆ ลงไปสักหน่อย แค่นี้ก็คิดว่าอร่อยแล้ว แต่จะดีกว่าไหมคะ ถ้าเรามาสร้างสรรค์การจัดเสิร์ฟข้าวเหนียวมูนธรรมดาแบบเดิม ๆ ให้ดึงดูดและสะดุดตาทุกคนที่ได้เห็น แถมยังน่ากินมากขึ้นกว่าเดิมหลายเท่าด้วย ด้วยวิธีการทำมะม่วงดอกกุหลาบ ที่นอกจากจะไว้เสิร์ฟเป็นข้าวเหนียวมะม่วงสุดเริดแล้ว ยังสามารถทำไว้เป็นไอเดียตกแต่งจานอาหารริมจานได้อีกด้วย

มะม่วงดอกกุหลาบ เปลี่ยนมะม่วงสุกธรรมดาให้สวยเริ่ด

          วันนี้กระปุกดอทคอม ก็มีวิธีสร้างสรรค์เนื้อมะม่วงสุกให้กลายมาเป็นดอกกุหลาบสีเหลืองสด ด้วยเทคนิคดี ๆ จาก คุณมณีรินค่ะ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่จับเนื้อมะม่วงสุกเป็นชิ้น ๆ มาประกอบเข้าเป็นดอกกุหลาบแสนสวยอย่างบรรจง สวยงามจนไม่กล้าจะกินเลยทีเดียว ถ้าพร้อมจะมาสนุกกันแล้ว ก็ตามมาดูวิธีทำมะม่วงสุกดอกกุหลาบดอกนี้กันเลยค่ะ
                
วิธีทำ ข้าวเหนียวมะม่วงดอกกุหลาบ

มะม่วงดอกกุหลาบ เปลี่ยนมะม่วงสุกธรรมดาให้สวยเริ่ด

               มะม่วงสุกที่นำมาใช้ควรเลือกมะม่วงที่ไม่สุกงอมจนเกินไป (มะม่วงที่ใช้ในรูปคือ มะม่วงงามเมืองย่า สามารถเก็บในตู้เย็นไว้ได้หลายวัน โดยไม่ดำ)

               ปอกเปลือกมะม่วงให้ลึกลงไปถึงเนื้อ อย่าให้เหลือเปลือกติดอยู่ที่ผิวมะม่วง เพราะจะทำให้มะม่วงดำ

               สไลซ์เนื้อมะม่วงเป็นชิ้นบาง ๆ 

               การวางเรียงกลีบดอกไม้ ควรเริ่มจากการใช้มะม่วงชิ้นที่เล็กที่สุดก่อนคือ ส่วนหัวและส่วนปลายของมะม่วง เพื่อใช้แทนเป็นกลีบดอกไม้กลีบเล็กสุด แล้วเรียงตามลำดับชิ้นใหญ่ขึ้นไปเรื่อย ๆ จนครบ

               หลายคนสงสัยว่าทำไมเนื้อมะม่วงที่นำมาทำกลีบแรก ๆ ทรงตัวอยู่ได้อย่างไรโดยไม่คลายตัว หรือดีดออก นั่นเป็นเพราะว่าเนื้อมะม่วง จะมีความฉ่ำน้ำอยู่ในตัว จะเป็นเหมือนเนื้อกาว เมื่อพับเนื้อเข้าหากันก็จะช่วยให้ติดกัน

มะม่วงดอกกุหลาบ เปลี่ยนมะม่วงสุกธรรมดาให้สวยเริ่ด

               ควรจัดวางกลีบมะม่วงในภาชนะที่ต้องการเสิร์ฟเลย เพราะถ้าจัดเสร็จแล้วมีการเคลื่อนย้าย อาจจะทำให้เสียรูปทรงได้

            รับรองได้เลยว่า ใครที่ได้เห็นมะม่วงดอกกุหลาบชิ้นนี้ที่คุณทำขึ้นมา จะต้องอ้าปากค้างกันเป็นแถว ๆ แน่

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีทำมะม่วงดอกกุหลาบ เปลี่ยนมะม่วงสุกธรรมดาให้สวยเริด อัปเดตล่าสุด 22 มิถุนายน 2564 เวลา 15:26:55 28,203 อ่าน
TOP