x close

หอยหวานลวก เนื้อเหนียวเคี้ยวกรุบพร้อมสูตรน้ำจิ้มซีฟู้ดแซ่บ


     สายหอยต้องจัดสักกิโล ชวนทำหอยหวาน สูตรอาหารไทยทำง่าย แค่จับหอยไปต้มจนสุกเสิร์ฟกับน้ำจิ้มซีฟู้ด เอาล่ะ ตั้งหม้อลวกหอยกันเถอะ

หอยหวานลวก

     ใครชอบกินอาหารทะเลเมนูหอยเหมือนกันบ้าง โดยเฉพาะหอยหวานแม้ราคาจะแพงไปหน่อยแต่ต้นเดือนแบบนี้จัดได้อยู่แล้ว กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำหอยหวาน สูตรจากคุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับหอยหวานไปต้มกับน้ำตะไคร้เพื่อดับคาว พอสุกแกะฝาแล้วเอามาจิ้มกับน้ำจิ้มซีฟู้ดรสแซ่บ

     จมื่นน้อยชวนฝอย อร่อยกับหอยหวาน ๆ โดย คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

     สวัสดีครับทุกท่านต่างกันเปรมปรีดิ์เกษมศรีที่เมื่อคืนถึงฉาก “โล้สำเภา” ในละครยอดฮิตขณะนี้ เมื่อพูดถึงเรือสำเภาก็พาลให้คิดถึงหอยชนิดหนึ่งที่มีรสชาติสุดจะพรรณนา เป็นที่ปรารถนาของผู้ที่เคยลิ้มลองหอยชนิดนี้ ตะโกน้อยขอพาไปทำความรู้จักกับหอยชนิดนี้กันก่อนนะครับ คลิกอ่าน ทะเลอ่าวไทยสีดำหนีไปอันดามันเพื่อคลำหอย

หอยหวานลวก

     และสำหรับเมนูหอยอีกชนิดหนึ่ง แม้จะมีความอร่อยไม่เทียบเทียมหอยด้านบน แต่ก็เป็นที่ต้องการของตลาด ยิ่งถ้าได้กินแบบมีชีวิต อร่อยกว่าที่ดองหรือฟรีซไว้เท่าตัว
 หอยหวานลวก

     ช่วงนี้จะเข้าใกล้เทศกาลหยุดยาวในวันปีใหม่ไทย อีกทั้งยังเป็นวันครอบครัว หลายคนต้องกลับภูมิลำเนา ต่างจังหวัดอาหารทะเลช่วงนี้จึงขายดี แย่งกันซื้อ ส่งผลให้ราคาขายสูง ชาวประมงน้ำตื้นพื้นบ้านจำต้องเร่งหาสัตว์ทะเลตลอดทั้งกลางวันและกลางคืนด้วยราคาที่ล่อตาล่อใจ เหน็ดเหนื่อยเพียงไหนก็ต้องทน เพราะถือว่าช่วงนี้เป็นช่วงที่พีคสุด ๆ อวนกุ้ง อวนปู จึงต้องเร่งวางอวนแทบจะไม่ได้พักผ่อน อวนหลายผืนถูกนำมาใช้สลับไปมา เมื่อได้ปูปลาก็รีบนำเข้าฝั่งแล้วนำอวนอีกผืนวิ่งออกสู่ทะเล ผลผลิตที่ติดตาอวนก็เก็บมาทำกับข้าวพอได้อิ่มไปมื้อ ๆ ไม่ต้องเสียเงินซื้อ เอาแรงกายเข้าแลก สัตว์น้ำที่เหลือ ๆ จากการขาย มีทั้งหอย ปลา และกุ้ง แบ่งไปทำอาหารได้หลายอย่าง ปลาเล็กน้อยก็เอามาผ่าใส่เกลือตากแดดไว้ เหลือกุ้งกับหอยพอได้เอามาต้มกิน

หอยหวานลวก

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับหอยหวาน

     หอยหวานอาศัยอยู่แนวพื้นทรายสะอาด ลำตัวมีสีขาวคาดสีน้ำตาลเข้ม หอยชนิดนี้เป็นหอยที่มีรสชาติดี เนื้ออร่อย แต่ในธรรมชาติหาได้ยาก จึงมีการเพาะเลี้ยงในเชิงพาณิชย์ แต่ผลผลิตที่ได้จะต่างจากธรรมชาติ ทั้งกลิ่นและรสชาติ ขนาดและเนื้อสัมผัส หอยในธรรมชาติจะมีราคาแพงกว่าหอยที่เลี้ยง และมีลำตัวที่ใหญ่กว่ามาก ด้วยความที่เป็นหอยมีราคาค่าตัวสูง จึงมักจะถูกพ่อค้าแม่ค้าสวมรอยเอาหอยอีกชนิดหนึ่งชื่อ”หอยหมาก” มาย้อมแมวว่าเป็นหอยหวาน ซึ่งตะโกจำได้ว่าเคยอธิบายไว้หลายปีก่อน

หอยหวานลวก

     “หอยหมาก” ในบ้านเราก็มีปริมาณ แต่ก็มีนำเข้าหอยชนิดนี้มาจากอินเดีย บังกลาเทศ และปากีสถาน ด้วยการฟรีซบรรจุกล่อง สังเกตได้ตามร้านซีฟู้ดหรือหมูกระทะที่มีของทะเล หอยหมากลำตัวจะสีน้ำตาล มีลายคาดน้ำตาลเข้ม สังเกตให้ดีถึงจะรู้ได้ รสชาติ รสสัมผัส และกลิ่นต่างกับหอยหวานลิบลับ แต่ราคาของหอยหวานจะแพงกว่า

ส่วนผสม หอยหวานลวก

      • หอยหวาน
      • กุ้งสด
      • ตะไคร้
      • น้ำเปล่า

วิธีทำหอยหวาน

หอยหวานลวก

      • ใส่น้ำลงไปในหม้อสักสองถ้วย ทุบตะไคร้ลงไป

หอยหวานลวก

      • พอน้ำเดือดใส่หอยลงไปก่อน

หอยหวานลวก

หอยหวานลวก

      • พอครบ 2 นาที ใส่กุ้งตามแล้วปิดฝา หอยกับกุ้งก็จะสุกพร้อมกัน

ส่วนผสม น้ำจิ้มซีฟู้ด

      • พริกสด
      • กระเทียม
      • รากผักชี
      • น้ำปลา 4 ช้อน
      • มะนาว 4 ช้อน
      • น้ำตาลทราย 2 ช้อน

วิธีทำน้ำจิ้มซีฟู้ด

หอยหวานลวก

หอยหวานลวก

      • เอาพริก กระเทียม และรากผักชี ตำพอแหลก ชอบเผ็ดให้เพิ่มพริก เติมน้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลลงไป คลุกเคล้าแล้วลองชิมดู

     ต้มหอยใช้เวลาไม่นาน ทั้ง 2 อย่างแค่ 8 นาที กุ้งก็สุกแบบเปลือกอวบอิ่ม หอยก็สุกแบบฝาทยอยหลุด

หอยหวานลวก

หอยหวานลวก

หอยหวานลวก

วิธีแกะหอยหวาน

     หอยยามที่สุกจะยื่นฝาพร้อมตัวออกมา ดึงฝาทิ้ง เอาส้อมจิ้มลงไป ตักน้ำจิ้มราด รสชาติน้ำจิ้มเปรี้ยวเค็มและเผ็ด มีหวานตาม พอเริ่มเคี้ยวเนื้อหอยกรุบด้านในนุ่มชุ่มฉ่ำซีฟู้ด ยิ่งเคี้ยวก็ยิ่งอร่อย กลิ่นหอยออกมาจาง ๆ ตามด้วยกลิ่นไอทะเล

หอยหวานลวก

     ราดน้ำจิ้มคงไม่ทันใจ ต้องเอาลงแช่จะได้รสชาติกว่า

     กุ้งเด็ดหัวกินก่อน จับแช่ลงน้ำจิ้มได้กลิ่นของมันที่หัวเล็กน้อย ก่อนแกะเปลือกอวดโฉมภายในที่อวบอิ่มน่าลิ้มลอง

หอยหวานลวก

     ตะโกน้อยหมดเวลาแล้วนะครับ ขอเวลาไปทำเครื่องเรือนิดหน่อย ตะโกน้อยเพิ่งเริ่มหัดกินหอยหวานครั้งแรกก็จะเขิน ๆ หน่อยครับ

     ใครกำลังมองหาเมนูกับแกล้มหรืออาหารทะเลลวกจิ้มกินกับเพื่อนฝูง ขอนำเสนอหอยหวานลวกกินกับน้ำจิ้มซีฟู้ดรสเด็ด หรือใครจะเอาไปทำยำหอยหวาน หอยหวานย่าง หรือหอยหวานเผาก็ตามสะดวกเลยค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หอยหวานลวก เนื้อเหนียวเคี้ยวกรุบพร้อมสูตรน้ำจิ้มซีฟู้ดแซ่บ อัปเดตล่าสุด 10 มิถุนายน 2565 เวลา 10:55:23 60,342 อ่าน
TOP