x close

ผัดกะเพราไข่เยี่ยวม้าหมูสับ อาหารตามสั่งเมนูยอดฮิตทำง่าย อร่อยเด็ดได้ที่บ้าน

          ชวนเข้าครัวมาทำผัดกะเพราไข่เยี่ยวม้าหมูสับ เมนูอาหารตามสั่งยอดฮิตของใครหลายคน หมูสับผัดกับพริกเคลือบซอสหอม ๆ เนื้อไข่นุ่มไร้กลิ่นคาว โรยหน้าด้วยใบกะเพรากรอบ เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ ใครจะอดใจไหว !
ผัดกะเพราไข่เยี่ยวม้าหมูสับ

ผัดกะเพราไข่เยี่ยวม้าหมูสับ
ภาษาอังกฤษ Stir-fried Century Egg / Preserved Egg and Minced Pork with Crispy Basil
           สาวกกะเพรามาทางนี้ กับเมนูผัดกะเพราไข่เยี่ยวม้าหมูสับ เมนูอาหารจานเดียวยอดฮิต ทำง่ายไม่ยุ่งยาก ส่วนผสมหลัก ๆ ที่ต้องมี คือ หมูสับ ไข่เยี่ยวม้า ใบกะเพราะ พริก และกระเทียม นำหมูสับติดมันเล็ก ๆ ไปผัดกับพริกและกระเทียมที่ส่งกลิ่นหอมฉุยอยู่ในกระทะ จากนั้นปรุงรสความนัวด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย ซอสฝาเขียว และน้ำมันหอย ตามด้วยใส่ไข่เยี่ยวม้าเนื้อเนียนนุ่มลงไป เพื่อเพิ่มความหนุบหนับเคี้ยวเพลิน ก่อนตบท้ายด้วยใบกะเพราหอม ๆ ผัดไฟแรงแค่ชั่วครู่ แล้วรีบปิดไฟ ตักราดบนข้าวสวยร้อน ๆ โรยหน้าด้วยกะเพรากรอบเพิ่มความอร่อย เพียงเท่านี้ก็จะได้ผัดกะเพราไข่เยี่ยวม้าหมูสับอาหารตามสั่งจานโปรดของใครหลายคนแล้ว วันนี้เรามีสูตรผัดกะเพราไข่เยี่ยวม้าหมูสับมาฝากกัน หากพร้อมแล้วไปเข้าครัวลงมือทำกันเลย

ประโยชน์ของกะเพรา

ผัดกะเพราไข่เยี่ยวม้าหมูสับ

           กะเพรา (Holy Basil) เป็นพืชที่มีกลิ่นฉุน กินแล้วรู้สึกร้อน นิยมนำมาประกอบอาหาร เช่น ผัดกะเพรา ผัดเผ็ด เป็นต้น และมีสรรพคุณทางยาช่วยรักษาโรคได้หลายชนิด เช่น ช่วยป้องกันไข้หวัด บรรเทาอาการคลื่นไส้อาเจียน ช่วยขับลมในกระเพาะอาหาร เเก้จุดเสียดแน่นท้อง ช่วยลดระดับไขมันในร่างกาย ลดน้ำตาลในเลือด ป้องกันโรคเบาหวาน และยังช่วยดับกลิ่นคาวของเนื้อสัตว์ได้อีกด้วย

เครื่องปรุงในผัดกะเพรามีอะไรบ้าง

         เมนูผัดกะเพรา อาหารจานเด็ดทำง่ายไม่ยุ่งยาก ส่วนผสมหลัก ๆ ในเครื่องปรุงที่ต้องมี คือ น้ำปลา ซีอิ๊วขาว หรือซีอิ๊วดำ หากต้องการสีเข้มสวย ซอสปรุงรส และน้ำตาลทราย บางสูตรอาจใส่ซอสหอยนางรม เพื่อเพิ่มความกลมกล่อม วันนี้เรามีสูตรซอสผัดกะเพรารสเข้มข้นมาฝาก ให้ลองไปทำตามกันดู
 

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ ซอสผัดกะเพราสูตรเด็ด พร้อม 3 เมนูกะเพราง่าย ๆ รสชาติคงที่กินได้ไม่เบื่อ

ไข่เยี่ยวม้าคืออะไร

ผัดกะเพราไข่เยี่ยวม้าหมูสับ

           ไข่เยี่ยวม้า (Century Egg / Preserved Egg ) มีชื่อเรียกที่หลากหลาย ทั้งไข่สำเภา เหอี่ยหม่า หรือ จี๋ไฮ่ เป็นการถนอมอาหารของคนจีนที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณ โดยใช้วิธีทำให้เป็นด่าง นำไข่ไปแช่ หรือหมักในส่วนผสมที่มีปูนขาว เกลือ โซเดียมคาร์บอเนต ใบชาดำ สังกะสีออกไซด์ และน้ำ สามารถทำได้กับไข่เป็ด ไข่ไก่ และไข่นกกระทา ทำให้ได้ไข่เยี่ยวม้ามีกลิ่นฉุน และมีรสเฉพาะตัว ซึ่งรวมทั้งรสฝาดแบบด่าง จึงนิยมกินกับขิงดองในน้ำส้มสายชู ซึ่งกลบกลิ่นฉุน และรสฝาดได้

วิธีเลือกไข่เยี่ยวม้า

           ไข่เยี่ยวม้าที่ดี เนื้อของไข่ขาวจะมีสีน้ำตาลใส ไม่ควรเป็นสีดำขุ่น ถ้าเป็นสีเข้มเกินไปหรือขุ่น ให้คาดว่าเป็นไข่เยี่ยวม้าที่ปนเปื้อนสารตะกั่วจากขั้นตอนการทำ ก่อนเลือกซื้อให้ลองเคาะหรือดีด ถ้าเด้ง ๆ แสดงว่าเนื้อไข่ข้างในยังดี แต่ถ้าไม่มีเสียงก็แสดงว่าไข่อาจเก็บไว้นานเกินไป

ไข่เยี่ยวม้า อันตรายไหม

          ไข่เยี่ยวม้า อาจมีส่วนประกอบจากสารตะกั่วซัลไฟด์จากขั้นตอนการทำ ดังนั้นการกินไข่เยี่ยวม้าในปริมาณมาก ๆ หรือกินบ่อย ๆ ร่างกายอาจได้รับสารปนเปื้อนจากตะกั่วได้ ทั้งนี้ควรกินไม่เกินวันละ 1 ฟอง

ส่วนผสม ผัดกะเพราไข่เยี่ยวม้าหมูสับ

 1. หมูสับ 200 กรัม

 2. ไข่เยี่ยวม้า 1 ฟอง

 3. กระเทียมสับ (ตามชอบ)

 4. พริกแดง (ตามชอบ)

 5. ใบกะเพรา

 6. น้ำมันพืช 2-3 ช้อนโต๊ะ

 7. น้ำมันหอย 1/2 ช้อนโต๊ะ

 8. ซอสฝาเขียว 1/2 ช้อนโต๊ะ

 9. น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ

 10. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำผัดกะเพราไข่เยี่ยวม้าหมูสับ

 1. โขลกพริกและกระเทียมเตรียมไว้ 

 2. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ทอดไข่เยี่ยวม้าจนพอสุก ตักใส่ชามพักไว้

 3. ตามด้วยทอดใบกะเพราจนกรอบ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมันพักไว้

 4. ใส่พริกกับกระเทียมลงไป ผัดจนหอม 

 5. ใส่หมูสับลงไป ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซอสฝาเขียว น้ำปลา และน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน

 6. ตามด้วยใส่ใบกะเพราลงไป ปิดไฟ ผัดให้เข้ากันอีกรอบ 

 7. ตักใส่จาน ราดไข่เยี่ยวม้าทอดที่เตรียมไว้ โรยหน้าด้วยกะเพรากรอบ พร้อมเสิร์ฟ

ผัดกะเพราไข่เยี่ยวม้าหมูสับ

         คอกะเพราต้องไม่พลาดกับเมนูจานเด็ดยอดฮิต อย่างผัดกะเพราไข่เยี่ยวม้าหมูสับ ไข่เนื้อนุ่ม หอมหมูสับเคล้าซอส เพิ่มความอร่อยด้วยกะเพรากรอบ…ชวนหิวสุด ๆ พร้อมทั้งประโยชน์ดี ๆ และสรรพคุณเด่น ๆ ของใบกะเพรา ทั้งยังบอกถึงเครื่องปรุงที่ใส่ในผัดกะเพรา รวมถึงข้อมูลเกี่ยวกับไข่เยี่ยวม้าที่น่าสนใจอีกด้วย อย่ามัวรอช้าลองไปทำตามกันดู

แนะนำเมนูกะเพราสูตรอื่น ๆ ที่น่าสนใจ ใครอยากทำเมนูไหนคลิกเลยจ้า

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ผัดกะเพราไข่เยี่ยวม้าหมูสับ อาหารตามสั่งเมนูยอดฮิตทำง่าย อร่อยเด็ดได้ที่บ้าน อัปเดตล่าสุด 16 ธันวาคม 2565 เวลา 17:19:30 42,898 อ่าน
TOP