x close

ลาบปลาหมึก เมนูกับแกล้มกรุบ ๆ อร่อยแซ่บชวนเคลิ้ม

​​      แดดร่มลมตกเหมาะกับการปิ้งย่างเสียจริง ชวนมาทำเมนูลาบปลาหมึก จับไปย่างพอสุกแล้วเคล้ากับเครื่องลาบ เคี้ยวกรุบ ๆ เนื้อนุ่มปรุงรสแซ่บโดนใจ 

ลาบปลาหมึก

      ปลาหมึกเอามาทำอะไรดี ? นอกจาเอามาทำเมนูปิ้งย่างหรือปลาหมึกทอดกระเทียมแล้ว ลองจับมาทำเมนูลาบกันดีไหม กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำลาบปลาหมึก สูตรจาก คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับปลาหมึกไปย่างพอสุกเคล้ากับน้ำยำ ทีเด็ดคือใส่ข้าวคั่ว เหมาะกินกับเพื่อน ๆ ในวงเสวนาจังเลย

      ตะโกน้อยชวนฝอย อร่อยกับลาบหมึก โดย คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

      สวัสดีครับทุกท่าน ทำตามสัญญาที่ได้บอกไว้ใน ครัวกลางไพร ชุดกับข้าวฝีมือยาย ตะโกเลยรีบมาโพสต์ตอบแทนที่ได้ร้องขอไว้นะครับ      หลังจากที่เปลี่ยนอวนปูลงไปเมื่อสองสามวันก่อน ก็พอมีตัวอยู่บ้าง แต่ไม่หนาตัวนัก ยามที่วางอวนเสร็จก็ปั่นไฟล่อลูกปลา แถมลงเบ็ดทิ้งไว้ พร้อมกับโสกหมึกฆ่าเวลา ปลาหมึกช่วงนี้กินดีมาก มีทั้งปลาหมึกศอกสลับกับปลาหมึกใหญ่ ส่วนปลาหมึกเล็กรวมตัวเป็นฝูงแหวกว่ายให้เราเห็นตัว ตอนไล่จับลูกปลาเล็กกิน ปลาหมึกศอกขนาด 2 ตัว 1 กิโลกว่าถือว่า ขายได้ราคาดี รองลงมาก็จะเป็นปลาหมึกกล้วยใหญ่ ขนาด 4 ตัว 1 กิโล ส่วนปลาหมึกเล็กไม่ค่อยมีราคา ชาวประมงชายฝั่งจึงไม่เน้นที่จะจับในปริมาณมาก ๆ เหมือนเรืออวนดำลำใหญ่ ๆ จับได้แค่พอเอามากิน เอามาทำเหยื่อ และก็ไม่พลาด ปลาเก๋าดอกแดง ที่ชื่นชอบปลาหมึก ฉวยเหยื่อแบบฮุบทั้งตัว มาเป็นรางวัลของคืนนี้

ลาบปลาหมึก

​​      ตะโกน้อยเริ่มรู้มาก พอใช้รดน้ำผัก เมื่อก่อนจะหันไปคว้าที่รดน้ำผัก เดี๋ยวนี้คว้าสายยางเปิดน้ำเอง นับเป็นพัฒนาการของเด็กในวัยนี้ที่ต้องเรียนรู้และพัฒนาไปเรื่อย ๆ คาดว่า อีกไม่เกิน 3-4 เดือน คงแบกจอบถือเสียมเองได้

ส่วนผสม ลาบปลาหมึก

​​      ◇​ ​ปลาหมึกกล้วย 4 ตัวใหญ่ (น้ำหนักประมาณ 1 กิโลกรัม)
​​      ◇​ ​พริกป่น 
​​      ◇​ ​น้ำมะนาว
​​      ◇​ ​ข้าวคั่ว 
​​      ◇​ ​หอมแดง
​​      ◇​ ​ต้นหอม 
​​      ◇​ ​ผักชี 
​​      ◇​ ​ผักชีฝรั่ง

วิธีทำลาบปลาหมึก

ลาบปลาหมึก

ลาบปลาหมึก

ลาบปลาหมึก

ลาบปลาหมึก

​​      ►​ ​ดึงหัวปลาหมึกกล้วยใหญ่แล้วเอาดีออก ไม่ต้องผ่าล้างน้ำ จับสะบัดก่อนขึ้นตะแกรง 
​​      ►​ ​ไฟที่ใช้ย่างควรปล่อยให้เป็นไฟแดงก่อน อย่าย่างในช่วงที่เป็นเปลวไฟ เพราะจะไหม้และไม่สุก ปลาหมึกเห็นไฟก็แทบจะสุกแล้ว อย่าย่างนาน เพราะเนื้อจะแห้งกินแล้วฝืดคอ ไม่มีความหวาน 
​​      ►​ ​เมนูลาบสามารถใช้ปลาหมึกไปรวนในหม้อหรือกระทะ พอให้ปลาหมึกพองก็นำไปลาบได้ แต่ตะโกใช้วิธีย่างเพื่อเพิ่มความหอมอร่อยขึ้นมาอีก ลองดูนะครับว่าการย่างแล้วลาบแตกต่างจากรวนไฟจนปลาหมึกสุก ย่างแค่พอสุก 80% ก็พอ เมื่อตักใส่จานปลาหมึกจะสุกเอง เพราะไอร้อนในตัวที่ระบายออกช้า ทำให้ค่อย ๆ สุกแบบไม่แห้งมากนัก

ลาบปลาหมึก

ลาบปลาหมึก

​​      ►​ ​ทดสอบความฉ่ำของเนื้อปลาหมึกด้วยน้ำจิ้มแจ่ว แต่ยังไม่ได้ใส่ข้าวคั่ว พริกป่นคั่วหอม ๆ น้ำปลา และน้ำมะนาว ตัดรสด้วยน้ำตาลทราย 1 ช้อนชา รสเปรี้ยว เค็ม และเผ็ด ไม่มีรสหวานจากน้ำตาล

ลาบปลาหมึก

ลาบปลาหมึก

ลาบปลาหมึก

ลาบปลาหมึก

​​      ►​ ​เครื่องลาบแบบอีสานไม่ยุ่งยากเหมือนลาบเหนือ แค่มีพริกป่น ข้าวคั่ว หอมแดง ต้นหอม ผักชี และผักชีฝรั่งก็จบ ความชอบของคนเรามักจะต่างกัน ปรุงเปรี้ยวเค็มเผ็ดได้ตามใจ ที่จริงน้ำจิ้มแจ่วใช้น้ำมะขามเปียกผสมน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา และพริกป่น ถ้าให้ดีควรเหยาะน้ำปลาร้าต้มลงไปสักนิด ก็เพิ่มความนัวได้ทั้งลาบและน้ำจิ้มแจ่ว

ลาบปลาหมึก

ลาบปลาหมึก

​​      ►​ ​ความอร่อยของลาบอยู่ที่พริกป่น ถ้าพริกไม่หอมจบเห่ ข้าวคั่วก็เช่นกัน ถ้าคั่วนานกลิ่นจะเปลี่ยนเป็นหืน พริกป่นไม่หอม ข้าวคั่วเหม็นทำอย่างไรลาบก็ไม่อร่อย ข้าวคั่วของตะโกยังตำไม่แหลกเท่าไร ต้องแหลกกว่านี้อีกสักนิด และลาบวันนี้จะออกแห้ง เพราะไม่ใช้น้ำซุปมาผสม ตะโกชอบแบบแห้ง ๆ มีรสชาติที่เข้มข้น และหากมีน้ำ ข้าวคั่วเมื่อปนน้ำจะออกแหยะ ๆ กินไม่อร่อย เนื้อปลาหมึกชิ้นหนา ๆ ตักเข้าปาก รู้ได้ถึงความเปรี้ยวนำ ตามด้วยความหอมจากการย่าง รสเค็มถูกมะนาวบังไว้ ยามที่เคี้ยวปลาหมึกมันกรุบนุ่มมาก่อน แล้วยิ่งเคี้ยวปลาหมึกก็คลายความหวานออกจากตัว ตามมาด้วยความเผ็ดและหอมพริกป่น

​​      แม้จะไม่เคยทำเมนูลาบปลาหมึกมาก่อนในชีวิต แต่เท่าที่เห็นภาพก็รู้เลยว่าอร่อยแน่นอน สูตรนี้จับไปย่างก่อนยิ่งทำให้หอมขึ้นไปอีก แคลอรีพุ่งก็ยอมล่ะคราวนี้

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ลาบปลาหมึก เมนูกับแกล้มกรุบ ๆ อร่อยแซ่บชวนเคลิ้ม อัปเดตล่าสุด 26 สิงหาคม 2563 เวลา 11:06:53 14,569 อ่าน
TOP