x close

5 วิธีเก็บกระเทียมให้อยู่ได้นานหลายเดือน ตุนได้ไม่เน่าเสียไม่ขึ้นรา

          แชร์วิธีเก็บกระเทียมให้อยู่ได้นานหลายเดือนถึงปี ทั้งวิธีเก็บกระเทียมปอกแล้วและยังไม่ปอก ถ้าอยากรู้ตามมาส่องกันเลย

          ใครอยากตุนกระเทียมสำหรับทำอาหาร โดยเฉพาะผัดกะเพราที่ถ้าไม่มีกระเทียมก็จบ ! แต่ครั้นจะซื้อเยอะก็กลัวปัญหาเน่าเสียหรือขึ้นรา ไม่ก็เน่าก่อน ลองมาดูเคล็ดลับการเก็บกระเทียมเหล่านี้ดูจะได้คลายความกังวลกัน กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีเก็บกระเทียมให้อยู่ได้นานหลายเดือน มีทั้งวิธีเก็บกระเทียมปอกแล้วและยังไม่ปอก ชอบวิธีเก็บกระเทียมแบบไหนก็ตามสะดวกเลยค่ะ

วิธีเก็บกระเทียม

5 วิธีเก็บกระเทียมให้อยู่ได้นานหลายเดือนถึงปี ทำแบบนี้ไม่เน่าเสียและไม่ขึ้นราแน่นอน
โดย คุณ KateVariety

          สวัสดีค่ะ ที่บ้านเพื่อน ๆ เก็บกระเทียมกันยังไงให้อยู่ได้นาน ๆ ไม่เสียไม่ขึ้นรากันบ้างคะ วันนี้เกศมี 5 วิธีเก็บกระเทียมให้อยู่ได้นาน ๆ มาฝากค่ะ ลองเลือกไปทำกันได้นะคะ

วิธีที่ 1 เก็บกระเทียมในอุณหภูมิห้องปกติ

          วิธีนี้ส่วนใหญ่จะใช้กันทุกบ้าน ซื้อมาก็วางไว้เลย แต่ที่สำคัญต้องเก็บในที่อากาศถ่ายเทสะดวก หรือแขวนใส่ถุงตาข่ายไว้ เพื่อไม่ให้เน่าเสียและลดการเกิดเชื้อราได้ในระดับหนึ่ง

วิธีเก็บกระเทียม

วิธีที่ 2 เก็บกระเทียมแบบเป็นกลีบไม่ปอกเปลือก

           ใส่กระเทียมในภาชนะที่มีฝาปิด รองกระดาษไว้ที่ก้นภาชนะ และวางกระดาษทับด้านบนอีกครั้ง จากนั้นนำไปแช่ตู้เย็นช่องผักหรือช่องปกติได้เลย กระดาษจะช่วยลดความชื้นจากไอน้ำ ทำให้กระเทียมไม่เน่าเสียและเป็นรา
วิธีเก็บกระเทียม

วิธีที่ 3 เก็บกระเทียมเป็นกลีบแบบปอกเปลือก

          ล้างกระเทียมที่ปอกเปลือกแล้วให้สะอาด ผึ่งให้แห้งหรือซับแห้ง ตัดส่วนที่ติดรากออก นำใส่ในภาชนะที่มีฝาปิด รองกระดาษไว้ที่ก้นภาชนะ และปิดทับด้านบนอีกครั้ง นำไปแช่ตู้เย็นช่องผักหรือช่องปกติ กระดาษจะช่วยลดความชื้นจากไอน้ำ ทำให้กระเทียมไม่เน่าเสียและไม่เกิดเชื้อรา คล้ายกับวิธีที่ 2

วิธีเก็บกระเทียม

วิธีเก็บกระเทียม

วิธีที่ 4 เก็บกระเทียมเป็นก้อนในช่องฟรีซ

          วิธีนี้สามารถเก็บกระเทียมได้นานเป็นปีได้เลยค่ะ ก่อนอื่นนำกระเทียมไปปั่นให้ละเอียดตามความต้องการ นำกระเทียมมาใส่ในพิมพ์น้ำแข็ง แล้วแช่ตู้เย็นในช่องฟรีซ เมื่อกระเทียมจับตัวเป็นก้อนดีแล้ว นำออกมาจากแม่พิมพ์ทีละก้อนและใส่กระเทียมในกล่องหรือขวดโหล เพื่อเก็บในช่องฟรีซต่อไป

วิธีเก็บกระเทียม

วิธีเก็บกระเทียม

วิธีเก็บกระเทียม

วิธีที่ 5 เก็บกระเทียมในน้ำมันพืช

          วิธีนี้สะดวกมากในการนำมาใช้ทำอาหาร นำกระเทียมสับหรือปั่นตามที่เราต้องการใส่ขวดโหลหรือกล่อง จากนั้นเทน้ำมันพืชลงไปให้ท่วมกระเทียม ปิดฝาให้เรียบร้อย และนำไปแช่ตู้เย็นช่องปกติ เวลาจะทำอาหารก็ใช้ช้อนตักลงผัดได้เลย

วิธีเก็บกระเทียม

          เป็นยังไงกันบ้างคะ สำหรับวิธีเก็บกระเทียมทั้ง 5 วิธีนี้ เพื่อน ๆ สะดวกแบบไหนลองนำไปปรับใช้กันค่ะ ช่วงนี้ต้องซื้อวัตถุดิบติดบ้านไว้เยอะ หวังว่าจะมีประโยชน์กับเพื่อน ๆ ได้บ้างนะคะ

           ว้าว ! ต่อไปนี้ถ้าซื้อกระเทียมมาเยอะก็คงไม่ต้องกังวลว่าจะเน่าจะเสียแล้วเพราะได้วิธีเก็บกระเทียมขั้นเทพมาไว้ในครอบครอง ต่อไปนี้ไม่ว่าจะทำเมนูอาหารอะไรที่ใช้กระเทียมก็มีพร้อม !

แนะนำวิธีปอกกระเทียมและวิธีเก็บผักต่าง ๆ

ขอบคุณข้อมูลจาก
คุณ KateVariety และช่องยูทูบ Kate Variety

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
5 วิธีเก็บกระเทียมให้อยู่ได้นานหลายเดือน ตุนได้ไม่เน่าเสียไม่ขึ้นรา โพสต์เมื่อ 7 กันยายน 2564 เวลา 11:20:02 114,717 อ่าน
TOP