x close

5 สูตรทำขนมปังโฮลวีต มาทำขนมปังแบบคลีน ๆ กินเองกัน


          ขนมปังโฮลวีต เมนูขนมปังสามารถทำกินเองง่าย ๆ อิ่มท้อง ไม่อ้วน สุขภาพดี๊ดี แถมมั่นใจว่าได้ประโยชน์แท้ ๆ 100% เต็ม

ขนมปังโฮลวีท

          เมนูขนมปังโฮลวีตทั่วไปมั่นใจได้อย่างไรว่าไม่แอบมีแป้งสาลี หรือใส่สารกันบูด สำหรับเพื่อน ๆ ที่อยากกินโฮลวีตคลีนแท้ ๆ จะไปควานหาโฮลวีตยี่ห้อไหนดี เพื่อตัดปัญหามาทำขนมปังโฮลวีตกินเองดีกว่าค่ะ กระปุกดอทคอมขอนำเสนอ 5 วิธีทำขนมปังโฮลวีต ได้แก่ ขนมปังโฮลวีต 100% ขนมปังโฮลวีต สูตรเปลือกกรอบ ขนมปังโฮลวีต สูตรนุ่ม ขนมปังโฮลวีต สูตร 5 นาที (ไม่ใช้เครื่องตีแป้ง) และขนมปังโฮลวีต สูตรไม่ต้องนวด เหมาะสำหรับคนต้องการควบคุมน้ำหนัก ทำเป็นอาหารเช้าก็เหมาะ กินเวลาไหนก็อิ่มท้อง มีประโยชน์ต่อสุขภาพ เอ้า... ลงมือปั้นแป้งกันเลยจ้า

1. ขนมปังโฮลวีต ชนิด 100%

          วิธีทำขนมปังโฮลวีตสูตรแรกพบกับขนมปังโฮลวีต 100% สูตรจาก คุณจ๋อมแจ๋ม สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สูตรนี้ใช้แป้งโฮลวีตเน้น ๆ ไม่ใส่แป้งอื่น ๆ เจือปน เพิ่มน้ำผึ้งลงไปทำให้เนื้อขนมปังมีความหวานจากธรรมชาติ เท่านั้นยังไม่พอใส่งาดำลงไปพอให้เคี้ยวกรุบ ๆ ไม่น่าเบื่ออีกด้วย พ่วงเคล็ดลับการเช็กขนมปังสุก เอ้า… ใครอยากสุขภาพดีรีบไปซื้อเตาอบเร็ว ๆ เลย

ขนมปังโฮลวีท

ส่วนผสม ขนมปังโฮลวีต

     • แป้งโฮลวีต 3 ถ้วย
     • น้ำอุ่น 1+1/4 ถ้วย
     • ยีสต์ 1 ช้อนโต๊ะ
     • เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
     • น้ำมันมะกอก 1/6 ถ้วย
     • น้ำผึ้ง 1/6 ถ้วย
     • งาดำ

วิธีทำขนมปังโฮลวีต

          1. มาตวงแป้งกันก่อนนะคะ ขั้นตอนนี้สำคัญมาก หลาย ๆ คนเวลาตวงแป้งมักจะอัดแป้งลงไปในถ้วยตวงแน่น ๆ เป็นวิธีที่ผิดนะคะ ให้ใช้ช้อนเขี่ยแป้งให้ฟู ๆ ก่อน แล้วค่อย ๆ ตักลงถ้วยทีละช้อน โดยไม่เขย่าถ้วย หรือเคาะ ๆ ให้แป้งลงไปนะคะ พอเต็มแล้วให้เอาด้ามช้อนปาดออกค่ะ ตวงให้ได้ 3 ถ้วยตวงแล้วทิ้งไว้ก่อนค่ะ

          2. ในถ้วยน้ำอุ่นให้ใส่ยีสต์ลงไป ย้ำว่าห้ามใส่น้ำร้อนนะคะ เดี๋ยวยีสต์ตายหมด แบ่งแป้งโฮลวีตที่ตวงไว้ 1 ถ้วย แล้วใส่ลงไปค่ะ คน ๆ แล้วพักให้ยีสต์ตื่นค่ะ

          3. ใส่แป้งที่เหลือลงในโถ เติมเกลือ น้ำมันมะกอก และน้ำผึ้ง (ปกติถ้วยตวงจะไม่มีถ้วย 1/6 ให้เราใช้ 1/4 แต่ใส่ให้ต่ำกว่าถ้วยนิดหนึ่งก็ได้แล้วค่ะ ไม่ต้องออกไปหาซื้อ) คนผสมให้เข้ากันค่ะ

          4. หลังจากนั้นส่วนผสมยีสต์ของเราก็น่าจะฟูขึ้นแล้ว จับเทใส่ลงในส่วนผสมแป้งเลยค่ะ แล้วก็ผสมให้เข้ากัน

          5. มาถึงขั้นตอนนี้ใครที่มีเครื่องตีหัวตะขอสบายไปค่ะ ช่วยได้เยอะเลย ส่วนใครไม่มีก็ถึงเวลาออกกำลังกายแขนกันแล้ว นวดหรือตีไปเรื่อย ๆ จนแป้งหายเหนียวและไม่ติดมือเวลาจับนะคะ กล้ามขึ้นกันแน่ ๆ จะได้ออกมาหน้าตาอย่างนี้

          6. เอาพลาสติกถนอมอาหารคลุมไว้หลวม ๆ ค่ะ แล้วพักไว้ในที่ร้อน ๆ ประมาณ 20 นาที เคล็ดลับของแจ๋มคือเปิดไมโครเวฟประมาณ 30 วินาที จากนั้นก็นำอ่างผสมแป้งใส่เข้าไปพักไว้ในนั้น ห้าม ! เปิดไมโครเวฟนะเออ

          7. เตรียมพิมพ์ โดยทาพิมพ์ด้วยน้ำมันมะกอก โรยแป้งลงไปแล้วเคาะพิมพ์ค่ะ ถึงพิมพ์จะเป็นเคลือบกันติด (Nonstick) ก็ต้องทำนะคะ เพราะถ้าติดพิมพ์ขึ้นมาแล้วไม่คุ้มเลยนะ หลังจากแป้งขึ้นเป็น 2 เท่าจากเดิมแล้วก็ถึงเวลาขึ้นรูปค่ะ

          8. ถึงตอนนี้ใครอยากใส่ธัญพืชอะไรก็ใส่ตามสบายเลยนะคะ แจ๋มใช้งาดำค่ะ เป็นความชอบส่วนตัว พับไปมาให้เข้ากันดีนะคะ แล้วแผ่แป้งออกให้กว้างเท่ากับความยาวของพิมพ์ค่ะ

          9. หลังจากนั้นก็ม้วนแป้งให้แน่น แล้วอย่าลืมใช้มือบี้ ๆ ตรงตะเข็บให้ปิดสนิทดีนะคะ จากนั้นนำแป้งใส่พิมพ์แล้วคลุมด้วยพลาสติกถนอมอาหารพอหลวม แล้วเอากลับเข้าไปพักในไมโครเวฟประมาณ 30 นาที - 1 ชั่วโมงค่ะ ช่วงนี้อากาศร้อน แป้งขึ้นตัวเร็วสุด ๆ เลย

          10. พอใกล้ครบเวลาพักแป้ง ให้เปิดเตาอบรอไว้ที่อุณหภูมิ 170 องศาเซลเซียส ใช้ไฟบน-ล่าง แป้งจะออกมาเป็นแบบนี้ค่ะ ระวังอย่ากระแทกพิมพ์แรง ๆ นะคะ เดี๋ยวแป้งจะยุบตัว จากนั้นเอาเข้าอบประมาณ 45 นาที

          11. วิธีการเช็กว่าขนมปังสุกหรือยัง ให้ใช้ช้อนเคาะดู ถ้าเสียงกลวง ๆ แสดงว่าสุกแล้วค่ะ นำออกจากเตา แล้วนำออกจากพิมพ์ทันทีเลยนะคะ ถ้าทิ้งไว้เดี๋ยวจะแฉะ

          12. พลิกหน้ากลับขึ้นมาแล้วพักไว้บนตะแกรงจนเย็นสนิทค่ะ พอขนมปังเย็นสนิทแล้วก็จัดการหั่นเลยค่ะ ในการหั่นขนมปังเราจะต้องใช้มีดฟันเลื่อยนะคะ ไม่เช่นนั้นเนื้อขนมปังจะเละเทะหมด

           • ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ วิธีทำขนมปังโฮลวีต 100% แบบชัวร์ ๆ กินเองง่าย ๆ

++++++++++++++++++++

2. ขนมปังโฮลวีต สูตรเปลือกนอกกรอบ

          ถ้าหากเพื่อน ๆ อยากกินขนมปังโฮลวีตกรอบ ๆ ต่อไปนี้ไม่ต้องเอาไปปิ้งบนเตาแล้วนะคะ มาพบกับวิธีทำขนมปังโฮลวีต สูตรเปลือกกรอบ กันเลยค่ะ จุดเด่นคือ ใช้หม้อเหล็กหล่ออบขนมปังก่อนรอบหนึ่ง ทำให้เนื้อขนมปังข้างในนุ่ม ต่อมาก็จัดการเปิดฝาออกแล้วเอาเข้าไปอบต่อ คราวนี้เนื้อขนมปังด้านนอกจะกรอบค่ะ วิธีนี้เป็นเทคนิคของชาวตะวันตกค่ะ สำหรับขนมปังโฮลวีตสูตรนี้ข้างในจะใส่เมล็ดทานตะวัน วอลนัท และข้าวโอ๊ต ตบท้ายด้วยการโรยเมล็ดทานตะวันและข้าวโอ๊ตอีกครั้งด้านบน เก็บไว้ในอุณหภูมิห้องได้ประมาณ 2 วัน

ขนมปังโฮลวีท

ส่วนผสม ขนมปังโฮลวีต

    • แป้งโฮลวีต 3+1/2 ถ้วย
    • แป้งสาลีไม่ขัดสี 2+1/2 ถ้วย
    • เมล็ดทานตะวัน 1/3 ถ้วย + 1 ช้อนโต๊ะ
    • วอลนัทสับ 1/3 ถ้วย
    • ข้าวโอ๊ต 1/3 ถ้วย + 1 ช้อนโต๊ะ
    • เกลือป่น 2+1/2 ช้อนชา
    • ยีสต์ 1+1/2 ช้อนชา
    • น้ำเปล่า 3+1/2 ถ้วย

วิธีทำขนมปังโฮลวีต

          1. ตีผสมแป้งโฮลวีต แป้งสาลีไม่ขัดสี เมล็ดทานตะวัน 1/3 ถ้วย วอลนัทสับ ข้าวโอ๊ต 1/3 ถ้วย เกลือป่น และยีสต์ ให้เข้ากัน ต่อมาใส่น้ำเปล่าลงไป แล้วใช้สปาตูลาหรือมือนวดจนแป้งเป็นก้อน คลุมแป้งด้วยพลาสติกถนอมอาหาร พักทิ้งไว้ประมาณ 12-18 ชั่วโมง หรือข้ามคืน

          2. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 450 องศาฟาเรนไฮต์ ใส่หม้อเหล็กหล่อ (Dutch Oven) ปิดฝาเข้าไป เตรียมไว้

          3. นำแป้งที่ขึ้นฟูแล้วออกมาปั้นเป็นก้อนกลม โรยเมล็ดทานตะวัน 1 ช้อนโต๊ะ และข้าวโอ๊ต 1 ช้อนโต๊ะ ลงไปด้านบน กดเบา ๆ พอให้ธัญพืชจมลงไปในเนื้อแป้ง

          4. ใส่ก้อนแป้งลงไปในหม้อเหล็กหล่อ ปิดฝาหม้อให้เรียบร้อย นำเข้าเตาอบประมาณ 35 นาที เอาออกมาเปิดฝาแล้วนำกลับเข้าไปอบต่ออีก 20-25 นาที หรือจนกลายเป็นสีน้ำตาล เอาออกมาพักไว้จนเย็น พร้อมเสิร์ฟ

++++++++++++++++++++

3. ขนมปังโฮลวีต สูตรนุ่ม 

          สำหรับเพื่อน ๆ ที่อยากกินขนมปังโฮลวีตเป็นก้อน ๆ เนื้อนุ่ม ๆ แวะมาอ่านสูตรนี้เลยค่ะ ส่วนผสมไม่เยอะ ขั้นตอนไม่แยะ ถ้าไม่มีเครื่องตีมือถือก็ใช้มือนวดแป้งได้เลยค่ะ ส่วนผสมนี้ทำขนมปังโฮลวีตได้ถึง 2 ก้อน กินได้ทั้งครอบครัวเลย พ่วงวิธีทำให้หน้าขนมปังสวยอีกด้วย พร้อมยัง ?

ขนมปังโฮลวีท

ส่วนผสม ขนมปังโฮลวีต

    • น้ำอุ่น 2+1/2 ถ้วย
    • ยีสต์ 2 ช้อนโต๊ะ
    • น้ำมันมะพร้าว 1/2 ถ้วย
    • เมเปิลไซรัป 1/2 ถ้วย
    • เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
    • แป้งโฮลวีต 6+1/2 ถ้วย

วิธีทำขนมปังโฮลวีต

          1. ใส่น้ำอุ่นลงในอ่างผสม ตามด้วยยีสต์ ปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาที 

          2. คนผสมน้ำมันมะพร้าวและเมเปิลไซรัปให้เข้ากัน ใส่ลงไปในส่วนผสมยีสต์ ตามด้วยเกลือ 

          3. ใส่แป้งโฮลวีตลงไปตีด้วยความเร็วต่ำ สักครู่เพิ่มเป็นความเร็วปานกลาง ถ้าก้อนแป้งเหนียวเกินไปให้ใส่แป้งเพิ่มประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ 

          4. นำก้อนแป้งใส่ภาชนะ คลุมด้วยผ้าสะอาด วางพักไว้ในที่อุณหภูมิอุ่นประมาณ 1 ชั่วโมง หรือจนแป้งขึ้นฟูเป็น 2 เท่า

          5. แบ่งก้อนแป้งเป็น 2 ลูก ใช้ไม้คลึงและปั้นก้อนแป้งให้เป็นก้อนยาวตามลักษณะพิมพ์ เสร็จแล้วก็ใส่ก้อนแป้งลงในพิมพ์

          6. นำไปอบที่อุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 35 นาที พอครบ 25 นาที เอาพิมพ์ออกมา วางแผ่นฟอยล์ลงไปด้านบนขนมปังเพื่อไม่ให้หน้าขนมปังไหม้ 

          7. พอครบเวลานำขนมปังโฮลวีตออกมาจากพิมพ์ พักทิ้งไว้ให้เย็น หั่นเป็นชิ้น พร้อมเสิร์ฟ

++++++++++++++++++++

4. ขนมปังโฮลวีต สูตร 5 นาที (ไม่ใช้เครื่องตีแป้ง) 

          สำหรับคนอยากทำขนมปังโฮลวีต แค่มีเตาอบเพียงอย่างเดียวไม่ได้ ถ้าไม่มีเครื่องตีแป้งก็จบ ! แต่สำหรับขนมปังโฮลวีตสูตรนี้ใช้มือนวดแป้งได้เลย เพิ่มเมล็ดแฟลกซ์ ธัญพืชเพื่อสุขภาพ ลงไปอีกด้วย [คลิก เมล็ดแฟลกซ์ ลดคอเลสเตอรอลก็ดี ต้านมะเร็งก็เริด] วัตถุดิบน้อยมาก แค่เทลงไปผสมรวมกันประมาณ 5 นาทีก็เสร็จแล้ว ขนมปังกรอบนอกและพองฟูสวยงามด้วยเคล็ดลับเด็ด อยากรู้ต้องตามอ่านค่ะ

ขนมปังโฮลวีท

ส่วนผสม ขนมปังโฮลวีต

    • แป้งโฮลวีต 3 ถ้วย
    • ยีสต์ 2 ช้อนชา
    • เกลือป่น 1 ช้อนชา
    • เมล็ดแฟลกซ์ 1 ถ้วย
    • น้ำอุ่น 1+1/2 ถ้วย

วิธีทำขนมปังโฮลวีต

          1. ใส่แป้งโฮลวีต ยีสต์ เกลือป่น และเมล็ดแฟลกซ์ ลงไปในอ่างผสม ใส่น้ำอุ่นลงไปคนผสมให้เข้ากันจนแป้งเป็นก้อน หรือใช้มือนวดก็ได้ 

          2. คลุมแป้งด้วยพลาสติกถนอมอาหาร ปล่อยทิ้งไว้ข้ามคืน 

          3. นำก้อนแป้งออกมาจากอ่างผสม วางลงบนแผ่นรองอบ คลุมด้วยผ้าขนหนูประมาณ 1 ชั่วโมง

          4. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 450 องศาฟาเรนไฮต์ ใส่แก้วน้ำร้อนเข้าไป 2 แก้ว วางไว้ตรงตะแกรงเตาอบด้านบน

          5. นำก้อนแป้งเข้าไปอบที่ตะแกรงชั้นล่างประมาณ 10 นาที นำแก้วน้ำออกมา แล้วสลับขนมปังขึ้นไปอบที่ตะแกรงชั้นบนประมาณ 20-30 นาที หรือจนกลายเป็นสีน้ำตาล นำออกมาพักไว้จนเย็น หั่นเป็นชิ้น พร้อมเสิร์ฟ

++++++++++++++++++++

5. ขนมปังโฮลวีต (สูตรไม่ต้องนวด)

          แค่เห็นชื่อขนมปังก็แอบมีคำถามในใจ เอ๊ะ ! ขนมปังโฮลวีตสูตรไม่ต้องนวดมีด้วยหรือบนโลกใบนี้ คำตอบก็คือมีจริง ๆ ด้วยล่ะ ต่อไปนี้เราก็ไม่ต้องนวดแป้งกันแล้ว แม้หน้าตาขนมปังจะดูไม่เนียนสวย ผ่าออกมาเนื้อขนมปังมีฟองอากาศเยอะ แต่ขอบอกว่ากรอบสุด ๆ เลยค่ะ ไปช้อปปิ้งส่วนผสมแล้วมาพิสูจน์กัน

ขนมปังโฮลวีท

ส่วนผสม ขนมปังโฮลวีต

    • แป้งโฮลวีต 3 ถ้วย
    • ยีสต์ 1/2 ช้อนชา
    • เกลือป่น 1 ช้อนชา
    • น้ำตาลทรายแดง 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
    • ข้าวโอ๊ต 2 ช้อนโต๊ะ
    • เมล็ดฟักทอง 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
    • เมล็ดเจีย 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
    • เมล็ดแฟลกซ์ 1+1/2 ช้อนโต๊ะ 
    • น้ำเปล่า 1+1/2 ถ้วย

วิธีทำขนมปังโฮลวีต 

     1. ใส่แป้งโฮลวีต ยีสต์ เกลือป่น น้ำตาลทรายแดง ข้าวโอ๊ต เมล็ดฟักทอง เมล็ดเจีย และเมล็ดแฟลกซ์ ลงในอ่างผสม 

     2. เติมน้ำเปล่าลงไปคนผสมให้เข้ากัน คลุมก้อนแป้งด้วยพลาสติกถนอมอาหารประมาณ 12-20 นาที หรือข้ามคืน

     3. นำก้อนแป้งออกมาวางบนกระดาษรองอบ คลุมด้วยผ้าขนหนู ปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง

     4. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 450 องศาฟาเรนไฮต์ ใส่หม้อเหล็กหล่อ (Dutch Oven) เปิดฝาไว้เข้าไปอบประมาณ 30 นาที เตรียมไว้

     5. พอครบเวลานำก้อนแป้งเข้าไปใส่ในหม้อเหล็กหล่อ ปิดฝา แล้วนำเข้าไปอบประมาณ 30 นาที นำฝาออก แล้วเอาเข้าไปอบต่ออีกประมาณ 15-20 นาที หรือจนกลายเป็นสีน้ำตาล 

     6. นำขนมปังโฮลวีตออกมาพักไว้จนเย็น พร้อมเสิร์ฟ

          จบไปแล้วสำหรับ 5 วิธีทำขนมปังโฮลวีต ทำเองกินเองชัวร์กว่าเยอะ ส่วนผสมใช้แป้งโฮลวีตจริง ๆ ชอบสไตล์ไหนจัดเลย อยากกินแบบหนานุ่ม หรือกรอบนอกนุ่มใน จะใส่ธัญพืชหรือไม่ใส่ก็เลือกได้ตามสบาย อยากสุขภาพดีมากินขนมปังโฮลวีตกันนะคะ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
5 สูตรทำขนมปังโฮลวีต มาทำขนมปังแบบคลีน ๆ กินเองกัน อัปเดตล่าสุด 27 มีนาคม 2566 เวลา 14:05:51 161,624 อ่าน
TOP