x close

ราดหน้าทะเล อิ่มอร่อยจัดเต็มเอาใจสายซีฟู้ด

ราดหน้าทะเล

     เตรียมจานเปล่ามาใส่ราดหน้าทะเลกันเถอะ จับเส้นใหญ่ผัดไฟแรง ใส่เครื่องเคราตูม ๆ พร้อมน้ำราดหน้าใส่เต้าเจี้ยว อร่อยหอมกรุ่นทุกคำ

     เมนูราดหน้า  ไม่ว่าจะเป็นราดหน้าหมูหมักหรือราดหน้าไก่ ใคร ๆ ก็ทำกินทำขายกันจนเกร่อ ลองเปลี่ยนมาทำราดหน้าทะเลกันดีไหม กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำราดหน้าทะเล สูตรจาก คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สูตรใส่เต้าเจี้ยวเพิ่มกลิ่นหอม แถมใส่เครื่องเคราจากทะเลจัดเต็ม ใครจะเปลี่ยนจากเส้นใหญ่เป็นราดหน้าเส้นหมี่หรือราดหน้าหมี่กรอบก็เอาที่สบายใจเลยค่ะ

     ตะโกน้อยชวนฝอย อิ่มอร่อยเพราะยกทะเลมาไว้บนเส้น โดย คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

     ช่วงนี้ข่าวอาหารทะเลแพงขึ้นมีให้เห็นถี่ครั้ง อาจจะเป็นเพราะทะเลสมบูรณ์ขึ้น ปลา ปู กุ้ง และปลาหมึกที่ชาวประมงพื้นบ้านและพาณิชย์จับได้ล้วนมีแต่ตัวใหญ่ ๆ ปลาที่ไม่ค่อยได้พบได้เห็นก็จับได้ในปริมาณมากขึ้น เมื่อเทียบกับ 2-3 ปีที่ผ่านมา แต่ราคาที่ขายส่งให้กับแพรับซื้อก็ไม่ถึงกับแพงมากมายอะไร อย่างดีขึ้นมากิโลละ 20-30 บาท พอให้หายใจโล่งขึ้น

ราดหน้าทะเล

     • ปลาจาระเม็ดขาวเกล็ดครบ สดจัด ๆ ราคาส่ง 1 กิโล 280-350 บาทตามขนาด
     • ปลาเต๋าเต้ยขนาด 1 กิโลขึ้น ราคาส่ง 350-450 บาท
     • ปลาหมึกศอก ราคาดีดขึ้นมา เป็น 200 บาท
     • ปูม้าคัดใหญ่ไม่เกิน 4 ตัว 1 กิโลฯ แค่ 310 บาท

ราดหน้าทะเล

ราดหน้าทะเล

     มานั่งคิด ๆ ดู แพหรือคนกลาง เมื่อรับซื้อผลผลิตจากชาวประมงก็จะนำส่งขายตามร้านอาหารในราคาที่สูงขึ้นราว 30-40% ร้านก็นำไปปรุงขายเพิ่มราคาไปอีกเท่าตัวจากต้นทุน เห็นราคาแล้วน่าใจหาย คงเพราะสาเหตุนี้ผู้บริโภคถึงได้บ่นว่าแพงขึ้น ความคิดในการทำธุรกิจต่อยอดจึงเกิดขึ้น รอตะโกน้อยโตขึ้นอีกหน่อยจะเปิดรับออร์เดอร์อาหารทะเลส่งขาย โดยขายตามปริมาณ และชนิดที่จับมาได้ เท่านั้น เพราะสามารถคุมคุณภาพได้ ภายใต้สโลแกน "สดจากทะเล" โดยมีตะโกน้อยเป็นพรีเซ็นเตอร์ ขายผลผลิตทุกอย่างที่หามาได้จากท้องทะเลคงจะดีไม่ใช่น้อย ผู้บริโภคเองก็จะได้ของที่มีคุณภาพ ราคาสมเหตุผล กลุ่มลูกค้ามีตั้งแต่รากหญ้าถึงชาวเขาบนดอย

     มโนกันไปแล้วก็กลับเข้าครัวกันดีกว่า เมนูวันนี้เป็นเมนูโปรดก็ว่าได้ เพราะชอบเป็นชีวิตจิตใจ ร้านไหนที่ว่าดัง ไปสัมผัสมาหมดทั้งพื้นที่ต่างจังหวัด และ กทม. จดจำในทุกอณูที่ได้สัมผัสทั้งเส้น น้ำ และเนื้อสัตว์ รวมถึงการใช้ภาชนะห่อซึ่งเพิ่มความหอม เรียกว่าปิดตา ได้กลิ่นก็บอกได้ว่าอะไร ? กระทู้นี้จึงต้องอธิบายให้ครบ ซึ่งอาจจะต้องใช้เวลาในการพิมพ์นี้นานหน่อย ก็หวังว่า ทุกคนคงได้ประโยชน์ถึงจะไม่มากเท่าตำราเรียน แต่ก็สามารถจดจำไปใช้ ได้ เพื่อทดสอบฝีมือของตัวเอง และเพื่อครอบครัวได้อิ่มอร่อยกันนะครับ

ราดหน้าทะเล

     ตะโกน้อยเฝ้ารดน้ำแปลงผักคะน้าจนโตพอที่จะนำมาปรุงอาหารได้ ยืนยิ้มแฉ่ง อวดผลผลิตหน้าบาน

ส่วนผสม ราดหน้าทะเล

     • ปลาจาระเม็ดขาวทอด ขนาด 5-6 ขีด
     • กุ้งแชบ๊วย
     • ปลาหมึก
     • เนื้อก้ามปู
     • กระเทียมกลีบเล็ก
     • เต้าเจี้ยวเม็ด (สำหรับสับ)
     • เต้าเจี้ยวเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ (สำหรับผัด)
     • เส้นใหญ่
     • ซีอิ๊วดำ
     • น้ำตาลทราย
     • ผักคะน้า
     • แป้งมันฮ่องกง (หรืออาจจะผสมแป้งมันสำปะหลัง)

วิธีทำราดหน้าทะเล

ราดหน้าทะเล

ราดหน้าทะเล

ราดหน้าทะเล

     เนื้อสัตว์ที่จะใช้ในเมนูนี้เป็นจาระเม็ดขาว กุ้งแชบ๊วย ปลาหมึก และเนื้อก้ามปู

ราดหน้าทะเล

ราดหน้าทะเล

ราดหน้าทะเล

     กระเทียมถ้าได้กลีบเล็กจะหอมมากกว่ากลีบใหญ่ นำมาสับกับเต้าเจี้ยวเม็ดแบบขวด เต้าเจี้ยวควรใช้ของดีเพราะจะมีความหอมและไม่เค็มจัด ต่างจากเต้าเจี้ยวหมักที่แบ่งถุงขาย สับกระเทียมกับเต้าเจี้ยวให้เนียนเป็นเนื้อเดียวกันก่อนนำลงไปผัด

ราดหน้าทะเล

     เส้นใหญ่ เดี๋ยวนี้มักพบเส้นที่โดนความร้อนแล้วใส ๆ เหนียว ๆ ไม่อร่อยเท่าของเดิมที่สีขุ่น อาจจะเป็นเพราะการเปลี่ยนแป้งที่ใช้ผลิตจึงออกมาเช่นนั้น เลือกเส้นที่ทำจากแป้งข้าวเจ้า คลุกซีอิ๊วดำ บางคนยังสับสนระหว่างซีอิ๊วดำกับซีอิ๊วหวาน ซีอิ๊วหวานจะมีความเหนียวมีส่วนผสมที่เป็นน้ำตาล เวลาผัดเส้นจะไม่หอมเท่าซีอิ๊วดำ ใช้ซีอิ๊วดำคลุกเส้นแล้วยีจนทั่ว ให้พอเส้นเป็นสีชาแก่ ตั้งกระทะให้ร้อน ใช้น้ำมันทากระทะให้ทั่ว เมื่อร้อนจึงลงเส้นไปผัด เร่งไฟแรงจนควันขึ้น ในเส้นใหญ่จะมีน้ำมันเคลือบไว้ ไม่ต้องกลัวติดกระทะ ผัดจนเส้นเกรียมหอมจะมีกลิ่นกระทะติด

ราดหน้าทะเล

ราดหน้าทะเล

     ถ้าอยากให้ขอบกรอบให้นำเส้นมาทบ ๆ กัน แล้วทอดจนเหลืองกรอบนอกนุ่มใน ถ้าใช้แบบเส้นที่ยังไม่ตัด ก็จะออกมาเป็นแพใหญ่ ๆ ใช้กรรไกรตัดเป็นชิ้น รอน้ำมาราดได้เลย

ราดหน้าทะเล

ราดหน้าทะเล

ราดหน้าทะเล

     ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไปเพื่อผัดเต้าเจี้ยวสับ ใช้ไฟแรงจะได้มีกลิ่นหอม ใส่เต้าเจี้ยวเม็ดลงไปสักช้อน ใส่เนื้อสัตว์ที่สุกยากลงไปก่อน เติมน้ำตาลทรายตัดรสเค็มของเต้าเจี้ยวนิดหน่อย อย่าใช้น้ำปลา ถ้าไม่เค็มควรเลือกใช้เกลือ เพราะในน้ำซุปก็ปรุงเกลือไว้แล้วพอมีความเค็มอยู่

ราดหน้าทะเล

ราดหน้าทะเล

     ใส่ผักคะน้า และปลาหมึก ใส่แป้งมันฮ่องกง หรืออาจจะผสมแป้งมันสำปะหลังก็ได้ เร่งไฟ พอกวนจนผักสลบ ปลาหมึกก็สุกพอดี เนื้อปูใส่หลังสุด อย่าให้น้ำข้นมากไป ค่อย ๆ ดูความเหนียวข้นของน้ำราดหน้า ถ้าใส่แป้งแยะจะเป็นแป้งเปียก ไม่น่ากิน แก้ด้วยเติมน้ำซุป แต่ปัญหาคือ เนื้อสัตว์และผักจะต้องโดนความร้อนอีก รสสัมผัสจะเสีย ค่อย ๆ รินใส่ช้า ๆ พร้อมกวนให้ทั่วถึง

ราดหน้าทะเล

ราดหน้าทะเล

ราดหน้าทะเล

ราดหน้าทะเล

     เรียบร้อยโรงเรียนราดหน้ามหาสมุทร

ราดหน้าทะเล

     ราดหน้าที่อร่อย ผักต้องไม่นิ่มหรือสุกเกินไป น้ำราดต้องไม่ข้นเกินไป เนื้อสัตว์ ปลาหมึก และกุ้งต้องไม่เหนียว น้ำราดต้องไม่โดดรสใดรสหนึ่ง เค็มบาง ๆ หวานน้อยกว่าเค็ม มีความหอมของเต้าเจี้ยวและกระเทียมสับ

ราดหน้าทะเล

     การใช้ใบตองเป็นภาชนะรองพื้นเพิ่มความหอมเหมือนกับการซื้อใส่ห่อในสมัยก่อน ความร้อนทำให้ใบตองอ่อนนุ่มไม่แตก แถมได้ความหอม พริกดองใช้พริกเหลืองดองน้ำส้มจะเหมาะสุด ถ้าไม่มีคงต้องพริกชี้ฟ้าสีเขียวและสีแดง พริกไทยป่นช่วยเพิ่มรสเผ็ดและหอม
ความเห็นส่วนตัว ราดหน้าไม่ค่อยเหมาะกับพริกป่นอย่างยิ่ง เพราะจะกลบกลิ่นอื่น ๆ รวมถึงให้ความเผ็ดไม่กลมกลืน

ราดหน้าทะเล

     ราดหน้าถ้าเพิ่มความกรอบจากเส้นก็จะเป็นรสสัมผัสที่ต่างจากเดิม มีเส้นกรอบนอกนุ่มใน มีผักช่วยเสริมความกรอบอีกทีหนึ่ง

ราดหน้าทะเล

     นอกเหนือจากความกรอบของเส้นและคะน้า ก็มีหนวดปลาหมึกนี่แหละที่ให้ความกรุบเหนียวเคี้ยวเด้ง กินกันไม่เบื่อจริง ๆ หนวดปลาหมึก ตูดติดปีก ครีบปลานี่เคี้ยวได้หมดทั้งครีบ แถมยังอุ้มน้ำราดหน้าไว้ ได้ความอร่อยอีกแบบ มันอร่อยจริง ๆ นะ  กุ้ง ปลาหมึก และปลา หาได้จากทะเล ผักคะน้าตะโกน้อยปลูก เสียเงินแค่ 20 บาทซื้อเส้นก๋วยเตี๋ยว ได้ความอิ่มอร่อยถ้วนหน้า ขอบคุณผืนน้ำ ผืนแผ่นดินที่ได้ให้เรามีอยู่มีกิน

ราดหน้าทะเล

     ตะโกขอลาไป จูงมือตะโกน้อยนิทรายามบ่ายก่อนนะครับ เดี๋ยวนี้ทำท่าจะไม่หลับไม่นอน ในช่วงเวลานี้ ทั้ง ๆ ที่ตาจะปิด พบกับตะโกน้อยได้ใหม่ในเมนูต่อไปนะครับ ขอบคุณสมาชิกทุกเสียงทุกสายที่ได้เข้าชมและมอบกำลังใจให้เสมอมา พบกันรีวิวหน้านะครับ กราบสวัสดี

     ใครสนใจอยากทำราดหน้าทะเลไปซื้อวัตถุดิบกันเลยค่ะ ตอนเย็นจะได้ลงมือทำสักมื้อ ทำกินเองจะใส่เครื่องเยอะแค่ไหนก็ได้ แคลอรีพุ่งก็ยอม

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ราดหน้าทะเล อิ่มอร่อยจัดเต็มเอาใจสายซีฟู้ด อัปเดตล่าสุด 19 มีนาคม 2561 เวลา 11:36:27 19,462 อ่าน
TOP