x close

9 ผักที่เก็บได้นาน ซื้อไว้ติดบ้าน ทำอาหารได้หลากหลายเมนู

          เปิดลิสต์ชื่อผัก 9 อย่างที่สามารถเก็บไว้ได้นาน ซื้อไว้ติดบ้าน เอามาปรุงอาหารได้หลากหลายเมนู พร้อมบอกวิธีเก็บผัก และแนะนำเมนูอาหารทำง่าย อิ่มอร่อยกันทั้งครอบครัว
          ผักเป็นส่วนประกอบสำคัญของอาหารแทบจะทุกเมนู สำหรับคนที่ชอบทำอาหารก็จะซื้อผักหลาย ๆ ชนิดมาตุนไว้ในตู้เย็น ซึ่งแต่ละชนิดก็จะมีอายุการเก็บรักษาไว้ได้นานไม่เท่ากัน วันนี้ก็เลยอยากจะขอแนะนำผักที่สามารถเก็บไว้ได้นาน และยังสามารถเอามาทำอาหารได้หลากหลายชนิด พร้อมแนะนำวิธีการเก็บรักษา และเมนูอร่อยที่จะทำกินกันได้ทั้งครอบครัว ขอเริ่มด้วย

1. แครอต

ผักที่เก็บได้นาน

          พืชหัวสีสันสดใส เต็มไปด้วยสรรพคุณและประโยชน์ต่าง ๆ โดยเฉพาะเรื่องของการบำรุงและรักษาสายตา เพราะว่าเจ้าแครอตมีทั้งเบตาแคโรทีน และวิตามินต่าง ๆ และยังมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอการเสื่อมสภาพของเซลล์ในร่างกาย แถมมีกากใย ช่วยเรื่องระบบลำไส้อีกต่างหาก สามารถนำไปทำอาหารได้หลากหลายเมนู ทั้งต้ม ผัด นึ่ง แกง ทอด อร่อยและประโยชน์รอบด้านของจริง
 

 • อายุการเก็บรักษา : 3-4 วัน ในอุณหภูมิห้อง และ 4-7 วันสำหรับการแช่ในช่องแช่ผักของตู้เย็น
 • การเก็บรักษา : ถ้าไม่แช่ตู้เย็นให้เอาผ้าชุบน้ำห่อไว้ ถ้าแช่ตู้เย็นให้ใช้หนังสือพิมพ์สะอาดห่อ ไม่ปอกเปลือก หากปอกเปลือกแล้ว ให้เก็บใส่กล่องพลาสติก
 • เมนูที่น่าสนใจ : ซุปแครอต, ส้มตำกรอบแครอต, แครอตชุบแป้งทอด, ข้าวผัดแครอต, ต้มจืดแครอต, ไข่ตุ๋นแครอต, ผัดผักใส่แครอต และไข่ม้วนใส่แครอต เป็นต้น
   

    เค้กกล้วยหอมแครอต

     ★ ส้มตำกรอบแครอต

     ★ น้ำเต้าหู้แครอต
 

2. มันฝรั่ง

ผักที่เก็บได้นาน

          พืชหัวรสชาติอร่อย ๆ สามารถนำไปรังสรรค์เป็นเมนูอาหารได้ร้อยแปดพันเก้าเมนู และยังมีประโยชน์ต่อลำไส้ ไฟเบอร์จัดเต็ม ย่อยง่าย สบายท้อง พร้อมบำรุงสมอง เพราะอุดมไปด้วยวิตามินบี 6 และสารอาหารต่าง ๆ ครบถ้วน อิ่มไวอยู่ท้อง ไม่หิวบ่อย
 

 • อายุการเก็บรักษา : 5-12 วันในอุณหภูมิห้อง
 • การเก็บรักษา : วางไว้ในที่มืด แห้ง และเย็น ไม่ควรล้างก่อนเก็บ เพราะจะทำให้มันฝรั่งชื้นและเน่าได้ ไม่ควรแช่ตู้เย็น เพราะอุณหภูมิในตู้เย็นเย็นเกินไป
 • เมนูที่น่าสนใจ : มันบด, ต้มจืดมันฝรั่ง, มัสมั่นใส่มันฝรั่ง, ซุปมันฝรั่ง, มันฝรั่งอบชีส, แกงส้มมันฝรั่ง, มันฝรั่งอบ, เฟรนช์ฟรายส์ และสลัดมันฝรั่ง เป็นต้น
   

     ซุปไก่มันฝรั่ง

     ★ อกไก่ผัดมันฝรั่ง

     ★ สลัดมันฝรั่งสไตล์ญี่ปุ่น

     ★ มันฝรั่งคั่วพริกกระเทียม
 

3. ฟักทอง

ผักที่เก็บได้นาน

          พืชที่สามารถนำไปทำได้ทั้งอาหารคาวและหวาน พร้อมทั้งยังมีสรรพคุณหลากหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นการช่วยบำรุง/รักษาสายตา ลดความเสี่ยงการเป็นมะเร็ง เสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย กากใยสูง ย่อยง่าย และยังมีไขมันน้อย ช่วยในการควบคุมน้ำหนักได้ดี ยิ่งถ้านำไปทำเป็นเมนูอาหารคลีน ก็จะกินได้เรื่อย ๆ ตลอดทั้งวัน
 

 • อายุการเก็บรักษา : หากซื้อมาเป็นลูกจะอยู่ได้เกือบเดือน แต่ถ้าซื้อมาเป็นชิ้นจะอยู่ได้ 2-4 วันในอุณหภูมิห้อง และ 3-7 วัน หากแช่ไว้ในตู้เย็น
 • การเก็บรักษา : หากซื้อมาเป็นลูกสามารถวางไว้ในห้องครัวปกติได้ ถ้าเป็นชิ้นให้คว้านส่วนเมล็ดออก แล้วใช้ปูนแดงทา วางไว้ข้างนอกตู้เย็น หรือห่อกระดาษใส่ในช่องแช่ผัก ตอนจะนำมาปรุงอาหารก็ฝานส่วนที่ปูนแดงออก
 • เมนูที่น่าสนใจ : ซุปฟักทอง, ฟักทองผัดไข่, ฟักทองนึ่ง, ฟักทองอบเกลือ, แกงเลียง, แกงคั่วฟักทอง และแกงอ่อมฟักทอง
   

     แกงจืดฟักทองหมูสับ เมนูง่าย ๆ สำหรับคนท้อง

     ★ ฟักทองนึ่ง อร่อยง่าย ๆ ดีต่อสุขภาพพร้อมวิธีนึ่งฟักทองให้นุ่ม

     ★ ซุปฟักทองขนมปังกระเทียม อาหารฝรั่งง่าย ๆ อิ่มท้องรับมื้อเช้า

     ★ แกงบวดสามสหาย ฟักทอง เผือก มัน อร่อยในถ้วยเดียว

     ★ คัพเค้กฟักทองไส้ขนมฟักทอง ขนมไทยอร่อยสองต่อไม่ง้อเตาอบ
 

4. กะหล่ำปลี

ผักที่เก็บได้นาน

          ผักหัวที่กินได้ทั้งแบบสดและปรุงสุก ประโยชน์รอบด้าน ดีทั้งต่อเด็กและผู้ใหญ่ คนลดความอ้วนก็กินได้ทุกวัน มีกรดทาร์ทาริกที่มีส่วนช่วยลดน้ำหนักและคอเลสเตอรอล อุดมไปด้วยแคลเซียมและฟอสฟอรัส ช่วยบำรุงกระดูกและฟันได้อย่างดี และยังมีกากใยสูง ช่วยย่อยและกระตุ้นการทำงานของลำไส้ดีสุด ๆ ล้างให้สะอาดแล้วนำไปทำอาหารอร่อย ๆ ได้มากกว่า 10 เมนูเลยล่ะ
 

 • อายุการเก็บรักษา : 3-4 วันในอุณหภูมิห้อง และ 4-7 วันสำหรับการแช่ในช่องแช่ผักของตู้เย็น
 • การเก็บรักษา : ใช้ผ้าชุบน้ำห่อวางไว้ในห้องครัวปกติ หากแช่ตู้เย็นให้ห่อกระดาษหรือใช้พลาสติกห่ออาหารห่อก่อนนำไปแช่ไว้ในช่องแช่ผัก
 • เมนูที่น่าสนใจ : กะหล่ำปลีทอดน้ำปลา, กะหล่ำปลีผัดไข่, กะหล่ำปลีผัดน้ำมันหอย, กะหล่ำปลีห่อหมู, แกงจืดกะหล่ำปลี, สลัดผัก, วุ้นเส้นผัดกะหล่ำปลี, กะหล่ำปลีต้มสูตรเจ, กะหล่ำปลียัดไส้, ต้มยำผักรวมใส่กะหล่ำปลี, แหนมผัดไข่กะหล่ำปลี, ยากิโซบะ และข้าวผัดหมูกะหล่ำปลี เป็นต้น
   

     กะหล่ำปลีผัดไข่

     ★ กะหล่ำปลีผัดน้ำแดง

     ★ ขนมจีบกุ้งกะหล่ำปลี

     ★ ต้มจืดกะหล่ำปลียัดไส้

     ★ กะหล่ำปลีทอดน้ำปลา
 

5. ขิง ข่า ตะไคร้

ผักที่เก็บได้นาน

ผักที่เก็บได้นาน

          กลุ่มพืชสมุนไพรที่มีสรรพคุณทางยาและประโยชน์นานาชนิด อย่างขิงก็ช่วยในเรื่องของการบำรุงกระเพาะอาหาร แก้หวัด บรรเทาอาการปวดประจำเดือน ส่วนข่าและตะไคร้ก็ช่วยขับลม บรรเทาอาการอาหารไม่ย่อย ต้านหวัด ต้านมะเร็งได้ด้วย เหมาะสำหรับการนำมาทำอาหารไทยรสชาติเผ็ดร้อน ต้ม ยำ ผัดได้ อร่อยไม่ซ้ำแบบ
 

 • อายุการเก็บรักษา : มากกว่า 1 สัปดาห์ในอุณหภูมิห้อง
 • การเก็บรักษา : ล้างให้สะอาด ผึ่งให้แห้ง วางไว้ข้างนอก หรือแช่ตู้เย็นก็ได้
 • เมนูที่น่าสนใจ : ต้มยำ, ผัดขิง, กุ้งอบวุ้นเส้น, ต้มข่าไก่, ตำเครื่องพริกแกงเผ็ด-พริกแกงส้ม, น้ำขิง, น้ำตะไคร้, ไก่-หมูทอดตะไคร้, ไก่-หมูย่างตะไคร้, ยำปลากระป๋อง, กุ้งพันตะไคร้ และพล่ากุ้งใส่ตะไคร้ เป็นต้น
   

    มาม่าต้มยำกิมจิซีฟู้ด

     ★ ต้มข่าไก่

     ★ ยำปลากระป๋อง

     ★ ยําตะไคร้ปลากรอบ

     ★ น้ำตะไคร้ใบเตย

     ★ น้ำขิงปั่นตะไคร้หอม
 

6. แตงกวา ฟักเขียว น้ำเต้า

ผักที่เก็บได้นาน

          พืชตระกูลแตง เป็นผักที่มีน้ำเยอะ เมื่อเก็บเกี่ยวมาแล้ว ก็จะสามารถอยู่ได้นานหลายวัน และยังมีประโยชน์รอบด้าน ทั้งช่วยคลายร้อน บำรุงผิวพรรณให้ดูมีน้ำมีนวล ช่วยบำรุงลำไส้และกระเพาะอาหาร กินง่าย ย่อยง่าย กำจัดของเสียในร่างกายได้ดีเยี่ยม กินสดก็ได้ เอามาปรุงสุกเป็นเมนูอาหารต่าง ๆ ก็ดี กินได้ทุกวัน
 

 • อายุการเก็บรักษา : 3-5 วันในอุณหภูมิห้อง และ 4-10 วันสำหรับการแช่ในช่องแช่ผักของตู้เย็น
 • การเก็บรักษา : ผ้าชุบน้ำหมาด ๆ ห่อไว้ข้างนอกตู้เย็น ส่วนถ้าจะแช่ในตู้เย็นให้นำกระดาษห่อไว้ ไม่ควรปอกเปลือก
 • เมนูที่น่าสนใจ : ตำแตง, ต้มจืดแตงกวายัดไส้, ผัดไข่แตง-น้ำเต้า, แกงส้มฟักเขียว-น้ำเต้า, ยำไข่ดาวใส่แตง, ข้าวผัดโบราณใส่แตง, แกงจืดต้มฟักมะนาวดอง, ผัดเปรี้ยวหวานใส่แตง, สลัดม้วน, แกงเลียงน้ำเต้า, แกงน้ำเต้าปลาดุก และแกงคั่วฟักเขียว เป็นต้น
   

     ตุ๋นฟักเขียวอกไก่และหน่อไม้

     ★ ฟักผัดไข่

     ★ แตงกวาผัดไข่ปลาอินทรีกุ้งสด

     ★ ยำกุนเชียงแตงกวา

     ★ น้ำพันซ์แตงโมกับแตงกวา

     ★ ซุปอะโวคาโดกับแตงกวา
 

7. มะนาว

ผักที่เก็บได้นาน

          ราชาแห่งความเปรี้ยว วิตามินซีสูงปรี๊ด ช่วยทั้งในเรื่องของระบบขับถ่าย รักษาอาการท้องผูก โรคหวัด แก้ไอ เจ็บคอ แก้คลื่นไส้ บีบใส่ในน้ำเปล่ากินเย็น ๆ ก็ช่วยให้สดชื่นได้ตลอดทั้งวัน ผิวพรรณสดใส เอามาทำอาหารได้มากมาย ทั้งต้มยำ น้ำพริกปลาทู เมนูยำ ส้มตำ ฯลฯ เมนูไหนต้องการความเปรี้ยว ใช้มะนาวช่วยเสริมได้เลย
 

 • อายุการเก็บรักษา : 3-4 วันในอุณหภูมิห้อง และ 4-10 วันสำหรับการแช่ในช่องแช่ผักของตู้เย็น  
 • การเก็บรักษา : แนะนำให้ซื้อลูกสีเขียว แช่ไว้ในช่องแช่ผักของตู้เย็น
 • เมนูที่น่าสนใจ : ปลานึ่งมะนาว, หมู-กุ้งมะนาว, อกไก่ราดซอสมะนาว, ยำวุ้นเส้น, ส้มตำต่าง ๆ, ยำทะเล, ต้มยำทะเล, น้ำพริกกะปิปลาทู, ยำทูน่า, ยำไข่ต้ม, และกุ้งแช่น้ำปลาราดน้ำจิ้มซีฟู้ด เป็นต้น
   

    ปลาหมึกนึ่งมะนาว

     ★ ยำมะนาวน้ำปลาหวาน

     ★ มะนาวดองน้ำผึ้ง

     ★ ชีสพายมะนาว

     ★ น้ำใบเตยน้ำผึ้งมะนาวโซดา
 

8. มะรุม

ผักที่เก็บได้นาน

          ผักพื้นบ้านไทยที่มีความอร่อยไม่น้อยหน้าผักอื่น ๆ แถมยังกินดี ได้สุขภาพด้วย ทั้งรักษาอาการหวัด เบาหวาน บำรุงสายตา และลดความเสี่ยงโรคมะเร็ง ทำอาหารไทย ๆ เช่น แกงส้ม ซดน้ำร้อน ๆ กับข้าวสวยหุงสุกใหม่ ๆ อร่อยแทบไม่อยากวางช้อน
 

 • อายุการเก็บรักษา : 3-5 วันในอุณหภูมิห้อง และ 4-10 วันสำหรับการแช่ในช่องแช่ผักของตู้เย็น  
 • การเก็บรักษา : ผ้าชุบน้ำหมาด ๆ ห่อไว้ หรือแช่ในช่องแช่ผักของตู้เย็น
 • เมนูที่น่าสนใจ : แกงส้มมะรุม, แกงคั่วมะรุม และแกงเหลืองมะรุม
   

9. หัวปลี

ผักที่เก็บได้นาน

          ส่วนประกอบของต้นกล้วยที่สามารถนำมาทำอาการกินได้ แถมอร่อย กินง่าย กินดิบก็ได้ กินสุกก็ดี มีประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยรักษากระเพาะอาหาร มีธาตุเหล็กสูง ก็จะช่วยบำรุงเลือดด้วย และยังเป็นผักที่คุณแม่ลูกอ่อนปลาบปลื้ม เพราะช่วยกระตุ้นการสร้างน้ำนมได้ดีสุด ๆ เอามาทำอาหารเมนูไทยพื้นบ้านอร่อยกรุบ ๆ ได้สารพัดเมนู
 

 • อายุการเก็บรักษา : 3-5 วันในอุณหภูมิห้อง และ 4-10 วันสำหรับการแช่ในช่องแช่ผักของตู้เย็น  
 • การเก็บรักษา : ผ้าชุบน้ำห่อไว้ หรือจะแช่ในช่องแช่ผักของตู้เย็นก็ได้  
 • เมนูที่น่าสนใจ : แกงเลียงหัวปลี, ทอดมันหัวปลี, ต้มข่าหัวปลี, หัวปลีต้มจิ้มน้ำพริก, ยำหัวปลี, ลาบหัวปลี, หมกไก่ใส่หัวปลี, แกงอ่อมหัวปลีไก่, ผัดหัวปลีหมูสับ และแกงคั่วหัวปลีกระดูกอ่อน เป็นต้น
   

     ★ ยำหัวปลีกุ้งสด
 

          ว้าว... แค่มีผักเหล่านี้ติดบ้านไว้ ก็ทำอาหารกินเองอร่อย ๆ ได้ไม่ต่ำกว่า 10 เมนู พร้อมกับมีสุขภาพดีไปด้วย คราวหน้าไปช้อปปิ้งของสด ก็ลองเลือกซื้อมาเก็บไว้ได้นะคะ
 

สนใจให้ Kapook.com แนะนำการทำอาหารด้วยเครื่องปรุง ของใช้ในครัว หรืออื่น ๆ รับทำการตลาดด้วย Social Network, Content Marketing คลิกเลย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
9 ผักที่เก็บได้นาน ซื้อไว้ติดบ้าน ทำอาหารได้หลากหลายเมนู อัปเดตล่าสุด 16 เมษายน 2563 เวลา 15:52:39 94,610 อ่าน
TOP