x close

ซีอิ๊วขาว ยี่ห้อไหนดี เครื่องปรุงรสเค็มจากถั่วเหลืองหอมกลมกล่อม

          แนะนำซีอิ๊วขาวยี่ห้อไหนอร่อย เครื่องปรุงมีกลิ่นหอมจากถั่วเหลือง เพื่อเติมความเค็มสไตล์ที่ชอบ ทั้งยังสามารถหมักหรือจิ้มอาหาร มาพร้อมวิธีเลือกซื้อและวิธีเก็บรักษาซีอิ๊วขาว
ซีอิ๊วขาว

           ซีอิ๊วขาว (Soy Sauce) เป็นเครื่องปรุงรสเค็มคล้ายน้ำปลา แต่กลิ่นจะมีความหอมจากถั่วเหลือง และมีรสเปรี้ยวเพิ่มเข้ามาเล็กน้อย นอกจากปรุงรสแล้วยังสามารถนำซีอิ๊วมาหมักเนื้อสัตว์ เหยาะข้าวต้ม หรือจิ้มอาหารเพิ่มรสชาติได้อีกด้วย ใครกำลังมองหาซื้อซีอิ๊วขาวติดบ้านไว้ลองมาส่องกัน รวมทั้งมีเกร็ดความรู้เกี่ยวกับซีอิ๊วขาวมาฝากด้วย

ซีอิ๊วขาว ทำมาจากอะไร

           ซีอิ๊วขาว ได้มาจากกรรมวิธีการหมักถั่วเหลืองตามระยะเวลาที่ต้องการจนได้น้ำสีดำใส มีรสเค็มและกลิ่นหอมจากถั่วเหลือง บางสูตรใส่เห็ดหอมเพื่อเพิ่มกลิ่นและรสชาติ โดยในท้องตลาดมีซีอิ๊วขาวหลายประเภท ทั้งสูตร 1 สูตร 2 สูตร 3 และสูตร 4 ซึ่งมีระยะเวลาในการหมักและความเข้มข้นต่างกัน โดยสูตร 1 จะมีระยะเวลาในการหมักมากที่สุด และมีความเข้มข้นมากที่สุด ถัดมาสูตร 2 ความเข้มข้นจะค่อย ๆ เจือจางลงจากการเติมน้ำเกลือ สูตร 3 และสูตร 4 ความเข้มข้นก็ลดลงตามลำดับ กล่าวคือ ยิ่งตัวเลขมากขึ้น ความเข้มข้นจะลดลงนั่นเอง

ซีอิ๊วขาว ใช้ทำอะไร

           ซีอิ๊วขาวเป็นเครื่องปรุงรสเค็มในเมนูผัด ต้ม นึ่ง ย่าง ทอด รวมทั้งนำมาหมัก จิ้ม หรือเหยาะอาหาร เพิ่มรสชาติได้อีกด้วย

วิธีเลือกซีอิ๊วขาว

 • เลือกซีอิ๊วขาวสูตรหมักธรรมชาติ เนื่องจากปราศจากสารเคมีหรือสารเติมแต่งที่ไม่จำเป็น และเลือกสูตรกลูเตนฟรีสำหรับผู้ที่แพ้แป้ง

 • เลือกสูตรที่ชอบ เนื่องจากบางยี่ห้อมีสูตรเห็ดหอม สูตรโซเดียมต่ำ และถ้าเป็นไปได้ควรเลือกซื้อสูตร 1 เนื่องจากมีคุณภาพมากกว่าสูตร 2 หรือลำดับถัดไป 

 • เลือกขนาดที่เหมาะสม สำหรับใครที่ต้องการปรุงรสแค่เล็กน้อยควรเลือกขวดขนาดเล็ก เนื่องจากถ้าเปิดใช้แล้วและตั้งทิ้งไว้นานรสชาติและสีอาจเปลี่ยนไปไม่หอมอร่อยเหมือนเดิม

 • เลือกซื้อในบรรจุภัณฑ์ที่ปิดสนิท มีฉลากแจ้งชื่อสถานที่ผลิตและที่ตั้งของโรงงาน มีวันเดือนปีที่ผลิตหรือหมดอายุ บอกส่วนผสมและสารอาหาร ได้รับการรับรองมาตรฐานการผลิตจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

วิธีเก็บซีอิ๊วขาว

 • หลีกเลี่ยงการวางซีอิ๊วขาวโดนแดดและที่ร้อน เช็ดปากขวดและปิดฝาให้สนิทหลังใช้ทุกครั้ง เพื่อคงคุณภาพและรสชาติไว้ให้ได้นาน 

 • ถ้าเป็นไปได้การเก็บในตู้เย็นจะช่วยยืดอายุการใช้งานให้นานขึ้น เนื่องจากความเย็นสามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อราและแบคทีเรียได้นั่นเอง

ซีอิ๊วขาว ยี่ห้อไหนอร่อย

1. ซีอิ๊วขาวสูตร 1 เด็กสมบูรณ์

ซีอิ๊วขาว

ภาพจาก : deksomboon.com

          ซีอิ๊วขาวสูตรต้นตำรับ ตราเด็กสมบูรณ์ ผลิตจากถั่วเหลืองคุณภาพ หมักบ่มด้วยวิธีธรรมชาติ 6 เดือน และแป้งสาลีชั้นดี ปรุงรสด้วยน้ำเกลือและน้ำตาล มีรสชาติเค็มและเปรี้ยวเล็กน้อย เหมาะสำหรับอาหารเมนูผัด ต้ม ตุ๋น นึ่ง จิ้ม หรือหมักเนื้อสัตว์

 • ราคา : ขนาด 95 มล. ราคา 16 บาท / ขนาด 150 มล. ราคา 20 บาท / ขนาด 300 มล. ราคา 31 บาท / ขนาด 600 มล. ราคา 52 บาท / ขนาด 700 มล. ราคา 55 บาท

 • ช่องทางสั่งซื้อ : https://deksomboonshop.com/

2. ซีอิ๊วขาว ภูเขาทอง

ซีอิ๊วขาว

ภาพจาก : goldenmountainsauce.com

          ซีอิ๊วขาว ตราภูเขาทอง ผลิตจากถั่วเหลืองและข้าวสาลีชั้นดี หมักโดยวิธีธรรมชาติ มีกลิ่นหอมและรสชาติเข้มข้น ปรุงรสด้วยน้ำตาลและเกลือ ไม่ใส่ผงชูรส มีรสเค็มน้อย เหมาะปรุงรสแกงจืด ผัดผัก เหยาะ หรือหมักเนื้อสัตว์  

 • ราคา : ขนาด 200 มล. ราคา 14 บาท / ขนาด 600 มล. ราคา 30 บาท / ขนาด 1 ลิตร ราคา 37 บาท 

 • ช่องทางสั่งซื้อ : Line Shopping @goldenmountain1954

3. ซีอิ๊วขาวสูตร 1 ง่วนเชียง

ซีอิ๊วขาว

ภาพจาก : nguanchiang.co.th

          ซีอิ๊วขาวสูตรดั้งเดิมจากง่วนเชียง หมักบ่มด้วยวิธีธรรมชาติส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่นมากว่า 100 ปี ผลิตจากถั่วเหลืองชั้นดี ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ไม่ใส่สี ไม่ใส่ผงชูรส และวัตถุกันเสีย มีรสเค็มกลมกล่อม และรสเปรี้ยวเล็กน้อย เหมาะใช้ปรุงอาหารหลากหลาย ทั้งเมนูผัด ต้มจืด ปลานึ่ง หรือจิ้มขนมจีบ 

 • ราคา : ขนาด 300 มล. ราคา 26 บาท / ขนาด 700 มล. ราคา 47 บาท 

 • ช่องทางสั่งซื้อ : nguanchiang.co.th

4. ซีอิ๊วขาว เมกาเชฟ

ซีอิ๊วขาว

ภาพจาก : megachefsauce.com

          ซีอิ๊วขาว เมกาเชฟ สูตรดั้งเดิม ผลิตด้วยมาตรฐานจากประเทศญี่ปุ่น หมักด้วยวิธีธรรมชาติ ไม่ใส่สารเร่งการหมักที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ และผลิตจากถั่วเหลืองธรรมชาติ 100% ไม่มีการตัดแต่งพันธุกรรม ไม่ใส่สี ไม่ใส่ผงชูรส ปราศจากกลูเตน บรรจุในขวดแก้ว ห่อหุ้มด้วยฉลากคุณภาพสูงป้องกันแสงยูวี ฝาจุกแบบริน แค่เพียงเอียงขวดซีอิ๊วก็ออกได้อย่างง่ายดาย แถมไม่มีคราบซีอิ๊วตกค้างที่ฝาด้วย

 • ราคา : ขนาด 500 มล. ราคา 43 บาท 

 • ช่องทางสั่งซื้อ : megachef_officialshop

5. ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม เด็กสมบูรณ์

ซีอิ๊วขาว

ภาพจาก : deksomboon.com

          ถ้าใครเบื่อซีอิ๊วขาวผลิตจากถั่วเหลือง ลองมาดูซีอิ๊วขาวสูตรผสมเห็ดหอมจากเด็กสมบูรณ์ขวดนี้กัน ใช้วิธีหมักบ่มธรรมชาติ ปราศจากสารเคมี ได้ความหอมอร่อยคูณสองเท่า ปรุงอาหารได้หลากหลาย โดยเฉพาะข้าวผัด หรือผัดก๋วยเตี๋ยว หรือเมนูอาหารอื่น ๆ เช่น นึ่ง ต้ม หรือย่าง รวมทั้งหมักอาหารได้ด้วย  

 • ราคา : ขนาด 95 มล. ราคา 16 บาท / ขนาด 150 มล. ราคา 22 บาท / ขนาด 300 มล. ราคา 40 บาท / ขนาด 700 มล. ราคา 66 บาท / ขนาด 1,000 มล. ราคา 94 บาท

 • ช่องทางสั่งซื้อ : deksomboonshop.com

6. ซีอิ๊วขาว แม่ครัวฉลากทอง

ซีอิ๊วขาว

ภาพจาก : tramaekrua.com

          ซีอิ๊วขาว ตราแม่ครัวฉลากทอง สูตร 1 ผลิตจากถั่วเหลืองเต็มเมล็ด ผ่านกรรมวิธีการผลิตแบบปิดเพื่อสุขอนามัย มีส่วนผสมของแป้งสาลี น้ำตาลทราย และเกลือ ช่วยทำให้อาหารมีกลิ่นหอมและรสชาติกลมกล่อม 

 • ราคา : ขนาด 700 มล. ราคา 35 บาท

 • ช่องทางสั่งซื้อ : bigc.co.th

7. ซีอิ๊วขาว เด็กอ้วน

ซีอิ๊วขาว

ภาพจาก : takee1950.com

          ซีอิ๊วขาว สูตร 1 ต้ากี่ ตราเด็กอ้วน ผลิตจากถั่วเหลืองชั้นดีคัดมาแบบเต็มเมล็ด หมักโดยวิธีธรรมชาติ ส่วนผสมใช้แป้งสาลีและแป้งข้าวเจ้าคุณภาพ ปรุงรสด้วยเกลือและน้ำตาล รสชาติเค็มกลมกล่อม เหมาะทำน้ำซุป เมนูนึ่งซีอิ๊ว ไข่ตุ๋น เหยาะไข่ดาว ไข่ต้ม และโจ๊ก

 • ราคา : ขนาด 700 มล. ราคา 38 บาท

 • ช่องทางสั่งซื้อ : takee1950 Official Store

8. ซีอิ๊วขาว 101 PLUS

ซีอิ๊วขาว

ภาพจาก : 101plusfood.com

          ซีอิ๊วขาว 101 PLUS (วันโอวันพลัส) สูตรลดโซเดียม 70% ใช้ถั่วเหลืองและข้าวสาลีที่ไม่ตัดแต่งทางพันธุกรรม ใช้แป้งมันสำปะหลังที่ไม่ผ่านการดัดแปรทางเคมี ไม่เติมโพแทสเซียม ไม่เติมน้ำตาล ไม่ใส่ผงชูรส ไม่ใส่วัตถุกันเสีย ไม่เจือสีสังเคราะห์ เหมาะสำหรับคนรักสุขภาพและผู้ที่ต้องการควบคุมปริมาณโซเดียมในอาหาร และเหมาะสำหรับอาหารที่ต้องการเติมความหอมเค็มกลมกล่อม

 • ราคา : ขนาด 100 มล. ราคา 45 บาท / ขนาด 250 มล. ราคา 85 บาท 

 • ช่องทางสั่งซื้อ : 101plusfood.com

9. ซีอิ๊วขาว เด็กสมบูรณ์ทองพรีเมียม

ซีอิ๊วขาว

ภาพจาก : deksomboon.com

          ซีอิ๊วขาวพรีเมียมบรรจุในขวดแก้วสีดำ ฉลากสีทองดูพรีเมียม ผลิตจากถั่วเหลืองชั้นดี หมักบ่มด้วยวิธีธรรมชาติ 12 เดือน ทำให้มีกลิ่นหอมพิเศษ ปรุงรสด้วยน้ำตาลและเกลือ ไม่ใช้วัตถุกันเสีย ไม่ใส่ผงชูรส ไม่เจือสี เหมาะสำหรับปรุง เหยาะ หรือจิ้ม 

 • ราคา : ขนาด 250 มล. ราคา 56 บาท

 • ช่องทางสั่งซื้อ :  deksomboonshop.com
           ใครเบื่อรสชาติซีอิ๊วขาวซ้ำเดิม ลองเลือกซีอิ๊วขาวที่เราแนะนำกันได้เลย แต่ทั้งนี้ไม่ควรปรุงรสเค็มจัดเกินไป เพื่อสุขภาพไตนะคะ

บทความเกี่ยวกับเครื่องปรุงรสต่าง ๆ ที่น่าสนใจ

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : deksomboon.com (1), (2), (3), goldenmountainsauce.com, nguanchiang.co.th, megachefsauce.com, tramaekrua.com, takee1950.com, 101plusfood.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ซีอิ๊วขาว ยี่ห้อไหนดี เครื่องปรุงรสเค็มจากถั่วเหลืองหอมกลมกล่อม อัปเดตล่าสุด 2 สิงหาคม 2566 เวลา 13:37:54 47,733 อ่าน
TOP