วิธีทำหลนปลาเค็ม เมนูเครื่องจิ้มอร่อยรสเข้มหอมสมุนไพร

          ผักแกล้มพร้อม ! พบกับเมนูหลนปลาเค็ม สูตรอาหารไทยหอมหวานมันกะทิ ใส่เครื่องสมุนไพรเน้น ๆ เข้ากันดีกับผักสด ถ้าเลิฟเมนูนี้เข้าครัวกันเลย

          จากที่เคยซื้อเมนูหลนปลาอินทรีเค็มมาลองชิมหลายร้าน เจ้าที่อร่อยถูกปากก็ราคาแรงมาก ๆ วันหยุดเลยขอลองทำเองดีกว่า กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำหลนปลาเค็ม สูตรจาก คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับปลาเค็มลงไปเคี่ยวกับกะทิสดและเครื่องสมุนไพร ปรุงรสให้มีความหวานบาง ๆ เสิร์ฟกับผักสดตัดเลี่ยน ใครจะแปลงร่างเป็นเมนูหลนปลาเค็มทอดก็หอมอร่อยมากขึ้นนะคะ
 

ตะโกน้อยชวนฝอย อร่อยกับหลนปลาเค็ม จาระเม็ดนึ่งบ๊วย

โดย คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

          สวัสดีครับเพื่อน ๆ และพี่ป้าน้าอาทุกท่าน ตะโกขอส่งเมนูสุดท้ายสิ้นปี ในช่วงที่ฟ้าเปิดซึ่งสามารถทำการประมงได้ โดยปกติจะเป็นหน้ามรสุม แต่พายุก็ได้เห็นใจพวกเรา หยุดพักผ่อนมาได้ 2 วัน พวกเราพักผ่อนกันมาร่วมเดือนหนึ่งแล้ว หลังแทบเปื่อยแทบเน่า เพราะต้องนอนฟังเม็ดฝน ช่วงที่ลมจัดคลื่นสูง น้ำทะเลขุ่นไปด้วยโคลนและทราย ธรรมชาติก็จะลำเลียง สัตว์น้ำมามอบให้ตามฤดูกาล คล้ายกับเป็นโบนัสปลายปี ชาวเลรู้ดีว่า หลังฟ้าสงบ คลื่นเงียบแล้ว จะต้องใช้อุปกรณ์ชนิดใดในการจับสัตว์น้ำที่มีอยู่ชุกชุมในช่วงเวลานี้
 

          อวน 3 หัวใหญ่ถูกยกขึ้นเรือเมื่อตอนสี่โมงเย็น พร้อมกับเสียงเครื่องยนต์ของเรือหางดังก้องชายหาด พร้อมกับเขม่าควันเหมือนกับจะบอกว่า ไม่ได้ใช้มาเป็นเวลานาน ห่างฝั่งออกไปร่วมสองชั่วโมง เป็นเวลาพลบค่ำ มีเพียงเสียงของน้ำที่ถูกลมพัดมาปะทะกราบเรือดังอยู่เป็นระลอก เห็นได้ถึงพรายน้ำที่ตามมาเป็นจังหวะ รีบแกะห่ออวนแล้วปล่อยอวนทั้ง 2 ปาก จมลงสู่ท้องทะเล เสร็จสิ้นก็สามทุ่มกว่า ๆ แล้วรีบเกี่ยวสายไฟพ่วงแบตเตอรี่เพื่อให้สว่าง ล่อปลาล่อหมึกให้เข้าไฟ จวบจนเที่ยงคืนเศษ น้ำเริ่มเปลี่ยน จึงได้ทำการกู้อวน รางวัลจากท้องทะเลที่มอบให้คืนนี้ พอที่จะขายได้เงินมาซื้อข้าวสารและน้ำมัน ปลาจวด จาระเม็ด กุ้งแชบ๊วย ลูกหมึกกระดอง กับหมึกที่ช้อนได้รวม ๆ แล้ว 10 กว่ากิโล ถูกดองในลังน้ำแข็ง แล้วรีบวิ่งเรือไปอีกหมาย หย่อนอวนลงไว้ทั้งหมด ทิ้งไว้ รอพรุ่งนี้ค่อยมากู้
 

     ​​​​◆ ตะวันเริ่มทอแสงเช้า พร้อมกับลมพัดเอื่อย ๆ ตลอดแนวหาดชายฝั่ง ตะโกน้อยนั่งคอยเรือกลับฝั่งอย่างใจจดจ่อ พร้อมชะเง้อดูเรือ เมื่อมองเห็นเรืออื่น ๆ ที่วิ่งเข้า ไม่สนใจของเล่นของกิน นอกจากได้ยินเสียงเรือ
 

     ​​​​◆ เรือกลับถึงฝั่งอย่างปลอดภัยในราว 6 โมงเศษ รีบนำสัตว์น้ำไปตลาด ตั้งแผงรอขาย ไม่ถึงสองชั่วโมง หมึกกับปลาก็ขายหมด เตรียมเก็บของกลับบ้าน รีบเข้าครัวทำกับข้าวอาหารเช้าก็น่าจะราว 9 โมงเศษ ๆ
 

ส่วนผสม หลนปลาเค็ม

  • ปลาอินทรีเค็ม
  • มะพร้าวขูด
  • หอมแดง
  • ตะไคร้
  • กระเทียม
  • น้ำมะขามเปียก
  • น้ำตาลแว่น
  • พริกชี้ฟ้า
     

วิธีทำหลนปลาเค็ม

     ​​​​► อินทรีเค็มที่ทำเก็บไว้เป็นตัวขนาดเล็ก นำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย
 

     ​​​​► มะพร้าวข้างบ้านสุกแก่เหมาะกับทำแกงกะทิ มะพร้าวขูดเองคั้นเอง ไม่ต้องเสียเงินซื้อ อีกทั้งยังได้ความหอมกว่ากะทิกล่องและกะทิซองมากมาย ชาวบ้านแถวนี้มักจะมีมะพร้าวปลูกกันไว้ทุกครัวเรือน ใช้ทำขนม ทำแกง กินน้ำกินเนื้อได้ตลอด ความอร่อยของมะพร้าวคั้นสด จะต้มจะแกงก็แซงล่วงหน้าไปไกล
 

     ​​​​► กะทิคั้นเอาแต่หัวแล้วใส่หม้อ ใส่เนื้อปลาลงไป พร้อมหอมแดง กระเทียม และตะไคร้ หรี่ไฟให้อ่อนลง ช่วงที่กะทิเดือดจะพากลิ่นปลาเค็มโชยหอม รอน้ำงวดสักนิดแล้วปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลแว่น ก่อนใส่พริกชี้ฟ้า พร้อมเนื้อสัตว์ลงไป ปล่อยให้พริกสุก หลนปลาเค็มมีรสเค็มอ่อน ๆ หวานบาง ๆ มีความมันกะทิ มีความหอมสมุนไพร
 

     ​​​​► ผักแกล้มกับหลนจัดไว้
 

     ​​​​► ผักกาดเหลือก็จับมาผัดน้ำซีอิ๊วชุ่ม ๆ ไว้ราดข้าว
 

     ​​​​► ใช้เวลาไม่เกินชั่วโมงก็ได้มื้อเช้าแบบเร่งรีบ
 

     ​​​​► ความอร่อยของหลนอยู่ที่ความมันของกะทิ และความหอมของเนื้อปลาอินทรีเค็ม รสชาติมันเค็มหวานผสานกับพริกชี้ฟ้าสุก หอมกระเทียมช่วยให้หลนครบรสขึ้น มีรสเปรี้ยวจาง ๆ ของมะขามเปียกมาตัดความมัน แกล้มผักสด แตงกวา และผักกาด ลูกโดดของพริกสำหรับคนชอบเผ็ด
 

          แอบกลืนน้ำลายรัว ๆ เพราะส่วนตัวชอบกินปลาเค็มอยู่แล้ว โชคดีที่ยังมีปลาเค็มเหลืออยู่เดี๋ยวจะจับมาทำเมนูหลนปลาเค็มสักมื้อ สำหรับเพื่อน ๆ ที่ไม่ชอบรสเค็มลองเปลี่ยนมาทำเมนูหลนปลาอินทรีสดก็อร่อยไปอีกแบบนะคะ
 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
 

สนใจให้ Kapook.com แนะนำการทำอาหารด้วยเครื่องปรุง ของใช้ในครัว หรืออื่น ๆ รับทำการตลาดด้วย Social Network, Content Marketing

คลิกเลย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
วิธีทำหลนปลาเค็ม เมนูเครื่องจิ้มอร่อยรสเข้มหอมสมุนไพร โพสต์เมื่อ 27 ธันวาคม 2561 เวลา 18:03:16 4,652 อ่าน
TOP