x close

แกงขี้เหล็กเนื้อย่าง อร่อยเข้มข้นพร้อมสูตรย่างเนื้อ

แกงขี้เหล็กเนื้อย่าง

     กลิ่นหอมเตะจมูก ! เมนูแกงขี้เหล็กเนื้อย่าง สูตรคนไทยไกลบ้าน ใส่น้ำต้มปลาเค็มกลิ่นหอมแรง กินกับข้าวสวยสุดฟิน

     ใครไม่ชอบรสขมของเมนูแกงขี้เหล็ก คงขอบายแน่นอน แต่ถ้าหากได้ลองทำตามสูตรนี้รับรองขมน้อยกินเพลินสุด ๆ กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำแกงขี้เหล็กเนื้อย่าง สูตรจาก คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม (ครัวตุ๊กตา) จับใบขี้เหล็กไปต้มกับเกลือเพื่อลดความขม ทีเด็ดคือ ใส่น้ำต้มปลาเค็มเพิ่มรสชาติ สุดท้ายใส่เนื้อย่างต้มจนนุ่ม
     แกงขี้เหล็กกับเนื้อย่าง by ครัวตุ๊กตา โดย คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม (ครัวตุ๊กตา)

     สวัสดีค่ะ วันนี้ทำแกงขี้เหล็กกับเนื้อย่างมาฝากค่ะ หนุ่ม ๆ สาว ๆ สมัยนี้คงไม่ค่อยได้ทานแกงขี้เหล็กกัน เพราะว่าอาจจะไม่ชอบรสขม แต่ขี้เหล็กมีประโยชน์หลายอย่างนะคะ ทำจริง ๆ ต้มน้ำสัก 2 รอบ ความขมก็หมดไปค่ะ สำหรับเนื้อย่าง ใครไม่ทานเนื้อ ก็เปลี่ยนเป็นหมูย่างแทนได้ค่ะ สูตรนี้ไม่ได้ใส่ปลาร้านะคะ แต่ใส่น้ำต้มปลาเค็มแทน อร่อยมากค่ะ สำหรับขี้เหล็กในอเมริกามีขายแบบแช่แข็ง และแบบใส่ขวดโหลในร้านเอเชียนะคะ ที่ตาทำนี่ซื้อมาแบบแช่แข็งค่ะ

แกงขี้เหล็กเนื้อย่าง

ส่วนผสม แกงขี้เหล็กเนื้อย่าง

      • ใบต้นขี้เหล็ก 250 กรัม
      • เกลือ
      • เนื้อย่าง 300 กรัม
      • เนื้อปลาอินทรีเค็ม 1 ช้อนโต๊ะ
      • เนื้อปลานิล 1/2 ตัว
      • กระชาย 1/2 ถ้วย
      • น้ำพริกแกงแดง 1/2 ถ้วย
      • กะทิ 600 กรัม 1 กระป๋อง
      • น้ำปลาดี 3-4 ช้อนโต๊ะ
      • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำแกงขี้เหล็กเนื้อย่าง

แกงขี้เหล็กเนื้อย่าง

     สิ่งแรกนำใบขี้เหล็กที่ซื้อมาต้มก่อนค่ะ โดยใส่เกลือเพื่อลดความขม ต้มแล้วล้างน้ำเปล่า บีบน้ำออก ทำแบบนี้ 2 รอบค่ะ ความขมจะลดลงมากเลยค่ะ

แกงขี้เหล็กเนื้อย่าง

     ระหว่างต้มใบขี้เหล็ก นำเนื้อหรือเนื้อหมูมาหมักกับน้ำปลาหรือซีอิ๊วขาว ประมาณ 5 นาที ก่อนนำไปย่างค่ะ ใครชอบหมูก็เปลี่ยนเป็นเนื้อหมู คอหมูก็อร่อยค่ะ

แกงขี้เหล็กเนื้อย่าง

     จากนั้นนำเนื้อไปย่างค่ะ ย่างแค่พอสุกแบบเนื้อน้ำตกพอค่ะ อย่าให้เนื้อสุกมาก จะแห้งแกงไม่อร่อย

แกงขี้เหล็กเนื้อย่าง

     จากนั้นนำเนื้อย่างมาหั่นเป็นชิ้นพอคำแล้วแต่ชอบ และนำชิ้นเนื้อปลาเค็มมาใส่น้ำแล้วต้มให้สุก กรองเอาแต่น้ำปลาเค็มเข้มข้น ใครไม่ใช้ปลาเค็มจะใช้ปลาร้าได้เลยค่ะ แต่ตาเป็นคนไม่กินปลาร้า เลยไม่ได้ใส่ค่ะ

แกงขี้เหล็กเนื้อย่าง

     จากนั้นก็เตรียมเครื่องแกงกันค่ะ ถ้าให้สะดวกนำพริกแกงแดงมาตำรวมกับกระชายให้หอมเลยค่ะ พอดีอยู่ไกลบ้าน เลยตำพริกแกงแช่ใส่ชองแช่แข็งไว้แล้ว เลยไม่ได้นำวิธีการทำน้ำพริกมาให้นะคะ เราจะใส่กระชายเพิ่มความหอม เพราะว่าแกงขี้เหล็กรสชาติจะคล้ายน้ำยาค่ะ เพราะฉะนั้น วันนี้เราจะทำแบบน้ำเข้มข้น ตาจะใช้เนื้อปลาต้มสุกตำรวมกับน้ำพริกด้วยค่ะ ใครมีปลาช่อน ปลานิล ปลาอะไรแล้วแต่สะดวกค่ะ สูตรแกงขี้เหล็กแต่ละบ้านก็แตกต่างกันไปนะคะ บางท่านไม่ใส่เนื้อปลาค่ะ

แกงขี้เหล็กเนื้อย่าง

     เริ่มแกงกันโดยนำหัวกะทิมาผัดกับเครื่องแกงที่เราตำไว้ ให้กะทิแตกมัน แต่ไม่ต้องมากถึงกับแตกมันเหมือนเราแกงเขียวหวานหรือแกงเผ็ดอื่น  ๆ เมื่อกะทิเริ่มแตกมัน นำเนื้อย่างที่เราเตรียมไว้มาผัดกับพริกแกงให้น้ำพริกเข้ากันกับเนื้อย่าง

แกงขี้เหล็กเนื้อย่าง

     แล้วเติมหางกะทิค่ะ พอเดือด จะนำใบขี้เหล็กที่ล้างน้ำบีบน้ำออกแล้วมาใส่หม้อ ลงเคี่ยวกับน้ำแกง พอให้ใบขี้เหล็กอ่อนนุ่มเข้ากับน้ำแกงได้ แกงชนิดนี้ไม่ใส่น้ำแกงมากนะคะ พอขลุกขลิก

แกงขี้เหล็กเนื้อย่าง

     ปรุงรสด้วยน้ำต้มปลาเค็มหรือน้ำปลาร้าต้มสุก น้ำตาลปี๊บ และน้ำปลาค่ะ แกงทุกชนิดถ้าพริกแกงดี ถึงอย่างไรก็อร่อยค่ะ ยิ่งถ้าตำเองจะได้กลิ่นหอมไปทั่วบ้าน ชิมรสชาติให้ถูกใจนะคะ

แกงขี้เหล็กเนื้อย่าง

     เคี่ยวน้ำแกงอีกสักครู่ พอชิมรสชาติถูกใจแล้วสุดท้ายจะใส่หัวกะทิปิดท้าย คนให้เข้ากัน จะได้รสชาติอร่อยมากขึ้นค่ะ ปิดไฟ ตักเสิร์ฟร้อน ๆ พร้อมข้าวสวยได้เลยค่ะ

แกงขี้เหล็กเนื้อย่าง

     เสร็จแล้วค่ะแกงขี้เหล็กกับเนื้อย่าง

วิธีทำแกงขี้เหล็กเนื้อย่าง     ใครชอบแกงขี้เหล็กเป็นทุนเดิม แต่ลองทำมาหลายครั้งก็ยังขมปี๋ อยากให้มาลองทำแกงขี้เหล็กเนื้อย่างสูตรนี้ รับรองอร่อยและไม่ขมเหมือนเคย แถมยังใส่ปลาย่างหรือหมูย่างแทนเนื้อย่างได้ด้วยนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม (ครัวตุ๊กตา)

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แกงขี้เหล็กเนื้อย่าง อร่อยเข้มข้นพร้อมสูตรย่างเนื้อ อัปเดตล่าสุด 15 ธันวาคม 2560 เวลา 10:37:12 19,059 อ่าน
TOP