x close

กากหมูทอดกรอบ สูตรไม่อมน้ำมัน พร้อมเคล็ดลับวิธีเจียวกากหมูให้กรอบพอง

          ของแบบนี้ต้องมีไว้ติดบ้าน ! พบกับสูตรกากหมูทอดกรอบ สูตรอาหารไทย เคี้ยวเพลิน ๆ ทอดสองครั้งเพิ่มความฟูกรอบ กินกับข้าวสวย แปลงร่างเป็นน้ำพริก หรือคลุกกระเทียมเจียวเพื่อโรยก๋วยเตี๋ยวก็แจ่ม
 

กากหมูทอดกรอบ


          อย่างที่รู้กันดีว่าสูตรอาหาร เมนูกากหมู แคลอรีสูงปรี๊ด แต่เพราะความอยากกินเลยอดไม่ได้ วันหยุดขอทำสักกิโลเถอะ กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำกากหมูทอดกรอบ สูตรจาก คุณ Guyama สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับหมูสามชั้นหั่นชิ้นคลุกกับเกลือและพริกไทยเอาไปทอดพอเหลืองแล้วเอามาพักไว้สักชั่วโมง จากนั้นเอาไปทอดต่อจนหนังพองกรอบ เอาไปกินกับข้าวสวย รวมทั้งเอาไปคลุกกับกระเทียมเจียวสำหรับโรยหน้าก๋วยเตี๋ยวก็ยังได้

 

เพราะความอยากกินและไม่เคยพอ ทำเองเสียเลย ! "กากหมูทอดกรอบ" กร๊อบกรอบ ! อร่อยมาก ทำง่ายด้วยจ้า
โดย คุณ Guyama สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

          ช่วงพักเที่ยงได้มีโอกาสไปแวะกินก๋วยเตี๋ยวมาเปิดใหม่แถว ๆ ที่พัก กะว่าจะได้ก๋วยเตี๋ยวเครื่องแน่น ๆ เส้นนุ่ม ๆ แต่ปรากฏว่า โอ๊ะ ! ในชามมีเส้นก๋วยเตี๋ยวประมาณหนึ่งจีบ เนื้อหมู 3-4 ชิ้นเล็ก ๆ และลูกชิ้นอีก 2 ลูก กับกระเทียมเจียวมัน ๆ โปะหน้าคู่กับต้นหอมผักชี ทำให้นึกถึงในวัยเยาว์ตอนเป็นเด็กสั่งก๋วยเตี๋ยวแถวบ้าน (ต่างจังหวัด) ได้เครื่องได้เส้นแบบแน่นมาก และที่ชอบที่สุดเลยคือ "กากหมูกระเทียมเจียว" เวลาแม่ค้าเอาโรยหน้าก๋วยเตี๋ยวเราจะบอกแม่ค้าขอเยอะ ๆ เลยจ้า กากหมูมัน ๆ กรุบกรอบอร่อยมาก แต่สมัยนี้แทบจะไม่เห็นร้านก๋วยเตี๋ยวที่เจียวกระเทียมกากหมูแบบดั้งเดิม เลยตัดสินใจย้อนเมนูวัยเด็กทำ "กากหมูทอดกรอบ" กินเองให้สะใจไปเลย !
 

ส่วนผสม กากหมูทอดกรอบ
           • เนื้อหมูสามชั้นติดมัน (เน้นแบบติดมันเยอะ ๆ)
           • เกลือ
           • พริกไทย
 

วิธีทำกากหมูทอดกรอบ

กากหมูทอดกรอบ

          นำเนื้อหมูมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ พอดีคำ (ใครชอบชิ้นใหญ่ก็หั่นกว้าง ๆ แต่อย่าใหญ่เกินไปนะจ๊ะ) คลุกเนื้อหมูสามชั้นด้วยเกลือให้ทั่ว จากนั้นนำไปล้างน้ำให้สะอาดเพื่อล้างเมือกสีขาวบนเนื้อหมูออก

กากหมูทอดกรอบ

          หลังจากล้างเนื้อหมูสะอาด จะสังเกตว่าเนื้อหมูสามชั้นของเรานั้นผิวใสสะอาด ไม่เหนียวหนึบแบบตอนแรก

กากหมูทอดกรอบ

กากหมูทอดกรอบ

          นำเนื้อหมูมาคลุกเคล้ากับเกลืออีกครั้งและพริกไทย (ใส่เกลือเพียงนิดเดียว) นวดเกลือให้เข้ากับเนื้อหมูหมักไว้ 15-20 นาที

กากหมูทอดกรอบ

          นำเนื้อหมูสามชั้นไปเจียวในกระทะ ใช้ไฟต่ำ (ประมาณ 300-800 องศาเซลเซียส) เจียวเพื่อเอาน้ำมันหมูออกมา ใช้เวลาเจียวประมาณ 1-2 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับปริมาณเนื้อหมูสามชั้นที่นำมาใช้ เจียวจนเนื้อมันหมูหดตัวและได้ปริมาณน้ำมันประมาณเกือบ ๆ ท่วมเนื้อหมูสามชั้น เป็นอันใช้ได้จ้า จากนั้นตักหมูแยกออกจากน้ำมันไปพักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง เพื่อเตรียมทอดครั้งที่สอง

กากหมูทอดกรอบ

          การเตรียมทอดครั้งที่สองนี้ นำน้ำมันที่เจียวไว้ตั้งเตาใช้ไฟแรงจนน้ำมันร้อนจัด นำหมูสามชั้นไปทอดจนได้เนื้อหมูสีเหลืองสวย จากนั้นจึงค่อยปรับใช้ไฟกลาง ทอดจนเนื้อหมูเหลืองกรอบแล้วยกมาพักไว้โดนอากาศภายนอกปกติประมาณ 10 นาที จะได้หมูสามชั้นที่กรอบมาก ๆ

กากหมูทอดกรอบ

           แยกเนื้อหมูสามชั้นออกจากน้ำมัน พักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง

กากหมูทอดกรอบ

          ทอดครั้งที่สอง ใช้น้ำมันเดิมที่เจียว ตั้งเตาเปิดไฟแรง พอน้ำมันร้อนจัดเอาลงทอดได้เลยจ้า

กากหมูทอดกรอบ

เสร็จแล้วเราจะได้ "กากหมูทอดกรอบ" กรอบกร๊อบกรอบ แบบกรอบมาก

เคล็ดลับ :
          ★ หมูสามชั้นหลังจากที่ผ่านการทอด เนื้อหมูจะหดตัวลงกึ่งหนึ่ง ควรกะขนาดให้พอดีเวลาหั่น
          ★ ช่วงที่นำเนื้อหมูไปพักทั้งตอนก่อนทอดรอบที่สอง และหลังจากทอดรอบที่สองเสร็จ ควรวางเนื้อหมูไว้บนตะแกรงหรือบนกระดาษซับน้ำมันเพื่อให้หยดน้ำมันทิ้งไป ไม่ควรปล่อยให้เนื้อหมูวางสุมกันไว้เพราะจะอมน้ำมัน
          ★ หากใครอยากทำกากหมูแบบร้านก๋วยเตี๋ยว สามารถนำไปคลุกกับกระเทียมเจียวได้เลย
          ★ หากต้องการเพิ่มความอร่อยอีกขั้น แนะนำให้กินคู่กับน้ำพริกกะปิ ฟินมากจ้า !

 

          กากหมู เมนูอร่อยที่ทำได้ง่าย ๆ (ง่ายกว่าทำหมูกรอบ) ถ้าทำเองยังได้ปริมาณที่เยอะ ราคาประหยัด ทั้งยังรู้สึกปลอดภัยเวลากินเพราะเราเป็นคนเลือกวัตถุดิบเองและทำสะอาดทุกขั้นตอน ในช่วงวันหยุดนี้หากใครยังนึกเมนูอาหารไม่ออก ลองจัด "กากหมูทอดกรอบ" สักจาน รับรองเลยว่าอร่อยมากเลยค่ะ

 

วิธีทำกากหมูทอดกรอบ

          หากใครสนใจเมนูอาหารอื่น ๆ สามารถเข้ามาเยี่ยมชมและให้กำลังใจได้ที่ เฟซบุ๊ก Dekcooking หรือ subscribe ที่ Dekcooking ครัวเด็กหอ รวมเมนูอาหารทำง่าย ๆ สไตล์เด็กหอหรือคนอยู่คอนโดก็ทำได้ เราสนับสนุนให้ทุกคนเข้าครัวจ้า !

 

          กากหมูทำอะไรได้บ้าง ? นอกจากคลุกกับข้าวหรือกินกับก๋วยเตี๋ยวแล้วยังเอามาทำเมนูกากหมูผัดพริกเผา หรือกากหมูผัดพริกแกงอร่อย ๆ ได้ด้วยนะคะ เอาล่ะ... ไปหาซื้อวัตถุดิบมาทำกันเลยจ้า

 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณ Guyama สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม และ เฟซบุ๊ก Dekcooking

 

สนใจให้ Kapook.com แนะนำการทำอาหารด้วยเครื่องปรุง ของใช้ในครัว หรืออื่น ๆ รับทำการตลาดด้วย Social Network, Content Marketing

คลิกเลย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
กากหมูทอดกรอบ สูตรไม่อมน้ำมัน พร้อมเคล็ดลับวิธีเจียวกากหมูให้กรอบพอง อัปเดตล่าสุด 12 มกราคม 2566 เวลา 15:38:49 253,906 อ่าน
TOP