x close

ลูกชิ้นหมูเด้ง สูตรโฮมเมดอร่อยปลอดภัย ประหยัดคุ้มค่าพ่วงสูตรน้ำจิ้มง่าย ๆ

          ทำกินเองสบายใจ เมนูลูกชิ้นหมูเด้ง สูตรอาหารสไตล์โฮมเมด จับเนื้อหมูปรุงรสแล้วปั้นเป็นก้อนกลม พอต้มจนสุกจัดเสิร์ฟกับน้ำจิ้มรสแซ่บ
ลูกชิ้นหมูเด้ง

          แม้ว่าจะชอบกินลูกชิ้นหมูเด้ง เยาวราช ลูกชิ้นหมูเด้ง นครปฐม หรือลูกชิ้นหมูเด้ง สาธุประดิษฐ์ แต่ขี้เกียจต่อคิวซื้อเลยอยากลองทำเองดีกว่า กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำลูกชิ้นหมูเด้ง สูตรจาก คุณ Guyama สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับหมูบดติดมันมาทำลูกชิ้นหมูล้วนปรุงรส จิ้มกับน้ำจิ้มลูกชิ้นโฮมเมด
 

วันหยุดอากาศดี๊ดี ชวนทำ “ลูกชิ้นหมูเด้ง” สูตรโฮมเมด

รสชาติอร๊อยอร่อย !..ปลอดภัยไร้สารพิษ

ประหยัดคุ้มค่าคุ้มราคาจ้า !

โดย คุณ Guyama สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

          หากพูดถึงเมนูกินเล่นจานโปรด หลาย ๆ คนต้องมีเมนูลูกชิ้นหรือไส้กรอกอยู่แน่นอน เพราะเป็นเมนูที่เอามาทำอาหารอื่น ๆ ได้ง่าย รสชาติอร่อย และในปัจจุบันก็มีเมนูลูกชิ้นและไส้กรอกหลากหลายรูปแบบให้เลือกกิน แต่ในขณะเดียวกันบางครั้งเราอาจไม่มั่นใจว่าเจ้าลูกชิ้นหรือไส้กรอกที่เรากิน ๆ กันอยู่ มีปนเปื้อนสารอื่น ๆ อยู่หรือเปล่า เช่น วัตถุกันเสีย สารเร่งเนื้อแดง ดินประสิว จนไปถึงบอแรกซ์ วันนี้เราเลยนำเสนอเมนูอาหารทำง่าย ๆ นั่นคือ “ลูกชิ้นหมูเด้ง” ที่รับรองว่าได้กินแล้วต้องติดใจอย่างแน่นอนจ้า
 

ส่วนผสม ลูกชิ้นหมูเด้ง

 • หมูบดละเอียด
 • กระเทียมบดละเอียด
 • น้ำตาลทราย
 • เกลือ
 • พริกไทย
 • ผงปรุงรส
 • แป้งสาลี
 • แป้งข้าวโพด
 • ผงฟู
   

วิธีทำลูกชิ้นหมูเด้ง

ลูกชิ้นหมูเด้ง

ลูกชิ้นหมูเด้ง

     ► นำเนื้อหมูและวัตถุดิบทั้งหมดผสมเข้าด้วยกัน เติมน้ำเย็นลงไปเล็กน้อยแล้วนวดเนื้อหมูให้เข้ากับวัตถุดิบ เข้าถึงเนื้อใน จากนั้นนำไปแช่ช่องฟรีซประมาณ 30 นาที

 

ลูกชิ้นหมูเด้ง

ลูกชิ้นหมูเด้ง

     ► นำเนื้อหมูปั้นเป็นก้อนกลมให้แน่น แล้วนำไปต้มจนลูกชิ้นหมูสุก

 

ลูกชิ้นหมูเด้ง

     ► ตักไปแช่ในน้ำเย็นจัดก่อนนำมาพักไว้

 

ลูกชิ้นหมูเด้ง

     ► และแล้วเราก็จะได้ “ลูกชิ้นหมูเด้ง” แสนอร่อย

 

วิธีทำน้ำจิ้มแบบง่าย ๆ

     ► ใช้พริกขี้หนูแดงกับกระเทียม บดเข้ากันให้ละเอียด เติมมะนาว น้ำปลา น้ำสะอาด (หรือน้ำซุปก็ได้) และน้ำตาลทราย ผสมให้เข้ากัน ก็จะได้น้ำจิ้มรสแซ่บเปรี้ยว หวาน เผ็ด เหมาะสำหรับใช้จิ้มหรือทำน้ำยำราดลูกชิ้นก็อร่อย
 

เคล็ดลับ :
     ◆ ​ สามารถเปลี่ยนจากเนื้อหมูเป็นเนื้อสัตว์อื่น ๆ ได้ เช่น ไก่ ปลา เนื้อวัว เป็นต้น
     ◆ ​ เนื้อหมูที่ใช้ควรเป็นหมูติดมัน เพราะถ้าเป็นเนื้อหมูล้วนจะทำให้ลูกชิ้นแข็งกระด้าง
     ◆ ​ สูตรนี้นำไปใช้ทำลูกชิ้นสำหรับเมนูอื่น ๆ ได้ เช่น ก๋วยเตี๋ยว โจ๊ก ข้าวต้ม ต้มยำ และเมนูอื่น ๆ
     ◆ ​ แป้งสาลีช่วยทำให้เนื้อหมูยึดจับตัวเป็นก้อน ส่วนแป้งข้าวโพดช่วยทำให้เนื้อหมูนิ่มลง

 

          ลูกชิ้นหมูเด้ง เมนูทำยามว่าง ทำกินเองสะอาด ปลอดภัย และยังคุ้มค่าคุ้มราคามาก ๆ เพราะใช้วัตถุดิบไม่เยอะในการทำ จะไว้กินเล่นหรือกินกับข้าวสวยร้อน ๆ ก็อร่อย หากกินไม่หมดสามารถเก็บใส่ภาชนะปิดฝาทึบแช่เย็นได้ประมาณ 1 สัปดาห์จ้า
 

          ในปัจจุบันมีเนื้อหมูเด้งสำเร็จรูปวางขายตามตลาดสด ราคาไม่แพง และนิยมใช้ตามร้านอาหาร แต่ไม่มีฉลากอย. และสถานที่ผลิตติดอยู่บนบรรจุภัณฑ์ ให้ทุกคนระมัดระวังในการเลือกซื้อมาทำอาหารกันด้วยนะเจ้าคะ
 

          หากใครสนใจเมนูอาหารอื่น ๆ สามารถเข้ามาเยี่ยมชมและให้กำลังใจได้ที่ เฟซบุ๊ก Dekcooking รวมเมนูอาหารทำง่าย ๆ สไตล์เด็กหอหรือคนอยู่คอนโดก็ทำได้ เราสนับสนุนให้ทุกคนเข้าครัวจ้า !
 

          ในที่สุดก็ได้เมนูอาหารว่างมากินเล่นยามบ่ายแล้วนั่นคือ ลูกชิ้นหมูเด้ง จะทำเป็นลูกกลมหรือแบนก็ตามสะดวก ใครจะจับมาทอดก็อร่อยไปอีกแบบนะคะ
 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณ Guyama สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

สนใจให้ Kapook.com แนะนำการทำอาหารด้วยเครื่องปรุง ของใช้ในครัว หรืออื่น ๆ รับทำการตลาดด้วย Social Network, Content Marketing

คลิกเลย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
ลูกชิ้นหมูเด้ง สูตรโฮมเมดอร่อยปลอดภัย ประหยัดคุ้มค่าพ่วงสูตรน้ำจิ้มง่าย ๆ อัปเดตล่าสุด 21 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 14:44:43 24,760 อ่าน
TOP