x close

วิธีนึ่งปลาทู เคล็ดลับนึ่งปลาให้เนื้อหวานผิวตึงท้องไม่แตก

วิธีนึ่งปลาทู

     แจกฟรี ! วิธีนึ่งปลาทูฉบับชาวทะเลแสนอร่อย พร้อมเคล็ดลับนึ่งให้เนื้อหวานนุ่ม หนังสวยเต่งตึงท้องไม่แตก เอาไปทอดยิ่งหอมอร่อยรสชาติดี๊ดี

     ใครที่ซื้อปลาทูสด มาเยอแยะกลัวกินไม่ทัน ควรจับไปนึ่งเพื่อให้เก็บไว้ได้นานกว่าเดิม กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีนึ่งปลาทู สูตรจาก คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับปลาทูต้มในน้ำเกลือพอสุก หลังจากนี้ก็เอามาทอดกินกับน้ำพริกได้แล้ว
วิธีนึ่งปลาทู

     ตะโกน้อยชวนฝอย อร่อยกับปลาทูอ่าวไทย โดย คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

     สวัสดีครับ วันนี้ตะโกพอมีเวลาว่างราว 3-4 ชั่วโมง ก่อนเปลี่ยนอวนวางกุ้งในคืนนี้ ช่วงเวลา 2-3 วันที่ผ่านมา ปูปลาได้มาแบบพออยู่พอกิน หรือภาษาชาวเรือเรียกว่า "ไม่ได้ตัว" เหตุเพราะน้ำทะเลยังคงเป็นปรากฏการณ์ขี้ปลาวาฬ ซากแพลงก์ตอนตายลอยกับสายน้ำไม่ได้หยุด น้ำด้านบนสวนทางกับลมที่พัด อีกทั้งยังมีลมแปรปรวนบางช่วง สลับกับฝนฟ้าคะนองในยามค่ำคืน กลางวันร้อนอบอ้าว น้ำทะเลที่ผิวน้ำมีอุณหภูมิที่สูงขึ้น สัมผัสและรับรู้ได้

     เหตุการณ์แบบนี้ มีให้เห็นทุกปีในหน้าร้อน สัตว์น้ำบางชนิด เช่น ปู กุ้ง และปลาที่อาศัยผิวน้ำหากินต้องอพยพลงลึก นั่นหมายความว่า ชาวทะเลต้องออกหากินไกลจากฝั่งยิ่งขึ้น เพราะในแนวน้ำตื้นหากินลำบาก ทุกวันนี้ชาวประมงต้องปรับราคาขายให้เข้ากับผู้บริโภคในสภาวะเศรษฐกิจที่ถดถอย ชาวบ้านที่มาจับจ่ายต่างบ่นเป็นเสียงเดียวว่า "ของแพง" ยิ่งพวกปลาใหญ่ ๆ เช่น ปลาเก๋า ปลาอินทรี ยิ่งแพงขึ้น หันมากินปลาเล็ก เช่น ปลาแดง ปลาลัง ปลาทูกันมากขึ้น เพราะราคาที่ถูกกว่าปลาใหญ่ ส่วนตลาดปลาใหญ่ก็จะถูกส่งขายให้ร้านอาหารไว้รองรับนักท่องเที่ยว

วิธีนึ่งปลาทู

     ตะโกน้อยนั่งหน้าเศร้าบนแผงขายปลา ไม่รู้หรอกว่า "วันนี้จะขายปลาหมดไหม ?"

วิธีนึ่งปลาทู

     ปลาโคบที่ติดมากับอวนปลาทู ช่วงนี้เนื้อมันมาก ตัวก็ใหญ่ เสียอย่างเดียว ก้างแยะไปหน่อย ปลาชนิดนี้อยู่ในตระกูลปลาหลังเขียวหรือซาร์ดีน พี่เบิ้มในตระกูลของมัน คือปลาหลุมพุก หรือตะลุมพุกนั่นเอง

วิธีนึ่งปลาทู

     ปลาหมึกสายติดปลายอวนอีกราวสิบกว่าตัว ก็เอามาทำเป็นกับข้าวง่าย ๆ

วิธีนึ่งปลาทู

วิธีนึ่งปลาทู

     ของเล่นของเด็กลูกน้ำเค็มก็จะเป็นพวกนี้แหละครับ ฝึกให้รู้จักสัตว์น้ำชนิดต่าง ๆ เป็นพื้นฐานไว้ก่อน

วัตถุดิบ

     • ปลาทูสด
     • เกลือ
     • น้ำเปล่า

วิธีทำปลาทูนึ่ง

วิธีนึ่งปลาทู

     • ปลาทูเนื้อจะนิ่มกว่าปลาลัง เนื้อมีความหอมกว่า ยิ่งได้ความสดเนื้อจะหวานมันมาก ไซส์นี้ถือว่าใหญ่ ขนาดไม่เกิน 7 ตัว ต่อ 1 กิโลกรัม

วิธีนึ่งปลาทู

     • ดึงเหงือกและไส้ปลาออก ล้างสะอาดแล้วนำไปแช่ในน้ำเกลือเข้มข้น น้ำเกลือเข้มข้น คือการใช้เกลือละลายในน้ำ เมื่อเอาปลาใส่ลงไป ปลาจะลอยในน้ำเกลือทันที ถ้าปลาจมอยู่ ต้องใส่เกลือเพิ่มเข้าไปจนตัวปลาลอย เป็นวิธีการต้มปลาทูในสมัยก่อน ซึ่งจะใช้วิธีนี้หมักในเวลาที่เหมาะสมก่อนนำไปต้ม

วิธีนึ่งปลาทู

วิธีนึ่งปลาทู

     • เข่งไม่มีใช้ถาดอะลูมิเนียมแทน

วิธีนึ่งปลาทู

วิธีนึ่งปลาทู

     • ตะโกใช้เวลาหมักในน้ำเกลือราว 1 ชั่วโมง แล้วนำไปต้มในน้ำเดือด 10 นาที ถ้าปลาตัวเล็กใช้เวลา 8-9 นาทีพอ ใช้ใบตองรองกันผิวติด ปิดฝาซึ้ง

วิธีนึ่งปลาทู

วิธีนึ่งปลาทู

     • ครบเวลาที่กำหนด เปิดฝาดูแล้วยกขึ้น รีบแช่ในน้ำเย็นทันที หรือจะลดอุณหภูมิด้วยการใส่น้ำแข็งเพิ่มก็ได้ การใช้น้ำเย็นเพื่อรักษาผิวให้สวย ไม่แห้งกร้าน และไม่ให้ความร้อนในตัวปลาระเหยออกมา เนื้อปลาจะสุกในเวลาที่ต้องการ

วิธีนึ่งปลาทู

วิธีนึ่งปลาทู

     • เมื่อแช่น้ำจนปลาเย็นดีแล้ว จับขึ้นมาใส่จานพักไว้ ผิวหนังปลาจะมีความมันชุ่มชื้น ทำให้ผิวไม่แห้ง บางรายใช้น้ำมันชโลมเพื่อผิวที่มันสวย

วิธีนึ่งปลาทู

วิธีนึ่งปลาทู

     • นำปลาไปทอด ก่อนทอดต้องมั่นใจว่า ปลาคลายอุณหภูมิลงแล้วนะครับ ทอดไฟแรงแล้วหรี่ ทอดพอผิวเหลืองและหางกรอบ

วิธีนึ่งปลาทู

วิธีนึ่งปลาทู

     • เตรียมขนมจีน และผักต่าง ๆ น้ำจิ้มก็ทำแบบซีฟู้ดง่าย ๆ เลยครับ ชอบรสไหนจัดเลย ตะโกใช้รากผักชี พริก กระเทียมตำแหลก บีบมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทราย ชิมรสเปรี้ยวนำเผ็ดตาม น้ำจิ้มทำเข้มข้นไว้ก่อน เพราะเวลากินกับขนมจีนและผักห่อจะลงตัวพอดี

วิธีนึ่งปลาทู

     • ฉีกเนื้อปลาลงบนผัก วางขนมจีนเคียงข้าง ราดด้วยน้ำจิ้ม ผิวปลานุ่มชุ่มความหวาน มีกลิ่นปลาทอดโชยจาง ๆ เข้าปากแล้วเคี้ยวจะได้ความนุ่มมาก่อน ยิ่งเคี้ยวยิ่งสัมผัสรสหวานมันปลาทูกับน้ำจิ้มแบบแซ่บ ๆ

วิธีนึ่งปลาทู

     • คำแรกยังไม่ทันกลืน มือเอื้อมไปหยิบคำที่สอง เปลี่ยนรองด้วยผักกาดขาวแซมด้วยสะระแหน่ ได้ความอร่อยอีกรสชาติหนึ่ง ยิ่งกินก็ยิ่งอร่อย ไม่อิ่มง่าย เปลืองครับ

วิธีนึ่งปลาทู

     • แกะเนื้อปลาที่ท้อง ตาก็จ้องไปที่ไข่

     • คว้ามาแบบเร็วไว รีบกินไข่กับเนื้อปลา

วิธีนึ่งปลาทู

     • จับไข่มาห่อไว้ ผักพืชใบ ละลานตา

     • น้ำจิ้มไม่รอช้า ละเลงหน้า เนื้อปลามัน

     • ความอร่อยของปลาทูยังคงเคียงคู่กับครัวไทยมาตลอด ไม่ว่าต้มทอดแกง สารพัดเมนูของปลาทู อิ่มอร่อยแบบง่าย ๆ สบายกระเป๋า ลองเมนูนี้

วิธีนึ่งปลาทู

วิธีนึ่งปลาทู

วิธีนึ่งปลาทู

     • ตะโกน้อยขอลาไปอาบน้ำก่อนนะครับ ไปเล่นหมึกมา เนื้อตัวมอมแมม อาบน้ำเสร็จ กินนมนอนช่วงบ่าย ตื่นมาไปช่วยขายปลาขายผัก พบกับตะโกน้อยเมนูหน้านะครับ กราบสวัสดี

     ถ้าใครเคยซื้อปลาทูนึ่งมาทอดแล้วเค็มเกินไป ต่อไปนี้เราก็ซื้อปลาทูสดมานึ่งเองก็ได้ วิธีทำไม่ยากแค่เอาไปต้มกับน้ำเกลือพอสุก พอพักจนเย็นแล้วค่อยนำไปทอด แค่นี้ก็ได้ปลาทูอร่อย ๆ กินแล้วจ้า

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีนึ่งปลาทู เคล็ดลับนึ่งปลาให้เนื้อหวานผิวตึงท้องไม่แตก อัปเดตล่าสุด 6 ตุลาคม 2560 เวลา 11:57:07 136,703 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP