x close

หมูกรอบสิงคโปร์ สูตรอบไม่ต้องทอด กรอบนอกฉ่ำนุ่มพร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด

หมูกรอบสิงคโปร์

หมูกรอบสิงคโปร์

     งานอ้วนเราก็มา แต่งานนี้อ้วนน้อยหน่อยเพราะไม่ต้องทอด ชวนทำเมนูหมูกรอบสิงคโปร์แบบอบ สูตรอาหารไทย หนังกรอบมาก ส่วนเนื้อก็ฉ่ำสุด ๆ มาพร้อมวิธีทำน้ำจิ้มพริกซีอิ๊วดำ

     จากที่เคยทำหมูกรอบแบบทอด แม้จะอร่อยแต่ดูอมน้ำมันกินแล้วเลี่ยนไปหน่อย ลองเปลี่ยนมาทำหมูกรอบเตาอบบ้างดีไหม กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำหมูกรอบสิงคโปร์ สูตรจาก คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม (ครัวตุ๊กตา) จับหมูสามชั้นหมักซอสแล้วอบสองรอบจนสุกหนังกรอบ กินกับน้ำจิ้มอร่อยขั้นเทพ
     หมูกรอบสิงคโปร์ ไม่ต้องต้ม ไม่ต้องทอดให้อมน้ำมัน ทำง่ายอร่อยมาก by ครัวตุ๊กตา โดย คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม (ครัวตุ๊กตา)

     สวัสดีค่ะ ใครชอบทานหมูกรอบ แต่กลัวที่ต้องทอดสะสมความอ้วน วันนี้มีสูตรหมูกรอบแบบรีดน้ำมันออกไปได้มากมาย แต่ยังมีความกรอบ หนังนี่กร้อบกรอบ เนื้อหมูสามชั้นด้านในก็สุกกำลังดีฉ่ำนุ่มไม่แห้ง เป็นหมูกรอบสิงคโปร์ที่ทำง่ายมาก ๆ

หมูกรอบสิงคโปร์

ส่วนผสม หมูกรอบสิงคโปร์

      • หมูสามชั้น 2 ชิ้น 1 กิโลกรัม
      • เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
      • ผงพะโล้ 1 ช้อนชา
      • เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
      • น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสม น้ำจิ้มหมูกรอบ

      • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
      • น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
      • ซีอิ๊วดำหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
      • น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
      • พริกชี้ฟ้า 1 เม็ด

วิธีทำหมูกรอบสิงคโปร์

หมูกรอบสิงคโปร์

     วันนี้ใช้หมูสามชั้น 2 ชิ้น ประมาณ 1 กิโลกรัม ล้างทำความสะอาด ซับน้ำให้แห้ง

หมูกรอบสิงคโปร์

     บั้งส่วนด้านที่เป็นเนื้อให้เป็นทางยาว (ดูในรูปภาพ) เพื่อเวลาหมักซอสจะได้มีรสชาติอร่อยค่ะ ผสมเหล้าจีน ผงพะโล้ และเกลือให้เข้ากัน ทำบนส่วนของด้านเนื้อหมู นวดให้เข้ากันดี แล้วนำเข้าเตาอบโดยนำส่วนหนังขึ้นด้านบน อบที่อุณหภูมิ 356 องศาฟาเรนไฮต์ หรือ 180 องศาเซลเซียส ใช้เวลาอบครั้งแรก 30 นาทีค่ะ

หมูกรอบสิงคโปร์

     หลังจาก 30 นาทีผ่านไป นำหมูออกมาจากเตา นำไม้แหลมหรือเหล็กแหลมกระหน่ำแทงด้านบนหนังหมูได้เลยค่ะ แทงเยอะ ๆ จะได้หนังหมูกรอบ ๆ ค่ะ จากนั้นนำน้ำส้มสายชูมาทาบริเวณที่เราจิ้มหนังให้ทั่ว

หมูกรอบสิงคโปร์

     จากนั้นให้นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิไฟ 356 องศาฟาเรนไฮต์ หรือ 180 องศาเซลเซียส อบต่ออีก 1 ชั่วโมงค่ะ คอยหมั่นดูนะคะ หนังจะเริ่มร้อน จะมีไหม้บ้างไม่เป็นไรค่ะ ค่อยขูดหนังไหม้ออกได้ทีหลัง แล้วแต่เตาอบของแต่ละบ้านด้วยค่ะ (ใช้ไฟบน - ล่าง) อบจนสุกค่ะ

หมูกรอบสิงคโปร์

     ทำน้ำจิ้มอร่อยกันค่ะ นำซีอิ๊วขาว (ความจริงต้องใช้ซอสเปรี้ยว จิ๊กโฉ่ว แต่ตาไม่มีค่ะ เพราะหายากอยู่ไกลเมืองไทย) ผสม น้ำส้มสายชูกลั่น ซีอิ๊วดำหวาน และน้ำผึ้งให้เข้ากันดี นำพริกชี้ฟ้าแดงหรือพริกขี้หนูมาหั่นบาง ๆ ผสมลงไปเพิ่มรสชาติเผ็ด ๆ รสจะออกเปรี้ยวเค็มหวาน

หมูกรอบสิงคโปร์

     เมื่อได้น้ำจิ้มสไตล์สิงคโปร์แล้วเราจะมาดูหมูกรอบกันค่ะ นำมาหั่นเป็นชิ้นพอคำตามชอบ จะเห็นว่าด้านนอกหนังกรอบ  ด้านในเนื้อยังนุ่มไม่แห้งแข็งเหมือนทอด และส่วนชั้นของหนังจะแยกส่วนจากเนื้อ เห็นได้ถึงความกรอบของหนังหมูค่ะ

หมูกรอบสิงคโปร์

     จัดจานเตรียมทานกันค่ะ หั่นหมูกรอบชิ้นพอคำทานคู่กับผักกวางตุ้งลวก น้ำจิ้มที่เราทำมา และขิงดองเข้ากันดีค่ะ

หมูกรอบสิงคโปร์

หมูกรอบสิงคโปร์

     เสร็จแล้วค่ะ หมูกรอบสิงคโปร์ กรอบนอกนุ่มใน จะบอกว่าวิธีอบนี้จะมีน้ำมันออกมาแบบเยอะมากค่ะ ทำให้ทานได้อย่างสะดวกใจยิ่ง ดีกว่าทอดกรอบมากเลยค่ะ แถมเนื้อในยังคงความนุ่มฉ่ำ อร่อยจริง ๆ ค่ะ อยากให้ลองทำดูค่ะ

วิธีทำหมูกรอบสิงคโปร์     ใครมีเตาอบเตรียมปัดฝุ่นเพื่ออบหมูสามชั้นเลยค่ะ จะได้มาทำเมนูหมูกรอบสูตรสิงคโปร์ รับรองดูมันน้อยกว่าแบบทอดแน่นอน จะกินเล่น ๆ หรือกินกับข้าวสวยก็ตามสบายเลยค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม (ครัวตุ๊กตา)
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หมูกรอบสิงคโปร์ สูตรอบไม่ต้องทอด กรอบนอกฉ่ำนุ่มพร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด อัปเดตล่าสุด 24 มกราคม 2561 เวลา 09:38:18 21,968 อ่าน
TOP