ไอเดียน่าหม่ำ จากเมนูไข่

เมนูอาหาร - ไข่

ไอเดียน่าหม่ำจากเมนูไข่
 (Mother & Care)
เรื่อง นมิแอม

           บ่อยครั้งที่เมนูอาหารของเจ้าหนูวัยซนมักวนเวียนเปลี่ยนไปอยู่ไม่กี่อย่าง โดยเฉพาะเมนู "ไข่" ที่ต้องพบเจออยู่บ่อยครั้งทั้งไข่เจียว ไข่ดาว ไข่ต้ม ไข่ตุ๋น และอีกหลากหลายเมนูไข่ หากลองปรับเปลี่ยนรูปแบบเมนูธรรมดา ๆ เหล่านี้ให้มีความน่าสนใจขึ้นมาอีกหน่อย มื้ออร่อยแบบเดิม ๆ ของลูกน้อยอาจกลายเป็นมื้อข้าวกับไข่แสนสนุกก็เป็นได้

แม่พิมพ์แสนสนุก

           หลีกเลี่ยงรูปทรงกลม ๆ ของเมนูไข่ทั้งหลาย ให้มีรูปร่างออกมาเป็นแบบต่าง ๆ อุปกรณ์ที่ต้องใช้ก็หาซื้อได้ไม่ยากไม่ว่าจะเป็นแม่พิมพ์ไข่ต้ม หรือพิมพ์ทอดไข่รูปต่าง ๆ เจอเมนูไข่หลากหลายรูปแบบ สลับปรับเปลี่ยนมาให้เห็นแบบนี้ เจ้าหนูจอมซนจะไม่ตื่นตาตื่นใจเลยก็ให้รู้กันไป

เมนูอาหาร - ไข่

แต่งแต้มจินตนาการ

           สำหรับวิธีนี้ต้องอาศัยความเป็นศิลปินของพ่อครัวแม่ครัวในการแต่งแต้มสารพันเมนูไข่ให้มีหน้าตาน่ารักและน่ากินไปพร้อม ๆ กัน ไม่ว่าจะเป็น...

            เทซอสเป็นรูปหน้ายิ้ม วาดเป็นรูปร่างง่าย ๆ หรือเขียนเป็นตัวหนังสือบนไข่เจียวหรือไข่ดาว

            วางมะเขือเทศ แตงกวา หรือผักที่ลูกชอบให้เป็นรูปร่างต่าง ๆ บนเมนูไข่

            วางสาหร่ายอบกรอบ ไส้กรอก แฮมหมูหยอง หรืออื่น ๆ มาตกแต่งเมนูไข่ให้มีรูปร่างหน้าตาเป็นรูปต่าง ๆ เช่น หน้าตัวการ์ตูน หน้าสัตว์ต่าง ๆ เป็นต้น

           เพียงเท่านี้เมนูไข่มื้อหน้า จอมซนประจำบ้าน อาจขอแปลงร่างมาเป็นจิตกรน้อยด้วยแน่ ๆ

ปรับรูปแบบในการกิน

           ลองเปลี่ยนจากการตักข้าวใส่ถ้วยแล้วก็ตัด ๆ หั่น ๆ เมนูสารพัดไข่เป็นชิ้นเล็ก ๆ เพื่อให้ลูกหม่ำ ๆ ได้สะดวก มาเป็นการพิถีพิถันมื้ออาหารธรรมดา ๆ ให้ดูพิเศษขึ้นมาสักหน่อย ลูกรักของคุณอาจเจริญอาหารเพิ่มมากขึ้นอีกก็ได้ ขอแนะนำพอเป็นตัวอย่างสัก 2-3 อย่างก็แล้วกัน

            1.ซูชิข้าวไข่เจียว จากข้าวโปะไข่เจียว ลองเปลี่ยนมาม้วน ๆ ห่อ ๆ แบบซูชิ กินเป็นคำ ๆ ก็น่าอร่อยเหมือนกันนะ เพียงทอดไข่เจียวมาวาง ตักข้าวโปะลงไปเกลี่ยให้ทั่วเพิ่มรสชาติด้วยซอสมะเขือเทศบีบลงไปเล็กน้อยจากนั้นก็ค่อย ๆ ม้วนไข่เจียวแล้วก็ตัดกินเป็นคำ ๆ (แนะนำให้ใช้ข้าวญี่ปุ่นหรืออาจใช้ข้าวหอมมะลิ เพราะข้าวจะมีความเหนียว เวลาม้วนจะแน่นติดกันดี แถมยังนุ่มอร่อยอีกด้วย)

            2.ข้าวปั้นสารพัดเมนูไข่ แบบว่าแอบเคยเห็นหลาย ๆ ครอบครัวป้อนข้าวเหนียวกับเมนูสารพัดไข่ให้ลูกกิน เลยปิ๊งไอเดียปั้นข้าวเหนียวเป็นข้าวปั้นคำเล็ก ๆ แล้วโปะด้วยเมนูไข่ บีบซอสลงไปเล็กน้อย ให้ลูกได้หยิบกินเองก็น่าจะเพลินดีนะ

            3.มินิข้าวห่อไข่ เคยเห็นแต่ข้าวห่อไข่แบบอันใหญ่ ๆ เห็นแล้วก็อิ่มแทนเด็ก ๆ ซะแล้ว ลองเปลี่ยนมาห่อแบบไซส์มินิพอดีคำกันบ้าง อาจดูแปลกตาแต่ก็คงจะดึงดูดความสนใจจากเด็ก ๆ ได้ไม่น้อยล่ะนะ


เมนูอาหาร - ไข่

เลือกไข่หลาย ๆ ขนาด

           บางครั้งเรามักเคยชินกับการใช้ไข่ไก่มาทำอาหาร ลองปรับเปลี่ยนมาเป็นไข่นกกระทา ที่มีขนาดเล็กพอคำให้เด็กได้หม่ำทั้งลูกบ้าง แล้วนำมาทำเมนูที่คุ้นเคยนั่นแหละ เช่น ไข่ลูกเขย ขนมครกไข่ หรือจะต้มธรรมด๊า ธรรมดา แล้วนำมาจัดให้แปลกตา ก็เพิ่มความตื่นเต้นในการกินไข่ให้เจ้าตัวน้อยแล้วนะ

           การดัดแปลงเมนูเดิม ๆ ให้มีความน่ารัก น่ากิน นอกจากจะชอบให้เด็ก ๆ สนุก กระตุ้นจินตนาการแล้ว ยังทำให้คุณแม่สนุกไปกับการคิดเมนูใหม่ ๆ ด้วยนะคะ


สูตรอาหาร เมนูอาหารแบบง่าย ๆ เคล็ดลับการทำอาหาร คลิกเลย
  
 คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่
ขอขอบคุณข้อมูลจาก

Vol.8 No.87 มีนาคม 2555เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ไอเดียน่าหม่ำ จากเมนูไข่ โพสต์เมื่อ 15 สิงหาคม 2556 เวลา 21:27:33 650 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ไอเดียน่าหม่ำ จากเมนูไข่ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP