x close

น้ำปลาร้า ยี่ห้อไหนอร่อย ติดครัวไว้เติมความแซ่บนัว

           รีวิวน้ำปลาร้า ยี่ห้อไหนอร่อย กลิ่นหอมกำลังดี ต้มสุกสะอาด เติมความนัวให้กับอาหารได้หลากหลาย พร้อมวิธีเลือกน้ำปลาร้าให้ถูกใจ
ปลาร้า

           น้ำปลาร้า (Fermented Fish Sauce) ตัวช่วยปรุงอาหาร โดยเฉพาะอาหารอีสาน เช่น แกงอ่อม แกงเปรอะ น้ำพริกแจ่ว ยำขนมจีน ให้มีรสเค็มและกลิ่นหอม แต่เนื่องจากในท้องตลาดมีน้ำปลาร้าต้มสุกหลายยี่ห้อ ถ้าตัดสินใจไม่ถูกว่าจะซื้อแบบไหนติดครัวไว้ ลองมาดูน้ำปลาร้าที่เราแนะนำกันได้เลย แต่ก่อนที่เราจะไปเลือกซื้อ เรามาดูประเภทของน้ำปลาร้าและวิธีเลือกน้ำปลาร้ากันก่อนดีไหม

น้ำปลาร้ามีกี่แบบ

          แบ่งออกเป็น 3 แบบ ได้แก่

1. ปลาร้าหอม

           ใช้ปลาตัวใหญ่ในการทำปลาร้า เช่น ปลาช่อน ปลาดุก ปลาตะเพียน ปลานิล หมักทิ้งไว้นาน 6-10 เดือนขึ้นไป น้ำปลาร้าจะมีสีน้ำตาล และมีกลิ่นหอมอ่อน ๆ กลิ่นจะไม่แรง มีเนื้อเยอะ นิยมนำมาทำปลาร้าทอด หลนปลาร้า และปลาร้าสับ

2. ปลาร้านัว

         ใช้ปลาขนาดกลางหรือขนาดเล็กในการทำปลาร้า เช่น ปลาหมอ ปลาสลิด ปลากระดี่ เป็นต้น หมักสั้นประมาณ 4-6 เดือน น้ำปลาร้าจะมีสีน้ำตาลเข้ม กลิ่นแรงแต่มีความกลมกล่อม นิยมนำมาปรุงรสอาหาร เช่น แกงอ่อม น้ำพริกแจ่ว

3. ปลาร้าโหน่ง

         ใช้ปลาขนาดเล็กในการทำปลาร้า เช่น ปลาซิว ปลาสร้อย เป็นต้น หมักไว้นาน 1 ปีขึ้นไป ปลาร้าจะมีสีน้ำตาลคล้ำและกลิ่นค่อนข้างแรง มีน้ำปลาร้ามาก นิยมนำมาปรุงส้มตำ น้ำจิ้ม เป็นต้น

วิธีเลือกน้ำปลาร้า

 • เลือกน้ำปลาร้าที่มีกลิ่นหอมจากการหมัก ไม่มีกลิ่นเหม็นเน่า ไม่มีการใส่วัตถุกันเสียและแต่งสี

 • เลือกน้ำปลาร้าตามประเภทอาหาร เช่น ถ้าต้องการทำปลาร้าทอดหรือปลาร้าสับ ควรเลือกปลาร้าหอม ถ้าต้องการทำแกงอ่อม ควรเลือกปลาร้านัว และถ้าต้องการทำส้มตำ ควรเลือกปลาร้าโหน่ง 

 • เลือกซื้อสูตรที่ชอบ เนื่องจากน้ำปลาร้าบางสูตรมีการเติมเกลือ น้ำตาล กระเทียมดอง หรือกะปิ 

 • เลือกซื้อน้ำปลาร้าโดยที่บรรจุภัณฑ์ไม่มีรอยแกะ รอยรั่ว และปิดสนิท รวมทั้งมีการต้มสุกเพื่ออนามัย

 • เลือกซื้อแบรนด์ที่น่าเชื่อถือ บรรจุภัณฑ์มีการระบุสถานที่ตั้งของผู้ผลิต หรือผู้แบ่งบรรจุ แจ้งวันเดือนปีที่ผลิตและหมดอายุ และได้รับการรับรองมาตรฐานการผลิตจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

น้ำปลาร้า ยี่ห้อไหนอร่อย

1. น้ำปลาร้าปรุงรส สูตรโบราณ ตราส้มป่อย

น้ำปลาร้า

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก น้ำปลาร้าตราส้มป่อย

น้ำปลาร้าปรุงสุก สูตรโบราณ ตราส้มป่อย น้ำปลาร้าน้องใหม่มาแรงน่าลอง รสชาติอร่อยนัว กลมกล่อม กลิ่นไม่ฉุน ไม่คาว กินง่าย ผลิตจากปลาร้ารวมและปลาทะเล อุดมไปด้วยโปรตีน กรดอะมิโน โพรไบโอติกที่จำเป็นต่อร่างกาย นำไปหมักแบบโบราณในโอ่งนานถึง 6 เดือน ผ่านการพาสเจอไรซ์ สะอาด ปลอดภัย และปลอดภัยจากสารก่อมะเร็ง เหมาะกับเมนูแซ่บ ๆ ที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นส้มตำ ยำ หรืออาหารอีสานอื่น ๆ

2. น้ำปลาร้า จ่าวิรัช

ปลาร้า

ภาพจาก : น้ำปลาร้าจ่าวิรัช มาตรฐานส่งออก Jawirat food เพจบริษัท

        น้ำปลาร้าต้มสุก สูตรไทยดั้งเดิม ฝาสีแดง เป็นของดีนครสวรรค์ เหมาะซื้อเป็นของฝาก ผลิตจากปลาแม่น้ำหมักกับข้าวคั่วนาน 6 เดือน เสร็จแล้วนำมาต้มและฆ่าเชื้อด้วยระบบพาสเจอไรซ์ ไม่มีกลิ่นคาว เก็บได้นานถึง 1 ปี เหมาะสำหรับส้มตำ เมนูยำ แกงเปรอะ น้ำพริกปลาร้

 • ราคา : ขนาด 350 มล. ราคา 35 บาท 
 • ช่องทางสั่งซื้อ : jawiratfood.com

3. น้ำปลาร้าต้มสุก แม่บุญล้ำ

ปลาร้า

ภาพจาก : phetdamfoods.com

         น้ำปลาร้าต้มสุกปรุงรส ฝาสีแดง ผลิตด้วยระบบพาสเจอไรซ์ ได้มาตรฐานสากล มีส่วนผสมของน้ำปลาร้า น้ำตาลทราย น้ำกระเทียมดอง แต่งสีคาราเมล ไม่ใส่สารกันบูด ใช้เสร็จแล้วควรนำเข้าตู้เย็น เหมาะทำเมนูแกงอ่อม แกงเปรอะ ยำขนมจีน ซุบหน่อไม้ ส้มตำปลาร้า

 • ราคา : ขนาด 400 มล. ราคา 35 บาท / ขนาด 2 ลิตร ราคา 119 บาท

 • ช่องทางสั่งซื้อ : cpconsumer_official

4. น้ำปลาร้าต้มสุก แซ่บไมค์

ปลาร้า

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก ZABMIKETHAILAND

         น้ำปลาร้าต้มสุก สูตรแซ่บทุกเมนู ขวดลายผ้าขาวม้าจดจำง่าย คิดค้นสูตรและปั้นแบรนด์โดยนักร้องลูกทุ่งชื่อดัง จุดเด่นคือ หอมกลิ่นปลาร้า รสชาติเข้มข้น ไม่คาว ไม่หวาน ไม่แต่งกลิ่น ไม่เจือสีสังเคราะห์ ควรเขย่าขวดก่อนเปิดฝาทุกครั้ง เพื่อให้ได้รสชาติอร่อยทุกหยด ปรุงอาหารได้หลากหลาย เช่น ส้มตำ น้ำยาขนมจีน แกงพื้นบ้าน น้ำพริก

 • ราคา : ขนาด 350 มล. ราคา 35 บาท

 • ช่องทางสั่งซื้อ : zabmike.com

5. น้ำปลาร้าปรุงรส ตำมั่ว

ปลาร้า

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก น้ำปลาร้าตำมั่ว ต้นตำรับ

         น้ำปลาร้าจากแบรนด์ส้มตำชื่อดัง ขวดนี้เป็นสูตรต้นตำรับ ผลิตจากปลาร้าอย่างดี มีรสเค็มนิด ๆ กลิ่นหอมกะปิ มีรสหวานอมเปรี้ยวจากน้ำกระเทียมดองและน้ำตาลทราย ถ้าต้องการนำไปปรุงอาหารแค่เพิ่มความเผ็ดลงไปหน่อยก็อร่อยลงตัว

 • ราคา : ขนาด 500 มล. ราคา 35 บาท

 • ช่องทางสั่งซื้อ : tummour_official

6. น้ำปลาร้า ตราเด็กสมบูรณ์

ปลาร้า

ภาพจาก : deksomboon.com

          เด็กสมบูรณ์ไม่ได้มีแค่ซีอิ๊วขาวหรือซอสปรุงรสเท่านั้น แต่มีน้ำปลาร้าปรุงรสจำหน่ายด้วย เป็นสูตรปลาร้าหมักแบบธรรมชาตินาน 12 เดือน ผ่านกระบวนการพาสเจอไรซ์ระบบปิด ไม่ใส่แป้ง ไม่เจือสีสังเคราะห์ ไม่ใส่สารให้ความหวาน รสชาติเข้มข้น ปรุงรสเผ็ดเพิ่มเติมตามชอบ

 • ราคา : ขนาด 370 กรัม ราคา 50 บาท 

 • ช่องทางสั่งซื้อ : deksomboonshop.com

7. น้ำปลาร้าต้มสุก น้องพร

ปลาร้า

ภาพจาก : nongporn.com

         น้ำปลาร้าต้มสุกแบรนด์น้องพร ผู้ผลิตน้ำจิ้มและซอสปรุงรสหลายชนิด เปิดมายาวนานเกือบ 20 ปี โดยน้ำปลาร้าสูตรนี้มีส่วนผสมจากปลาร้าเน้น ๆ ไม่ใส่วัตถุกันเสีย เหมาะนำมาปรุงรสเพิ่มในเมนูอาหารอีสาน ปลาร้าหลน แกงอ่อม ส้มตำ เป็นต้น

 • ราคา : ขนาด 300 กรัม ราคา 39 บาท 

 • ช่องทางสั่งซื้อ : Nongporn Food Thailand

8. น้ำปลาร้าปรุงรส สูตรลดโซเดียม Goodlife

ปลาร้า

ภาพจาก : goodlifeforyou.com

         น้ำปลาร้าปรุงรส สูตรลดโซเดียม 60% ผลิตจากปลาคุณภาพ ใส่น้ำกระเทียมดอง น้ำตาลทราย และเกลือโพแทสเซียม ซึ่งมีคุณสมบัติเด่นช่วยลดความดันโลหิต หรือลดความเสี่ยงการเกิดโรคความดันโลหิตสูง เหมาะทำอาหารเมนูใส่ปลาร้าทุกชนิด

 • ราคา : ขนาด 360 มล. ราคา 39 บาท 

 • ช่องทางสั่งซื้อ : goodlifeforyouofficial

9. น้ำปลาร้า Megachef

ปลาร้า

ภาพจาก : megachef_officialshop

        เมกาเชฟ นอกจากจำหน่ายน้ำปลาแล้ว ยังมีน้ำปลาร้าปรุงรส เป็นอีกผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจ ผลิตจากปลากะตักสด หมักด้วยวิธีดั้งเดิม มีกลิ่นหอมกลมกล่อม มีส่วนผสมของน้ำกระเทียมดอง น้ำตาลอ้อยผสมน้ำตาลมะพร้าว น้ำตาลทราย ข้าวหอมมะลิคั่ว ปราศจากกลูเตน ไม่ใส่ผงชูรส และไม่เจือสีสังเคราะห์

 • ราคา : ขนาด 300  มล. ราคา 59 บาท 

 • ช่องทางสั่งซื้อ : megachef_officialshop

10. ปลาร้าตราพาราไดซ์ บายปลาหมึก

ปลาร้า

ภาพจาก : squidbrand.com

         น้ำปลาร้าสูตรแซ่บนัวจากแบรนด์น้ำปลาตราปลาหมึก หมักจากปลากะตักเกรด A เกลือ ข้าวคั่ว น้ำตาล น้ำกระเทียมดอง และกะปิ ไม่ใส่ผงชูรส ไม่ใส่วัตถุกันเสีย ไม่แต่งสีและกลิ่น มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ ไม่คาว เหมาะกับมือใหม่ มีติดครัวไว้จานไหนก็อร่อย

 • ราคา : ขนาด 350 มล. ราคา 39 บาท 

 • ช่องทางสั่งซื้อ : squidbrand_officialshop

          ใครน้ำลายไหลอยากกินส้มตำปลาร้า หรือน้ำพริกแจ่ว ลองไปหาซื้อน้ำปลาร้ายี่ห้อที่เราแนะนำกันเลย แต่ทั้งนี้ ปลาร้ามีรสชาติเค็ม ควรกินแต่พอดีเพื่อสุขภาพของไตด้วยนะคะ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
น้ำปลาร้า ยี่ห้อไหนอร่อย ติดครัวไว้เติมความแซ่บนัว อัปเดตล่าสุด 4 กรกฎาคม 2567 เวลา 16:02:07 85,227 อ่าน
TOP