x close

9 อาหารที่ไม่มีวันหมดอายุ เก็บจนลืมก็ยังไหว มีอะไรบ้างมาดู     ก่อนกินก่อนซื้ออาหารอะไรก็ตามแต่มา เราก็ต้องดูวันหมดอายุของอาหาร นั้น ๆ ให้ชัดเจนก่อนซื้อ แต่สำหรับอาหารบางอย่างที่เราสามารถก็บไว้ได้นานโดยไม่ต้องกังวลวันหมดอายุอีกด้วย

     อย่างที่เรารู้กันดีว่าอาหาร ทุกอย่างล้วนมีวันหมดอายุ ถ้าไม่มีป้ายวันหมดอายุระบุก็มีป้ายควรบริโภคก่อน แต่รู้ไหมว่ายังมีอาหารอมตะเก็บไว้ได้นานตลอดกาลไม่แคร์วันหมดอายุด้วย กระปุกดอทคอมขอนำเสนอรายชื่ออาหารที่ไม่มีวันหมดอายุ (9 Foods That Never Expire 2) จาก Readers Digest ได้แก่ น้ำผึ้งดิบ ข้าวขาว เกลือ น้ำตาล แป้งข้าวโพด น้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิล สารสกัดจากวานิลลา ถั่วเมล็ดแห้ง และ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

1. น้ำผึ้งดิบ (Raw Honey)

     น้ำผึ้งดิบเป็นน้ำผึ้งที่ไม่ผ่านความร้อน สลัดจากรวงผึ้งออกมาโดยตรง โดยนักโบราณคดีค้นพบว่า เมื่อ 3,000 ปีก่อนในสมัยอียิปต์ ชาวอียิปต์จะเก็บศพไว้โดยแช่น้ำผึ้งเพื่อให้รักษาสภาพศพได้อย่างดี เพราะในในน้ำผึ้งดิบมีความเป็นกรดสูง และมีไฮโดรเจนเปอร์ออกไซต์ (hydrogen peroxide) ซึ่งเป็นสารฆ่าเชื้อโรคยับยั้งแบคทีเรียไม่ให้เจริญเติบโต

2. น้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิล (Apple Cider Vinegar)

     น้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิล หรือแอปเปิลไซเดอร์ มีความเป็นกรดสูง มีฤทธิ์ในการกำจัดเชื้อแบคทีเรีย สามารถเอามากำจัดกลิ่นใต้วงแขนได้  ช่วยปรับสมดุลและกำจัดพิษในร่างกาย ส่วนใหญ่จะถูกบรรจุในขวดแก้ว เก็บไว้ในอุณหภูมิห้อง ปิดฝาให้สนิท เพื่อยืดอายุการเก็บรักษา ถ้าหากอยากดื่มควรเอามาเจือจางด้วยน้ำสะอาด

3. แป้งข้าวโพด (Cornstarch)

     ส่วนใหญ่เราเอาแป้งข้าวโพดเอามาทำซอสเข้มข้น ซุป หรือน้ำเกรวี ส่วนการเก็บรักษาถ้าเก็บไว้ในที่แห้ง ในภาชนะสุญญากาศ ไม่โดนความชื้นหรือเปียก อายุของแป้งจะยืนยาวขึ้น เพราะด้วยคุณสมบัติของตัวมันเอง

4. เกลือ (Salt)

     เกลือ หมายถึงเกลือแกงหรือโซเดียมคลอไรด์ที่มีการค้นพบมากว่าพันล้านปีแล้ว ถ้าเก็บในที่แห้งปราศจากความชื้นก็จะเก็บได้นาน เกลือสามารถใช้ถนอมอาหารและดูดซับความชื้น แต่หากไม่ใช่เกลือธรรมชาติจะไม่สามารถอยู่ได้ตลอดกาล โดยเฉพาะเกลือเสริมไอโอดีนสามารถเก็บรักษาไว้ได้นานประมาณ 5 ปี

5. พืชตระกูลถั่วเมล็ดแห้ง (Dried Legumes)

     ถั่วเมล็ดแห้ง เช่น ถั่วเหลือง ถั่วพีนัท เป็นต้น ถ้าหากเก็บในภาชนะมิดชิด ไม่มีความเปียกชื้นจะมีอายุการใช้งานได้ตลอดไป ถั่วมีคุณค่าทางอาหารสูงทั้งโปรตีน ไฟเบอร์ วิตามิน และแร่ธาตุ แต่ถั่วเก่าแม้จะไม่หมดอายุแต่ก็ต้องใช้เวลาในการปรุงอาหารมากขึ้น และควรระวังเชื้อราที่พบในถั่วถ้าหากเจอควรทิ้งทันที

6. น้ำตาล (Sugar)

     น้ำตาลมีคุณสมบัติคล้ายเกลือคือต้องเก็บในที่แห้งปราศจากความชื้นและความร้อนทำให้เก็บอยู่ได้ตลอดกาลแม้ว่าผ่านวันหมดอายุมาแล้วก็ตาม น้ำตาลทรายในที่นี้คือ น้ำตาลทรายก้อน น้ำตาลทรายขาว น้ำตาลทรายแดง น้ำตาลไอซิ่ง ยกเว้นน้ำตาลทรายป่น

7. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่มาจากการกลั่น (Hard Liquar)

     เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่มาจากการกลั่น เช่น บรั่นดี วิสกี้ สก็อต หรือเหล้าแรง ๆ มีปริมาณแอลกอฮอล์สูง ถ้าหากเก็บไว้ในที่เย็นและยังไม่ได้เปิดจะเก็บได้ตลอดกาล แต่ถ้าเปิดออกสัมผัสกับอากาศจะทำให้รสชาติและโครงสร้างเปลี่ยนแปลงไป เพราะกระบวนการออกซิเดชั่น

8. สารสกัดวานิลลาบริสุทธิ์ (Pure Vanilla Extract)

     สารสกัดวานิลลาบริสุทธิ์ ถ้าถูกปิดผนึกอย่างดีและเก็บไว้ในที่เย็นจะเก็บได้ตลอดกาล เพราะในกระบวนการสกัดจะมีแอลกอฮอล์ช่วยยืดอายุการเก็บรักษา

9. ข้าวขาวดิบ (Uncooked White Rice)

     ถ้ากระบวนการเก็บข้าวขาวอยู่ในบรรจุภัณฑ์สุญญากาศ และอุณหภูมิต่ำเช่นเก็บไว้ในตู้เย็นหรือแช่ช่องฟรีซจะสามารถเก็บได้ตลอดกาล แต่ถ้าหากเก็บในที่โปร่งโล่งจะทำให้ระยะเวลาการเก็บสั้นลง

     ใครจะไปเชื่อว่าอาหารที่ไม่มีวันหมดอายุก็มีกับเขาด้วย แต่ทั้งนี้ก็ต้องเก็บรักษาอย่างถูกวิธี เพื่ออาหารจะได้เก็บได้นานเกินวันหมดอายุค่ะ

ดูเพิ่มเติมได้ที่ Readers Digest / 9 Foods That Never Expire 2

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
9 อาหารที่ไม่มีวันหมดอายุ เก็บจนลืมก็ยังไหว มีอะไรบ้างมาดู อัปเดตล่าสุด 7 พฤษภาคม 2561 เวลา 13:26:38 23,610 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP