x close

เครื่องปรุงโซเดียมต่ำ ยี่ห้อไหนดี เลือกอย่างไรให้ดีต่อใจ ไตไม่พัง

           แนะนำเครื่องปรุงรสโซเดียมต่ำ ยี่ห้อไหนดี ปี 2024 เลือกให้ถูก ปรุงให้ดี ไม่เสี่ยงโรคเรื้อรัง จะมีแบบไหน ยี่ห้ออะไร ไปดูกัน
เครื่องปรุงรสสูตรโซเดียมต่ำ

          ในปัจจุบันเทรนด์อาหารเพื่อสุขภาพกำลังเป็นกระแสมากขึ้น เพราะคนไทยส่วนใหญ่เริ่มหันมาดูแลตัวเองและปรับพฤติกรรมการกินให้เป็นประโยชน์ต่อร่างกายมากที่สุด เช่น เลือกกินอาหารคลีน ลดกินหวาน ลดกินเค็ม รวมถึงการเลือกซื้อเครื่องปรุงรสที่เป็นสูตรโซเดียมต่ำหรือลดโซเดียม เพื่อควบคุมปริมาณโซเดียมให้อยู่ในปริมาณที่เพียงพอกับความต้องการของร่างกายในแต่ละวัน โดยอาหารที่ทำก็ยังคงความอร่อยและรสชาติใกล้เคียงของเดิม สำหรับใครที่ยังคงสงสัยว่าเครื่องปรุงรสสูตรโซเดียมต่ำเป็นอย่างไร และมียี่ห้ออะไรให้เลือกซื้อบ้าง ไปดูพร้อม ๆ กันได้เลยค่ะ

โซเดียม คืออะไร

          โซเดียม (Sodium) คือ เกลือแร่ชนิดหนึ่งที่คอยควบคุมสมดุลน้ำและของเหลวในร่างกาย ควบคุมระบบความดันโลหิต การทำงานของเซลล์ประสาทและกล้ามเนื้อ ตลอดจนถึงการดูดซึมสารอาหารและเกลือแร่ในไตและลำไส้เล็ก และมีไตเป็นอวัยวะสำคัญในการขับโซเดียมส่วนเกินให้ออกมาในรูปแบบปัสสาวะ

          โดยทั่วไปเรามักจะบริโภคโซเดียมในอาหารเกือบจะทุกรูปแบบ ทั้งเกลือ อาหารกระป๋อง อาหารสำเร็จรูป อาหารหมักดอง ของทะเล อาหารแปรรูป ขนมกรุบกรอบ และเครื่องปรุงรสที่มีรสเค็ม เช่น น้ำปลา ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส และซอสหอยนางรม เป็นต้น
เครื่องปรุงรสสูตรโซเดียมต่ำ

ปริมาณโซเดียมที่ร่างกายควรได้รับต่อวัน

           สำหรับร่างกายของเรานั้นไม่ควรได้รับโซเดียมเกิน 2,000 มิลลิกรัมต่อวัน ซึ่งปกติแล้วอาหารที่เรากิน ๆ กันอยู่ทุกวันล้วนมีโซเดียมแฝงอยู่และอยู่ในระดับที่เพียงพอแล้ว แต่เนื่องจากพฤติกรรมการกินอาหารรสเค็มของหลายคนอาจทำให้ได้รับปริมาณโซเดียมมากเกินไป ทำให้ไตทำงานหนักจนเสื่อม และเกิดความผิดปกติต่าง ๆ ในร่างกายได้ เช่น การคั่งของเกลือ ร่างกายบวมน้ำ ความดันโลหิตสูง เกิดความเสี่ยงของโรคไต โรคหัวใจและหลอดเลือดตามมาได้

เครื่องปรุงโซเดียมต่ำ คืออะไร

           เครื่องปรุงรสที่ใช้เกลือโพแทสเซียมคลอไรด์แทนการใช้เกลือจริงเป็นส่วนผสม เป็นทางเลือกสำหรับคนรักสุขภาพที่อยากควบคุมและลดปริมาณโซเดียมใช้แทนเครื่องปรุงสูตรปกติ

แนะนำเครื่องปรุงโซเดียมต่ำ ยี่ห้อไหนดี ปี 2024

น้ำปลา ลดโซเดียม

1. น้ำปลา สูตรลดโซเดียม 25% ตรากับข้าว By เมกาเชฟ

เครื่องปรุงรสสูตรโซเดียมต่ำ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก กับข้าว

           น้ำปลาแท้ที่ผลิตจากปลากะตักสด หมักด้วยวิธีทางธรรมชาตินานถึง 2 ปี ผ่านกระบวนการพิเศษ เพื่อลดปริมาณเกลือลงจากสูตรเดิมถึง 25% รวมถึงไม่เติมไอโอดีนและเกลือโพแทสเซียม ทำให้ได้น้ำปลาที่มีกลิ่นหอม รสนุ่ม กลมกล่อม และไม่เค็มจัด ปรุงอาหารได้ทุกประเภท

 • ราคา : ปริมาณ 700 มล. 29 บาท
 • ช่องทางสั่งซื้อ : Megachef Official Shop

2. น้ำปลา สูตรลดโซเดียม 40% ตรา Good Life

เครื่องปรุงรสสูตรโซเดียมต่ำ

ภาพจาก : goodlifeforyou.com

           น้ำปลาแท้ สูตรลดโซเดียมลง 40% จากน้ำปลาปกติ ผลิตจากปลากะตักชั้นดี คงรสชาติความเค็มด้วยเกลือโพแทสเซียม

 • ราคา : ขนาด 500 มล. 56 บาท
 • ช่องทางสั่งซื้อ : goodlifeforyou.com

3. น้ำปลาแท้ สูตรลดโซเดียม 30% ตราหอยนางรม ไลท์

เครื่องปรุงรสสูตรโซเดียมต่ำ

ภาพจาก : pichaifishsauce.com

           น้ำปลาแท้ สูตรลดโซเดียมลง 30% ทำจากปลากะตักหมักนานถึง 18 เดือน ให้รสเค็มน้อย กลิ่นหอม และไม่มีส่วนผสมของน้ำตาล นอกจากนี้ยังไม่ใช้เกลือโพแทสเซียมและปราศจากกลูเตน ผู้ที่เป็นโรคไตหรือคนที่แพ้โปรตีนจากแป้งสาลีก็ยังสามารถใช้ปรุงอาหารได้

 • ราคา : ขนาด 300 มล. 59 บาท
 • ช่องทางสั่งซื้อ : Oysterbrand Fishsauce

4. น้ำปลา สูตรลดโซเดียม 40% ตราเด็กสมบูรณ์ เฮลล์ตี้ฟิต

เครื่องปรุงรสสูตรโซเดียมต่ำ

ภาพจาก : deksomboonshop

            น้ำปลาแท้ สูตรลดโซเดียมลง 40% ผลิตจากปลาไส้ตันสดที่ผ่านการหมักด้วยวิธีธรรมชาติ 12 เดือน ไม่ใส่ผงชูรสและวัตถุกันเสีย ไม่เจือสี จนได้น้ำปลาแท้ที่มีคุณภาพ เค็มน้อยกว่าปกติ และยังให้ความหอมที่เป็นเอกลักษณ์ ใช้ปรุงอาหารได้รสชาติกลมกล่อม ทำได้หลากหลายประเภท ทั้งยำ แกง ผัด ทอด

 • ราคา : ขนาด 700 มล. 85 บาท
 • ช่องทางสั่งซื้อ : deksomboonshop

ซีอิ๊วขาว สูตรลดโซเดียม

5. ซีอิ๊วขาว สูตรลดโซเดียม 40% ตราโรซ่า

เครื่องปรุงรสสูตรโซเดียมต่ำ

ภาพจาก : hiqfood.com

           ซีอิ๊วขาว สูตรลดโซเดียม 40% จากสูตรปกติ สกัดจากถั่วเหลืองและข้าวสาลีคุณภาพดี ใช้เกลือโพแทสเซียมทดแทนเกลือจริง แต่ยังให้รสชาติไม่แตกต่างจากเดิม

 • ราคา : ขนาด 200 มล. 25 บาท
 • ช่องทางสั่งซื้อ : Roza_officialshop

6. ซีอิ๊วขาว สูตรลดโซเดียม 40% ตรา Good Life

เครื่องปรุงรสสูตรโซเดียมต่ำ

ภาพจาก : goodlifeforyou.com

           ซีอิ๊วขาว สูตรลดเกลือโซเดียมลง 40% ผลิตจากถั่วเหลืองคุณภาพดี คงรสชาติเดิมไว้ด้วยเกลือโพแทสเซียม ซึ่งเป็นเกลือชนิดเดียวกับที่พบในผักและผลไม้

 • ราคา : ขนาด 200 มล. 35 บาท / 500 มล. 55 บาท
 • ช่องทางสั่งซื้อ : Goodlife For You

7. ซีอิ๊วขาวธัญพืช สูตรลดโซเดียม 40% ตราง่วนเชียง

เครื่องปรุงรสสูตรโซเดียมต่ำ

ภาพจาก : nguanchiang.com

          ซีอิ๊วขาวธัญพืช สูตรลดโซเดียมลง 40% หมักธรรมชาติจากธัญพืชหลายชนิด ไม่มีกลูเตน ไม่ใส่วัตถุกันเสียและผงชูรส ไม่เจือสี ไม่ใส่น้ำตาล และไม่ใช้เกลือโพแทสเซียม แต่ใช้วิธีลดเกลือโซเดียมในกระบวนการผลิต ให้ได้ซีอิ๊วขาวรสชาติกลมกล่อม เค็มกำลังดี คนที่กินคีโตกินได้

8. ซีอิ๊วขาว สูตรลดโซเดียม 40% ตราเด็กสมบูรณ์

เครื่องปรุงรสสูตรโซเดียมต่ำ

ภาพจาก : deksomboon.com

          ซีอิ๊วขาว สูตรลดโซเดียมลง 40% ผลิตจากถั่วเหลืองและข้าวสาลีที่คัดสรรอย่างดี หมักบ่มด้วยวิธีธรรมชาตินานถึง 6 เดือน จนได้เป็นซีอิ๊วขาวที่เค็มน้อยกว่าสูตรปกติ ใช้ปรุงอาหารได้ความอร่อยดั้งเดิม รสชาติกลมกล่อม หอม อร่อย จะปรุง เหยาะ หรือจิ้ม ก็มั่นใจว่าเพิ่มความอร่อยให้อาหารทุกจาน

 • ราคา : ขนาด 250 มล. 57 บาท
 • ช่องทางสั่งซื้อ : deksomboonshop

9. ซีอิ๊วขาว สูตรลดโซเดียม 70% ตรา 101 PLUS

เครื่องปรุงรสสูตรโซเดียมต่ำ

ภาพจาก : 101plusfood.com

            ซีอิ๊วขาว สูตรลดโซเดียมลงถึง 70% เป็นนวัตกรรมอาหารใหม่ที่เกิดจากการคิดค้นสูตรโดยแพทย์เฉพาะทางด้านโภชนาการคลินิกและนักเทคโนโลยีทางอาหาร ผลิตจากถั่วเหลืองและข้าวสาลีคัดคุณภาพพิเศษที่ผ่านการหมักบ่มด้วยวิธีธรรมชาตินานกว่า 6 เดือน ไม่เติมโพแทสเซียมและไม่เติมน้ำตาล จนกลายมาเป็นซีอิ๊วญี่ปุ่นกลิ่นหอมและมีรสชาติกลมกล่อม ใช้ปรุงอาหารได้หลากหลายเมนู หรือใช้เหยาะ จิ้ม และหมักเนื้อสัตว์ เพื่อเพิ่มกลิ่นหอมและให้รสชาติอาหารกลมกล่อมอร่อยยิ่งขึ้น

 • ราคา : ขนาด 250 มล. ราคา 110 บาท
 • ช่องทางสั่งซื้อ : tops.co.th

ซอสถั่วเหลือง ซอสปรุงรส ซอสเหยาะจิ้ม สูตรลดโซเดียม

10. ซอสปรุงรส (ซอสถั่วเหลือง) สูตรลดโซเดียม 40% ตรา Good Life

เครื่องปรุงรสสูตรโซเดียมต่ำ

ภาพจาก : goodlifeforyou.com

            ซอสปรุงรส (ซอสถั่วเหลือง) ตรากู๊ดไรฟ์ สูตรลดเกลือโซเดียม 40% ผลิตจากถั่วเหลืองคุณภาพดี คงรสชาติเดิมไว้ด้วยเกลือโพแทสเซียม ซึ่งเป็นเกลือชนิดเดียวกับที่พบในผักและผลไม้ ช่วยลดโอกาสเสี่ยงของการเกิดโรคความดันโลหิตสูงได้ ขนาด 200 มล. ราคา 38 บาท ขนาด 500 มล. ราคา 62 บาท

ซอสหอยนางรม สูตรลดโซเดียม

11. ซอสหอยนางรม สูตรลดโซเดียม 60% ตรา Good Life

เครื่องปรุงรสสูตรโซเดียมต่ำ

ภาพจาก : goodlifeforyou.com

           ซอสหอยนางรม สูตรลดเกลือโซเดียมลง 60% ผลิตจากหอยนางรมแท้ ๆ ผ่านกระบวนการผลิตที่ทันสมัย สะอาด พร้อมทดแทนด้วยเกลือโพแทสเซียมเพื่อคงรสเค็ม อีกทั้งใช้สารให้ความหวานซอร์บิทอลทดแทนน้ำตาล เหมาะสำหรับผู้มีปัญหาเบาหวาน โรคอ้วนและความดันโลหิตสูง

 • ราคา : ขนาด 200 มล. 36 บาท / 500 มล. ราคา 60 บาท
 • ช่องทางสั่งซื้อ : Goodlife For You

12. ซอสหอยนางรม สูตรลดโซเดียม 70% ตรา 101 PLUS

เครื่องปรุงรสสูตรโซเดียมต่ำ

ภาพจาก : 101plusfood.com

          ซอสหอยนางรม สูตรลดโซเดียมลง 70% ผลิตจากหอยนางรมสดแท้ คัดคุณภาพพิเศษ ไม่มีการใช้สารเคมีในการสกัด ไม่เติมโพแทสเซียมและไม่เติมน้ำตาล ทำให้ได้ซอสหอยนางรมที่มีกลิ่นหอม รสชาติกลมกล่อม และมีปริมาณโซเดียมต่ำ เหมาะสำหรับใช้ปรุงอาหารให้คนที่รักสุขภาพหรือผู้ที่ต้องการการดูแลเรื่องปริมาณเกลือในอาหารเป็นพิเศษ เช่น เด็ก ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยโรคไต โรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง เป็นต้น ใช้ปรุงอาหารเมนูผัด ปรุงน้ำซุบ ทำซอสหรือน้ำจิ้ม หรือใช้หมักเนื้อสัตว์ ช่วยให้อาหารมีกลิ่นหอม อร่อย กลมกล่อมยิ่งขึ้น

 • ราคา : ขนาด 280 กรัม 85 บาท
 • ช่องทางสั่งซื้อ : Baimiang Official Shop
           ว้าว ! มีเครื่องปรุงรสสูตรโซเดียมต่ำให้เลือกมากมายเต็มไปหมดเลย ถูกใจสายเฮลธ์ตี้ที่รักสุขภาพอย่างแน่นอน ใครชอบแบบไหนก็จัดได้เลย แต่อย่างไรก็ตาม ควรควบคุมปริมาณการใช้เครื่องปรุงรสสูตรลดโซเดียมด้วย เพราะแม้จะเป็นการลดก็ไม่ได้หมายความว่าโซเดียมที่มีจะหายไป ดังนั้นจึงควรบริโภคแต่พอดี และหลีกเลี่ยงการกินอาหารรสจัด รวมไปถึงหมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวคุณเองนะคะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เครื่องปรุงโซเดียมต่ำ ยี่ห้อไหนดี เลือกอย่างไรให้ดีต่อใจ ไตไม่พัง อัปเดตล่าสุด 29 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 19:56:21 120,236 อ่าน
TOP