x close

น้ำพริกเผา ยี่ห้อไหนอร่อย เพิ่มความแซ่บให้กับอาหารจานโปรด

ชวนมาส่องน้ำพริกเผายี่ห้อไหนดี มีหลายสูตรทั้งต้นตำรับ เผ็ดมาก มังสวิรัติ ไม่ใส่น้ำตาล ตัวช่วยเพิ่มสีสันและความแซ่บ เหมาะทำอาหารคาวและเบเกอรี่ต่าง ๆ รวมทั้งยังเป็นเครื่องจิ้มแสนอร่อย

น้ำพริกเผา

น้ำพริกเผา ตัวช่วยชูรสชาติอาหารให้มีความเผ็ดมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นต้มยำ ข้าวผัด ก๋วยเตี๋ยว ผัดหอยลาย ผัดสปาเกตตี เมนูยำ จิ้มแคบหมู ทำไส้แซนด์วิช ทาขนมปัง ทำเป็นไส้เบเกอรี่ ใครกำลังมองหาน้ำพริกเผาติดครัวลองมาส่องกัน แต่ก่อนที่เราจะไปเลือกซื้อน้ำพริกเผา เพื่อให้เลือกซื้อได้ถูกใจ เรามาส่องเรื่องน่ารู้ต่าง ๆ เกี่ยวกับน้ำพริกเผากันดีกว่า

น้ำพริกเผา ภาษาอังกฤษ คือ Chili Paste

น้ำพริกเผา คือ

น้ำพริกเผา เป็นชื่อเรียกอาหารหรือเครื่องจิ้มของภาคกลาง เป็นการนำเครื่องสมุนไพรต่าง ๆ มาคั่วหรือเผาก่อนนำไปผัดกับน้ำมัน จึงเป็นที่มาของชื่อ

น้ำพริกเผา ส่วนผสมมีอะไรบ้าง

ส่วนผสมหลัก ๆ คือ จะนำเครื่องสมุนไพรต่าง ๆ มาคั่วหรือเผาแล้วค่อยโขลก โดยส่วนผสมจะมีพริกแห้ง หอมแดง กระเทียม และกะปิ บางสูตรใส่กุ้งแห้งลงไปด้วย จากนั้นเอามาผัดกับน้ำมันจนหอม  

น้ำพริกเผา มีกี่แบบ

น้ำพริกเผามี 2 แบบ ได้แก่ น้ำพริกเผาแบบไม่ผัดและน้ำพริกเผาแบบผัด โดยน้ำพริกเผาแบบไม่ผัดจะนำวัตถุดิบมาทำการเผาหรือคั่วก่อนแล้วค่อยตำ สามารถปรุงรสชาติเพิ่มลงไปได้ เหมาะเอามาจิ้มหรือกินกับผัก ส่วนน้ำพริกแบบผัดจะนำวัตถุดิบที่เผาหรือคั่วแล้วมาผัดกับน้ำมันก่อนแล้วค่อยเอาไปตำ หรือเอาวัตถุดิบที่เผาหรือคั่วแล้วไปตำก่อนแล้วค่อยนำมาผัดกับน้ำมัน ทั้งนี้ สามารถปรุงรสชาติเพิ่มลงไปได้ เหมาะนำมาทำอาหาร ทาขนมปัง และเบเกอรี่

น้ำพริกเผา ยี่ห้อไหนดี

1. น้ำพริกเผา แม่ประนอม

น้ำพริกเผา

ภาพจาก : maepranom.com

น้ำพริกเผาแบรนด์ในตำนานอายุกว่า 60 ปี ฝาสีน้ำเงิน รสดั้งเดิมเผ็ดกลมกล่อม ไม่ใส่วัตถุกันเสีย ไม่ใส่สี ไม่ใส่ผงชูรส มีความหอมจากกุ้งแห้งและสมุนไพรอย่างหอมแดงและกระเทียม ปรุงรสด้วยมะขาม น้ำตาล และกะปิ เหมาะทำต้มยำ ผัดน้ำพริกเผา คลุกข้าว ใส่อาหารประเภทยำต่าง ๆ ทาขนมปัง ไส้แซนด์วิช จิ้มผักสด จิ้มข้าวเกรียบ และจิ้มข้าวตัง 

 • ราคา : ขนาด 114 กรัม 32 บาท 

 • เว็บไซต์ : maepranom.com

2. น้ำพริกเผาสูตรต้นตำรับ อร่อยดี

น้ำพริกเผา

ภาพจาก : aroyd.co.th

น้ำพริกเผาไทยแท้เนื้อละเอียด รสชาติหวานกลมกล่อม มีส่วนผสมของกุ้งแห้ง พริกชี้ฟ้าแห้ง หอมแดง กระเทียม ปรุงรสด้วยมะขามเปียก น้ำปลา และน้ำตาลทราย ทำได้หลากหลายเมนู เหมาะสำหรับการทาขนมปัง ทาเครป คลุกข้าวสวย ทำต้มยำ ยำ ผัด พล่า และเป็นเครื่องจิ้ม 

 • ราคา : ขนาด 520 กรัม 68 บาท 

 • เว็บไซต์ : aroyd.co.th

3. ฉั่วฮะเส็ง น้ำพริกเผาสูตรดั้งเดิม

น้ำพริกเผา

ภาพจาก : chuahahseng.com

น้ำพริกเผาสูตรดั้งเดิม รสเข้มข้นเผ็ดกลมกล่อม จัดเต็มทั้งพริกและกระเทียม มีความหอมจากกุ้งแห้ง เหมาะเติมสีสันอาหารต่าง ๆ เช่น ต้มยำ เมนูผัด เมนูยำ รวมทั้งเป็นเครื่องจิ้มและปรุงก๋วยเตี๋ยว 

 • ราคา : ขนาด 59 กรัม 20 บาท 

 • เว็บไซต์ : chuahahseng.com

4. น้ำพริกเผาสูตรไม่มีน้ำตาล แม่ประนอม

น้ำพริกเผา

ภาพจาก : maepranom.com

น้ำพริกเผาไม่มีน้ำตาล ผสมสารสกัดจากหญ้าหวานเพื่อคนรักสุขภาพ ไม่ใส่วัตถุกันเสีย ไม่ใส่สี ไม่ใส่ผงชูรส ใช้ทาขนมปัง ทำเมนูต้มยำ ข้าวผัด สปาเกตตี หรือคลุกกับข้าวสวย

 • ราคา : ขนาด 114 กรัม 63 บาท 

 • เว็บไซต์ : maepranom.com

5. น้ำพริกเผาสูตรผสมต้มยำ แม่ประนอม

น้ำพริกเผา

ภาพจาก : maepranom.com

น้ำพริกเผาผสมต้มยำอร่อยครบเครื่องรวดเร็ว รสเผ็ด เปรี้ยว กลมกล่อม มีความหอมของสมุนไพรที่ผ่านการบดละเอียด ไม่ใส่ผงชูรส ไม่ใส่สี และวัตถุกันเสีย เหมาะสำหรับปรุงรสต้มยำ เมนูยำ ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ ข้าวผัดต้มยำ รวมทั้งใส่เพิ่มสีสันเมนูผัดอาหารทะเลทุกชนิด 

 • ราคา : ขนาด 450 กรัม ราคา 51 บาท 

 • เว็บไซต์ : maepranom.com

6. น้ำพริกเผาสูตรทาขนมปัง ฉั่วฮะเส็ง (หลอดบีบ)

น้ำพริกเผา

ภาพจาก : chuahahseng.com

น้ำพริกเผาทาขนมปังจากแบรนด์เก่าแก่ มาในรูปแบบหลอดบีบสะดวกสบาย ใช้น้ำมันรำข้าว 100% เหมาะสำหรับคนที่ดูแลสุขภาพ ไม่ใส่สี ไม่ใส่ผงชูรส เนื้อละเอียด รสชาติหวานเล็กน้อย น้ำมันไม่เยิ้ม เหมาะทำไส้แซนด์วิช ไส้เครป และเมนูเบเกอรี่ 

 • ราคา : ขนาด 150 กรัม 39 บาท 

 • เว็บไซต์ : chuahahseng

7. น้ำพริกเผา สูตรมังสวิรัติ ฉั่วฮะเส็ง

น้ำพริกเผา

ภาพจาก : chuahahseng.com

น้ำพริกเผามังสวิรัติ มีส่วนผสมของกระเทียม พริกแห้ง หอมแดง น้ำตาลทราย และเห็ดหอม รสชาติหวานนำ เผ็ดน้อย ไม่เจือสี ไม่ใส่ผงชูรส เหมาะกับใช้เพิ่มรสชาติอาหารจานโปรด เช่น ต้มยำ เมนูผัด ปรุงรสก๋วยเตี๋ยว หรือใช้จิ้มกับผัก 

 • ราคา : ขนาด 114 กรัม 34 บาท 

 • เว็บไซต์ : chuahahseng.com

8. น้ำพริกเผา สูตรเผ็ดมาก พันท้ายนรสิงห์

น้ำพริกเผา

ภาพจาก : pantainorasingh.com

น้ำพริกเผาสำหรับคนชอบกินเผ็ดขั้นสุด ผลิตจากพริกคุณภาพดี สีสวย กลิ่นหอม ใช้ปรุงรสเมนูอาหารคาว เช่น ต้มยำ เมนูผัด รวมทั้งทำเมนูข้าวผัดรสแซ่บ หรือจิ้มกับผักสด แคบหมู  

 • ราคา : ขนาด 227 กรัม 63 บาท

 • เว็บไซต์ : pantainorasingh.com

9. น้ำพริกเผา เด็กสมบูรณ์ (หลอดบีบ)

น้ำพริกเผา

ภาพจาก : deksomboonshop.com

น้ำพริกเผาจากแบรนด์ซีอิ๊วชื่อดัง จุดเด่นคือ หมักด้วยน้ำมันถั่วเหลืองคุณภาพเยี่ยม เนื้อเนียนละเอียด มีรสชาติหวาน เค็ม เผ็ด และเปรี้ยวตาม ไม่ใส่สารกันบูด ไม่ใส่สี ไม่ใส่ผงชูรส เหมาะเป็นเครื่งปรุงรสเมนูอาหารทั้งไทย ฝรั่ง จีน เช่น สเต๊ก ต้มยำ ผัดบะหมี่ ผัดพริกเผา ทาขนมปัง หรือเป็นเครื่องจิ้มก็ได้ ​​

 • ราคา : ขนาด 150 กรัม 69 บาท 

 • เว็บไซต์deksomboonshop.com

10. น้ำพริกเผา กิโลทอง

น้ำพริกเผา

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Kilothong - กิโลทอง รับรองความอร่อย

น้ำพริกเผาหอมเครื่องสมุนไพรไทยจากสวนเกษตรกรในชุมชน รสชาติเผ็ดกลมกล่อม หอมกลิ่นพริกเผา สีสวย ไม่มีกลิ่นหืน เหมาะเป็นเครื่องปรุงรสอาหารหรือกินกับข้าวก็ได้ 

11. น้ำพริกเผากุ้ง แม่เล็กสุบิน

น้ำพริกเผา

ภาพจาก : maeleksubin.com

น้ำพริกเผากุ้ง รสชาติไม่หวานเกินไป เผ็ดกลมกล่อม ไม่แต่งสีสังเคราะห์ ไม่ใส่สารกันบูดและวัตถุกันเสีย สามารถปรุงอาหารได้หลากหลาย เช่น ต้มยำ ผัดหอยลาย คลุกข้าว ทาขนมปัง ทำไส้เบเกอรี่

 • ราคา : ขนาด 220 กรัม 70 บาท 

 • เว็บไซต์ : maeleksubin.com

12. น้ำพริกเผาเสวย ไทยบอย

น้ำพริกเผา

ภาพจาก : ThaiBoy ThaiFoods

น้ำพริกเผาจากสมุนไพรไทย รสเผ็ดกำลังดี เหมาะทำอาหารจานผัด เช่น ข้าวผัดหรือผัดกับเนื้อสัตว์และอาหารทะเลได้ทุกชนิด คลุกข้าวสวย ปรุงรสใส่ต้มยำหรือก๋วยเตี๋ยว ทาขนมปัง จิ้มกับผักสด ข้าวเกรียบ หรือแคบหมู

 • ราคา : ขนาด 230 กรัม  79 บาท 

 • เว็บไซต์ : ThaiBoy ThaiFoods 

13. น้ำพริกเผา คุณแม่จู้

น้ำพริกเผา

ภาพจาก : khunmaejuphuket.com

น้ำพริกเผาสูตรดั้งเดิมจากแบรนด์ดังในจังหวัดภูเก็ตที่ขายของฝากพื้นเมืองหลายชนิด และเมนูน้ำพริกก็ขึ้นชื่อมาก โดยน้ำพริกเผาสูตรนี้มีรสเผ็ด หวาน กลมกล่อม มีความหอมของเครื่องสมุนไพรไทย เหมาะทั้งใส่ก๋วยเตี๋ยว คลุกข้าวสวย และทาขนมปัง

 • ราคา : ขนาด 170 กรัม  65 บาท 

 • เว็บไซต์ : khunmaejuphuket.com

14. น้ำพริกเผา กิฟฟารีน

น้ำพริกเผา

ภาพจาก : giffarine.com

น้ำพริกเผาจากแบรนด์สินค้าอุปโภค-บริโภคชื่อดัง จุดเด่นคือ ใส่น้ำมันคาโนลาอุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 และ 6 ดีต่อสุขภาพ มีส่วนผสมของพริกแห้ง หอมแดง กระเทียม กุ้งแห้ง และมะขามเปียก เหมาะสำหรับผัดอาหาร ปรุงอาหาร และทาขนมปัง รวมทั้งจิ้มของทอดต่าง ๆ

 • ราคา : ขนาด 100 กรัม  70 บาท 

 • เว็บไซต์ : giffarine.com

วิธีทำน้ำพริกเผา

น้ำพริกเผา

ภาพจาก คุณ Diary Delicious สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

น้ำพริกเผาโฮมเมด สูตรจาก คุณ Diary Delicious สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ใส่กุ้งแห้งและเครื่องสมุนไพรคั่วต่าง ๆ พอโขลกเรียบร้อยก็เอาไปผัดกับน้ำมันจนหอม

ส่วนผสม น้ำพริกเผา

 1. พริกแห้ง 75 กรัม (นิ่มใช้พริกแห้งเม็ดใหญ่ 50 กรัม และพริกแห้งเม็ดเล็ก 25 กรัม แล้วแต่ว่าชอบเผ็ดมากไหมด้วยค่ะ)

 2. กุ้งแห้ง 75 กรัม

 3. หอมแดง 200 กรัม

 4. กระเทียม 125 กรัม

 5. เกลือ 1 ช้อนชา

 6. น้ำเปล่า 1 ถ้วย

 7. น้ำมันพืช สำหรับผัดน้ำพริก

วิธีทำน้ำพริกเผา

 1. นำพริกแห้งไปล้างแล้วผึ่งให้สะเด็ดน้ำ ปอกเปลือกกระเทียมแล้วนำไปล้างน้ำให้สะอาดเสร็จแล้วก็หั่น ปอกเปลือกหอมแดงออกแล้วแช่น้ำ ใส่น้ำส้มสายชูลงไปจะได้สะอาด 

 2. นำกระเทียมไปคั่วจนสีเริ่มเปลี่ยนและมีกลิ่นหอม ต่อมาก็นำหอมแดง พริก และกุ้งแห้งแช่น้ำ ไปคั่ว การคั่วก็จะทำให้น้ำมันหอมระเหยของกระเทียม หอมแดง และพริก ออกมา ทำให้น้ำพริกหอมขึ้น แล้วก็จะดึงความหวานตามธรรมชาติของหอมแดงและกระเทียมขึ้นมาด้วย

 3. โขลกส่วนผสมคั่วทุกอย่างจนละเอียด จากนั้นนำมาผัดกับน้ำมันในกระทะใช้ไฟปานกลางจนหอม เติมน้ำเปล่าลงไปเพื่อไม่ให้แห้งเกินไป พอเริ่มเดือดก็ให้ใส่น้ำมันลงไปอีกเล็กน้อย พร้อมกับใส่เกลือลงไป นำมาใส่ขวดโหลแก้วที่ต้มด้วยน้ำเดือดฆ่าเชื้อแล้วปิดฝา สามารถเก็บได้นานหลายเดือน

เมนูจากน้ำพริกเผา

น้ำพริกเผา

น้ำพริกเผาทำอะไรกินดี ? ปกติจะเอามาปรุงรสต้มยำต่าง ๆ เช่น ต้มยำกุ้ง ต้มยำปลา หรือใส่ในก๋วยเตี๋ยวต้มยำ เมนูผัดน้ำพริกเผา เมนูยำ จิ้มผักสด จิ้มแคบหมู คลุกข้าวสวย เบเกอรี่มีไส้ต่าง ๆ เครปมีไส้ ทาขนมปัง เป็นต้น

น้ำพริกเผา

น้ำพริกเผา

ภาพจาก : นิตยสารแม่บ้าน

น้ำพริกเผา

ภาพจาก สูตรจาก คุณ tukata001 (ครัวตุ๊กตา)

น้ำพริกเผา

ภาพจาก : สูตรจาก คุณ tukata001 (ครัวตุ๊กตา)

น้ำพริกเผา

ภาพจาก : คุณ sujitrar สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

ใครกำลังจด ๆ จ้อง ๆ อยากซื้อน้ำพริกเผา แต่ไม่รู้จะเลือกยี่ห้อไหนดี ลองมาส่องน้ำพริกเผาที่เราแนะนำกันเลย ถ้าเลือกได้แล้วไปซื้อติดครัวไว้เพื่อความสบายใจกันเลยจ้า

แนะนำผลิตภัณฑ์สำหรับทำอาหาร เครื่องปรุงต่าง ๆ ใครสนใจเรื่องไหนคลิกเลยจ้า

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
น้ำพริกเผา ยี่ห้อไหนอร่อย เพิ่มความแซ่บให้กับอาหารจานโปรด อัปเดตล่าสุด 23 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 11:50:49 6,260 อ่าน
TOP