x close

ขนมปังปอนด์ ขนมปังปลา สูตรขนมปังนวดมือไร้สารเสริมใช้ส่วนผสมง่าย ๆ

          นุ่มสุดในสามโลก กับเมนูขนมปังปอนด์ หรือขนมปังปลา สูตรเบเกอรี่ง่าย ๆ ใช้วิธีนวดมือ ไม่ต้องมีเครื่องนวด ส่วนผสมไม่กี่อย่าง รับประกันความอร่อยคุ้มค่า
          ใครจะไปรู้ว่าเมนูขนมปังที่เห็นว่านุ่ม ๆ ฟู ๆ ไม่ต้องใช้เครื่องนวดแป้งก็อร่อย ถ้าหากไม่เชื่ออยากให้มาพิสูจน์กัน กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำขนมปังปอนด์ สูตรจาก คุณ Little Pastry Chef สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับแป้งขนมปังนวดด้วยมือแล้วพักไว้จนขึ้นฟู ก่อนอบก็ทาไข่เพิ่มความสวยงาม
 
ขนมปังปอนด์

ชวนทำขนมปังปอนด์นุ่มมาก ๆ สูตรนวดมือค่ะ
โดย
คุณ Little Pastry Chef สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
          วันนี้เอาสูตรขนมปังปอนด์สูตรนวดมือนุ่มมาก ๆ ไม่ใส่สารมาฝากค่ะ ส่วนผสมมีไม่กี่อย่าง แถมทำออกมาก็นุ่มกว่าซื้อกินด้วยค่ะ อาจจะใช้เวลาในการทำ แต่ความรับประกันได้ว่าอร่อยคุ้มค่าอย่างมาก ๆ ค่ะ
 

ส่วนผสม ขนมปังปอนด์ (พิมพ์ขนมปังขนาด 19x9 ซม.)

  • แป้งขนมปัง 480 กรัม
  • น้ำตาลทราย 20 กรัม
  • นมผง 35 กรัม
  • ยีสต์ 2+1/4 ช้อนชา
  • เกลือ 1/2 ช้อนชา
  • น้ำอุ่น (อุณหภูมิ 35-40 องศาเซลเซียส) 340 กรัม
  • เนยจืด 25 กรัม
  • ไข่ไก่ สำหรับทาหน้าขนมปัง
     

วิธีทำขนมปังปอนด์

ขนมปังปอนด์

     ◆ นำแป้งขนมปัง น้ำตาลทราย นมผง ยีสต์ และเกลือใส่ในชามผสม คนให้เข้ากัน
 
ขนมปังปอนด์

     ◆ เติมน้ำอุ่นลงไปในชามผสม คนผสมให้เข้ากัน และนวดแป้งประมาณ 10 นาที แป้งจะเปียกมาก ค่อย ๆ นวดไป อย่าเติมแป้งเพิ่ม เพราะจะทำให้ขนมปังแข็ง
 
ขนมปังปอนด์

     ◆ ใส่เนยลงไป และนวดอีกประมาณ 20 นาที หรือจนแป้งเนื้อเนียนและสามารถยืดเป็นฟิล์มได้
 
ขนมปังปอนด์

     ◆ นำแป้งขนมปังมารวมให้แป้งเป็นกลม ๆ แล้วใส่ในชามอ่างที่สะอาด คลุมด้วยพลาสติกถนอมอาหารหรือผ้าชื้น พักให้แป้งฟูขึ้นประมาณ 40-60 นาที หรือจนแป้งจะฟูขึ้นเป็น 2 เท่า
 
ขนมปังปอนด์

     ◆ ขึ้นรูปโดยแบ่งเป็นก้อน 4 ลูกเท่า ๆ กัน ชกไล่ลมออกแล้วคลึงให้เป็นก้อนกลม ๆ คลุมด้วยพลาสติกถนอมอาหาร และพักแป้งไว้อีก 10 นาที
 
ขนมปังปอนด์

     ◆ โรยแป้งบนโต๊ะกับโรยแป้งบนแป้งขนมปังเพื่อให้แป้งขนมปังไม่ติดโต๊ะ นำแป้งมารีดด้วยไม้คลึงแล้วม้วนทำเป็นโรล นำแป้งไปใส่พิมพ์ขนมปังขนาด 19x9 เซนติเมตร ที่มีกระดาษรองอบไว้
 
ขนมปังปอนด์

     ◆ คลุมด้วยพลาสติกหรือเอาผ้าชุบน้ำหมาด ๆ คลุมไว้และพักแป้งจนขึ้นฟูเป็น 2 เท่า ใช้เวลาประมาณ 45-50 นาที นำไข่มาทาขนมปังก่อนอบ หรือจะใช้แป้งขนมปังโรยก่อนอบก่อนได้
 
ขนมปังปอนด์

     ◆ นำขนมปังเข้าอบที่อุณหภูมิ 175 องศาเซลเซียส อบประมาณ 30-35 นาที หรือจนขนมปังสุก นำออกมาพักไว้ประมาณ 20 นาทีแล้วเสิร์ฟได้
 

แวะชมและฝากติดตามสูตรขนมจากช่อง Youtube ของ Chick Café
 

          ลองจินตนาการเวลาเคี้ยวขนมปังปอนด์นุ่ม ๆ ดูสิว่าจะฟินแค่ไหน กินกับเครื่องดื่มที่ชอบก็ใช่เลย หรือใครจะเอาไปปิ้งแล้วทาเนยโรยน้ำตาลก็แล้วแต่ชอบ เอาล่ะ… จองครัววันหยุดรอเลยจ้า
 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณ Little Pastry Chef สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
 

สนใจให้ Kapook.com แนะนำการทำอาหารด้วยเครื่องปรุง ของใช้ในครัว หรืออื่น ๆ รับทำการตลาดด้วย Social Network, Content Marketing คลิกเลย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ขนมปังปอนด์ ขนมปังปลา สูตรขนมปังนวดมือไร้สารเสริมใช้ส่วนผสมง่าย ๆ โพสต์เมื่อ 8 พฤษภาคม 2562 เวลา 17:33:08 52,927 อ่าน
TOP