x close

ปลากระบอกทอดขมิ้น เมนูปลาทอดหมักสมุนไพรสไตล์ปักษ์ใต้


     หรอยแรง ! เมนูปลากระบอกทอดขมิ้น จับปลาหมักขมิ้นหอม ๆ แกล้มกับกระเทียมขมิ้นเคี้ยวกรอบกรุบ เผลอแป๊บเดียวปลาหมดเหลือแต่ก้าง

ปลากระบอกทอดขมิ้น

     ติดใจเมนูปลาทอดขมิ้นจากร้านอาหารใต้ วันหยุดเลยอยากลองทำเองสักครั้ง ใครอยากทำเมนูปลาทอด เหมือนกันก็ไปซื้อปลากระบอกรอเลยค่ะ กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำปลากระบอกทอดขมิ้น สูตรจาก คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับปลาหมักกับสมุนไพรโขลกแล้วเอาไปทอดจนสุก เข้ากันดีกับกระเทียมขมิ้นกรอบอร่อย ข้าวสวยพร้อมก็ลงมือหม่ำกันเลยค่ะ
     ตะโกน้อยชวนฝอย อร่อยกับปลากระบอกทอดขมิ้น โดย คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

ปลากระบอกทอดขมิ้น

ปลากระบอกทอดขมิ้น

     ข้างขึ้น 6-7 ค่ำ น้ำที่เคยขึ้นและลงไหลเชี่ยวในช่วง 1-5 ค่ำ เปลี่ยนเป็นน้ำเอื่อย ๆ และเริ่มที่จะหยุดเข้าสู่น้ำตายราว 3-4 วันฝูงปลากระบอกที่เคยว่ายเข้าน้ำตื้นในช่วงน้ำเต็มกลับหายไป อาจจะเป็นเพราะวางไข่เรียบร้อยแล้วก็ออกสู่ทะเลไกลออกไปไม่ห่างนัก ส่วนปลารุ่นใหม่คงต้องรอน้ำหน้าถึงจะกลับมาวางไข่ใกล้ชายฝั่ง

     ปลากระบอกในช่วงนี้จะมีเนื้อที่มัน ไข่ก็จะล้นหลาม ยิ่งเป็นปลากระบอกในทะเลใน หมายถึง ทะเลสาบ เนื้อยิ่งมันอร่อยส่วนที่อยู่ทะเลนอก คือแถบชายหาดตั้งแต่หัวเขื่อนจนถึงสะกอมก็พอกินได้ แตกต่างจากปลากระบอกทางฝั่งอันดามันทั้งคุณภาพและราคา

     จากปลาที่เคยยกบาม (ยอ) ได้ ต้องเปลี่ยนวิธีจับ เพราะปลาในช่วง 6-7 ค่ำจะอยู่ห่างออกไป จึงต้องใช้อวนติดหรือกัด วางดักปลาในช่วงเช้ามืด ครั้นสายหน่อยก็ออกไปกู้อวน ปลาติดอวนไม่มากนัก พอได้ทอดได้แกง ทำกับข้าวกินไปมื้อ ๆ ปลาที่จับได้ด้วยอวนจะเห็นร่องรอยถูกอวนรัดบริเวณหัวและคอ จึงเป็นข้อสังเกตได้ในระดับหนึ่งว่า “ปลาติดอวน”

     อยู่ใกล้ทะเล ใช่ว่าจะได้กินกุ้งกินปูตลอด ยามที่หาไม่ได้ก็ต้องจำใจกิน ได้อะไรมาก็ต้องทนกิน ชีวิตชาวประมงเลือกกินไม่ได้ อดตายแน่นอน

ปลากระบอกทอดขมิ้น

ปลากระบอกทอดขมิ้น

     กู้อวนเสร็จแวะกินน้ำชากับต้มหางข้างมัสยิด ถึงบ้านจอดซาเล้ง ตะโกน้อยจำเสียงรถซาเล้งได้รีบวิ่งมาชะเง้อดู ครั้นเห็นในมือถือปลามาก็ยิ้มน้อยยิ้มใหญ่แทบจะตะกายผ่านกระจก แถมมีเล่นหูเล่นตาปานว่าเจอเนื้อคู่

ส่วนผสม ปลากระบอกทอดขมิ้น

     • เกลือ 1/2 ช้อน (ช้อนกินข้าว)
     • กระเทียมหัวใหญ่ 5 หัว
     • พริกไทย 1 ช้อน (ช้อนกินข้าว)
     • ขมิ้น 3 แง่ง

วิธีทำปลากระบอกทอดขมิ้น

ปลากระบอกทอดขมิ้น

     • ขอดเกล็ดปลาควักไส้พุงเป็นหน้าที่ของตะโก อยู่ในเรือรับหน้าที่นี้ตลอด

ปลากระบอกทอดขมิ้น

     • ทำเสร็จก็หันมาทิ่มเครื่อง ได้แก่ เกลือ กระเทียมหัวใหญ่ พริกไทย และขมิ้น

ปลากระบอกทอดขมิ้น

     • ปล่อยให้ไต๋เรือ ลูกพี่ใหญ่เป็นคนคลุกเคล้าให้เครื่องเข้าตัวปลาแล้วหมักทิ้งไว้ราว 1 ชั่วโมง

ปลากระบอกทอดขมิ้น

ปลากระบอกทอดขมิ้น

ปลากระบอกทอดขมิ้น

ปลากระบอกทอดขมิ้น

     • หลายครอบครัวไม่ชอบเมนูนี้เพราะ เปลืองน้ำมันและยุ่งยากในการทอด เพราะหากจะทอดพร้อมกัน กระเทียมขมิ้นจะสุกก่อนและไหม้ดำ ขั้นตอนนี้จึงต้องตั้งกระทะพอน้ำมันร้อนไม่จัดมาก ใส่กระเทียมขมิ้นแล้วทอดไฟอ่อนเหมือนกับเจียวกระเทียม ทอดสักพักจะเห็นกระเทียมขมิ้นลอยหน้า แสดงว่าความชื้นหมดแล้ว ก็แยกกากและน้ำมันออกด้วยกระชอนตาถี่ผึ่งกระจายเกลี่ยให้คลายร้อน ซับด้วยกระดาษ เมื่อเย็นลงก็จะกรอบพอดี

ปลากระบอกทอดขมิ้น

     • เอาน้ำมันที่กรองแล้วจับมาตั้งกระทะใหม่ เพิ่มอุณหภูมิให้ร้อนกว่าครั้งแรก สังเกตว่าฟองไม่มีก็ใส่ปลาลงทอดได้เลย

ปลากระบอกทอดขมิ้น

ปลากระบอกทอดขมิ้น

ปลากระบอกทอดขมิ้น

ปลากระบอกทอดขมิ้น

     • ทอดปลาไปประมาณ 4 นาทีก็พลิกกลับด้าน หรี่ไฟอ่อนลงนิดแล้วทอดต่ออีก 3 นาที จะได้แบบนุ่มใน ด้านนอกไม่กรอบมาก ถ้าทอดนานอีกนิด เนื้อปลาจะแห้งเกินไป เดี๋ยวจะไม่อร่อย เราต้องการความกรอบจากกระเทียมขมิ้นเท่านั้น ตักขมิ้นราดข้างปลาหรือจะท็อปปิ้งก็ได้  ชิมขมิ้นก่อนเลยอันดับแรก รับรู้ได้ถึงความกรอบ มีความหอมซ่านของกระเทียม และพริกไทย ขมิ้นได้กลิ่นน้อยนิด แต่สีขมิ้นเคลือบทุกเกล็ดกระเทียม ความเค็มอ่อน ๆ ค้างอยู่บนลิ้น ชวนให้ตักขมิ้นกินเล่นเพลิน ๆ

ปลากระบอกทอดขมิ้น

ปลากระบอกทอดขมิ้น

ปลากระบอกทอดขมิ้น

     • กินขมิ้นเล่น 2-3 คำ ท้องเรียกหาข้าวสวย ทั้งขมิ้นเกล็ดกรอบ ตัดกับไข่ปลาที่นุ่มมัน

ปลากระบอกทอดขมิ้น

     • เนื้อปลามีความนุ่มกว่าไข่ แต่เมื่อกินพร้อมไข่และกระเทียมขมิ้น ความอร่อยสุดจะพรรณนา

ปลากระบอกทอดขมิ้น

ปลากระบอกทอดขมิ้น

     • เผลอแป๊บเดียวปลาหมดไม่รู้ตัว ทั้งเนื้อทั้งไข่ทั้งขมิ้น ทั้ง ๆ ที่ยังไม่อิ่ม

ปลากระบอกทอดขมิ้น

     • นึกถึงวันก่อน แกงส้มไปถ้วยหนึ่ง กินปลาเล่น ๆ ไปสี่ท่อน ปลาที่เนื้อมันเวลาแกง มันลอยหน้าเป็นแพแบบนี้เลย

ปลากระบอกทอดขมิ้น

     • ตะโกขอลาไปพร้อมกับภาพนี้เลยนะครับ เมนูง่าย ๆ ไม่ยุ่งยาก มีแต่ความอร่อยเต็มปาก ตะโกจะกลับมาใหม่พร้อมกับเมนูต่อไปนะครับ กราบสวัสดี

ปลากระบอกทอดขมิ้น

     • ตะโกน้อย ช่วงนี้เริ่มเต็มบ่าว (เป็นหนุ่มขึ้น) เวลาบอกอะไร ? ก็รู้ฟัง แต่ยังพูดไม่ได้ เป็นคนขี้สงสัย มักจะถามด้วยการชี้นิ้วไปที่สิ่งของ เอ๋อ ๆ อ๋า ๆ จนบางทีรำคาญพาลนิ่งเฉย ก็ทำหน้าคล้าย ๆ “หมาฉงน”

     อยากให้เพื่อน ๆ ได้กลิ่นปลาทอดหอม ๆ กับกระเทียมขมิ้นจังเลย อย่าอิจฉาไปนะคะ เพราะใคร ๆ ก็ทำได้ ถ้าหาปลากระบอกไม่ได้ก็เปลี่ยนเป็นปลาทูทอดขมิ้นหรือปลานิลทอดขมิ้นแก้ขัดไปก่อนนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ปลากระบอกทอดขมิ้น เมนูปลาทอดหมักสมุนไพรสไตล์ปักษ์ใต้ อัปเดตล่าสุด 14 ตุลาคม 2565 เวลา 17:29:08 42,938 อ่าน
TOP