x close

สปาเกตตีมะเขือเทศยัดไส้หมูสับ อาหารฝรั่งแนวใหม่ ทำง่ายประหยัดงบ
          ว้าว… ต่อไปนี้สปาเกตตีซอสหมูที่เคยนำเส้นสปาเกตตีลงไปคลุกกับเครื่องและซอสคงจะเชยไปแล้วล่ะ ลองเปลี่ยนเป็นการนำเครื่องสปาเกตตีมายัดไส้ในมะเขือเทศแล้วค่อยทานคู่กับสปาเกตตีอีกทีน่าจะดีกว่า กลายเป็นอาหารฝรั่งฟิวชั่นแบบหรู ๆ ที่มีชื่อว่า มะเขือเทศยัดไส้หมูกับสปาเกตตี หน้าตาน่าหม่ำเชียว 

          เปลี่ยนเมนูเส้นสปาเกตตีแบบเดิม ๆ ที่นำไปผัดคลุกเคล้ากับเครื่องและซอสหน้าตาธรรมดาเป็นการนำเครื่องสปาเกตตีไปยัดใส่ในมะเขือเทศแทนแล้วกินคู่กับสปาเกตตีดีกว่าค่ะ แจ่มกว่าเดิมเยอะ วันนี้กระปุกดอทคอมเลยขอแนะนำเมนูมะเขือเทศยัดไส้หมูกับสปาเกตตี สูตรจาก คุณ Fille Courageuse สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม อีกหนึ่งเมนูสปาเกตตีแบบฟิวชั่นที่ใครชิมแล้วต้องร้อง โอ้โห ! เพราะนอกจากหน้าตาดูดีไฮโซกว่าเดิมแล้ว เส้นสปาเกตตียังไม่แฉะและมันเยิ้มอีกด้วยนะคะ ที่สำคัญใช้งบประมาณแค่หลักร้อยต้น ๆ เท่านั้นเอง
  มะเขือเทศยัดไส้หมูกับสปาเกตตี  โดย คุณ Fille Courageuse สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

          สวัสดีค่ะ เย็นนี้แวะมาแนะนำอาหารจานหลักง่าย ๆ ที่ใช้มะเขือเทศเป็นส่วนผสมหลัก มื้อนี้งบประมาณแค่ร้อยต้น ๆ ทานกัน 2 คนกับแฟน อิ่มอร่อยแบบไม่หนักท้องมาก หลาย ๆ คนไม่ชอบทานมะเขือเทศ (รวมถึงตัวเราด้วยเมื่อก่อน) แต่อยากให้ลองกลั้นใจทานไปเถอะค่ะเพื่อผิวที่สดใสสวยงามมากยิ่งขึ้น สำหรับคุณผู้ชายก็ทานดีเพราะผักชนิดนี้ช่วยลดความเสี่ยงมะเร็งต่อมลูกหมากด้วยนะคะ ว่าแล้วเรามาดูวิธีการทำกันเลยจ้า
 ส่วนผสม

           หอมใหญ่
          หอมแดง
          กระเทียม 2 กลีบ
          ผักชี
          มะเขือเทศ 3 ลูก
          น้ำมันมะกอก หรือ น้ำมันพืช
          พริกไทยดำ
          เกลือป่น
          หมูสับ 100 กรัม
          ไข่ไก่ เฉพาะไข่แดง 1 ฟอง
          พริกป่น
          เส้นสปาเกตตี
          เนยจืดหรือเนยเค็ม

วิธีทำ
           ซอยหอมใหญ่ หอมแดง กระเทียม และผักชี เตรียมไว้ จากนั้นผ่ามะเขือเทศให้เป็น 2 ชิ้น (อย่าลืมตัดหัวและท้ายมะเขือเทศออกด้วยเพื่อให้วางตั้งได้) จากนั้นนำผักทั้งหมดใส่ลงในชามหมูสับ (ยกเว้นมะเขือเทศ)          คว้านไส้มะเขือเทศออกโดยใช้ปลายช้อนขูดเอาไส้ออกให้หมด (ระวังอย่าให้ก้นทะลุ) จากนั้นหยดน้ำมันมะกอกพร้อมโรยพริกไทยและเกลือป่นลงบนมะเขือเทศ          นำไส้กับน้ำมะเขือเทศที่ได้จากการคว้านมะเขือเทศเมื่อครู่ใส่ลงในชามหมูสับ ใส่ไข่แดงตามลงไป (ใช้เฉพาะไข่แดง ส่วนไข่ขาวเอาไปแช่ตู้เย็นเก็บไว้พอกหน้าลอกสิวเสี้ยนก่อนนอน)          นำหอมใหญ่และหอมแดงลงไปเจียวให้เหลืองหอม
          นำหอมใหญ่และหอมแดงเจียวใส่ลงในชามส่วนผสมหมูสับ ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทย และพริกป่น จากนั้นผสมให้เข้ากัน          ตักส่วนผสมไส้ที่ได้ยัดใส่ลงในมะเขือเทศให้พูน ๆ          ทาน้ำมันมะกอกลงในถาดสำหรับอบ (เพื่อจะได้หยิบออกง่าย ๆ) จากนั้นวางเรียงมะเขือเทศใส่ถาด และหยอดน้ำมันมะกอกลงบนมะเขือเทศอีกเล็กน้อยก่อนนำไปอบ (เพื่อป้องกันไม่ให้หน้ามะเขือเทศไหม้) จากนั้นนำเข้าเตาอบด้วยอุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ใช้ไฟล่างและบน ใช้เวลาอบ ประมาณ 15 นาที พออบไปได้ 7 นาที ให้ปรับเหลือแต่ไฟล่าง (มิฉะนั้นหน้าไส้จะไหม้ดูไม่น่ากิน)          ต้มน้ำเตรียมทำสปาเกตตี โดยหยดน้ำมันมะกอกลงไปในหม้อเล็กน้อยและใส่เกลือป่นลงไปในน้ำ (เพื่อเพิ่มรสชาติและกันไม่ให้เส้นติดหม้อ) พอน้ำเดือดให้ใส่เส้นลงไป ต้มนานประมาณ 10-12 นาที จึงค่อยรินน้ำออก

          ขั้นตอนนี้บางคนจะเอาเส้นไปช็อกกับน้ำเย็น (เหมาะสำหรับคนที่จะเก็บเส้นสปาเกตตีเข้าตู้เย็นไว้ทานวันถัดไปหรือวันอื่น ๆ) แต่ครั้งนี้จะไม่เอาผ่านน้ำเพราะเส้นมันจะไม่เหนียว เมื่อเอาสปาเกตตีขึ้นมาสะเด็ดน้ำแล้วก็ใส่ลงในภาชนะ ใส่เนยจืดหรือเค็มลงไปในขณะที่เส้นร้อนและคนให้เข้ากัน รับรองว่ารสชาติสปาเกตตีจะอร่อยขึ้น แต่ถ้าไม่มีก็ไม่ต้องใส่          พออบครบเวลาแล้ว นำมะเขือเทศที่อบไว้ออกจากเตาอบ          ปกติแล้วเส้นสปาเกตตีกับมะเขือเทศจะสุกในเวลาไล่เลี่ยกันเลย นำมะเขือเทศออกจากเตาก่อน แล้วจึงนำสปาเกตตีร้อน ๆ ขึ้นมาจัดวางข้าง ๆ โรยพริกไทยและผักชี จัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟ ได้รสชาติเบา ๆ เหมาะกับมื้อเย็นค่ะ

          จบแล้วค่ะ ไม่น่าเชื่อเลยนะคะว่า อาหารมื้อนี้ประหยัดมากใช้ไปยังไม่ถึง 150 บาท เพื่อน ๆ น่าลองทำทานดูนะคะ บ้านไหนไม่มีเตาอบ อยากแนะนำให้ซื้อเตาเล็ก ๆ ราคาอยู่ที่พันต้น ๆ รับรองว่าคุณจะได้เมนูทำอาหารเพิ่มขึ้นอีกเยอะ ที่สำคัญอาหารแบบอบมีไขมันน้อยกว่าแบบทอดด้วย เมนูนี้อาจจะไม่แปลกใหม่สำหรับบางท่าน แต่คนที่ยังไม่รู้จักเมนูนี้ก็น่าจะมีเยอะเหมือนกัน เศรษฐกิจแบบนี้เราต้องเข้าครัวบ่อยขึ้น เพราะไปทานอาหารนอกบ้านตามร้านต่าง ๆ ต้องจ่ายด้วยแบงก์พันทุกครั้ง ขอให้ทุกคนสนุกกับการเข้าครัวนะคะ ไม่มีใครทำอาหารเก่งมาตั้งแต่เกิด ทุกอย่างอยู่ที่การฝึกฝน ทำเรื่อย ๆ เดี๋ยวมันก็อร่อยไปเอง ไปก่อนค่ะวันนี้

          มะเขือเทศยัดไส้หมูสับกินคู่กับสปาเกตตี  นับเป็นอีกหนึ่งเมนูสำหรับมื้อบ่ายที่ต้องการประหยัดงบนะคะ  งบประมาณแค่ร้อยต้น ๆ ก็ได้ความอิ่มอร่อยเลอค่าแบบนี้แล้ว แต่สำหรับใครที่ไม่มีเส้นสปาเกตตีสามารถใช้เส้นมาม่าหรือวุ้นเส้นแทนได้นะคะ รับรองว่าอร่อยเช่นกันค่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณ Fille Courageuse สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สปาเกตตีมะเขือเทศยัดไส้หมูสับ อาหารฝรั่งแนวใหม่ ทำง่ายประหยัดงบ อัปเดตล่าสุด 7 มิถุนายน 2560 เวลา 11:05:40 8,972 อ่าน
TOP