x close

ปลาหมึกผัดไข่เค็ม​ เนื้อกรอบเด้งเค็มมันกลิ่นหอมอวล

     กลืนน้ำลายรัว ๆ พอเห็นเมนูปลาหมึกผัดไข่เค็ม สูตรอาหารไทยจานโปรด เคี้ยวเด้งนุ่มลิ้นรสเค็มหน่อย ๆ จัดข้าวสวยสักจานมากินคู่กันเถอะ

ปลาหมึกผัดไข่เค็ม​

     จากที่เคยกินเมนู​​ปลาหมึกผัดไข่เค็ม ตามร้านดัง แม้จะอร่อยแต่ปริมาณไม่ค่อยสมราคาเท่าไร ลองมาทำกินเองที่บ้านแบบจัดเต็มดีไหม กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำปลาหมึกผัดไข่เค็ม สูตรจาก คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับปลาหมึกผัดกับไข่แดงเค็มพอสุก ใครจะใส่หอมใหญ่กับพริกสดลงไปผัดด้วยก็อร่อยดี ก่อนเสิร์ฟโรยต้นหอมนิดหน่อย
     หมายเหตุ : ข้าวราดปลาหมึกผัดไข่เค็ม ให้พลังงานประมาณ 600 กิโลแคลอรี

     ตะโกน้อยชวนฝอย อร่อยจากทะเล โดย คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

ปลาหมึกผัดไข่เค็ม

     สวัสดีครับ ตะโกมาตามสัญญาที่ว่าไว้ มีหมึกมีปลามีกุ้งเมื่อใดก็จะจัดเมนูมาฝาก ช่วงนี้เป็นเทศกาลถือศีลอด ชาวประมงส่วนใหญ่เป็นมุสลิม นับถือศาสนาอิสลามซึ่งจะถือบวชกันทุกครัวเรือน ในช่วงกลางวันบางคนก็ไม่สามารถทำงานได้ เพราะต้องถือศีลอด เรี่ยวแรงก็ไม่ค่อยมี จึงใช้ช่วงเวลากลางคืนทำการประมงหาปูหาปลา กลับถึงฝั่งเช้าก็จะใช้เวลากลางวันหลับนอน ตื่นมาเย็นพอดวงอาทิตย์ลับก็แก้บวชแล้วจึงออกทำงานในทะเล ปูปลาบางชนิดใช้เวลาจับในช่วงกลางวันก็จะลดหายลงไปบ้างในช่วงนี้ กลางคืนสัตว์น้ำที่จับได้เห็นจะไม่พ้น "หมึก" ยิ่งช่วงเดือนมืด หมึกจะชุม แต่ส่วนใหญ่เป็นหมึกสาว ไข่เต็มพุง ตกได้ไม่มากเพราะน้ำ 4 ค่ำไหลเชี่ยว ได้แค่พอทำกับข้าว 3-4 กิโล

ปลาหมึกผัดไข่เค็ม

     ตะโกน้อยนั่งหน้าแป้น ทาหน้าขาว รอกับข้าวเสร็จ แลบลิ้นรอของกิน จนน้ำลายยืด ท่าทางคงจะหิวไม่ใช่น้อย
​​
ส่วนผสม ปลาหมึกผัดไข่เค็ม

      • ปลาหมึก
      • ไข่แดงเค็ม 4 ฟอง
      • ซีอิ๊วขาว
      • ซอสปรุงรส
      • น้ำตาลทราย
      • ผงปรุงรส
      • น้ำมัน​พืช (สำหรับผัด)​
​​
วิธีทำปลาหมึกผัดไข่เค็ม

ปลาหมึกผัดไข่เค็ม

ปลาหมึกผัดไข่เค็ม

     ชาวประมงส่วนใหญ่ เมื่อได้หมึกได้ปลา เหลือจากขายก็เอามาทำกับข้าว ซึ่งในแต่ละเมนูไม่ต้องนั่งคิดว่าจะทำอะไรกินดี เพราะเมื่อหาได้อะไร ก็ต้องกินแบบนั้น ไม่มีสิทธิ์ที่จะเลือกกิน จึงเป็นการง่ายและสบายที่ไม่ต้องนั่งคิดเมนูแต่ละวัน หมึกสาวช่วงนี้ไข่แทบทุกตัว น่าเอามานึ่งมะนาวจริง ๆ

ปลาหมึกผัดไข่เค็ม

ปลาหมึกผัดไข่เค็ม

ปลาหมึกผัดไข่เค็ม

     ไข่เค็มเก่าค้างปี เหลืออยู่ 4 ฟอง แกะเอาแต่ไข่แดงออกมาแล้วผสมเครื่องปรุงรอไว้ ใช้ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย และรสดี บี้ไข่แดงให้ละลาย ถ้าเป็นไข่เค็มใหม่ สีของไข่แดงจะแดงสวย ไข่เก่าออกเหลืองคล้ำอาจจะดูไม่น่ากินนัก

ปลาหมึกผัดไข่เค็ม​

ปลาหมึกผัดไข่เค็ม​

ปลาหมึกผัดไข่เค็ม​

     ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันนิดหน่อย เอาไข่ลงไปผัด ใส่หมึกตามลงไป เร่งไฟ พอหมึกเห็นไฟก็ทำท่าสุก อย่าปล่อยให้หมึกสุกเกิน เพราะจะเหนียว เคี้ยวไม่อร่อย สังเกตดูพอหมึกเริ่มพองก็ใช้ได้

ปลาหมึกผัดไข่เค็ม​

ปลาหมึกผัดไข่เค็ม​

     ตักหมึกใส่จาน เสียดายน้ำข้น ๆ ติดกระทะ เอาข้าวสวยถ้วยหนึ่งลงไปคลุกจนกระทะตะหลิวขาวสะอาด

ปลาหมึกผัดไข่เค็ม​

     ตะโกน้อยลาไปก่อน พร้อมรูปสุดท้ายนะครับ ช่วงนี้อารมณ์ไม่ค่อยดี ขี้หงุดหงิด ขี้น้อยใจ ดูราวกับว่า ยิ่งโตขึ้น ยิ่งรู้มาก เล่นได้ทั้งวันจนคนเลี้ยงเหนื่อย ตะโกน้อยจะกลับมาอีกครับ เมื่อได้วัตถุดิบ เย็นนี้จะเปลี่ยนอวนปลา คิดว่าจะหาอินทรีมาทอดมาแกงสักตัว ตะโกน้อยขออนุญาตนอนเลยนะครับ กราบสวัสดี

     เมนูปลาหมึกผัดไข่เค็มดูน่าอร่อย แต่ทำทั้งทีขอใส่กุ้งกับหมูสับลงไปด้วยดีกว่า รับรองอลังการดาวล้านดวงแน่นอน อูย… ท้องร้องดังมากเลย ขอตัวไปซื้อไข่เค็มกับเนื้อสัตว์ก่อนนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ปลาหมึกผัดไข่เค็ม​ เนื้อกรอบเด้งเค็มมันกลิ่นหอมอวล อัปเดตล่าสุด 19 กันยายน 2561 เวลา 17:18:43 15,520 อ่าน
TOP