x close

สเต๊กพอร์คชอปราดซอสเห็ด เมนูอาหารฝรั่งงบน้อยแค่ร้อยต้น ๆ

สเต๊กพอร์คชอปราดซอสเห็ด

          สเต๊กพอร์คชอปราดซอสเห็ด อาหารฝรั่งสุดฮิต เมนูสเต๊กสุดไฮโซที่สามารถทำกินเองได้แบบไม่ง้อร้าน มาพร้อมกับวิธีทำแสนง่ายด้วยงบจำกัด พร้อมสูตรทอดมันฝรั่งไว้กินกับสเต๊ก ทำครั้งเดียวกินได้ 2 คนในราคา 200 บาท คุ้มเกินคุ้ม !

          ถ้าต้นเดือนอยากกินอาหารฝรั่งอย่างสเต็กพอร์คชอปราดซอสเห็ด แต่ด้วยความที่ไม่อยากเสียสตางค์เยอะ เพราะสเต๊กจานหนึ่งราคาก็หลายร้อยบาท หมดมื้อละเป็นพัน ๆ เพื่อเป็นการประหยัดรายจ่าย วันนี้กระปุกดอทคอมขอนำเสนอสูตรสเต๊กพอร์คชอปราดซอสเห็ดพร้อมวิธีทำมันฝรั่งทอดสไตล์ฝรั่ง สูตรจาก คุณ Fille Courageuse สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เสิร์ฟจานใหญ่เบิ้ม ทำกินเองที่บ้านก็ดูหรูหรารสเลิศเหมือนกินที่ร้านก็ไม่ปาน เอ้า… อย่ามัวลังเล รีบเข้าครัวกันเลยดีกว่าค่ะ

สเต๊กพอร์คชอปราดซอสเห็ด

   สูตรสเต๊กพอร์คชอปราดซอสเห็ดอย่างง่าย (Pork Chop Steak) แถมวิธีทำมันฝรั่งทอดแสนอร่อย...อย่าอ่านตอนหิวนะคะ สูตรจาก คุณ Fille Courageuse สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

          มาอีกแล้วค่ะ อาทิตย์นี้บ้านเราทำสเต๊กหมูราดซอสเห็ดค่ะ "พอร์คชอป" (Pork Chop) ก็คือเนื้อสันติดกระดูก ทานคู่กับมันฝรั่งทอด วันนี้มีเวลาเลยต้มมันฝรั่งเอง แอบเอาเคล็ดลับการหมักหมูง่าย ๆ กับซอสที่ไม่จำเป็นต้องเพิ่มชีสมาฝากกัน เช่นเคยค่ะ มื้อนี้ทาน 2 คน ลงทุนไป 200 กว่าบาท ตามมาดูกันเลยค่ะ

 ส่วนผสม สเต๊กพอร์คชอป

           หมูเนื้อสันติดกระดูก 2 ชิ้น (ราคา 165 บาท ซื้อที่บิ๊กซี)
          มัสตาร์ด 2 ช้อนโต๊ะ
          พริกไทย
          เกลือป่น
          ใบไทม์
          น้ำมันพืช

วิธีทำ

สเต๊กพอร์คชอปราดซอสเห็ด

           ทุบหมูเบา ๆ เพื่อให้เนื้อนิ่มขึ้น (ใช้ด้ามมีดหรือสากก็ได้) เสร็จแล้วใช้ส้อมจิ้มให้ทั่วชิ้น (เพื่อเวลาทอดแล้วหมูจะได้สุกทั่วถึงข้างใน) ทามัสตาร์ด โรยพริกไทย เกลือป่น และโรยใบไทม์ (ใบไทม์จะทำให้มีกลิ่นหอม ไม่มีไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ)

สเต๊กพอร์คชอปราดซอสเห็ด

          นำกระทะขึ้นตั้งไฟอ่อน ใส่น้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย ใส่เนื้อหมูลงไปทั้ง 2 ชิ้น ***อย่าเร่งไฟเด็ดขาดเพราะเนื้อหมูจะไหม้แต่ด้านนอกและด้านในไม่สุก*** ค่อย ๆ ทอดจนเนื้อหมูเป็นสีเหลืองทอง ตักขึ้นจัดใส่ภาชนะ

 ส่วนผสม ซอสเห็ด

          เห็ดนางฟ้า (หรือเห็ดอื่นตามชอบ) 1 แพ็ก หั่นชิ้นเล็ก (ราคา 20 บาท) 
           น้ำมันพืช
          ผักชีซอย 1 กำ (ราคา 5 บาท)
          นมสดคาร์เนชั่น 450 กรัม 1 กระป๋อง (ราคา 23 บาท ซื้อที่เซเว่น)
          เนยจืดก้อนเล็ก 1 ก้อน
          พริกไทย
          เกลือป่น
          ใบไทม์ (Thyme) เครื่องเทศชนิดหนึ่งใช้หมักกับเนื้อสัตว์รสชาติออกมาจะอร่อยมาก (ซื้อที่บิ๊กซี แผนกเครื่องเทศฝรั่ง)
          น้ำซอสหมูที่เหลือจากการทอดสเต๊ก

วิธีทำซอสเห็ด

สเต๊กพอร์คชอปราดซอสเห็ด

           นำเห็ดและผักชีไปผัดในกระทะ ใช้น้ำมันเล็กน้อยแค่พอไม่ให้ผักติดกระทะ พอเห็ดมีลักษณะแห้งและเปลี่ยนเป็นสีเหลืองแล้วให้ใส่นมสดลงไป (ถ้าชอบน้ำซอสเยอะก็ใส่มากหน่อย)

สเต๊กพอร์คชอปราดซอสเห็ด

          พอส่วนผสมเดือดเล็กน้อยให้ใส่เนยลงไปแล้วปรุงรสด้วยพริกไทยกับเกลือป่น โรยใบไทม์ลงไปเล็กน้อย

สเต๊กพอร์คชอปราดซอสเห็ด

          นำน้ำซอสหมูที่เหลือจากการทอดสเต๊กไปใส่ลงในซอสเห็ด (อาจใส่มอสซาเรลลาชีสหรือพาร์มีซานชีสเพิ่มตามชอบ) อุ่นให้ร้อนก่อนเสิร์ฟ

สเต๊กพอร์คชอปราดซอสเห็ด

          ตักสเต๊กหมูขึ้นจัดใส่ภาชนะ ราดซอสเห็ด

 ส่วนผสม มันฝรั่งทอด

           เกลือป่น
          น้ำเปล่า
          น้ำมันพืช
          มันฝรั่ง 3 หัว (ราคา 21 บาท)
          โรสแมรีสด 2-3 ต้น หรือกระเทียมกลีบใหญ่ (ราคา 35 บาท ซื้อที่บิ๊กซี แผนกขายผักโครงการหลวง)

วิธีทำมันฝรั่งทอด

สเต๊กพอร์คชอปราดซอสเห็ด

           นำหม้อขึ้นตั้งไฟปานกลาง ใส่น้ำเปล่าและเกลือลงไป นำมันฝรั่งลงไปต้มประมาณ 10-15 นาที จากนั้นรินน้ำออกแล้วตักมันฝรั่งขึ้นมาพักไว้พอให้คลายร้อน

สเต๊กพอร์คชอปราดซอสเห็ด

          หั่นมันฝรั่งเป็นชิ้นเล็ก ๆ ตามยาว (ถ้ากลัวเปลือกหลุดให้หงายมันฝรั่งขึ้นแล้วค่อยหั่นโดยให้เปลือกอยู่ด้านล่าง)

สเต๊กพอร์คชอปราดซอสเห็ด

          นำมันฝรั่งไปทอดด้วยไฟปานกลาง (ควรใส่มันฝรั่งตอนที่น้ำมันร้อนได้ที่และไม่ควรทอดตอนที่น้ำมันร้อนแบบควันโขมง เพราะมันฝรั่งจะไหม้) เมื่อทอดไปสักพักให้ใส่โรสแมรีลงไป (จะช่วยทำให้มีกลิ่นหอม) ถ้าใครไม่มีโรสแมรีก็ใส่กระเทียมกลีบใหญ่แทนก็ได้ค่ะ จะได้กลิ่นหอมไปอีกแบบ (อันนี้แม่แฟนเป็นคนบอกเคล็ดลับมาค่ะ)

สเต๊กพอร์คชอปราดซอสเห็ด

          เสร็จแล้วตักมันฝรั่งขึ้นสะเด็ดน้ำมันและโรยเกลือ เตรียมไว้

สเต๊กพอร์คชอปราดซอสเห็ด

          จัดเสิร์ฟสเต๊กพอร์คชอปราดซอสเห็ดพร้อมมันฝรั่งทอด

          จบแล้วค่ะ อิ่มอร่อยกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ใช้เวลานั่งย่อยอาหารโดยการเอาวิธีทำมาแบ่งปันทุกคนเช่นเคยนะคะ เลือกวัตถุดิบที่เราหาได้ อาหารฝรั่ง ๆ จริง ๆ แล้วเน้นแค่พริกไทยกับเกลือ เครื่องเทศไม่จัดหนักเหมือนอาหารไทย ใครไม่ชอบหมูก็ทำเป็นไก่หรือเนื้อก็ได้ค่ะ จริง ๆ แล้วบ้านไหนมีวิสกี้ให้แอบใส่ไปในซอสสัก 1 ช้อนโต๊ะ รสชาติจะแซ่บยิ่งขึ้น แต่ไม่ต้องกลัวจะมีกลิ่นเหล้านะคะ มันจะระเหยไปตอนเดือดแล้วค่ะ ท่านไหนมีโอกาสทำอย่าลืมนำผลงานมาฝากกันบ้างนะคะ พูดทุกครั้งว่าอย่าลืมใส่ใจกับสิ่งที่เราทำ รับรองว่าต้องอร่อยสักวันค่ะ ไปก่อนค่ะวันนี้

          น้ำลายสอกันเลยทีเดียว สเต๊กพอร์คชอปราดซอสเห็ด เมนูฝรั่งทำง่ายกินง่าย ใช้งบประมาณในการจ่ายตลาดแค่ 200 กว่าบาท ก็ได้สเต๊กสุดอร่อยไว้ทานกับคุณแฟนที่บ้านแล้วถึง 2 จาน สำหรับใครที่ไม่อยากกินเนื้อหมูก็ใช้เนื้อไก่ เนื้อวัว หรือเนื้อปลาก็ได้ค่ะ ถ้าหากกลัวไม่อิ่มสามารถเพิ่มเครื่องเคียงได้ตามชอบเลยนะคะ ไม่ว่าจะเป็นหอมใหญ่ทอด ไส้กรอก ขนมปังปิ้ง เดี๋ยวขอตัวเข้าครัวไปทำสเต๊กพอร์คชอปทานก่อนนะคะ ชะแว้บ !

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณ Fille Courageuse สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สเต๊กพอร์คชอปราดซอสเห็ด เมนูอาหารฝรั่งงบน้อยแค่ร้อยต้น ๆ อัปเดตล่าสุด 7 สิงหาคม 2566 เวลา 17:03:03 64,006 อ่าน
TOP