x close

ปูม้าไข่ผัดขึ้นฉ่าย ใส่น้ำปูหอมอร่อยกลมกล่อมไข่ปูเน้น ๆ

     อื้อหือ… ไข่ปูทิ่มตา วันหยุดมาทำปูม้าไข่ผัดขึ้นฉ่าย สูตรอาหารไทยใส่น้ำปูและเต้าเจี้ยวเพิ่มความกลมกล่อม ใส่ผักสีเขียวตัดเลี่ยน เคล้ากับข้าวสวยอร่อยสุดยอด
ปูม้าไข่ผัดขึ้นฉ่าย

     เมนูปูม้า ทำอะไรกินได้บ้าง เมนูอันดับต้น ๆ ที่นึกถึงนั่นคือเมนูปูม้าผัดขึ้นฉ่ายใช่ไหมคะ ถ้ากินแค่เนื้อคงไม่มันเท่าไร ลองเปลี่ยนมากินปูม้าไข่เลยจ้า กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำปูม้าไข่ผัดขึ้นฉ่าย สูตรจาก คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับปูม้าไข่ปรุงรสตามชอบ เคล้ากับขึ้นฉ่ายและต้นหอม พอเสร็จก็เสิร์ฟกับข้าวสวยร้อน ๆ ฟินลืม

     ตะโกน้อยชวนฝอย อร่อยกับปูม้าผัด ปูม้าต้ม โดย คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

ปูม้าไข่ผัดขึ้นฉ่าย

ปูม้าไข่ผัดขึ้นฉ่าย

     หลังจากเปลี่ยนอวนปูผ่านมาเมื่อสองคืนก่อน ก็ได้ปูเดือนแรมร่วม 2 เข่ง เป็นปูไซส์ใหญ่ขนาด 2 ตัวกิโลกว่า ๆ ถือเป็นปูที่สมบูรณ์ที่สุดของน้ำนี้ ปูที่สมบรูณ์จะเริ่มขึ้นจากผืนดินผืนทรายใต้ท้องทะเลขึ้นมาลอยอยู่กลางน้ำ เพื่อที่จะขึ้นสู่ผิวน้ำ เตรียมลอกคราบในช่วงวันพระ อวนปู 2 ปาก วางไม่ถึง 6 ชั่วโมงในช่วงหัวรุ่ง และเริ่มกู้ราวช่วงสาย พอได้ค่ากับข้าว ค่าขนมตะโกน้อย ก่อนที่จะหยุดออกเรือในวันพระวันนี้ ตู้กับข้าวใบใหญ่ในท้องทะเลแห่งนี้ มอบอาชีพ มอบอาหารหล่อเลี้ยงชาวประมงมาช้านาน แค่เพียงมีความขยันหมั่นอดทน สู้ผจญกับเกลียวคลื่นและแดดฝน ผ่านพ้นมาได้ก็จะพบกับรางวัลที่ทะเลมอบให้

ปูม้าไข่ผัดขึ้นฉ่าย

     ตะโกน้อยสร้างสมเก็บเกี่ยว จดจำ และทำตามในยามที่ต้องหากิน หัดใส่เครื่องป้องกันในยามที่ยังว่ายน้ำไม่เป็น รอให้โตอีกปีครบสามขวบ คงต้องเอาออกทะเลสู่ประสบการณ์เรียนรู้ของชีวิต

ปูม้าไข่ผัดขึ้นฉ่าย

ปูม้าไข่ผัดขึ้นฉ่าย

     ปูม้าจัมโบ้ที่เป็นตัวเมียอุดมไปด้วยไข่เต็มกระดอง ส่วนตัวผู้เนื้อก็แน่นปึก น้ำหนักของตัวมีมาก จับด้วยมือก็พอรู้ว่าปูเนื้อแน่น คัดที่เหลือจากขายได้มาราว 6-7 ตัว แบ่งมาผัดครึ่ง ต้มครึ่ง พอได้คลายความหิว ราคาปูส่งขายไซส์นี้ 380 บาท แม่ค้าใจดีเพิ่มค่าขนมให้ตะโกน้อยอีก 10 บาท เรียกได้ว่าสวยได้ทิป

ส่วนผสม ปูม้าไข่ผัดขึ้นฉ่าย

      • ปูม้าไข่
      • กระเทียมสับ
      • เต้าเจี้ยว 3-4 ช้อนกินข้าว
      • น้ำเปล่า 2 ทัพพี
      • ซีอิ๊วขาว
      • น้ำมันหอย
      • น้ำตาลทราย
      • น้ำปู
      • ขึ้นฉ่าย
      • ต้นหอม

วิธีทำปูไข่ผัดขึ้นฉ่าย

ปูม้าไข่ผัดขึ้นฉ่าย

ปูม้าไข่ผัดขึ้นฉ่าย

ปูม้าไข่ผัดขึ้นฉ่าย

     ตั้งกระทะใส่น้ำมัน รอให้ร้อนแล้วเจียวกระเทียมให้หอมเหลือง ก่อนใส่เต้าเจี้ยวลงไปสัก 3-4 ช้อน รวมน้ำกับเนื้อ พอเต้าเจี้ยวหอมใส่กระดองปูลงก่อน ตามด้วยเนื้อ ใส่น้ำเปล่า 2 ทัพพี แล้วปิดฝา รอให้ได้ 7 นาที เติมเครื่องปรุง ได้แก่ ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย ตัดน้ำตาลทราย ตามด้วยน้ำปูอีกช้อนโต๊ะ ผัดคลุกเคล้าให้ทั่ว ปิดฝารอเดือดอีกนาทีเดียว ใส่ขึ้นฉ่ายกับต้นหอม ชิมรสตามที่ชอบ

ปูม้าไข่ผัดขึ้นฉ่าย

     ได้ปูม้าผัดขึ้นฉ่ายหอม ๆ ไว้เป็นกับข้าว แล้วแกะปูที่แบ่งไว้ต้มตามมาเสิร์ฟต่อ

ปูม้าไข่ผัดขึ้นฉ่าย

     ปูต้มใช้เวลาต้ม 8 นาที ก็จะได้ไข่แบบยางมะตูม ไม่แข็งมากเกินไป

ปูม้าไข่ผัดขึ้นฉ่าย

     Jumbo Lump Crab Meat แบบนี้ฝรั่งโหยหา แต่คนชาวทะเลถือเป็นของปกติ เนื้อขาว ๆ อวบ ๆ มาแบบเต็มข้อ ราดน้ำจิ้มแซ่บเปรี้ยวเผ็ดหวาน ได้ความอร่อยถึงแก่นของปู

ปูม้าไข่ผัดขึ้นฉ่าย

ปูม้าไข่ผัดขึ้นฉ่าย

     กระดองปูซ่อนไข่ไว้ ใช้ส้อมจิ้มลงไปเอาไข่ออก ไข่ยางมะตูมกินแบบหนืด ๆ มีความมัน เค็มเต้าเจี้ยวนิด ๆ หอมขึ้นฉ่ายยามที่เคี้ยว

ปูม้าไข่ผัดขึ้นฉ่าย

     ไปทางไหนก็เจอแต่ไข่ ต้นหอมกับขึ้นฉ่ายพอช่วยคลายเลี่ยนได้

ปูม้าไข่ผัดขึ้นฉ่าย

     เนื้อปูหวานผสานกลิ่นไอทะเลตัดกันได้ลงตัวกับน้ำจิ้มซีฟู้ด พอได้หายหิว มีเรี่ยวแรงออกเรือต่อพรุ่งนี้

ปูม้าไข่ผัดขึ้นฉ่าย

     ถึงเวลา 9.30 น. กว่า ๆ ตะโกขอลาไปก่อนนะครับ รอน้ำขึ้นอีกนิด จะเอาอวนปูลงเพิ่มอีกสัก 3-4 ปาก เพื่อเตรียมไว้ออกพรุ่งนี้ เผื่อได้ของดี ๆ มาให้ชมชิมกัน เมนูต่อไปคงได้กิน “กั้งกระดาน” เพราะพรุ่งนี้ออกเรือ กั้งคงเปลือกแข็งแล้วบ้าง อาหารจากทะเลเราเลือกไม่ได้ จับได้ชนิดไหนก็ต้องทนฝืนกินไม่งั้นคงอด แต่เราเลือกที่จะจับสัตว์ที่สมบูรณ์เนื้อเต็ม กินแล้วได้ความอร่อยแบบเต็มคำได้ ในบางช่วงของเวลาที่กำหนด กราบสวัสดี

ปูม้าไข่ผัดขึ้นฉ่าย

     หัดสมาธิให้นิ่ง อนาคตได้กินบวดคง

     ปูม้าตัวผู้ทำปูผัดขึ้นฉ่ายก็อร่อย แต่สำหรับคนชอบความมันต้องใช้ปูม้าไข่เท่านั้น อูย… แอบท้องร้องเบา ๆ ขอตัวไปเลือกซื้อวัตถุดิบก่อนนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ปูม้าไข่ผัดขึ้นฉ่าย ใส่น้ำปูหอมอร่อยกลมกล่อมไข่ปูเน้น ๆ อัปเดตล่าสุด 13 มิถุนายน 2561 เวลา 11:24:49 18,587 อ่าน
TOP