x close

ปูม้าผัดผงกะหรี่ ใส่มันปูกลิ่นหอมพ่วงสูตรน้ำปรุงขั้นเทพ

ปูม้าผัดผงกะหรี่

     จะทำกี่ครั้งก็อร่อยตลอดกาล พบกับเมนูปูม้าผัดผงกะหรี่ เติมมันปูหอมอร่อย มาพร้อมวิธีทำน้ำปรุงผงกะหรี่รสเด็ด ล้างมือเตรียมแกะปูกันเลยทุกคน

     ปูม้า ทำอะไรกินดี ? เมนูปูม้านึ่งหรือปูอบวุ้นเส้นก็เพิ่งกินไป ลองเปลี่ยนเอามาผัดดีไหม กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำปูม้าผัดผงกะหรี่ สูตรจาก คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ปูม้าสับผัดกับน้ำปรุงผงกะหรี่จนทั่ว ผสมผสานไข่ไก่และผักต่าง ๆ แค่เห็นก็น้ำลายสอแล้ว
     ตะโกน้อยชวนฝอย อร่อยกับปูม้าผัด โดย คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

     สวัสดีครับทุกท่าน ตะโกน้อยห่างเหินไปร่วม 2 เดือนกว่า ๆ เริ่มตั้งแต่งานที่สร้างความโศกเศร้าให้กับชาวไทยทั้งประเทศ ผ่านตรงนั้นมาก็เป็นเทศกาลถือศีลกินเจ ต่อด้วยเทศกาลน้ำฝนไหลชโลมใจภาคใต้

     แดดเพิ่งตะเริ่มออกได้ 2 วัน ฟ้าก็เริ่มมืดครึ้มอีกครั้ง ประหนึ่งจะย้ำให้รู้ว่า หน้าลมมรสุมในฤดูนี้ของทุกปี ชาวประมงชายฝั่งแทบไม่ได้ออกทำมาหากิน เนื่องจากคลื่นลมที่แรงจัดขนาดอยู่บนบก อย่างเช่น นครศรีธรรมราช หัวไทร ปากพนัง ยันสิชลและขนอม โดนกันพร้อมหน้า ได้แต่ขอภาวนา อย่าให้ถึงกับต้องเสียชีวิตเพราะภัยพิบัติจากลมและน้ำกันเลย

     เรือลอบปูลำใหญ่ครั้นเริ่มเห็นแสงอาทิตย์ก็พากันซื้อเหยื่อลงห้องแล้วดองน้ำแข็ง สตาร์ทเครื่องได้ มือหมุนพังงาพาหัวเรือออกนอกฝั่ง ขณะที่เรือหัวโทง หางยาว เฝ้ามองตาปริบ ๆ เรือลอบมีลำเรือที่ใหญ่กว่าสามารถโต้ฟันฝ่าคลื่นออกหากินได้ไกลฝั่งหลายสิบไมล์ทะเล เรือลอบปูจะใช้เหยื่อปลาตัดท่อน แล้วเกี่ยวใส่ไว้ในลอบพับแล้วปล่อยลอบลงสู่ก้นทะเล เมื่อปูออกหากิน เดินเข้าไปกินเหยื่อในลอบก็จะออกมาไม่ได้ การกู้ลอบต้องไม่ปล่อยไว้นานหลายวัน เพราะปูจะผอม เนื้อโพรก ไม่เป็นที่ต้องการ ปูที่ได้ในวันแรกจะกลบฝังด้วยน้ำแข็งในปริมาณมาก ส่วนบางลำจะใช้ถังอัดอากาศให้ปูมีชีวิตขายได้ราคา ปูลอบจะมีตัวใหญ่กว่าปูที่อาศัยใกล้ฝั่ง จัดว่าเป็นปูน้ำลึก สีลำตัวของตัวผู้จะมีสีเข้มกว่าปกติ มีความสะอาด ไม่พบดินโคลนทรายในระบบทางเดินหายใจของปู ต่างจากปูที่ได้จากอวนลาก มักจะอุดมไปด้วยโคลนทราย

ปูม้าผัดผงกะหรี่

     ช่วงเช้าราว 8 โมงเศษ เรือถึงฝั่งเทียบท่า ไต๋ใจดีโทรเรียกให้มาเอาปูไปกิน น้ำใจของคนทะเลต่างตอบแทนให้กันและกัน เป็นสินที่ได้จากทะเล เรือปูแบ่งปูให้เรือปลา เรือปลาตอบแทนเรือปูด้วยปลา แถมคำพูดที่ฟังแล้วมีความสุขในหัวใจ เมื่อได้ปูม้าขนาด 2 ตัวกิโล มาพอทำกับข้าวก็ไม่รอช้า รีบเข้าบ้านจัดแจงเครื่องเคราสำหรับผัด

ปูม้าผัดผงกะหรี่

     ตะโกน้อยตอบสนองนโยบาย ศปก.ตร. อย่างเร่งด่วน เพราะต้องถือปฏิบัติโดยเคร่งครัด

ส่วนผสม ปูม้าผัดผงกะหรี่

      • ปูม้า
      • หอมหัวใหญ่สับและซอย
      • กระเทียมสับ (ไม่ใส่ก็ได้)
      • ขึ้นฉ่าย
      • ต้นหอม
      • พริกสด
      • ไข่ไก่

ส่วนผสม น้ำปรุงผงกะหรี่

      • ผงกะหรี่
      • นมข้นจืด
      • พริกไทยดำป่น
      • ผงปรุงรส
      • น้ำมันหอย
      • น้ำปลา

วิธีทำปูม้าผัด

ปูม้าผัดผงกะหรี่

     ปูม้าใหญ่แค่ทุบก้าม

ปูม้าผัดผงกะหรี่

     กระดองผ่า 4 ส่วนนี่ของดีมันปูมาล้วน ๆ

ปูม้าผัดผงกะหรี่

     มันปูแคะออกจากกระดอง ถือเป็นตัวช่วยให้น้ำของผัดข้นขึ้น

ปูม้าผัดผงกะหรี่

ปูม้าผัดผงกะหรี่

ปูม้าผัดผงกะหรี่

ปูม้าผัดผงกะหรี่

     เครื่องปรุงของน้ำปรุงผงกะหรี่ก็มีตามรูป รสชาติตามความชอบและสามารถปรุงแต่งได้ ที่ขาดไม่ได้ก็ผงกะหรี่เพราะช่วยให้หอม สั่งเพื่อนชาวมาเลเซียไว้ ถ้ามาคราวหน้าให้เอาต้นมาฝากด้วย ในมาเลเซียข้าง ๆ ถนน ต้นจะมีขึ้นให้เห็นพอ ๆ กับบ้านเราเช่นต้นกระถิน ใบของมันจะเล็กแหลมเรียว นำมาใส่ในผัดจะให้ความหอมเข้มกว่าแบบผง ใส่มากก็ไม่เหม็นสาบ ต่างจากแบบผงชัดเจน

ปูม้าผัดผงกะหรี่

     เริ่มจากเอาปูลงไปผัดไฟแรง ๆ กับน้ำมันเพื่อให้สุกราว 80-90% ก่อน แล้วตักพักเอาไว้ ใส่หอมหัวใหญ่สับเพื่อให้ความหวาน หรือจะสับกระเทียมลงไปพร้อมกันก็ได้

ปูม้าผัดผงกะหรี่

ปูม้าผัดผงกะหรี่

     เมื่อหอมใหญ่เริ่มสุกใส่มันปูลงผัด จะเห็นได้ว่า ออกข้น ๆ มันปู แถมมีกลิ่นหอมปูเหลือล้น

ปูม้าผัดผงกะหรี่

     จากนั้นใส่น้ำปรุงผงกระหรี่ที่ผสมไว้ ตามด้วยปูม้า ผัดให้เข้ากัน แล้วใส่ไข่กับผักต่าง ๆ พร้อมปิดไฟ

ปูม้าผัดผงกะหรี่

     ตักใส่จานกลิ่นหอมฟุ้ง ท้องไส้เริ่มเหมือนทะเลที่มีมรสุม

ปูม้าผัดผงกะหรี่

     ก้ามปูตัวผู้ยาวกว่าตัวเมีย แกะกินก็ง่ายกว่า แถมอร่อยกว่าก้ามตัวเมีย กินก้ามได้แบบเต็ม ๆ คำ น้ำผงกะหรี่มีความหอม เค็มจาง ๆ หวานตามเบา ๆ มีความมันจากนมสด และหอมขึ้นฉ่ายกับต้นหอม

ปูม้าผัดผงกะหรี่

     เนื้อกรรเชียงใหญ่เต็มช้อน คงรูปลิ่มก้อนชัดเจน มีความหวานในความสด กินเท่าไรก็ไม่เบื่อ

ปูม้าผัดผงกะหรี่

     ก้ามยาว ๆ พอดีคำ หอมล้ำผงกะหรี่

ปูม้าผัดผงกะหรี่

     อร่อยแบบลงตัว ทั้งเนื้อกรรเชียง เนื้อก้าม รวมทั้งผักแบบราดน้ำชุ่ม ๆ อิ่มอร่อยตามประสาชาวเล

ปูม้าผัดผงกะหรี่

ปูม้าผัดผงกะหรี่

     ตะโกน้อยขอลาไปก่อน ใกล้เที่ยงแล้วหาอะไรทานกันก่อนนะครับ ตะโกน้อยจะกลับมาใหม่ในวันเสาร์ที่จะถึงนี้ครับพร้อมกับเมนูเด็ด ๆ ให้ได้ชมกัน สำหรับวันนี้ลาก่อนนะครับ กราบสวัสดี

     ใครชอบแทะปูเหมาะเหม็งที่จะทำปูม้าผัดผงกะหรี่เชียวละ ยิ่งได้ปูม้าตัวใหญ่เนื้อแน่นนี่สุดยอดความอร่อยเลย เอาล่ะ… ไปหุงข้าวรอเลยดีกว่าจ้า

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ปูม้าผัดผงกะหรี่ ใส่มันปูกลิ่นหอมพ่วงสูตรน้ำปรุงขั้นเทพ อัปเดตล่าสุด 29 ธันวาคม 2560 เวลา 10:18:16 7,443 อ่าน
TOP