x close

โดนัทอบ สูตรขนมอ้วนน้อย ลูกเล็กพอดีคำหม่ำอร่อย

โดนัทอบ

          ชวนคนไม่อยากอ้วนมาทำขนมโดนัทที่ใช้วิธีอบแทนการทอด กินง่ายพอดีคำ เนื้อนุ่ม หวานน้อย อร่อยไม่อ้วน (มาก)

          โดนัททั่วไปแคลอรี่สูงไปหน่อย ถ้าใครกลัวอ้วนลองเปลี่ยนแนวมาทำสูตรโดนัทเตาอบกันเถอะ กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำโดนัทอบ หรือ โดนัทแบบใช้เตาอบ สูตรจาก เฟซบุ๊ก แม่พลอยซานฟราน ใช้การอบแทนการทอด เพิ่มแอปริคอตลงไป อบเสร็จจับมาคลุกน้ำตาลน้อย ๆ แต่พองาม ขั้นตอนเยอะแต่แป๊บเดียวก็เสร็จ ไม่ยากจริง ๆ นะขอบอก

โดนัทอบ

           โดนัทอบ สูตร (อ้วนน้อย) ปรับปรุงใหม่ ไฉไลกว่าเดิม (ลดน้ำตาล เพิ่มแอปริคอต) โดย เฟซบุ๊ก แม่พลอยซานฟราน

Apricot (Baked) Doughnut Holes (less fat & less sugar)

          จะไปเยี่ยมญาติและเพื่อนสนิทค่ะ แต่ก่อนจะซื้อโดนัทยี่ห้อดังไปฝากเพราะมีร้านใหญ่ใกล้บ้าน แต่ด้วยความที่สองคนนี้ตอนนี้เขาระวังเรื่องน้ำหนัก จะซื้อโดนัทยี่ห้อดังไปให้ก็สงสาร เลยทำโดนัทให้เป็นขนมเยี่ยม แต่เป็นโดนัทสูตรอ้วนน้อย ที่ปรับปรุงจากสูตรเดิมให้อ้วนน้อยลงไปอีก

โดนัทอบ

โดนัทอบ

          มาดูส่วนผสมกันนะคะ (วันนี้เราทำเป็น Doughnut Holes หรือโดนัทเป็นลูก ๆ เล็ก ๆ พอคำค่ะ อุปกรณ์ที่จะใช้คือพิมพ์มัฟฟินขนาดถ้วยเล็กที่มี 24 ลูก ต่อ 1 ถาด)

ส่วนผสม โดนัทอบ
          • แอปเปิลไซเดอร์ 1 ช้อนโต๊ะ (หรือจะใช้น้ำส้มสายชูปกติก็ได้)
          • นมไร้ไขมัน 1/2 ถ้วย + 2 ช้อนโต๊ะ (หรือนมธรรมดาก็ได้ยิ่งอร่อย)
          • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วย
          • ผงฟู 1 ช้อนชา
          • ลูกจันทน์ป่น 3/4 ช้อนชา (หรือ 1 ช้อนชา เต็มก็ได้)
          • แอปริคอตแห้ง (หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ) 1/3 ถ้วย
          • น้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ
          • กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนโต๊ะ
          • น้ำตาลทรายขาวป่นละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ (ตวงขาดได้นะคะ ถ้าไม่ติดกินหวาน)

ส่วนผสม น้ำตาลซินนามอน

          • เนยจืดละลาย 1/4 ถ้วย
          • เกลือ เล็กน้อย
          • น้ำตาลทรายขาวป่นละเอียด 1/2 ถ้วย
          • ผงซินนามอน 1 ช้อนชา

หมายเหตุ :

          • น้ำตาลทรายขาวป่น : ถ้าน้ำตาลทรายที่มีอยู่ไม่ละเอียด ให้นำไปปั่นสักครู่ก่อน
          • แป้ง : จะใช้เป็นแป้งโฮลวีทก็ได้ แต่ขอให้ร่อนแป้งก่อนให้ละเอียด ๆ นะคะ และโดนัทที่ได้จะแห้งกว่าใช้แป้งสาลีปกตินิดหน่อย และอย่าอบนานเกินไป (เอาแค่แป้งสุกก็ยกออกจากเตาเลย)

          ถ้าอยากให้เฮลธ์ตี้มากขึ้น อาจผสมเนยกับน้ำมันครึ่งต่อครึ่ง หรือเนยมากกว่านิดหนึ่ง แต่ความหอมอร่อยจะลดน้อยลงไป

วิธีทำโดนัทอบ
           1. ทำบัตเตอร์มิลค์ โดยผสมแอปเปิลไซเดอร์หรือน้ำส้มสายชูลงไปในนม คนให้เข้ากันสักครู่ พอนมข้นขึ้น พักไว้
           2. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 375 องศาฟาเรนไฮต์ (หรือ 190 องศาเซลเซียส) นำถาดมัฟฟินมาทาน้ำมันหรือเนยบาง ๆ เพื่อกันโดนัทติดถาด พักรอไว้
           3. ทำส่วนผสมของแห้ง โดยเตรียมชามผสม ใส่แป้ง ผงฟู และลูกจันทน์ป่น คนให้เข้ากัน จากนั้นใส่แอปริคอตลงไป แล้วผสมให้เข้ากัน พยายามให้แอปริคอตกระจายออกจากกัน อย่าให้ติดกันเป็นก้อน ๆ (ใช้มือก็ได้) แล้วพักไว้
           4. ทำส่วนผสมของเหลว โดยผสมบัตเตอร์มิลค์ (นมควรข้นขึ้นหลังผสมน้ำส้มสายชู) ลงไปในชามน้ำมันพืช ตามด้วยกลิ่นวานิลลาและน้ำตาลทราย แล้วคนให้เข้ากันจนน้ำตาลละลาย
           5. เทส่วนผสมของแห้งลงในชามส่วนผสมของเหลว (ทีละครึ่ง) แล้วคนพอเข้ากัน (อย่าคนจนเพลินเชียวเพราะจะได้โดนัทเนื้อหนักแทนเนื้อนุ่ม) ส่วนผสมแป้งโดนัท (Batter) ที่ได้จะเหนียวข้น หนืดกว่าส่วนผสมแป้งเค้ก (Batter) มาก
           6. ใช้ที่ตักไอศกรีมขนาดเล็ก ตักส่วนผสมแป้งโดนัท (Batter) ใส่ถาดมัฟฟิน ถ้าอยากได้ลูกกลม ๆ สวยงามอาจใช้ปลายช้อนช่วยเกลี่ยแป้งหลังตักใส่พิมพ์
           7. นำเข้าเตาอบ (ที่ได้ความร้อน 375 องศาฟาเรนไฮต์ หรือ 190 องศาเซลเซียส) ใช้เวลา 15-17 นาที (ขึ้นอยู่กับเตาแต่ละคน) เราจะอบแค่โดนัทสุก (สังเกตความสุกโดยใช้ปลายมีดจิ้ม ถ้าดึงออกมาปลายมีดสะอาดแสดงว่าสุกแล้ว) อย่าอบนานเกินไป โดยเฉพาะถ้าใช้แป้งโฮลวีทและถ้าแอบลดน้ำมันเพราะจะได้โดนัทจะแห้งเกินไป (แฟนเพจหลายคนชอบแอบลดน้ำมันค่ะ)
           8. ระหว่างรอโดนัทสุก เราก็ทำน้ำตาลซินนามอนโรยกัน โดยละลายเนย (ในถ้วยน้ำจิ้ม) แล้วใส่เกลือลงไป (เอาแค่นิดเดียวนะคะ) แล้วพักไว้ อีกถ้วยหนึ่ง ผสมน้ำตาลทรายกับผงซินนามอน คนให้เข้ากัน
           9. พอโดนัทสุก ก็นำโดนัทมาจุ่มเนย และตามด้วยจุ่มน้ำตาล จะจุ่มแบบทั้งลูกหรือครึ่งลูกก็แล้วแต่ (เคาะ ๆ โดนัท หลังจุ่มเนย และจุ่มน้ำตาลด้วยค่ะ น้ำตาลจะได้ไม่มากเกินไป) ถ้าเกล็ดน้ำตาลไม่ป่นจะไม่ติดโดนัท พอทำเสร็จก็วางบนตะแกรงรอให้เย็น (ทานตอนอุ่น ๆ จะอร่อยมาก ขอบอก)

โดนัทอบ

          • ภาพตอนก่อนนำไปอบ

โดนัทอบ

          • ภาพตอนอบเสร็จใหม่ ๆ

โดนัทอบ

          • ทานกะกาแฟ... ฟินมาก ๆ !

          เรียบร้อย ! ขั้นตอนอาจเยอะ แต่จริง ๆ ไม่มีอะไรเลย ทำแป๊บเดียวก็เสร็จ และหากใครอยากลองทำด้วยแป้งโฮลวีท แนะนำให้ลองผสมแป้งสาลีปกติกับแป้งโฮลวีทแบบ 50:50 ก่อน ถ้าพอใจแล้วค่อยเพิ่มเป็น 30:70 แล้วค่อยเป็น 100% ค่ะ

โดนัทอบ

          • หยุดไม่ได้ !!!!

          เข้าไปดูสูตรอาหาร เค้ก คุกกี้ ขนมแบบเฮลธ์ตี้และไม่อ้วน เป็นมิตรต่อรอบเอวและซิกแพค ที่มีข้อมูล ส่วนผสม และวิธีทำครบถ้วนได้ที่ เฟซบุ๊ก แม่พลอยซานฟราน แล้วอย่าลืมกด like เป็น แฟนเพจด้วยนะ จะได้เห็นทุกสูตร (อยากให้เข้าไปดูที่เฟซบุ๊กมากกว่าเพราะหากมีคำถามจะตอบได้ทันท่วงทีมากกว่าเพราะเข้าเฟซบุ๊กบ่อยกว่า นะคะ ต้องขอโทษด้วยค่ะ ในความไม่สะดวก) เจอกันสูตรหน้า (เร็ว ๆ นี้) แม่พลอยซานฟราน          บ้านใครมีเตาอบเตรียมปัด ๆ เช็ด ๆ ไว้รอเลยจ้า วันหยุดนี้อยากชวนมาทำเมนูโดนัทอบ สูตรอ้วนน้อย ชิ้นเล็กพอดีคำ กินคู่กับนมสด หรือเครื่องดื่มแก้วโปรดก็เจิด ชีวิตดี๊ดี

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณแม่พลอยซานฟราน สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม และ เฟซบุ๊ก แม่พลอยซานฟราน

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
โดนัทอบ สูตรขนมอ้วนน้อย ลูกเล็กพอดีคำหม่ำอร่อย อัปเดตล่าสุด 3 เมษายน 2561 เวลา 15:44:10 22,909 อ่าน
TOP