x close

วิธีต้มบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ต้มยังไงให้อร่อยเหนียวนุ่ม ทั้งแบบแห้งและแบบน้ำ

           แชร์เทคนิควิธีการต้มบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปให้อร่อยเหนียวนุ่ม ทั้งแบบน้ำและแบบแห้ง เส้นหนึบ ทำเมนูอาหารได้อร่อยหลากหลาย
           บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ถึงแม้จะดูเหมือนเป็นเมนูอาหารที่ทำง่าย แต่การต้มบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปให้อร่อยไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด บางครั้งต้มแล้วก็เละ ไม่ครบเวลาก็เส้นแข็งไป เรามาดูกันว่ามีเคล็ดลับอะไรที่จะต้มเส้นให้อร่อย
วิธีต้มมาม่า

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป มีกี่แบบ

           บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมีส่วนผสมของเส้นบะหมี่ซึ่งทำจากแป้งสาลีหรือแป้งสาลีผสมแป้งชนิดอื่น และเครื่องปรุงต่าง ๆ ตามรสชาติ เช่น เครื่องปรุงรสต้มยำ เครื่องปรุงรสหมูสับ เครื่องปรุงรสเย็นตาโฟ เป็นต้น บางยี่ห้ออาจมีผักอบแห้งหรือเนื้อสัตว์ โดยทั่วไปการแยกประเภทของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปแบ่งออกเป็น 2 รูปแบบ ตามกระบวนการทำให้แห้ง คือ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปซึ่งเส้นบะหมี่ถูกทำให้แห้งโดยการทอดในน้ำมัน และบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปซึ่งเส้นบะหมี่ถูกทำให้แห้งโดยวิธีอื่น ๆ เช่น วิธีการอบ เป็นต้น

วิธีเลือกบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

  • เลือกซื้อบรรจุภัณฑ์ที่มีฉลากโภชนาการบอกปริมาณสารอาหาร และควรเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่มีสัญลักษณ์โภชนาการ “ทางเลือกสุขภาพ” เนื่องจากมีการลดปริมาณโซเดียมน้อยกว่าสูตรปกติ

  • เลือกบรรจุภัณฑ์ที่มีความสมบูรณ์ ไม่ฉีกขาด มีวันเดือนปีผลิตและหมดอายุ และมีเครื่องหมาย อย. จากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา

  • เลือกรสชาติที่ชอบและความสะดวกในการรับประทาน เช่น ซอง ชามหรือถ้วยสูง ถ้วยร้อน เป็นต้น

วิธีการต้มบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

ต้มบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปใส่น้ำแค่ไหน

วิธีต้มมาม่า

           ควรเติมน้ำตามปริมาณที่ระบุไว้บนฉลากผลิตภัณฑ์ เนื่องจากได้ผ่านการคำนวณมาแล้ว ประมาณ 350-400 มล. หรือกะปริมาณให้พอท่วมบะหมี่ จะได้น้ำซุปที่เข้มข้น กลมกล่อมพอดี หรือหากมีการใส่ผักหรือเนื้อสัตว์เพิ่มเติมให้เพิ่มปริมาณไปอีกประมาณ 100 มล. หรือควรใช้วิธีการต้มแยกหม้อกัน เพราะถ้าหากนำลงไปต้มพร้อมบะหมี่จะทำให้เส้นไม่ค่อยพอง

ต้มบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปกี่นาที

           เมื่อใส่น้ำลงไปในหม้อแล้ว พอน้ำเดือดใส่บะหมี่ลงต้มประมาณ 2-4 นาที หรือพอเส้นสุกตามที่ต้องการ โดยอย่าต้มให้เส้นยืดหรืออ่อนเกินไป

ต้มบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปใส่ไข่กี่นาที

           หลังจากน้ำเดือด ให้ใส่บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปลงไปต้มประมาณ 20-30 วินาที จากนั้นให้ตอกไข่ไก่ใส่ตามลงไป โดยระยะเวลาขึ้นอยู่กับระดับความสุกของไข่ที่ชอบ หากอยากให้เป็นไข่ยางมะตูมให้ต้มประมาณ 2-3 นาที หากอยากให้ไข่แดงสุกให้ต้มมาม่าอย่างน้อย 5 นาทีขึ้นไป

ต้มบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปแห้งยังไง

วิธีต้มมาม่า

          ใส่น้ำลงในหม้อประมาณ 300-350 มล. หรือกะให้พอท่วมเส้น ต้มประมาณ 3-4 นาที หรือต้มตามคำแนะนำจากผลิตภัณฑ์อีกครั้ง จากนั้นตักขึ้นสะเด็ดน้ำ พักไว้จนพอแห้ง จากนั้นนำไปคลุกกับเครื่องปรุง เติมผักหรือเนื้อสัตว์ตามชอบ

ต้มบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปใส่หมูตอนไหน

           ควรใส่หมูลงไปตอนที่น้ำเดือดจัดแล้วจึงค่อยใส่เส้นลงไปต้ม และควรใช้วิธีการต้มแยกหม้อกัน เพราะถ้าหากนำลงไปต้มพร้อมบะหมี่จะทำให้เส้นไม่ค่อยพอง
           ว่าไปก็หิวเหมือนกันนะคะเนี่ย ออกไปซื้อบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมาต้มกันดีกว่า ต้มมาม่าตามนี้รับรองเป๊ะเลย

บทความที่เกี่ยวข้องกับบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีต้มบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ต้มยังไงให้อร่อยเหนียวนุ่ม ทั้งแบบแห้งและแบบน้ำ อัปเดตล่าสุด 17 กรกฎาคม 2567 เวลา 10:24:59 95,079 อ่าน
TOP