วิธีทำนมข้นหวานโฮมเมด สูตรลับทำเองได้ด้วยส่วนผสม 3 อย่าง

วิธีทำนมข้นหวาน

        ถ้ามีเวลาเหลือเยอะ อยากจะชวนให้นำนมสดเหลือ ๆ มาแปรรูปทำนมข้นหวานโฮมเมดกินเอง เนื้อเนียนนุ่มหอมละมุน ทำเองได้ด้วยวัตถุดิบใกล้ตัว 

        อย่างที่เห็นว่าในท้องตลาดมีแต่ครีมเทียมข้นหวานวางขายมากกว่านมข้นหวานแล้ว ถ้ากินเยอะเสี่ยงแคลอรีพุ่งสูงปรี๊ด ถ้าวันหยุดนี้ว่าง ๆ ไปหาซื้อวัตถุดิบมาทำนมข้นหวานเก็บไว้กินเองเลยดีไหม กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำนมข้นหวานโฮมเมด สูตรของ คุณแม่นกกะอันนา สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม กลิ่นหอมนม เติมความหวานจากน้ำตาลทราย ถ้าอยากให้เนื้อเนียนก็ใส่เบกกิ้งโซดาลงไป รับรองไม่ยากค่ะ  

        แบ่งปันวิธีทำโฮมเมดนมข้นหวานด้วยวัตถุดิบเพียง 3 อย่าง โดย คุณแม่นกกะอันนา สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

        นมสดที่ดื่มไม่หมด หรือใกล้หมดอายุ อย่าเพิ่งทิ้งนะ เอามาแปรรูปถนอมอาหารเป็นนมข้นหวานกันดีกว่าค่ะ สิ่งที่ต้องใช้ทำนมข้นหวานจริง ๆ มีแค่ 2 อย่างคือ นมสดกับน้ำตาลทราย แต่ถ้าเราอยากให้นมข้นหวานเนื้อเนียนนุ่มมากยิ่งขึ้นก็ใช้เบกกิ้งโซดาเป็นตัวช่วย เราก็จะได้นมข้นหวานอร่อย ๆ ไว้กินกับขนมปังหรือเอาไปทำไอศกรีมได้แล้วค่ะ 


ส่วนผสม นมข้นหวาน (ปริมาณนมข้นหวานประมาณ 200 กรัม)

      ► นมสด 2 ถ้วยตวง
      ► น้ำตาลทราย 2/3 ถ้วยตวง
      ► เบกกิ้งโซดา

วิธีทำนมข้นหวาน

        1. นำหม้อตั้งไฟ ขนาดของหม้อที่ใช้ควรมีขนาดใหญ่พอสมควร ใช้ไฟอ่อนปานกลาง เติมนมและน้ำตาลทรายลงไป คนจนน้ำตาลละลายแล้วหยุดคนน้ำนมทันที 
        2. เบาไฟลงใช้ไฟอ่อน ๆ เปิดฝาหม้อไว้ เพื่อให้น้ำระเหยออก ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที ระหว่างนั้นห้ามคนนะคะ วางไว้บนไฟนิ่ง ๆ พอ 30 นาทีผ่านไปแล้ว จึงคนน้ำนมอีก 1 ครั้ง คนให้ทั่ว แล้วตั้งไฟทิ้งไว้นิ่ง ๆ อีก 20 นาที และยังคงเปิดฝาหม้อไว้
        3. หลังจาก 20 นาที เพิ่มไฟขึ้นเป็นความร้อนปานกลาง คนให้ทั่วอีกรอบ ขั้นตอนนี้จะเห็นได้ว่าน้ำนมเริ่มมีสีที่เข้มขึ้นและมีความข้นมากขึ้น เติมเบกกิ้งโซดาลงไปในน้ำนมแล้วก็คนอย่างรวดเร็ว อย่าตกใจนะคะที่น้ำนมเป็นฟองฟูขึ้นมา คนต่อไป และเบาไฟลง 

วิธีทำนมข้นหวาน

        4. คนต่ออีกประมาณ 5 นาที แล้วก็ปิดไฟเตา คนต่อจนกระทั่งฟองยุบตัวหมด เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

วิธีทำนมข้นหวาน

วิธีทำนมข้นหวาน

        5. เทใส่ขวด หรือภาชนะ รอให้เย็น แล้วปิดฝาให้สนิท แช่ตู้เย็นทิ้งไว้ได้นาน 2 อาทิตย์

วิธีทำนมข้นหวาน

      ► เอามาทำไอศกรีมสตรอว์เบอร์รีชีสเค้ก อร่อย

วิธีทำนมข้นหวาน


​​      ★​ ​แวะชมเคล็ดลับสูตรอาหารต่างชาติและฝากติดตาม กนกวรรณ บาคมันน์
​​      ★​ ​ดูรูปอาหารต่างชาติและสูตรอาหารอร่อย ๆ ที่ เฟซบุ๊ก กนกวรรณ บาคมันน์

         ใครที่ชอบซื้อนมสดเป็นแกลลอนหรือขวดใหญ่แล้วดื่มไม่หมดต้องทิ้งขว้าง ต่อไปนี้จับมาทำนมข้นหวานไว้กินเองเลยค่ะ จิ้มกับขนมปังหรือปาท่องโก๋ก็อร่อย หรือจะเอาไปทำไอศกรีม รวมถึงเครื่องดื่มชงก็ยังได้ แหม… ใช้ประโยชน์ได้สารพัดจริง ๆ เนอะ

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณแม่นกกะอันนา สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
วิธีทำนมข้นหวานโฮมเมด สูตรลับทำเองได้ด้วยส่วนผสม 3 อย่าง โพสต์เมื่อ 18 เมษายน 2560 เวลา 16:24:27 24,051 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: วิธีทำนมข้นหวานโฮมเมด สูตรลับทำเองได้ด้วยส่วนผสม 3 อย่าง ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP