x close

ปลากะพงผัดเผ็ดใบยี่หร่า ปลากะพงผัดขิง 2 เมนูจากปลาเนื้อนุ่มชุ่มโปรตีน

ปลากะพง

ปลากะพง

     เห็นแล้วน้ำลายพุ่งแรงกับ 2 เมนูจากปลากะพง ทั้งปลากะพงผัดเผ็ดใบยี่หร่ากับปลากะพงผัดขิง รสเผ็ดถูกปาก กินกับข้าวสวยให้พุงกางเลย

     ใครชอบอาหารรสแซ่บคงไม่เหมาะกับเมนูปลากะพง สุดคลาสสิกอย่างปลากะพงทอดน้ำปลากับปลากะพงนึ่งซีอิ๊ว ลองเปลี่ยนสไตล์มาทำอาหารเมนูปลากะพงแบบเผ็ด ๆ กันบ้างดีไหม กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำ 2 เมนูจากปลากะพง สูตรจาก คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม มีทั้งปลากะพงผัดเผ็ดใบยี่หร่ากับปลากะพงผัดขิง อยากกินเมนูไหนก่อนจัดไปเลยค่ะ
     ตะโกน้อยชวนฝอย อร่อยกับปลากะพงทะเล โดย คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

     สวัสดีครับทุก ๆ ท่าน ห่างหายกันไปสัปดาห์หนึ่ง คิดถึงกันแทบขาดใจ ตะโกไม่ได้ไปไหน ยังคงวงเวียนหากุ้งหาปลาอยู่แต่ในทะเล ช่วงคลื่นลมเว้นว่างก็ต้องรีบออกหากิน เดี๋ยวจะตามลำอื่น ๆ ไม่ทัน อีกทั้งภาระที่หนักอึ้ง คือ น้ำหนักตัวของตะโกน้อยชั่งเมื่อวานได้ 15.5 กิโลกรัม เสื้อผ้าเก่าคับจนพุงปลิ้น ต้องหาเงินหนักขึ้นกว่าเดิม ทั้งเสื้อผ้า ทั้งนม รวมถึงขนมผลไม้

     พูดถึงเรื่องเสื้อผ้า ตะโกขอขอบคุณครอบครัวหนึ่งนะครับ ที่ได้ส่งเสื้อผ้ามาให้ตะโกน้อยได้สวมใส่ ส่งเครื่องบินมาจากประเทศอังกฤษ เพราะคุณแม่เป็นแฟนคลับตะโกน้อย ได้ขอร้องให้ลูกที่อยู่ต่างประเทศส่งชุดมาให้ตะโกน้อยที่เมืองไทยซาบซึ้งในความเมตตาที่มีให้ตะโกน้อยจริง ๆ กราบขอบพระคุณมา ณ โอกาสนี้

     ช่วงหมดฝนใหม่ ๆ น้ำฝนระบายลงสู่ทะเลสาบแล้วไหลออกทะเล ก่อให้เกิดความเข้มข้นและสีน้ำที่ต่างกัน มองเห็นชัดเจนเป็นแนวยาวตลอดชายฝั่งทะเล ช่วงนี้ถือเป็นช่วงนาทีทอง เพราะทะเลจะเต็มไปด้วยปลา กุ้ง และปูที่เข้ามาหากินใกล้ชายฝั่งไม่มากนัก บริเวณช่วงน้ำจืดและทะเลบรรจบกัน แพลงก์ตอนต่าง ๆ ชุกชุม รวมถึงกลุ่มเคย จึงทำให้ลูกปลามาหากินในบริเวณนี้ ปลาใหญ่ก็เข้าร่วมวง หากินต้อนปลาเล็กที่อยู่รวมฝูงให้กระจายแล้วเข้าฮุบเหยื่อเหล่านั้น ปลาใหญ่จะหากินในช่วงหัวน้ำขึ้น และหัวน้ำลง เมื่อน้ำหยุดเดิน ปลาก็หยุดหากิน อวนปลากุเลาถูกปล่อยในช่วงหัวรุ่ง และกู้ในช่วงฟ้าสว่าง ได้กุเลามากะละมังหนึ่งราว 10 กิโล กับ กะพงใหญ่ตัวเดียวเต็มโคม ชั่งน้ำหนักดูได้ 12.8 กิโลกรัม ถือว่าโชคดีได้มีกับข้าวในมื้อต่อไป

ปลากะพง

     ปลากะพง หลายคนคงไม่ชอบกลิ่น อาจจะเคยกินแล้วได้กลิ่นคาว กลิ่นโคน หรือเจอปลาไม่สดตาแดง ก็จะยิ่งคาวจัด ทำอะไรก็ไม่อร่อย ปลาส่วนใหญ่ที่เป็นปลาเลี้ยงมักจะมีกลิ่นคาวเช่นนั้น  หากเลือกได้อยากให้เลือกปลาธรรมชาติจากทะเล รสชาติปลาแตกต่างอย่างแท้จริง วิธีสังเกตปลาทะเลจะมีขนาดตัวที่ใหญ่กว่าปลาเลี้ยงมาก บริเวณปาก ครีบ และหางจะมีสีออกเหลือง ๆ ลำตัวจะอ้วนสมบรูณ์ รับรองได้ว่า กินแล้วจะติดใจเลยทีเดียว

ปลากะพง

     ตะโกน้อยแลบลิ้นแผล็บ ๆ พร้อมกับชุดใหม่ ใส่พอดีเลยครับ

ส่วนผสม ปลากะพงผัดเผ็ดใบยี่หร่า

      • ปลากะพง
      • น้ำพริกแกงเผ็ด
      • นมสดหรือกะทิ
      • ใบยี่หร่า หรือใบรา

วิธีทำปลากะพงผัดเผ็ดใบยี่หร่า

ปลากะพง

     ปลาถึงบ้านก็ชำแหละ เก็บเนื้อไว้ทำกับข้าวในมื้ออื่น ส่วนหัว ก้าง และคางก็เอามาทำกับข้าวมื้อนี้

ปลากะพง

ปลากะพง

     เครื่องแกงตำเองจะได้ความหอมมากกว่าปั่น

ปลากะพง

     เครื่องแกงนำมาผัดกับน้ำมันก่อนจนสุก จะได้กลิ่นหอมเครื่องแกงเด่นชัด

ปลากะพง

ปลากะพง

     เติมนมสด ถ้าไม่มีกะทิเพิ่มความข้นในเครื่องแกง

ปลากะพง

     หัวปลานำไปสะดุ้งน้ำเดือด เมื่อผัดแล้วจะไม่แหลก คงรูปดูน่ากิน

ปลากะพง

ปลากะพง

     ใส่ใบราจากต้น ปิดไฟ

ปลากะพง

     เสร็จไปหนึ่งเมนู น้ำแกงขลุกขลิกมาแบบข้น ๆ

ปลากะพง

     หัวปลาใหญ่ ๆ แบบนี้ จะมีเนื้อแยะ เนื้อจากส่วนคางเป็นลิ่มใหญ่ ๆ กระดูกจะมีหนังหนานุ่มหนึบหนับ หอมเครื่องแกง มีรสเผ็ดร้อน มีความมัน เครื่องแกงมาเต็ม กลิ่นใบราโดนความร้อนช่วยชูให้เพิ่มความอยากกิน

ปลากะพง

     ตะโกน้อยเห็นเมนูนี้ถึงกับทำหน้าย่นเหมือนนก Angry birds

ปลากะพง

ส่วนผสม ปลากะพงผัดขิง

      • ปลากะพง
      • แป้งสาลีอเนกประสงค์
      • กระเทียมสับ
      • เต้าเจี้ยว
      • ขิงขูดฝอย
      • หมูสับ
      • ผงปรุงรส (รสดี)
      • น้ำปู
      • น้ำตาลทราย
      • พริกสด
      • ต้นหอม
      • ใบขึ้นฉ่าย
      • แป้งมันฮ่องกง
      • น้ำเปล่า

วิธีทำปลากะพงผัดขิง

ปลากะพง

ปลากะพง

ปลากะพง

     ส่วนเนื้อราวท้องกับเนื้อลำตัวนำมาหั่นชิ้นใหญ่แล้วทาแป้ง ทอดไฟแรงแล้วหรี่ลง จะได้แบบกรอบนอกนุ่มใน เตรียมรอไว้

ปลากะพง

     เจียวกระเทียมจนเหลืองใส่เต้าเจี้ยวลงผัด

ปลากะพง

     ตามด้วยขิง และเนื้อสัตว์ ผัดจนหอมก็ปรุงรสด้วยรสดี น้ำปู และตัดด้วยน้ำตาลทราย ความเค็มอยู่ที่เต้าเจี้ยว ชิมรสชาติดูก่อน ชอบแบบไหนจัดไป

ปลากะพง

     ใส่พริกกับผัก ตะโกเผลอแป๊บเดียว ผักเหี่ยวหมดเลย เพราะมัวไปคนแป้งที่ก้นถ้วยผสมน้ำใส่แป้งมันฮ่องกงลงในผัดสักนิด น้ำจะได้ข้นหน่อย ๆ

ปลากะพง

     แล้วแต่จะเรียกนะครับ ผัดขิง ผัดขึ้นฉ่าย หรือผัดต้นหอม

ปลากะพง

     ชิมน้ำราดมีรสชาติเค็มมาก่อน มีหวานบาง ๆ หอมกลิ่นขิงและเต้าเจี้ยว รสพริกไม่ออก ยามเคี้ยวได้กลิ่นขึ้นฉ่ายกับต้นหอม

ปลากะพง

     เนื้อปลามาแบบกรอบแป้งที่ผิวและหนังปลา เนื้อด้านในนุ่มละเอียดกว่าปลาเลี้ยง ราวท้องมีความมันเกือบจะเลี่ยน ตัดด้วยน้ำหนืด ๆ แบบราดหน้า ขิงกับเต้าเจี้ยวช่วยได้

ปลากะพง

ปลากะพง

     ตะโกน้อยเห็นเมนูแล้วปิดหน้ายกมือยอมแพ้

ปลากะพง

ปลากะพง

ปลากะพง

     เกือบบ่ายสามครึ่งแล้ว ตะโกขอลาไปก่อนนะครับ เอาเรือไปลงน้ำแข็ง น้ำมันก่อน คืนนี้มีงานใหญ่ ข่าวมาจากทะเลมีเต๋าเต้ยเข้า คืนนี้คงต้องเปลี่ยนอวนวางจาระเม็ด เต๋าเต้ย เผื่อจะได้กับเขาบ้าง พรุ่งนี้ถ้าได้ปลาจะมาปรุงเมนูให้ได้ชมกันนะครับ ส่วนตะโกน้อยขอลาไปก่อน เย็นนี้มีนัดปาร์ตี้ข้างบ้าน พี่แกแต่งหล่อมาดเข้มเต็มเครื่องจริง ๆ

     อูย… ท้องแอบร้องหน่อย ๆ ขอตัวไปซื้อปลากะพงก่อนนะคะ เชื่อว่าต้องกินหมดแน่นอน ส่วนจะทำจานไหนก่อนหรือหลังขอไปตกลงกับคนพิเศษก่อนนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ปลากะพงผัดเผ็ดใบยี่หร่า ปลากะพงผัดขิง 2 เมนูจากปลาเนื้อนุ่มชุ่มโปรตีน อัปเดตล่าสุด 27 ธันวาคม 2560 เวลา 10:24:52 7,536 อ่าน
TOP