x close

ซีอิ๊วขาวลดโซเดียม ยี่ห้อไหนดี เค็มน้อยกลมกล่อม ถนอมไต

          แนะนำซีอิ๊วขาวลดโซเดียม ยี่ห้อไหนดี เครื่องปรุงลดความเค็มเพื่อสุขภาพไต เหมาะทั้งหมัก ปรุง และจิ้มอาหาร พร้อมวิธีเลือกซื้อซีอิ๊วขาว
          ซีอิ๊วขาว (Soy Sauce) เป็นเครื่องปรุงรสเค็ม มีความหอมและเปรี้ยวเล็กน้อยจากถั่วเหลือง โดยมีทั้งซีอิ๊วขาว สูตรปกติ และซีอิ๊วขาว สูตรลดโซเดียม เป็นอีกทางเลือก ใครกำลังมองหาซื้อซีอิ๊วลดโซเดียมเผื่อเอาไว้ปรุงอาหารลองมาส่องกัน รวมทั้งมีวิธีเลือกซื้อซีอิ๊วขาวมาฝากด้วย

โซเดียม คืออะไร

          โซเดียม (Sodium) คือ เกลือแร่ชนิดหนึ่ง มีหน้าที่ควบคุมสมดุลน้ำและของเหลวในร่างกาย ควบคุมความดันโลหิต การทำงานของเซลล์ประสาทและกล้ามเนื้อ รวมถึงการดูดซึมสารอาหารและเกลือแร่ในไตและลำไส้เล็ก และมีไตเป็นอวัยวะสำคัญในการขับโซเดียมส่วนเกินให้ออกมาในรูปแบบปัสสาวะ

เครื่องปรุงโซเดียมต่ำ คืออะไร

          เครื่องปรุงโซเดียมต่ำ คือ เครื่องปรุงรสที่ใช้เกลือโพแทสเซียมคลอไรด์แทนการใช้เกลือจริงเป็นส่วนผสม จึงถือเป็นอีกทางเลือกของผู้ที่ต้องการลดความเค็ม

ปริมาณโซเดียมที่ร่างกายควรได้รับต่อวันที่เหมาะสม

           สำหรับร่างกายของเรานั้นไม่ควรได้รับโซเดียมเกิน 2,000 มก. ต่อวัน ถ้าหากว่าร่างกายเราได้รับโซเดียมเยอะ อาจทำให้ไตทำงานหนักจนเสื่อม และเกิดความผิดปกติต่าง ๆ ในร่างกายได้ เช่น การคั่งของเกลือ ร่างกายบวมน้ำ ความดันโลหิตสูง เกิดความเสี่ยงของโรคไต โรคหัวใจและหลอดเลือดตามมาได้

ซีอิ๊วขาว ทำมาจากอะไร

          ซีอิ๊วขาว ได้มาจากกรรมวิธีการหมักถั่วเหลืองตามระยะเวลาที่ต้องการจนได้น้ำสีดำใส มีรสเค็มและกลิ่นหอมจากถั่วเหลือง บางสูตรใส่เห็ดหอมเพื่อเพิ่มกลิ่นและรสชาติ โดยในท้องตลาดมีซีอิ๊วขาวหลายประเภท ทั้งสูตร 1 สูตร 2 สูตร 3 และสูตร 4 ซึ่งมีระยะเวลาในการหมักและความเข้มข้นต่างกัน โดยสูตร 1 จะมีระยะเวลาในการหมักมากที่สุด และมีความเข้มข้นมากที่สุด ถัดมาสูตร 2 ความเข้มข้นจะค่อย ๆ เจือจางลงจากการเติมน้ำเกลือ สูตร 3 และสูตร 4 ความเข้มข้นก็ลดลงตามลำดับ กล่าวคือ ยิ่งตัวเลขมากขึ้น ความเข้มข้นจะลดลงนั่นเอง

ซีอิ๊วขาว มีโซเดียมไหม

         ซีอิ๊วขาวใช้เกลือโซเดียมเป็นส่วนประกอบในปริมาณต่างกันไปในแต่ละยี่ห้อ โดยปริมาณโซเดียมมากที่สุดพบถึง 1,420 มก. ต่อ 1 ช้อนโต๊ะ (15 มล.) ส่วนซีอิ๊วยี่ห้อที่มีปริมาณโซเดียมต่ำจะเป็นซีอิ๊วสูตรลดเกลือโซเดียม ที่มีโซเดียมเพียง 480 มก. ต่อ 1 ช้อนโต๊ะ (15 มล.)

วิธีเลือกซีอิ๊วขาว

 • เลือกซีอิ๊วขาวสูตรหมักธรรมชาติ เนื่องจากปราศจากสารเคมีหรือสารเติมแต่งที่ไม่จำเป็น และเลือกสูตรกลูเตนฟรีสำหรับผู้ที่แพ้แป้ง

 • เลือกสูตรที่ชอบ เนื่องจากบางยี่ห้อมีสูตรเห็ดหอม สูตรโซเดียมต่ำ และถ้าเป็นไปได้ควรเลือกซื้อสูตร 1 เนื่องจากมีคุณภาพมากกว่าสูตร 2 หรือลำดับถัดไป 

 • เลือกขนาดที่เหมาะสม สำหรับใครที่ต้องการปรุงรสแค่เล็กน้อยควรเลือกขวดขนาดเล็ก เนื่องจากถ้าเปิดใช้แล้วและตั้งทิ้งไว้นาน รสชาติและสีอาจเปลี่ยนไปไม่หอมอร่อยเหมือนเดิม

 • เลือกซื้อในบรรจุภัณฑ์ที่ปิดสนิท มีฉลากแจ้งชื่อสถานที่ผลิตและที่ตั้งของโรงงาน มีวันเดือนปีที่ผลิตหรือหมดอายุ บอกส่วนผสมและสารอาหาร 

 • ควรเลือกซื้อซีอิ๊วที่ได้รับรองมาตรฐานจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)

แนะนำซีอิ๊วขาวลดโซเดียม
ยี่ห้อไหนดี

1. ซีอิ๊วขาว สูตรลดโซเดียม 40% เด็กสมบูรณ์

ซีอิ๊วขาวลดโซเดียม

ภาพจาก : deksomboon.com

          ซีอิ๊วขาว เด็กสมบูรณ์ สูตรลดโซเดียม 40% ผลิตจากถั่วเหลืองและข้าวสาลีคุณภาพดี หมักบ่มด้วยวิธีธรรมชาตินานถึง 6 เดือน ไม่ใส่ผงชูรส ไม่เจือสี และยังเป็นสูตรเจ เหมาะสำหรับเทศกาลกินเจ หรือผู้ที่รับประทานเจหรือมังสวิรัติ สามารถใช้ปรุงเมนูอาหารทอด ผัด ยำ หรือนำไปเหยาะหรือจิ้ม

 • ปริมาณโซเดียม : 430 มก. ต่อ 17 มล. (สูตรปกติ 1,537 มก. ต่อ 17 มล.)

 • ราคา : ขนาด 250 มล. ราคา 57 บาท

 • ช่องทางสั่งซื้อ : deksomboonshop

2. ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม สูตรลดโซเดียม 40% เด็กสมบูรณ์

ซีอิ๊วขาวลดโซเดียม

ภาพจาก : deksomboon.com

          ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม เด็กสมบูรณ์ ลดปริมาณโซเดียมลง 40% ผลิตจากถั่วเหลืองและเห็ดหอม ผ่านการหมักบ่มด้วยวิธีธรรมชาติ ใส่เกลือโพแทสเซียมคลอไรด์แทนเกลือปกติ ไม่ใส่ผงชูรส ไม่เจือสี ไม่ใส่วัตถุกันเสีย อีกทั้งยังบรรจุด้วยขวดแก้วสุญญากาศป้องกันไม่ให้อากาศเข้าไป เพื่อคงความหอมอร่อยนานขึ้น 

 • ปริมาณโซเดียม : 480 มก. ต่อ 17 มล. (สูตรปกติ 1,630 มก. ต่อ 17 มล.)

 • ราคา : ขนาด 300 มล. ราคา 69 บาท

 • ช่องทางสั่งซื้อ : deksomboonshop
   

3. ซีอิ๊วขาว สูตรลดโซเดียม 40% โรซ่า

ซีอิ๊วขาวลดโซเดียม

ภาพจาก : hiqfood.com

         ซีอิ๊วขาวลดโซเดียม 40% โรซ่า โดยมีโซเดียมเพียง 740 มก. ต่อ 15 มล. แต่ยังให้ความเค็มและหอมเหมือนสูตรปกติ มีการเติมเกลือโพแทสเซียมคลอไรด์แทนเกลือโซเดียม บรรจุภัณฑ์แบบขวด PET น้ำหนักเบา พกพาสะดวก เหมาะสำหรับหมักและปรุงอาหาร

 • ปริมาณโซเดียม : 740 มก. ต่อ 15 มล.

 • ราคา : ขนาด 200 มล. ราคา 25 บาท

 • ช่องทางสั่งซื้อ : Roza
   

4. ซีอิ๊วขาว สูตรลดโซเดียม 40% Good Life

ซีอิ๊วขาวลดโซเดียม

ภาพจาก : goodlifeforyou.com

         ซีอิ๊วขาว Goodlife (กู๊ดไลฟ์) สูตรลดโซเดียม 40% ผลิตจากถั่วเหลืองคุณภาพ ใส่เกลือโพแทสเซียมแทนเกลือปกติ เพื่อคงรสเค็ม และช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคความดันโลหิตสูง ใส่วัตถุให้ความหวานหรือซอร์บิทอลแทนน้ำตาล เป็นอีกทางเลือกของผู้รักสุขภาพ

 • ปริมาณโซเดียม : 560 มก. ต่อ 15 มล. (สูตรปกติ 1,015 มก. ต่อ 15 มล.)

 • ราคา : ขนาด 200 มล. ราคา 40 บาท

 • ช่องทางสั่งซื้อ : Goodlife For You
   

5. ซีอิ๊วขาว สูตรลดโซเดียม 70% ตรา 101 PLUS

ซีอิ๊วขาวลดโซเดียม

ภาพจาก : 101plusfood.com

         ซีอิ๊วขาว ตรา 101 PLUS คิดสูตรโดยแพทย์เฉพาะทาง ผลิตจากซีอิ๊วญี่ปุ่นที่ผ่านการหมักบ่มด้วยวิธีธรรมชาตินานกว่า 6 เดือน มีส่วนผสมของถั่วเหลืองและข้าวสาลีคุณภาพพิเศษ และยังลดโซเดียม 70% ไม่เติมโพแทสเซียม ไม่เติมน้ำตาล ไม่ใส่สารกันเสีย มีกลิ่นหอมและรสชาติกลมกล่อม บรรจุในขวดแก้วสะอาด ช่วยรักษาคุณภาพของซีอิ๊วได้ดี เหมาะสำหรับใช้ปรุงอาหารได้หลากหลายเมนู หรือหมักเนื้อสัตว์ 

 • ปริมาณโซเดียม : 150 มก. ต่อ 5 มล. (สูตรปกติ 535 มก. ต่อ 5 มล.)

 • ราคา : ขนาด 250 มล. ราคา 85 บาท

 • ช่องทางสั่งซื้อ : 101plusfood.com

6. ซีอิ๊วขาวธัญพืช สูตรลดโซเดียม 40% ง่วนเชียง

ซีอิ๊วขาวลดโซเดียม

ภาพจาก : nguanchiang.com

         ซีอิ๊วขาวธัญพืช ง่วนเชียง สูตรลดโซเดียม 40% หมักด้วยธัญพืช 4 ชนิด ได้แก่ ถั่วเหลือง ข้าวฟ่าง ข้าวเหนียวดำ และลูกเดือย ไม่ใส่โพแทสเซียมคลอไรด์ ไม่มีกลูเตน ไม่ใส่น้ำตาล ไม่ใส่สี ไม่ใส่ผงชูรส และยังเป็นสูตรคีโต ตอบโจทย์คนรักสุขภาพ 

 • ปริมาณโซเดียม : 670 มก. ต่อ 15 มล. (สูตรปกติ 1,140 มก. ต่อ 15 มล.)

 • ราคา : ขนาด 200 มล. ราคา 50 บาท

 • ช่องทางสั่งซื้อ : ง่วนเชียง Nguan Chiang

7. ซีอิ๊วขาว สูตรลดโซเดียม 40% บิ๊กซี แฮปปี้ ไพรซ์ โปร

ซีอิ๊วขาวลดโซเดียม

ภาพจาก : www.bigc.co.th

         ซีอิ๊วขาวสูตรลดโซเดียม บิ๊กซี แฮปปี้ ไพรซ์ โปร ผลิตจากถั่วเหลืองคุณภาพดี ลดโซเดียมลงกว่า 40% มีโซเดียม 680 มก. ต่อ 15 มล. ให้กลิ่นหอมและรสชาติกลมกล่อมเหมือนสูตรปกติ สามารถใช้ปรุงรสอาหารหรือจิ้มเพิ่มรสชาติ

 • ปริมาณโซเดียม : 680 มก. ต่อ 15 มล. (สูตรปกติ 1,240 มก. ต่อ 15 มล.)

 • ราคา : ขนาด 700 มล. ราคา 38 บาท

 • ช่องทางสั่งซื้อ : www.bigc.co.th
   

8. ซีอิ๊วขาวสูตรโซเดียมต่ำ โซว ซิง

ซีอิ๊วขาวลดโซเดียม

ภาพจาก : healthysoysauce.com

         ซีอิ๊วขาวสูตรโซเดียมต่ำ โซว ซิง ผลิตจากถั่วเหลืองที่มีคุณภาพ หมักโดยวิธีธรรมชาตินานกว่า 6 เดือน มีการควบคุมคุณภาพวัตถุดิบให้ปลอดภัยจากสารพิษ ลดปริมาณเกลือไอโอดีน ไม่ใส่วัตถุกันเสีย ไม่ใส่สี ไม่ใส่ผงชูรส เหมาะสำหรับผู้รับประทานคีโตและผู้รักสุขภาพ

 • ปริมาณโซเดียม : 1,031.38 มก. ต่อ 15 มล. 

 • ราคา : ขนาด 300 มล. ราคา 98 บาท

 • ช่องทางสั่งซื้อ : SUN CHAW WONG

          ใครอยากลดความเค็มลองเลือกซีอิ๊วลดโซเดียมที่เราแนะนำมาใช้กันดู รสชาติยังเค็มเหมือนสูตรปกติ แต่เพิ่มเติมความเฮลธ์ตี้ขึ้นมา แต่อย่างไรก็ตาม ควรบริโภคแต่พอดี รวมไปถึงออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวคุณ

บทความเกี่ยวกับเครื่องปรุงรสเค็มทั้งสูตรปกติและสูตรโซเดียมต่ำที่น่าสนใจ

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : deksomboon.com (1), (2), hiqfood.com, goodlifeforyou.com, 101plusfood.com, nguanchiang.com, healthysoysauce.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ซีอิ๊วขาวลดโซเดียม ยี่ห้อไหนดี เค็มน้อยกลมกล่อม ถนอมไต อัปเดตล่าสุด 7 กันยายน 2566 เวลา 15:00:46 52,452 อ่าน
TOP