x close

วิธีทำไอศกรีมข้าวเหนียวมะม่วง หวานเปรี้ยวเย็นฉ่ำ หน้าร้อนห้ามพลาด


          ไอศกรีมมะม่วง เมนูดับร้อนที่หอมหวาน เนื้อไอศกรีมเนียนนุ่มกินคู่กับข้าวเหนียวมะม่วงมาพร้อมวิธีทำที่ไม่ซับซ้อน เข้าใจง่าย ไม่ว่าใครก็สามารถทำได้

ไอศกรีมข้าวเหนียวมะม่วง


          อากาศร้อนแบบนี้กำลังมองหาสูตรขนมคลายร้อนอย่างไอศกรีมอยู่ใช่ไหมคะ สำหรับคนที่ไม่ชอบไอศกรีมกะทิที่รสชาติหวาน แต่ชอบไอศกรีมหวานอมเปรี้ยวหน่อย ๆ วันนี้กระปุกดอทคอม มีวิธีทำไอศกรีมข้าวเหนียวมะม่วงมาฝาก สูตรเด็ดจาก คุณ Rins CookBook ที่ได้ทั้งความเย็น หอมหวานอมเปรี้ยว เนื้อเนียนแทบละลายในปาก แทบลืมกลืนไปเลยจริง ๆ ค่ะ

ไอศกรีมข้าวเหนียวมะม่วง

 ส่วนผสม ไอศกรีมมะม่วง

      1. เนื้อมะม่วงสุก (ปั่นละเอียดจนเป็นเนื้อครีม) 2 ถ้วย (Mango Pulp)
      2 นมข้นหวาน 1 ถ้วย
      3 เฮฟวีครีม (แช่เย็นจัด) 1 ถ้วย
      4 ข้าวเหนียวมูนและเนื้อมะม่วงสุกหั่นเต๋า (สำหรับเสิร์ฟ)
 
      • หมายเหตุ : เนื้อมะม่วงสุกปั่นที่ใช้ในสูตรนี้เป็นมะม่วงพันธุ์เกสรของประเทศอินเดีย มีสีออกส้มมากกว่ามะม่วงของไทย สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายวัตถุดิบอินเดีย หรือถ้าซื้อไม่ได้จริง ๆ ให้ใช้เนื้อมะม่วงสุกจัด ๆ มาใช้แทนได้วิธีทำไอศกรีมข้าวเหนียวมะม่วง

      1. นำอ่างผสมสแตนเลสพร้อมหัวตีตะกร้อไปแช่ในช่องฟรีซนาน 30 นาที

วิธีทำไอศกรีมมะม่วง

      2. นำอ่างผสมออกจากตู้เย็นแล้วใส่เฮฟวีครีมที่แช่เย็นจัดแล้วลงไปตีด้วยความเร็วปานกลางจนตั้งยอดอ่อน

วิธีทำไอศกรีมมะม่วง

      3. ใส่นมข้นหวานลงไป ตีต่อด้วยความเร็วกลาง-สูงจนตั้งยอดเกือบแข็ง

วิธีทำไอศกรีมมะม่วง

      4. ใส่เนื้อมะม่วงสุกปั่นละเอียดลงไปตะล่อมด้วยพายยางให้พอเข้ากัน (ระวังอย่าคนผสมแรงจนเกินไปเพราะจะทำให้อากาศที่อยู่ในครีมยุบตัวลง)

วิธีทำไอศกรีมมะม่วง

      5. เทส่วนผสมใส่เครื่องทำไอศกรีม (เครื่องทำไอศกรีมแต่ละเครื่องมีวิธีการใช้ไม่เหมือนกัน ควรศึกษาก่อนใช้) ในสูตรนี้ก่อนใช้เครื่องให้นำตัวโถไอศกรีมเข้าไปแช่ในช่องฟรีซประมาณ 24 ชั่วโมง และอุ่นเครื่องทำไอศกรีมก่อนใช้ ประมาณ 30 นาที)

วิธีทำไอศกรีมมะม่วง

      หมายเหตุ : สำหรับคนที่ไม่มีเครื่องทำไอศกรีมให้ใส่ส่วนผสมลงในกล่องพลาสติก ปิดฝาแล้วนำไปใส่ช่องแช่แข็ง พอครบ 1 ชั่วโมง ให้นำออกมาตีให้เข้ากัน ทำซ้ำอย่างนี้ประมาณ 5-6 ครั้ง
 
      6. เปิดเครื่อง ใช้เวลาประมาณ 30 นาที
 วิธีทำไอศกรีมมะม่วง

      7. หลังจากครบ 30 นาทีแล้วเทส่วนผสมใส่ลงกล่องพลาสติกแล้วนำไปแช่ช่องฟรีซประมาณ 4 ชั่วโมง เพื่อให้ไอศกรีมเซตตัวก่อนรับประทาน หรือสามารถตักเสิร์ฟได้ทันทีหลังจากปั่นเสร็จ ได้เป็นไอศกรีมซอฟต์เสิร์ฟเนื้อเนียน พร้อมกับมะม่วงสุก ข้าวเหนียวมูน วิปครีม หรือโรยถั่วตามชอบ

วิธีทำไอศกรีมมะม่วง

      9. นำไอศกรีมมะม่วงที่เชตตัวแล้วออกมาตักเป็นก้อนกลม จัดใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมข้าวเหนียวมะม่วงและเนื้อมะม่วงสุกหั่นเต๋า

วิธีทำไอศกรีมมะม่วง

วิธีทำไอศกรีมมะม่วง

      แค่นี้ก็ได้ไอศกรีมมะม่วงเก็บไว้ในตู้เย็นกินคลายร้อนแล้วค่ะ หน้าร้อนนี้มะม่วงมีขายดาษดื่น ราคาก็ไม่แพงด้วยค่ะ ถ้าอยากทำไอศกรีมมะม่วงกินก็สบายกระเป๋าเลยค่ะ วันหยุดนี้ถ้าอยากปาร์ตี้อย่าลืมทำไอศกรีมมะม่วงไปแจมด้วยนะคะ
 


      ใครที่สนใจอยากลองทำเมนู "ข้าวเหนียวมะม่วง" แบบอื่น ๆ สามารถคลิกดูต่อได้ที่ลิงก์ด้านล่างนี้เลยค่า


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพจาก
เฟซบุ๊ก Rin Silpachai
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีทำไอศกรีมข้าวเหนียวมะม่วง หวานเปรี้ยวเย็นฉ่ำ หน้าร้อนห้ามพลาด อัปเดตล่าสุด 11 สิงหาคม 2566 เวลา 16:42:56 14,645 อ่าน
TOP