x close

ถั่วเขียวต้มน้ำเก๊กหล่อ ขนมหวานโปรตีนเลอค่า รสเข้มจากพลังสมุนไพร

ถั่วเขียวต้มน้ำเก๊กหล่อ

          หลายคนอาจเคยกินแต่ถั่วเขียวต้มน้ำตาล หรือถั่วเขียวต้มน้ำขิง วันนี้ลองมากินถั่วเขียวต้มน้ำเก๊กหล่อกันดีกว่า รสชาติหอมหวานกลิ่นสมุนไพร เต็มไปด้วยโปรตีนอิ่มสบายท้อง แถมยังทำง่ายแบบไม่น่าเชื่อ

          ถั่วเขียว เห็นเม็ดเล็ก ๆ แบบนี้แต่คุณค่าทางโภชนาการสูง อุดมไปด้วยเส้นใยช่วยในการขับถ่าย ป้องกันอาการท้องผูก อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุ เช่น วิตามินบี 1 ช่วยป้องกันโรคเหน็บชา วิตามินบี 2 ช่วยป้องกันโรคปากนกกระจอก แคลเซียมและฟอสฟอรัส รวมถึงธาตุเหล็ก เห็นคุณค่าของถั่วเขียวขนาดนี้ก็ต้องลองทำเมนูง่าย ๆ สักอย่าง ใคร ๆ ก็คงนึกถึงเมนูถั่วเขียวต้มน้ำตาล แต่วันนี้กระปุกดอทคอมขอจัด ถั่วเขียวต้มน้ำเก๊กหล่อ ไอเดียแจ่มมาจาก คุณสมาชิกหมายเลข 2328146 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เป็นเมนูถั่วเขียวสูตรดัดแปลงใส่น้ำเก๊กหล่อสำเร็จรูป เพิ่มความสดชื่นจากสมุนไพร ช่วยขับร้อน แก้อาการร้อนใน ทานร้อนหรือทานเย็นได้หมด
 
    [CR] ถั่วเขียวต้มน้ำเก๊กหล่อ หอมหวานจากธรรมชาติ โดย คุณสมาชิกหมายเลข 2328146 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
 
          สวัสดีเพื่อน ๆ พี่ ๆ ทุกท่านนะครับ ก่อนอื่นต้องออกตัวก่อนนะครับว่านี่เป็นรีวิวแรกของผม อาจจะติด ๆ ขัดไปบ้างยังไงก็ต้องขออภัยล่วงหน้านะครับ

          ส่วนตัวผมเป็นคนชอบทำกับข้าวและก็ขนมง่าย ๆ ครับ (ถ้าว่างและไม่ขี้เกียจ 555) มันเหมือนวิชาศิลปะครับ เพราะบางครั้งต้องใช้ความประณีต บางครั้งก็ต้องใช้ทักษะในการกะปริมาณ วัตถุดิบต่าง ๆ และผมก็รู้สึกมีความสุขทุกครั้งที่ทำกับข้าวแล้วมีคนชมว่าอร่อย และยิ่งคนในครอบครัวชอบกินกับข้าวที่ผมทำจนหมด ความรู้สึกมันแบบแฮปปี้ ๆ ที่ได้ทำอะไรดี ๆ เพื่อคนรอบข้างครับ เอาละบรรยายความรู้สึกตัวเองมาพอสมควรละ ไปดูรีวิวแรกของผมเลยดีกว่า เมนูวันนี้คือ "ถั่วเขียวต้มน้ำเก๊กหล่อ" ครับ ง่าย ๆ หาซื้อได้ตามร้านสะดวกซื้อทั่วไปจ้า

ถั่วเขียวต้มน้ำเก๊กหล่อ

 ส่วนผสม

           ถั่วเขียว แช่น้ำทิ้งไว้อย่างน้อย 1 ชั่วโมง
          น้ำสมุนไพรเก๊กหล่อ (ทำไมถึงเลือกน้ำสมุนไพรของเก๊กหล่อ ? ตอบคือ เพราะผมมองว่าไม่มีส่วนผสมของน้ำชาเขียวซึ่งอาจจะทำให้น้ำถั่วเขียวขมได้ครับ คิดเอาเองนะไม่มีใครบอก และอีกอย่างข้างขวดบอกว่าเป็นน้ำสมุนไพรแท้ 100% เลยมีไอเดียว่า น่าจะนำมาต้มกับถั่วเขียว จะได้หอม ๆ ชุ่มคอ
          น้ำตาลทรายแดง (เหตุที่เลือกน้ำตาลทรายแดงเพราะดูสีเป็นธรรมชาติดี อีกอย่างกลิ่นทำมาแล้วก็หอม ๆ ธรรมชาติอีกด้วยครับ)
          น้ำเปล่า
 
วิธีทำ

          1. เทน้ำเปล่าเทลงไปพอให้ท่วมถั่วเขียวเล็กน้อย ใส่น้ำเก๊กหล่อตามลงไปให้ท่วมเมล็ดถั่วเขียวสัก 2 ข้อนิ้ว จากนั้นก็ต้มให้น้ำเดือดจนถั่วเขียวเปื่อย ใช้เวลาต้มสักประมาณสัก 20 นาที (ขั้นตอนแรกอย่าเพิ่งใส่น้ำตาลทรายแดงลงไปนะครับ แม่บอกผมมาว่า มันจะทำให้ถั่วเขียวสุกช้า และก่อนเอาถั่วเขียวไปต้มให้เอาไปแช่น้ำเปล่าสัก 1 ชั่วโมง ก่อนนะครับ)

         2. พอน้ำเดือดและถั่วเขียวก็เริ่มเปื่อยแล้ว เราก็ใส่น้ำตาลทรายแดงลงไป ชอบหวานก็ใส่มากหน่อย หรือใครชอบหวานน้อยก็ใส่น้อยหน่อย ตามความชอบเลยจ้า

         เสร็จแล้วหน้าตาก็ออกมาประมาณนี้จ้า กินตอนร้อน ๆ ยามฝนตกก็อร่อย หรือจะแช่เย็นกินตอนแดดเปรี้ยง ๆ ก็ชื่นใจจ้า ทำก็ง่าย แถมมีประโยชน์ด้วยนะ รสชาติหอม ๆ หวาน ๆ ยังไงก็ลองทำกินกันดู สูตรผมคิดเองเออเองแต่บังเอิญกินได้ ครับ 5555
 
          ง่ายมากเลยใช่ไหมคะ สำหรับสูตรถั่วเขียวต้มน้ำเก๊กหล่อ ทำไม่ยากเลยเนอะ ถั่วเขียวถุงหนึ่งราคาก็ไม่แพง ต้มได้หลายชามเลยแหละ นอกจากนี้เพื่อน ๆ อาจนำถั่วเขียวไปดัดแปลงต้มในน้ำดอกอัญชัน น้ำใบเตย หรือน้ำสมุนไพรอื่น ๆ ได้นะคะ หรืออาจนำถั่วเขียวไปผสมถั่วดำ และถั่วแดง ก็เป็นอีกเมนูที่น่าทำเช่นกันนะคะ แล้วแต่ใจจะพาไปค่ะ
 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณสมาชิกหมายเลข 2328146 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ถั่วเขียวต้มน้ำเก๊กหล่อ ขนมหวานโปรตีนเลอค่า รสเข้มจากพลังสมุนไพร อัปเดตล่าสุด 26 มิถุนายน 2558 เวลา 09:34:58 7,726 อ่าน
TOP