x close

ขนมปังครีมชีส สูตรขนมปังนุ่มนานแม้สามวันก็ไม่แห้งไม่แข็ง

          สำหรับคนทำขนมปังมือใหม่ พบกับเมนูขนมปังครีมชีส สูตรเบเกอรี่สอดไส้รสหวานเค็ม ราดน้ำตาลไอซิ่ง เคี้ยวนุ่มหอมเว่อร์ วางทิ้งไว้สามวันก็ยังอร่อย
ขนมปังครีมชีส

ขนมปังครีมชีส

          มือใหม่ที่เคยทำเมนูขนมปังอาจท้อแท้เพราะขั้นตอนยุ่งยาก แถมอบออกมาทั้งแข็งและแฉะต้องโยนทิ้ง แต่สำหรับวิธีทำขนมปังสูตรนี้รับรองง่ายเว่อร์ กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำขนมปังครีมชีส สูตรจาก คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม (ครัวตุ๊กตา) จับแป้งขนมปังห่อไส้ครีมชีสแล้วตัดเป็นชิ้น เอาไปอบจนสุก ราดหน้าด้วยน้ำตาลเหลว หรือใครทาครีมชีสด้านบนก็ตามชอบเลยค่ะ
 

ขนมปังครีมชีส ง่าย ๆ แต่อร่อยสุด ๆ By ครัวตุ๊กตา

โดย คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

(ครัวตุ๊กตา)

          สวัสดีค่ะ วันนี้ชวนทุกคนมาทำขนมปังกันค่ะ เป็นขนมปังครีมชีสที่อร่อยมาก ขนมปังนุ่มหอมครีมชีส รสหวานเค็มกลมกล่อม รับประกันความนุ่มและอร่อยค่ะ ทำกินเองที่บ้าน รับรองกินกันได้ทั้งครอบครัวค่ะ
 
ขนมปังครีมชีส

ส่วนผสม ขนมปัง

 • แป้งขนมปัง  4 ถ้วย
 • น้ำตาลทราย 9 ช้อนโต๊ะ
 • เกลือ 1 ช้อนชา
 • นมสด 1 ถ้วย
 • ยีสต์ 2 ช้อนโต๊ะ
 • ไข่ไก่ 1 ฟอง
 • นมผง 3 ช้อนโต๊ะ
 • เนยสด 3+1/2 ช้อนโต๊ะ
   

ส่วนผสม ครีมชีส

 • ครีมชีส 1 แพ็ก (ตามรูป)
 • น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วย
 • ไข่ไก่ 1 ฟอง
 • เกลือ 1/4 ช้อนชา
 • กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
   

ส่วนผสม น้ำตาลเหลวราดหน้าขนมปัง

 • น้ำตาลไอซิ่ง 1 ถ้วย
 • นม 3-4 ช้อนโต๊ะ
   

วิธีทำขนมปังครีมชีส

ขนมปังครีมชีส

     ► ทำขนมปังโดยนำนมอุ่นในไมโครเวฟ ประมาณ 20 วินาที ให้นมแค่พออุ่นนะคะ แล้วใส่โถสำหรับนวดขนมปัง ใส่ยีสต์ และตักน้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ ใส่ลงไปในโถแล้วคนให้เข้ากัน ทิ้งไว้ 5-7 นาทีค่ะ ให้ยีสต์ทำงาน จะเป็นฟองปุด ๆ

 

ขนมปังครีมชีส

     ► เมื่อเห็นยีสต์เกิดฟองแบบในภาพก็ใช้ได้แล้วนะคะ ใส่แป้งขนมปังที่ร่อนแล้วลงโถ ใส่นมผง และน้ำตาลทราย

 

ขนมปังครีมชีส

     ► ตอกไข่ 1 ฟอง ใส่เกลือ คนให้เข้ากัน แล้วนำโถนวดไปใส่เครื่องเดินเครื่องนวด หากใครไม่มีเครื่องนวด ใช้มือนวดได้นะคะ แต่จะใช้เวลานานหน่อย

 

ขนมปังครีมชีส

     ► นวดด้วยเครื่องเปิดสปีดที่เบอร์ 1-2 นวดไปประมาณ 5-10 นาที เติมเนยที่อุณหภูมิห้อง แล้วนวดต่ออีก 20-25 นาที หรือจนแป้งเข้ากันและเข้าเป็นเนื้อเนียน

 

ขนมปังครีมชีส

     ► เมื่อแป้งเนียนดีแล้วนำออกมานวดมือนิดหน่อย ทำเป็นลูกกลม ใส่ภาชนะกลมใหญ่หน่อย ทาเนยบาง ๆ แล้วหาพลาสติกมาปิดไว้ พักแป้งนี้ไว้ 1 ชั่วโมง หรือรอจนแป้งขึ้นเป็น 2 เท่าค่ะ

 

ขนมปังครีมชีส

     ► ระหว่างรอแป้ง เรามาทำครีมชีสสุดอร่อยกันค่ะ นำครีมชีสมาใส่ภาชนะ ต้องเป็นอุณหภูมิห้องนะคะ แล้วนำตะกร้อมาตี เติมน้ำตาลค่ะ

 

ขนมปังครีมชีส

     ► เติมไข่ไก่ เกลือ และกลิ่นวานิลลาแล้วตีต่อจนเนื้อเนียน พักไว้ในตู้เย็นค่ะ

 

ขนมปังครีมชีส

     ► หลังผ่านไป 1 ชั่วโมง แป้งที่พักไว้ก็ฟูเป็น 2 เท่า ใช้กำปั้นมือไล่ลม นำออกมานวดนิดหน่อยไล่ลม

 

ขนมปังครีมชีส

     ► มาขึ้นรูปขนมปัง ใครจะทำเป็นก้อนใส่ไส้ด้านใน หรือทาครีมชีสด้านบน แล้วแต่ชอบเลยนะคะ วันนี้ตาทำแบบไส้อยู่ด้านในแล้วตัดเป็นก้อนนะคะ ตาแผ่แผ่นแป้งเป็นสี่เหลี่ยม ทาครีมชีสลงไปแล้วม้วนปิด ตัดเป็นชิ้น ง่ายดีค่ะ

 

ขนมปังครีมชีส

     ► ตัดเป็นชิ้นแล้วนำวางลงบนถาดรองกระดาษไข วางห่างกันเล็กน้อย เพราะว่าเราจะพักแป้งให้ขึ้นฟูอีกครั้งค่ะ

 

ขนมปังครีมชีส

     ► วันนี้ทำ 2 แบบ แบบที่เห็นในภาพทำง่าย ๆ แผ่แป้ง ทาครีมชีสด้านบน หลังจากที่ขึ้นรูปขนมปังใส่ถาดทั้งหมดแล้ว ให้นำพลาสติกคลุมแบบหลวม ๆ แล้วพักแป้งไว้อีก 45 นาทีค่ะ ให้แป้งขนมปังฟูขึ้นอีกค่ะ ก่อนจะนำไปเข้าเตาอบ

 

ขนมปังครีมชีส

     ► เมื่อพักแป้งครั้งที่ 2 ขึ้นฟูดีแล้ว ให้เปิดเตาอบ วอร์มล่วงหน้าไว้ก่อนนะคะ ตาอบที่อุณหภูมิ 325 องศาฟาเรนไฮต์ หรือใครจะอบที่ 350 องศาฟาเรนไฮต์ก็แล้วแต่ค่ะ ก่อนเข้าอบให้นำไข่แดงมาผสมน้ำ หรือ นมสด 1 ช้อนโต๊ะแล้วคนจนเข้ากัน เอามาทาด้านหน้าขนมปัง แล้วนำเข้าอบได้เลยค่ะ

 

ขนมปังครีมชีส

     ► สำหรับตาอบที่อุณหภูมิ 325 ฟาเรนไฮต์ ใช้เวลาอบ 20-25 นาทีค่ะ คอยดูแล้วกันนะคะ เตาอบของแต่ละบ้านแรงไม่เท่ากันนะคะ เข้าเตาอบเลยค่ะ เตาตาใช้ไฟล่าง-บนเปิดพร้อมกันเลยค่ะ

 

ขนมปังครีมชีส

     ► ระหว่างรอขนมปังอบ เรามาทำน้ำตาลเหลวสำหรับราดหน้าขนมปังเพิ่มความอร่อยค่ะ นำน้ำตาลไอซิ่งใส่แก้วผสม และเติมนม 3-4 ช้อนโต๊ะแล้วคนให้เข้ากันจะเป็นน้ำตาลเหลว ๆ ค่ะ

 

ขนมปังครีมชีส

ขนมปังครีมชีส

ขนมปังครีมชีส

ขนมปังครีมชีส

     ► พอขนมปังอบสุกนำออกจากเตาเลยค่ะ นำน้ำตาลเหลวมาหยอดให้เป็นเส้น ๆ แบบในภาพ หรือใครจะทาบนหน้าขนมปังเลยก็แล้วแต่ชอบเลยค่ะ ใครไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่น้ำตาลเหลวก็ได้นะคะ

 

ขนมปังครีมชีส

     ► เสร็จแล้วค่ะ กินตอนอุ่น ๆ อบออกมาร้อน ๆ จากเตาเลย มันจะฟินมากมาย นุ่ม ๆ หอม ๆ หวาน ๆ กินกันลืมอ้วนกันเลยค่ะ ขนมนี้ตากินไม่หมด เก็บใส่กล่อง หรือถุงซิปล็อก วางนอกตู้เย็นได้นะคะ 3 วันยังนุ่มเลยค่ะ แต่ถ้าจะให้อร่อย เวลาจะกินให้เข้าไมโครเวฟ 10 วินาที รับรองจะเหมือนเวลากินตอนสุกใหม่ ๆ เลยค่ะ ขอให้สนุกกับการทำอาหารที่บ้านนะคะ ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาคุยกันนะคะ

 

          พรุ่งนี้วันหยุดจัดได้กับเมนูขนมปังครีมชีส แต่ก่อนอื่นขอนั่งลิสต์วัตถุดิบที่จะต้องซื้อเตรียมไว้ก่อน ก่อนกลับบ้านเย็นนี้จะได้จัดหาได้ทัน แหม… อยากทำกินเร็ว ๆ จังเลยค่ะ
 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม (ครัวตุ๊กตา)
 

สนใจให้ Kapook.com แนะนำการทำอาหารด้วยเครื่องปรุง ของใช้ในครัว หรืออื่น ๆ รับทำการตลาดด้วย Social Network, Content Marketing

คลิกเลย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
ขนมปังครีมชีส สูตรขนมปังนุ่มนานแม้สามวันก็ไม่แห้งไม่แข็ง โพสต์เมื่อ 4 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 16:10:45 11,613 อ่าน
TOP