x close

13 เมนูอาหารเด็ดขึ้นชื่อของแต่ละประเทศในเอเชีย ไปถึงถิ่น ไม่กินได้ไง

           รวมเมนูอาหารจานเด็ดขึ้นชื่อของแต่ละประเทศในเอเชีย ที่ล้วนแล้วแต่เป็นสุดยอดอาหารที่เลิศรสและน่าลิ้มลอง คู่ควรกับการได้ไปชิมสักครั้ง
อาหารนานาชาติ

           ท่ามกลางสถานการณ์โควิด 19 ที่กำลังคุกรุ่นอยู่ในขณะนี้ การเดินทางท่องเที่ยวไปสรรหาของกินอร่อย ๆ ต่างประเทศในช่วงนี้อาจจะเป็นเรื่องที่มองไม่เห็นหนทางเท่าไรนัก โดยเฉพาะในทวีปเอเชียที่มีอาหารพื้นเมืองแบบดั้งเดิมมากมายที่รอให้นักท่องเที่ยวและผู้ที่รักในรสชาติของอาหารไปลิ้มลองความอร่อยที่โดดเด่นทั้งแบบสตรีตฟู้ดหรือตามร้านอาหารแบบพื้นบ้าน และต่อไปนี้คือ สุดยอดเมนูอาหารประจำชาติอาเซียน รวมถึงประเทศที่อยู่ในแถบเอเชียตะวันออก ที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นเลิศทั้งด้านคุณภาพและความหลากหลายของรสชาติ เมื่อสถานการณ์คลี่คลายแล้ว ใครไปเยือนเมืองหรือประเทศเหล่านี้ก็อย่าลืมสั่งมาลองกินกันนะ

1. ข้าวมันไก่, ประเทศสิงคโปร์

อาหารนานาชาติ

อาหารนานาชาติ

           ประเทศที่เป็นเกาะเล็ก ๆ และอุดมสมบูรณ์ไปด้วยอาหารเลิศรสมากมาย เราสามารถหาของกินได้ตลอดตั้งแต่พ่อค้าหาบเร่ที่เดินขายอยู่ตามถนน หรือร้านอาหารชั้นนำระดับหลายดาวที่น่าตื่นตาตื่นใจ นอกจากนี้ยังมีร้านอาหารแบบดั้งเดิมกระจายอยู่ทั่วไป อาหารของประเทศสิงคโปร์มีความหลากหลายมาก แต่ที่ขึ้นชื่อมาก ๆ สำหรับนักท่องเที่ยว เรียกว่าใครมาที่นี่ก็ต้องลองคือ ข้าวมันไก่ ที่ได้รับอิทธิพลมาจากข้าวมันไก่ไหหลำ ด้วยความหอมและนุ่มของข้าว บวกกับเนื้อไก่ที่แน่นและฉ่ำ รสชาติเค็มนิด ๆ กินกับข้าวแล้วลงตัวที่สุด และน้ำจิ้มก็มีให้เลือก 2-3 อย่างแล้วแต่ร้าน เช่น น้ำจิ้มขิง น้ำจิ้มพริก และซีอิ๊วหวาน ซึ่งร้านขายข้าวมันไก่ในสิงคโปร์จะมีทั้งแบบกึ่งภัตตาคารและร้านเล็ก ๆ ที่อยู่ตามศูนย์อาหารต่าง ๆ แถมราคาก็ไม่แพงมากด้วย เพราะใกล้เคียงกับข้าวมันไก่ในบ้านเราเลย
 

2. เฝอ, เมืองฮานอย ประเทศเวียดนาม

อาหารนานาชาติ

อาหารนานาชาติ

           เมืองหลวงของประเทศเวียดนาม ที่มีเอกลักษณ์และวัฒนธรรมการกินอาหารอย่างหนึ่งที่ไม่มีที่ใดเหมือนของโลก นั่นคือ ร้านขายของกินข้างทางที่มีเก้าอี้พลาสติกตัวเตี้ย เวลากินต้องนั่งคุดคู้อยู่ตามถนนที่มีรถรากำลังสัญจรกันอยู่ขวักไขว่ ไม่ว่าจะเป็นผู้ใหญ่ เด็ก หรือนักท่องเที่ยว ก็ต้องเบียดเสียดกันดื่มด่ำกับอาหารดี ๆ อย่างอบอุ่น พลางชมความสวยงามของเมืองไประหว่างมื้ออาหาร สำหรับใครที่อยากลองเมนูเด็ดของเมืองฮานอย เราแนะนำเป็น บู๊นจ๋า (Bún Chả) ที่เป็นหมูย่างคล้ายหมูยอ กินกับเส้นขนมจีนหรือเส้นหมี่ ราดด้วยน้ำจิ้ม หรือ บั๋นก๋วน (Bánh Cuốn) อาหารคล้ายปากหม้อของเมืองไทย ไส้ข้างในเป็นเนื้อสัตว์ต่าง ๆ เช่น หมู ไก่ กุ้ง หรือเห็ด และแน่นอนที่ขาดไม่ได้สำหรับ เฝอ (Phở) ก๋วยเตี๋ยวน้ำคล้ายไทย แต่ต่างกันที่เส้น น้ำซุป และเครื่องเคียงของแต่ละร้าน มีทั้งแบบเส้นเล็ก เส้นแบน หรือแม้กระทั่งวุ้นเส้น ส่วนเนื้อสัตว์ที่ใช้ส่วนใหญ่จะเป็นเนื้อวัวและเนื้อไก่
 

3. บั๋นหมี่, เมืองโฮจิมินห์ซิตี้ ประเทศเวียดนาม

อาหารนานาชาติ

           โฮจิมินห์ซิตี้ เมืองที่ใหญ่ที่สุดและยังเคยเป็นเมืองหลวงของประเทศเวียดนามตอนใต้และเป็นเมืองศูนย์กลางทางเศรษฐกิจด้วย จึงไม่แปลกที่เมืองนี้จะกลายเป็นอีกหนึ่งจุดหมายของคนรักอาหารรสเลิศที่ราคาน่ารัก เพราะแม้จะเป็นเมนูหรูในร้านอาหารชั้นนำของเมือง แต่ราคาก็ยังไม่แรงจนเกินไป และเสน่ห์อีกอย่างหนึ่งของอาหารในเมืองนี้คือ อาหารข้างทางที่สามารถพบเจอได้ทั่วไปตามตรอกซอกซอย เช่น เฝอ (ก๋วยเตี๋ยวน้ำ) หรือ บั๋นหมี่ (Banh Mi) แซนด์วิชเวียดนามที่ใช้ขนมปังฝรั่งเศสยัดไส้เนื้อสัตว์หลากหลาย ทั้งอกไก่ หมูยอ กุนเชียง และผักสดต่าง ๆ โดยทั่วไปแล้วอาหารแทบทุกอย่างที่เสิร์ฟในร้านอาหารที่เรียบง่ายของโฮจิมินห์ซิตี้ มักจะเป็นอาหารที่ปรุงสุกสดใหม่ คนกินสามารถเลือกได้ตามชอบว่าอยากหรือไม่อยากใส่อะไรในอาหารจานโปรดของตัวเอง
 

4. ลกลัก, เมืองเสียมเรียบ ประเทศกัมพูชา

อาหารนานาชาติ

           แม้ว่าไฮไลต์เด่นของเมืองเสียมเรียบคือ นครวัต นครธม แต่อาหารพื้นเมืองของที่นี่ก็น่าลิ้มลองเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นร้านข้างทางเล็ก ๆ หรือสตรีตฟู้ดในถนนผับ (Pub Street) ยามค่ำคืน ก็ทำให้นักท่องเที่ยวตื่นตาตื่นใจไปกับอาหารแปลก ๆ เช่น ลกลัก (Lok Lak) เป็นเนื้อวัวแล่เป็นชิ้นบาง ๆ นำมาผัดกับซอสมะเขือเทศและหอมใหญ่ เสิร์ฟคู่กับพริกและกระเทียมดอง นิยมกินเป็นกับข้าว นอกจากนี้ยังมี ห่อหมกปลาดุก ด้วยน้ำแกงกะทิสีเหลืองข้นนึ่งจนสุก เสิร์ฟมาในเข่งเล็ก ๆ รสชาติกลมกล่อม ไม่เผ็ดจนเกินไป ถูกใจหลายคนแน่ ๆ
 

5. นาซิ เลอมัก, เมืองกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย

อาหารนานาชาติ

          เมืองที่โด่งดังเรื่องอาหารท้องถิ่นของมาเลเซีย ทั้ง นาซิ เลอมัก (Nasi Lemak) ลักซา (Laksa) และโรตีจาไน (Roti Canai) โดยนาซิ เลอมัก ถือเป็นอาหารประจำชาติของประเทศมาเลเซีย มีลักษณะเป็นข้าวมัน หรือข้าวที่หุงด้วยกะทิใส่ใบเตย มีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์ กินคู่กับปลาตัวเล็กทอด ไก่ทอด-ย่าง น้ำพริกของมาเลเซีย และถั่ว 

          ส่วนลักซา เป็นก๋วยเตี๋ยวแกงกะทิรสเผ็ดสีแดงเข้ม ให้รสอร่อยหอมมันด้วยน้ำกะทิและโรยกุ้งแห้ง รวมทั้งใส่ส่วนผสมอื่น ๆ เช่น หอยแครง กุ้งสด และทอดมันปลา มองเผิน ๆ จะคล้ายคลึงกับขนมจีนน้ำยาของไทยเลย และโรตีจาไน เป็นขนมปังแบน ทำจากแป้งบาง ๆ ปรุงเป็นสีขาวเหมือนขนมปังและจุ่มลงซอสแกงกะทิหอม ๆ
 

6. ขนมปังคายา, เมืองปีนัง ประเทศมาเลเซีย

อาหารนานาชาติ

           เมืองที่มีจุดเด่นคือสีสันของศิลปะข้างถนน (Street Art) และร้านอาหารที่ผสมผสานวัฒนธรรมและประเพณีการทำอาหารของมาเลเซีย จีน อินเดีย รวมถึงของไทย ที่มีอายุมานานหลายปีให้เข้ากับความเปลี่ยนแปลงของโลกสมัยใหม่ให้ได้อย่างลงตัว และมี ขนมปังคายา (Kaya Toast) หรือขนมปังปิ้งไส้สังขยาสูตรโฮมเมด ที่ปิ้งสดใหม่จากเตา ซึ่งเป็นเมนูที่มีรสชาติหวานมัน มักเสิร์ฟคู่กับกาแฟ ชา หรือไข่ลวก เป็นมื้อเช้า และในมื้อเที่ยงหรือมื้อที่ต้องการพลังงาน คนมาเลเซียจะนิยมกิน นาสิ กานดาร์ (Nasi Kandar) ที่เป็นข้าวราดแกงอร่อย ๆ และมีราคาที่สมเหตุสมผล มีส่วนประกอบเป็นข้าว ไก่ทอด ผัก และไข่เจียวหรือไข่ดาว
 

7. ก๋วยเตี๋ยวเนื้อวัว, เมืองโคตาคินาบาลู ประเทศมาเลเซีย

อาหารนานาชาติ

          โคตาคินาบาลู เมืองหลวงของรัฐซาบาห์ ตั้งอยู่บนเกาะบอร์เนียวในทะเลจีนใต้ เป็นจุดดำน้ำที่ดีที่สุดในโลก เมืองนี้นอกจากจะมีจุดเด่นที่อาหารทะเลสดใหม่ที่มีรสชาติดีเลิศแล้ว ยังมีอาหารที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กันก็คือ Ngiu Chap หรือก๋วยเตี๋ยวเนื้อวัว ที่มีเนื้อวัวแล่ชิ้นใหญ่ เครื่องใน และเส้นก๋วยเตี๋ยวนุ่ม ๆ ในน้ำซุปเนื้อแกงกะหรี่ ซดร้อน ๆ ทีไรก็โล่งคอทุกทีเลย
 

8. ราเมนสไตล์ฮากะตะ, เมืองฟุกุโอกะ ประเทศญี่ปุ่น

อาหารนานาชาติ

ภาพจาก Trancz / Shutterstock.com

           เมืองฟุกุโอกะ เมืองชายฝั่งทางเหนือของเกาะคิวชู มีเมนูอาหารที่โดดเด่นและมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง นั่นคือ ราเมนสไตล์ฮากาตะ ซึ่งขึ้นชื่อในเรื่องของน้ำซุปกระดูกหมูที่เข้มข้น และเส้นก๋วยเตี๋ยวบาง ๆ แต่เหนียวนุ่ม เคี้ยวเพลิน นอกจากนี้ยังมีอาหารเลิศรสที่ขึ้นชื่ออย่าง มตสึนาเบะ (Motsunabe) หรือหม้อไฟเครื่องใน และมิซึทากิ (Mizutaki) หม้อไฟไก่น้ำซุปสีขาวข้นที่อุดมไปด้วยคอลลาเจน ที่ผู้คนนิยมสั่งมากินเพื่อเพิ่มความอบอุ่นให้ร่างกายในหน้าหนาวด้วย
 

9. สุกียากี้, เมืองโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

อาหารนานาชาติ

           หนึ่งในเมืองหลวงที่ได้รับการจัดอันดับให้เป็นมหาอำนาจด้านการทำอาหาร ทั้งมาตรฐาน วัตถุดิบ และวิธีการปรุงอาหารของพ่อครัวชาวโตเกียว นักท่องเที่ยวสามารถเลือกอาหารได้เกือบทุกประเภทที่ต้องการ ไม่ว่าจะเป็น สุกียากี้ หม้อไฟที่อัดแน่นทั้งเนื้อสัตว์และผักสด ๆ คุณภาพดี เมนูอาหารสุดหรูที่ชาวญี่ปุ่นมักจะกินกันในโอกาสพิเศษ สเต๊กเนื้อเกรดพรีเมียม หรือเทมปุระ ของทอดสีทองเหลืองอร่าม
 

10. ต็อกโบกี, กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้

อาหารนานาชาติ

           ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา มีเมนูอาหารเกาหลีมากมายที่ได้รับความนิยมเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว เช่น หมูย่างเกาหลี หม้อไฟกิมจิ ข้าวยำ บะหมี่ดำ หรือขนมหวานอย่างบิงซู สายเฮลธ์ตี้ส่วนใหญ่จะปรับตัวและชื่นชอบอาหารเกาหลีเพราะรสไม่จัด แถมยังอุดมไปด้วยผักจำนวนมาก นอกจากนี้ยังสามารถหากินได้ตั้งแต่ตามแผงลอยข้างทาง ร้านเล็ก ๆ หรือแม้แต่ตามตลาดนัดต่าง ๆ และราคาก็น่ารัก ไม่แพงจนเกินไปด้วย และหนึ่งในสตรีตฟู้ดของเกาหลีที่ดึงดูดชวนให้นักท่องเที่ยวไปลิ้มลองก็คือ ต็อกโบกี ทำจากแป้งข้าวหรือต็อก นำไปผัดกับซอสเผ็ดสูตรเฉพาะของชาวเกาหลี และใส่ผักกะหล่ำ ต้นหอม ลูกชิ้นปลา และไข่ต้ม เสิร์ฟมาพร้อมของทอดต่าง ๆ
 

11. ชานมไข่มุก, นครไทเป ประเทศไต้หวัน

อาหารนานาชาติ

ภาพจาก StreetVJ / Shutterstock.com

           เมืองที่อุดมไปด้วยร้านอาหารต่าง ๆ มากมาย สามารถเดินหาของกินได้จากทุกที่ในไทเปตั้งแต่เช้ายันค่ำ และในบรรดาของกินรสเลิศของเมืองไทเป คงจะหนีไม่พ้น ชานมไข่มุก (Bubble Tea) สูตรต้นตำรับแท้ ด้วยเม็ดแป้งมันสำปะหลังที่เคี่ยวกับน้ำตาลทรายแดงและน้ำเปล่า ต้มจนได้ที่ จากนั้นนำไปนวดและปั้นเป็นก้อนกลมที่มีเนื้อสัมผัสนุ่มเคี้ยวหนึบ กับน้ำชานมที่หอมหวานมัน นอกจากนี้ยังมีพายสับปะรด ขนมอบขึ้นชื่อ ใครมาไต้หวันก็ต้องซื้อเป็นของฝากกลับบ้านทุกครั้งเลย
 

12. ติ่มซำ, ฮ่องกง

อาหารนานาชาติ

           ฮ่องกง เมืองที่เป็นเหมือนสวรรค์ของนักกิน เพราะมีเมนูอาหารให้เลือกหลากหลายทั้งแบบดั้งเดิมและสมัยใหม่ รวมถึงแผงขายอาหารริมทางมากมาย แต่ที่เราจะแนะนำเมนูที่ไม่ควรพลาดเมื่อไปเยือนฮ่องกงก็คือ ติ่มซำ ไม่ว่าจะเป็นฮะเก๋า ซาลาเปาไส้ต่าง ๆ ขนมจีบ หรืออะไรก็ตามที่นึกอยากกินหรือนึกไม่ถึงก็ตาม เราสามารถเดินหาร้านติ่มซำอร่อย ๆ ได้ในทุกย่านของฮ่องกง และแต่ละร้านก็จะมีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ ซึ่งบอกเลยว่าอร่อยทุกร้านแน่นอน

13. ต้มยำกุ้ง, กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย

อาหารนานาชาติ

           ต้านทานได้ยากจริง ๆ สำหรับอาหารรสเด็ดเผ็ดจัดจ้านอย่าง ต้มยำกุ้ง อาหารประจำชาติไทย ที่นักท่องเที่ยวต่างประเทศต้องมาลิ้มลองรสชาติเข้มข้นนี้ให้ได้สักครั้งในชีวิต ด้วยรสชาติที่ครบเครื่อง เปรี้ยว เผ็ด เค็มนิด ๆ บวกกับเครื่องเทศสมุนไพรของไทยแท้อย่างตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด มีให้เลือกทั้งแบบน้ำข้นใส่กะทิหอมมัน และน้ำใสที่เปรี้ยวซี้ดถึงใจ บอกเลยว่าใครได้ลองชิมเป็นต้องติดใจอย่างแน่นอน แถมยังหากินได้ง่ายตั้งแต่ร้านอาหารตามสั่งข้างทาง ไปจนถึงระดับภัตตาคารหรู

          ด้วยความนิยมของเหล่านักกินทั้งหลายที่ชื่นชอบเมนูนี้ ทำให้ต้มยำกุ้งถูกจัดให้เป็นอาหารอร่อยอันดับที่ 8 จากการจัดอันดับของ CNN อัปเดตล่าสุดในปี 2021 (อ่านเมนูอาหารอร่อย ๆ เพิ่มเติมที่ : CNN เผย Top 50 สุดยอดอาหารเด็ดจากทั่วโลก มัสมั่นคว้าอันดับ 1 ตามด้วยส้มตำและต้มยำกุ้ง)

          เป็นอย่างไรกันบ้าง สำหรับเมนูอาหารอร่อยเด็ดที่ห้ามพลาดของแต่ละเมืองในเอเชีย ใครได้ลิ้มลองเมนูไหนมาแล้ว หรืออยากชิมจานไหนจากประเทศอะไรบ้าง เก็บลิสต์ไว้ก่อนนะ ถ้าสถานการณ์ต่าง ๆ ดีขึ้นแล้ว อย่าลืมเดินทางไปลองชิมอาหารอร่อย ๆ เหล่านี้กันค่ะ
 

ขอบคุณข้อมูลจาก
sg.asiatatler

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
13 เมนูอาหารเด็ดขึ้นชื่อของแต่ละประเทศในเอเชีย ไปถึงถิ่น ไม่กินได้ไง อัปเดตล่าสุด 14 สิงหาคม 2564 เวลา 22:35:23 7,295 อ่าน
TOP