x close

ปลากะพงผัดขึ้นฉ่าย ใส่ไข่ปลากับน้ำปูอร่อยเด็ดฉบับภาคใต้

          ปลากะพงทำอะไรได้บ้าง ? จับมาทำเมนูปลากะพงผัดขึ้นฉ่าย สูตรอาหารไทยสไตล์ปักษ์ใต้ ใส่ไข่ปลากับน้ำปูกลิ่นหอม ผัดกับขิงเพิ่มความเผ็ด มื้อเย็นนี้ต้องทำตามหน่อยแล้ว
ปลากระพงผัดขึ้นฉ่าย

          จากที่ทำเมนูกุ้งผัดขึ้นฉ่ายกับหมูผัดขึ้นฉ่ายไปแล้วสองมื้อ แต่ก็ยังมีผักเหลือ ๆ เลยขอต่อเมนูปลากะพงผัดขึ้นฉ่าย อาหารไทยสุดฮิตกันบ้างดีกว่า กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำปลากะพงผัดขึ้นฉ่าย สูตรจาก คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สูตรนี้ใส่ไข่ปลาคลุกแป้งทอดด้วย ความพิเศษอยู่ที่น้ำราดใส่ขึ้นฉ่ายและขิง เพิ่มความกลมกล่อมจากน้ำปู รับรองกินเกลี้ยงไม่เหลือน้ำสักหยดแน่นอนค่ะ
 
ปลากระพงผัดขึ้นฉ่าย

ตะโกน้อยชวนฝอย อร่อยกับปลากะพงทะเล โดย คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

คลิกเลย

ปลากระพงผัดขึ้นฉ่าย

          สวัสดีครับ ห่างหายกันไปร่วม 2 เดือน เพราะภารกิจหน้าที่ต้องเดินทางไปศึกษาดูงานร่วมเดือนเต็ม ๆ ถัดมาเป็นช่วงละศีลอดของพี่น้องร่วมถิ่น เรือแพต้องจอดฝั่ง เพราะช่วงนี้จะไม่ออกทำการประมง กลางวันก็จะนอนพักผ่อน กลางคืนแก้บวชกันจนรุ่งสาง ชุมชนมุสลิมก็จะปรุงอาหารที่นิยมในช่วงนี้มีหลากหลายไม่ว่าเป็นข้าวหมก ข้าวมัน สนุกกับอาหารกันทั้งคืน วิถีชุมชนเล็ก ๆ ในชนบท เป็นวิถีเรียบง่าย ได้อะไรมาก็เอามาทำกิน ปลาใหญ่ได้มาก็ขาย ขายไม่หมดก็เอามาทำกับข้าว เด็กที่เติบโตจากชุมชนแห่งนี้ โตมาได้จากปลาแทบทุกครัวเรือน พวกเป็ดย่าง สุกี้ ชาบู แซนด์วิช แฮมเบอร์เกอร์ ได้เห็นแต่ในทีวี แตกต่างกับเด็กในตัวเมืองหรือเด็กกรุงที่ความพร้อมมีมากกว่า บางครั้งการทำอาหารก็จะมีทั้งพริกและผักที่เด็กส่วนใหญ่มักไม่ค่อยชอบแต่ก็ต้องกิน เพราะหากเลือกกินก็จะอด นาน ๆ เข้าก็จะคุ้นชินและกินผักได้
 
ปลากระพงผัดขึ้นฉ่าย

          บ้านตะโกถือว่าโชคดีพอมีพื้นที่ให้ปลูกผัก เหมือนกับคนแก่คนเฒ่าปลูกฝังให้รู้จักจับเสียมจอบ มีปลาจากทะเล มีผักจากข้างบ้าน แค่นี้ก็ช่วยประหยัดได้เดือนหนึ่งไม่น้อย
 

          ปลากะพงทะเล ตัวใหญ่น้ำหนัก 8.5 กิโลกรัม คนซื้อมักจะซื้อแค่พอทำกิน จึงต้องแล่เนื้อขาย หัวมีคนจองพร้อมพื้นท้อง เนื้อก็แบ่งขาย กะพงใหญ่ ๆ แบบนี้หากินยาก เพราะนาน ๆ จะจับได้สักที ที่เราเห็นวางขายกันในตลาดส่วนใหญ่ ขนาดไม่เกิน 2 กิโลกรัม จะเป็นปลาเลี้ยง ปลาจากธรรมชาติเนื้อจะมีรสชาติดี ไม่มีกลิ่นคาว หรือกลิ่นเฉพาะตัวของเมือกปลา ปลาพวกนี้ตอนตัวเล็กก็จะอยู่ใกล้ฝั่งหาลูกปลาลูกกุ้งกินเป็นอาหาร ยามที่ตัวใหญ่ก็ออกปากอ่าวไปหากินไกลฝั่งมากขึ้น และอาศัยกลางทะเล ยามที่โตเต็มที่ก็มีการขยายพันธุ์และจะกลับมาใกล้ฝั่งอีกครั้งเพื่อวางไข่ ปลาใหญ่มักจะมาเป็นคู่ วางไข่เสร็จก็ลงทะเลลึก ปล่อยให้ไข่ล่องลอยตามกระแสน้ำที่พัดเข้าหาฝั่ง จนไข่ฟักเป็นตัวก็จะอยู่รวมฝูง หากินร่วมกันจนเติบโตเป็นปลาหนุ่มสาว ธรรมชาติสร้างวัฏจักรของมันมาให้อยู่คู่กับคนและท้องทะเล ราคาปลาธรรมชาติไม่แพง แถบนี้ขายกันกิโลละ 180-220 บาท ปลาเหลือจากชำแหละขาย ก็เอามาปรุงอาหาร ตามเครื่องหรือผักที่มี
 

ปลากระพงผัดขึ้นฉ่าย

ปลากระพงผัดขึ้นฉ่าย

          พื้นท้องกับหัวปลามีคนจอง พื้นท้องเอาไปนึ่งขายในร้านอาหาร ส่วนหัวเอาไปผัดเผ็ดเครื่องแกงขายในร้านอาหารเช่นกัน แค่เด็กเสิร์ฟเชียร์ว่า วันนี้มีกะพงใหญ่ ก็แทบจะผัดนึ่งขายแทบไม่ทัน
 

ส่วนผสม ปลากะพงผัดขึ้นฉ่าย

 • ปลากะพงทะเล
 • ไข่ปลากะพงทะเล
 • แป้งมันสำปะหลัง
 • กระเทียมสับ
 • ขิงซอย
 • น้ำปู
 • ซอสปรุงรส
 • เกลือ
 • น้ำตาลทราย
 • น้ำมันหอย
 • ขึ้นฉ่าย
   

วิธีทำปลากะพงผัดขึ้นฉ่าย

ปลากระพงผัดขึ้นฉ่าย

ปลากระพงผัดขึ้นฉ่าย

ปลากระพงผัดขึ้นฉ่าย

ปลากระพงผัดขึ้นฉ่าย

ปลากระพงผัดขึ้นฉ่าย

ปลากระพงผัดขึ้นฉ่าย

     ​​​​► เนื้อปลาเหลือมาพร้อมไข่เพราะตั้งราคาขายไม่ได้ จำใจต้องเอากลับมาทำกับข้าว จับไข่ปลาหั่นกับเนื้อปลาหั่นชิ้นใหญ่แล้วคลุกแป้งมัน ร่อนด้วยตะแกรงเก่าใส่ขนมจีน ทอดไฟแรง แล้วค่อย ๆ หรี่ไฟกลางและไฟอ่อนจนปลาสุกแป้งกรอบผิวเหลือง
 
ปลากระพงผัดขึ้นฉ่าย

ปลากระพงผัดขึ้นฉ่าย

ปลากระพงผัดขึ้นฉ่าย

     ​​​​► ตั้งกระทะเจียวกระเทียมพอเหลืองหอม ใส่ขิงลงไปผัดจนสุกส่งกลิ่น ปรุงรสด้วยน้ำปู ซอสปรุงรส เกลือ ตัดน้ำตาลทราย น้ำมันหอย ใส่ผักตามชอบลงไปแล้วปิดไฟ อย่าให้ผักเหี่ยว
 
ปลากระพงผัดขึ้นฉ่าย

ปลากระพงผัดขึ้นฉ่าย

ปลากระพงผัดขึ้นฉ่าย

ปลากระพงผัดขึ้นฉ่าย

     ​​​​► นำน้ำผัดมาราดลงบนตัวปลาทอด โปะด้วยผักด้านบน น้ำผัดจะเค็มหวาน หอมผักและหอมขิง น้ำผัดราดข้าวได้ความอร่อย ผิวด้านนอกเนื้อปลากรอบ ด้านล่างนุ่มเพราะชุ่มน้ำผัด เนื้อปลามันอร่อย มีรสหวานน้อย ๆ มีความมันมากกว่า ตะโกน้อยกินน้ำผัดกับเนื้อปลา เหยาะซีอิ๊วขาวเพื่อดับรสเผ็ดขิงลง
 

          หุงข้าวรอก่อนดีกว่า พอทำเมนูปลากะพงผัดขึ้นฉ่ายเสร็จปุ๊บจะได้กินทันที ส่วนตัวไม่ชอบกินไข่ปลาคงไม่ใส่ ใครไม่ชุบแป้งก็เอาไปทอดแบบไม่คลุกแป้งจนสุกเหลืองหรือเอาไปลวกจนสุกก็ได้เช่นกันค่ะ
 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

 

สนใจให้ Kapook.com แนะนำการทำอาหารด้วยเครื่องปรุง ของใช้ในครัว หรืออื่น ๆ รับทำการตลาดด้วย Social Network, Content Marketing คลิกเลย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ปลากะพงผัดขึ้นฉ่าย ใส่ไข่ปลากับน้ำปูอร่อยเด็ดฉบับภาคใต้ อัปเดตล่าสุด 22 กรกฎาคม 2562 เวลา 18:25:54 32,227 อ่าน
TOP