x close

ขนมปังโทสต์ผลไม้ 7 สี เมนูขนมปังปิ้งคัลเลอร์ฟูลเติมสีสันยามเช้า

     ดีงามพระรามแปด ! ขอส่งต่อเมนูเฟรนช์โทสต์หน้าผลไม้ 7 สี ขนมปังปิ้ง อาหารเช้าสีสันสดใส ทำง่ายมีประโยชน์ อร่อยยอมใจ

โทสต์ผลไม้

     เบื่อไหม ? เมนูขนมปังปิ้งทาเนยหรือทาแยม วันนี้อยากชวนเพื่อน ๆ มาเติมสีสันให้กับขนมปังด้วยผลไม้กันค่ะ กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำโทสต์ผลไม้ 7 สี ไอเดียจาก คุณ Varinthetale สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับขนมปังปิ้งโปะผลไม้ตามสีของแต่ละวัน หน้าตาปังและมีประโยชน์ เห็นทีจะต้องจัดทั้ง 7 วัน

     7 วัน 7 สี กับโทสต์ผลไม้อารมณ์ดีในมื้อเช้าสำหรับนัก (รีบ) เดินทาง โดย คุณ Varinthetale สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

     คืนนี้ขอเล่าเรื่อง... มื้อเช้าแห่งสีสัน กระทู้ที่แล้ว ๆ เล่านิทาน คราวนี้ขอมาเล่าเรื่องของกินบ้าง แต่ประเด็นหลักวันนี้เน้นความแฮปปี้ค่ะ ปกติที่ผ่านมาทรายไม่ได้เน้นของกินเท่าไร แต่จะเน้นที่คุณค่าของเรื่องราวรอบตัวมากกว่า อย่างกระทู้นี้นำเสนอคุณค่าของมื้อเช้าด้วยผลไม้นะคะ อยากให้ตอนเช้าเรามาเริ่มทำอะไรที่สนุก ๆ มีสีสันบ้าง เน้นความสุขในการเริ่มต้นวันใหม่ ส่วนคอนเซ็ปต์ขอใช้สีสันประจำวันทั้ง 7 มาสร้างความหรรษา เน้นคัลเลอร์ เน้น (ซูเปอร์) อีซี่ เหมาะกับนักเดินทางที่รีบหรือไม่รีบก็ได้ ที่ต้องจรลีออกจากบ้านทั้งหลาย ขอแบบง่าย ! ไว ! และอารมณ์ดีไว้ก่อน ! เหมาะกับเรานักท่องเที่ยวสายชิล ๆ ทำไปปิกนิกกะแฟนยังได้ แฟนน่าจะตกใจ เฮ้อ ๆ

ขอสรุปไอเดียใจความสำคัญหน่อยนะคะ


1. ว่าด้วยเรื่องความสุขีในตอนเช้า

     เริ่มต้นสดใสก็ได้เปรียบไปกว่าครึ่งแล้ว เคยได้ยินไหม เอาล่ะ... จะบอกว่า เรื่องพวกนี้เราทำเองได้ ด้วยมื้อเช้านะคะ และเคยได้ยินไหมว่า เราจะมีความสุขเวลาเอ็นจอยอีสติ้งเสมอ นี่เป็นเรื่องจริงที่เธอต้องยอมรับ (ทรายเคยไปเค้นถามมาหลายคน) ดังนั้นมื้อนี้นี่แหละ เป็นจุดสตาร์ทที่ดี แล้วยังทำเองได้ด้วยอย่างง้ายง่าย

2. มื้อเช้าสำคัญ


     เราทุกคนรู้ข้อมูลนี้อยู่แล้วล่ะว่าอะไรเป็นอะไร มื้อเช้าสำคัญแค่ไหน ดังนั้นทรายเลยขอแชร์ประสบการณ์ความรู้สึกละกัน เมื่อ...

      • ไม่กินมื้อเช้า - รู้สึกขาด ๆ ไร้พลัง ประสิทธิภาพการทำงานไม่เต็มที่เลย โดยเฉพาะเวลาพูดคุย
      • กินน้อย - ไปทวงคืนเอามื้อเที่ยงและเย็น ทำให้รู้สึกหิวกว่าปกติ
      • กินเพียงพอ - ทานมื้ออื่นน้อยลง และอิ่มเร็วขึ้น นี่ล่ะดีสำหรับคนลดน้ำหนักนักแล
      • มื้อเช้าได้กินครบ 5 หมู่ก็เยี่ยมเลย ถ้ารีบ ๆ เราก็ทำขนมปังแบบนี้ แล้วก็หยิบนมไป 1 กล่อง หรือโปรตีนเชคก็ได้ เมื่อยามรีบวิ่งออกไปทำธุระแต่เช้า เพราะสารอาหารโปรตีนนี่สำคัญเลยล่ะ

3. ผลไม้สดชื่น


     รู้สึกเหมือนกันไหมว่า กินผลไม้มื้อเช้าเนี่ยสดใสดีดี๊ดี ตอนเช้าท้องจะโล่ง เวลาเรากินอะไรเข้าไปจะรับมันเต็ม ๆ เลย แสดงว่าวิตามินจะถูกดูดซึมเต็มที่ ส่วนใครกินกาแฟเหมือนทรายเมื่อก่อน จงจำไว้ว่าอย่ากินตอนเช้าที่ท้องโล่ง คาเฟอีนจะถูกผลักเข้าเต็ม ๆ เลยค่ะ

     เอาล่ะวันนี้จะไม่พูดพรรณนามาก จะเน้นภาพความสวยใสของผลไม้ และมื้อเช้าอารมณ์ดี นั่งถ่ายรูปเซตนี้ยังนานกว่าทำขนมปังหลายขุม (พยายามสวยแล้วได้เท่านี้ ไว้เป็นแรงบันดาลใจให้ทุกคนไว้ไปทำเองนะเด้อ) เรื่องส่วนผสม เราเน้นที่บ้านมีเป็นหลัก

      • ย้ำอีกทีงานนี้เน้นง่ายและเร็ว เอาคาบไปกินบนรถได้
      • สีสันคัลเลอร์ฟูล แอบเฮลธ์ตี้โดยไม่ได้ตั้งใจ
      • ส่วนขนมปังเรานั้นใช้โฮลวีท ทุกคนจะปิ้งก่อนก็ได้ค่ะ แต่เราไม่นะ ก็รีบไง

     เอ้า ! มา … 7 วัน 7 สี โทสต์อารมณ์ดี มื้อเช้าสไตล์นักท่องโลก !!!! ไปค่ะพี่สุชาติ

++++++++++++++++++++

วันอาทิตย์ - สีแดง

โทสต์ผลไม้

     ส่วนมากเป็นวันหยุดของหลาย ๆ คน บางคนก็นอนอืดอยู่บ้าน บางคนก็รีบออกไปเที่ยว เราก็ไม่ละเลยที่จะใช้แอปเปิลสีแดงแทนความแรงฤทธิ์ประจำวันนี้ ซึ่งก็มีผลไม้สีแดงหลากหลายชนิด แต่ยังไงก็ชอบแอปเปิล

     คนเกิดวันอาทิตย์ดูจะเป็นคนกระฉับกระเฉง ใจใหญ่ ใจกว้าง รักอิสระ เราก็ใช้แอปเปิลแทนความกระปรี้กระเปร่าของวันนี้

     สรรพคุณของแอปเปิล มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระมากมาย ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งได้ ช่วยในการควบคุมน้ำหนัก ช่วยลดความอยากอาหารลง ป้องกันการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่

โทสต์ผลไม้

วิธีทำโทสต์ผลไม้

     เริ่มสัปดาห์ใหม่และเป็นวันชิล เราเลยขอเริ่มแบบง่ายโคตรไว้ก่อน ราดน้ำผึ้งลงไปบนขนมปัง (จะใส่โยเกิร์ตแทนก็ได้นะ) วางแอปเปิลตาม จงวางอย่างเป็นระเบียบ แล้วแอบโรยด้วยกราโนลาเล็กน้อย แค่นี้ ห้ะ ! แค่นี้เลย ตามสไตล์คนรักการ (รีบ) ออกไปผจญภัย

++++++++++++++++++++

วันจันทร์ – สีเหลือง

โทสต์ผลไม้

     วันแรกของการทำงาน เราก็ให้อยากให้ทุกคนมีแรงมาก ๆ เพื่อออกไปลุยงานหรือกิจกรรม ตามนิสัยคนเกิดวันจันทร์สีเหลืองชอบทำ วันนี้ต้องเต็มที่หน่อย คึกหน่อย เราก็ขอใช้ความหวานหอมของกล้วยสีเหลืองมาช่วย ทานแล้วได้ความแน่นดี คนวันจันทร์ยิ่งเป็นคนที่สดใสซาบซ่าด้วย เราก็เป็นลิงกินกล้วยกันเถอะ

     สรรพคุณของกล้วยหอม มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยเพิ่มพลังให้แก่สมอง ลดอาการหงุดหงิดยามเช้า ช่วยรักษาอาการท้องผูก

โทสต์ผลไม้

วิธีทำโทสต์ผลไม้

     เราทาขนมปังปิ้งด้วยเนยเมล็ดทานตะวันลงไปก่อน แล้ววางกล้วยที่หั่นเป็นชิ้น ๆ (ทรายหั่นด้วยช้อน) ราดด้วยน้ำผึ้งแล้วโรยเมล็ดเจียตาม ใช่เลย !

++++++++++++++++++++

วันอังคาร – สีชมพู

โทสต์ผลไม้

     ฮึบสู้ค่ะ ขอสีแรง ๆ ด้วยแก้วมังกรสีชมพู สีแสบทรวง

     คนเกิดวันอังคารเป็นคนที่เหมือนจะหวานและอ่อนโยน แต่จริง ๆ ก็ถึกบึกสู้กระบือได้ เหมือนสีของแก้วมังกรนี้เลย แสบตามากค่ะ

     สรรพคุณของแก้วมังกร ช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสดใส ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้แข็งแรง ลดน้ำหนักและช่วยควบคุมน้ำหนักได้ด้วย ดูดซับสารพิษต่าง ๆ ออกจากร่างกาย

โทสต์ผลไม้

วิธีทำโทสต์ผลไม้

     เราเอากราโนลามาแช่นมพร่องมันเนยแบบท่วมเล็กน้อย แล้วทิ้งไว้ให้พอง 1 คืนค่ะ เอาแช่ตู้เย็นไว้ หรือใครมีเวลารอก็แช่สักครึ่งชั่วโมงนะคะ พอครบเวลานำแก้วมังกรใส่ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน เสร็จแล้วโปะหน้าขนมปังเลย ได้พลังงานดีจากข้าวโอ๊ตด้วย

++++++++++++++++++++

วันพุธ – สีเขียว


โทสต์ผลไม้

     นี่เรามาครึ่งทางแล้ว เราต้องสู้และโฟกัสที่งาน เรามีสติและสมาธิมากขึ้น เหมือนกับคนเกิดวันพุธที่จริงจัง แต่ก็ห่วงใยรักใคร่เพื่อนมนุษย์และสิ่งแวดล้อม ส่วนวันนี้เราเนิบ ๆ ได้เลย อีกแค่ 2 วันก็สุดสัปดาห์ เราต้องมุ่งมั่นตั้งใจในการทำงานเต็มที่ เอาล่ะ เราก็เติมพลังด้วยอะโวคาโดเลย หนักดี แน่นดี อะโวคาโดขอใช้ของโครงการหลวงนะจ๊ะ สนับสนุนของไทยเอง

     สรรพคุณของอะโวคาโด ช่วยลดน้ำหนักตัวและลดระดับไขมันชนิดเลว (LDL) มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดริ้วรอยแห่งวัยได้ดีกว่าผลไม้ชนิดอื่น ๆ

โทสต์ผลไม้

วิธีทำโทสต์ผลไม้

     บรรจงปาดเนยเมล็ดทานตะวัน แล้วหั่นอะโวคาโดเป็นแว่น ๆ โปะลงไปเลย หรือเราจะบี้ให้เละ ๆ ได้นะ เสร็จแล้วก็ราดน้ำผึ้ง โรยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ เป็นอันเสร็จ

++++++++++++++++++++

วันพฤหัสบดี – สีส้ม


โทสต์ผลไม้

     ที่บ้านตอนปีใหม่มักจะได้กระเช้าของขวัญแยะ (อวดไปอีก) ก็จะมีเจ้าพีชในน้ำเชื่อมอยู่หลายกระปุก นี่คิดว่าถึงวาระในการใช้แล้วจึงลองดู น่าจะหวานอร่อย สดชื่นเฟี้ยวฟ้าวดั่งคนวันพฤหัสฯ ห้าวหาญกระปรี้กระเปร่าเพราะใกล้สุดสัปดาห์เต็มทน

     สรรพคุณของลูกท้อหรือพีช มีประโยชน์ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยบำรุงโลหิต ช่วยบำรุงและรักษาสายตา ช่วยลดความดันโลหิต

โทสต์ผลไม้

วิธีทำโทสต์ผลไม้

     เราใช้กรีกโยเกิร์ต เพราะว่าหนืดกว่านิดหนึ่ง หยอดลงบนขนมปังแบบพอดี ๆ ที่กะว่าจะวางพีชได้ไม่ล้น แล้ววางพีชตามใจเลย จะกินกี่ชิ้นก็ว่าไป แล้วแอบโรยผงกาแฟเล็กน้อย เพื่อดับความเปรี้ยวและหวานของโยเกิร์ตและพีชค่ะ ทำให้ดูสวยขึ้นด้วย

++++++++++++++++++++

วันศุกร์ – สีฟ้า

โทสต์ผลไม้

     ศุกร์หรรษา วันนี้เป็นวันเทพแห่งความรัก ดังนั้นจะต้องรักจริงในการจะทำทุกอย่าง โดยเฉพาะขนมปังวันนี้ ผลไม้เราใช้บลูเบอร์รีสดก็ดีนะ จะเป็นสีน้ำเงินสวยมาก ส่วนของเราตอนนี้มีแต่บลูเบอร์รีแช่เย็นที่ได้มาจากร้านบิงซู จะออกม่วง ๆ แต่เราก็ไม่หวั่นค่ะ เพราะใจรักขนาดนี้ คนวันศุกร์ต้องร่าเริงเข้าไว้

     สรรพคุณของบลูเบอร์รี มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยในเรื่องของระบบประสาทและสมอง เป็นอาหารเสริมที่ดีสำหรับผู้ป่วยโรคหัวใจ เพราะช่วยทำให้กล้ามเนื้อหัวใจแข็งแรง มีสารเพคตินที่สามารถช่วยในการลดระดับของคอเลสเตอรอล ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด

โทสต์ผลไม้

วิธีทำโทสต์ผลไม้

     เราต้องทำน้ำอัญชันค่ะ หรือจะซื้อชาดอกอัญชันก็ได้นะคะ ทรายซื้อประจำยี่ห้อในห้างชื่อ AI Sabai จะได้สีฟ้าสวยสมใจอยากมาก นำน้ำอัญชันผสมในกรีกโยเกิร์ตค่ะ เพื่อความฟ้าสมกับวันศุกร์ แต่โยเกิร์ตจะหายหนืดไปหน่อยนะคะ ย้ำ ๆ ต้องใส่นิดเดียว แล้วทาบนขนมปัง เสร็จก็วางลูกบลูเบอร์รีเลย วางสวย ๆ โรยกราโนลาแต่งอีกนิด

++++++++++++++++++++

วันเสาร์ – สีม่วง

โทสต์ผลไม้

     อ้าว ก็นี่หยุดแล้วไงจะกินอะไรก็ได้ คนเกิดวันเสาร์ชอบวางแผน เราก็ตั้งใจวางแผนการใช้ลูกพรุนเลย ถ่ายคล่อง รอการระบายที่ไร้อุปสรรค สีม่วงนี่มันช่างเข้มข้นเสียจริงเนอะ

     สรรพคุณของลูกพรุน มีกากใยในการลดคอเลสเตอรอล สารต้านอนุมูลอิสระเยอะ ธาตุเหล็กสูง อุดมด้วยวิตามินอี ช่วยให้เลือดไหลเวียนได้สะดวก ยืดอายุของเม็ดเลือดแดง แถมยังบำรุงผิวและบำรุงสายตาให้เห็นชัดในความมืด

โทสต์ผลไม้

วิธีทำโทสต์ผลไม้

     ทาโยเกิร์ตบลูเบอร์รีลงบนขนมปังค่ะ แล้ววางตามด้วยลูกพรุนไปติด ๆ (จะเต็มลูกหรือครึ่งลูกก็ได้) เสร็จแล้วโรยด้วยเมล็ดเจียเลยค่ะ เธอเอ๊ย ทั้งหมดนี้คือของโปรดในการระบาย (ท้อง)

โทสต์ผลไม้

     ครบทุกวันแล้ว ถือว่าเป็นไอเดียให้ไปเล่นต่อเองได้นะเด้อ จะลองเปลี่ยนผลไม้ดูก็ได้ ขอให้ทุกคนคัลเลอร์ฟูลไปทั้งสัปดาห์ครับ ขอบคุณมากเลย ส่วนถ้าต้องการพูดคุย เม้าท์มอย หรือสอบถามได้ที่เพจ Run The World นักรักษ์คุณค่าแห่งวัฒนธรรมโลก

     โอ้โห ! ขอเสียงปรบมือให้กับไอเดียโทสต์ผลไม้ 7 สีหน่อยค่ะ ต่อไปนี้ในแต่ละวันเราจะได้กินเมนูขนมปังปิ้งไม่จำเจแล้ว มีความสวย มีความน่ากิน เริ่มทำตอนเช้าพรุ่งนี้เลยดีกว่า 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณ Varinthetale สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม, เฟซบุ๊ก Run The World (เน้นการขับเคลื่อนคุณค่าของศิลปะการท่องเที่ยวและวัฒนธรรมดี)


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ขนมปังโทสต์ผลไม้ 7 สี เมนูขนมปังปิ้งคัลเลอร์ฟูลเติมสีสันยามเช้า อัปเดตล่าสุด 9 พฤศจิกายน 2561 เวลา 17:39:50 47,219 อ่าน
TOP