น่ากินสุด ๆ หมี่กรอบทรงเครื่อง ของว่างจานแซ่บ


เกริ่นนำโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ Three days before Valentine's สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

          ของว่างอร่อย ๆ อย่าง "หมี่กรอบ"...แม้จะหาซื้อหาทานกันได้ไม่ยาก แต่ถ้าเป็น "หมี่กรอบทรงเครื่อง" ที่มีส่วนผสมครบ แถมยังอร่อยตามสูตรโบราณแท้ ๆ แล้วล่ะก็ ช่างหาทานยากเสียนี่กระไร สงสัยว่า ถ้าอยากทานจริง ๆ คงต้องโชว์ฝีมือเองซะแล้วมั้ง เฮ้อ...แต่ท่าจะลองทำเองก็คงยุ่งยากน่าดูเลย

          อ๊ะ...อย่าเพิ่งคิดอย่างนั้น จริง ๆ แล้ว เมนูรสเลิศอย่าง "หมี่กรอบทรงเครื่อง" ทำได้ไม่ยากอย่างที่คิดเลยนะ ถ้าไม่เชื่อก็ลองทำตามสูตรที่ คุณ Three days before Valentine's สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม นำมาฝากพร้อมภาพประกอบดูก็ได้ค่ะ เมื่ออ่านเคล็ดลับนี้แล้วรับรองว่า คนชอบทานหมี่กรอบต้องรู้สึกเปรี้ยวปากบวกกับคันไม้คันมือ รีบลุกไปหาส่วนผสมมาทำทานเองที่บ้านแน่ ๆ เอ้า...ก็ "หมี่กรอบทรงเครื่อง" สูตรของ คุณ Three days before Valentine's เนี่ย น่าทานจริง ๆ นะ ^^

สิ่งที่ต้องเตรียม          เส้นหมี่แห้ง          ส้มซ่า (ปอกผิวส้มซ่าเบา ๆ มือ อย่าให้ติดผิวขาว ๆ ออกมานะคะ เพราะจะหนาเกินไป)          แต่ถ้าหากปลอกส้มแบบนี้ จะทำให้ได้น้ำมากที่สุด

เครื่องปรุง

          เส้นหมี่แห้งทอดกรอบ 100 - 200 กรัม  
                         
          กุ้งแห้งทอดกรอบ 2 ช้อนโต๊ะ

          ถั่วลิสงซีก อบกรอบ 2 ช้อนโต๊ะ

          เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบ 2 ช้อนโต๊ะ

          หอมแดงเจียวกรอบ 1 ช้อนโต๊ะ

          กระเทียมเจียวกรอบ 1 ช้อนโต๊ะ

          ไข่กรอบ 1 ฟอง

          เต้าหู้เหลืองหั่น ทอดกรอบ 1 ช้อนโต๊ะ     
                                                                                                                                                       
น้ำปรุงรส          1. น้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะ

          2. หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ

          3. น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนชา

          4. น้ำตาลปี๊บ  3 ช้อนโต๊ะ

          5. น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
         
          6. น้ำส้มซ่า 1 ช้อนโต๊ะ

          7. ซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ

          8. น้ำปลา 4 ช้อนชา จะเพิ่มรสดี หรือคนอร์ 1/2 ช้อนชาก็ดีค่ะ

          9. น้ำกระเทียมดอง 2 ช้อนโต๊ะ

          10. เนื้อกระเทียมดอง 2 ช้อนชา

          ...ถ้าต้องการให้เหนียวมากใส่แบะแซ 1 ช้อนชาค่ะ

วิธีทำ

เส้นหมี่          ถ้าชอบแบบโบราณ เส้นกรอบแข็ง...ให้แช่เส้นหมี่ในน้ำ 5 นาที แล้วรีบนำขึ้นจากน้ำค่ะ          ผึ่งลมใส่กระชอน ให้เส้นหมาดที่สุดค่ะ          จากนั้นนำไปทอด...พอความร้อนได้ที่...จับเส้นหมี่แห้ง ๆ ใสกระทะทอดเลยค่ะ ทอดให้เหลือง ๆ หน่อยนะคะ จะได้กรอบ นาน ๆ          นี่ค่ะเส้นหมี่กรอบ อ้วน ๆ ลองเปรียบเทียบกับเส้นหมี่ที่แช่น้ำนะคะ

ต่อไป...มาทำน้ำปรุงกันค่ะ          เริ่มจากใส่น้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะ ใช้ไฟกลางค่อนข้างอ่อนนะคะ          เจียวหัวหอมกับผิวส้มซ่าก่อนค่ะ แบ่งผิวส้มซ่ามาเล็กน้อย ที่เหลือเก็บไว้โรยหน้าหมี่กรอบ          พอเจียวหอม หอมแล้ว ก็ใส่เครื่องปรุงรสทั้งหมดลงไปได้เลยค่ะ          ใช้ทัพพีคน...สักพัก เคี่ยวให้เดือดฟูค่ะ          เคี่ยวให้เหนียวพอประมาณ ...อย่า!!! เร่งไฟแรงเด็ดขาดนะคะ          ประมาณ 4-5 นาที ลดไฟลงให้อ่อน...ที่...สุด.....ค่ะ          นำเส้นหมี่ที่ทอดลงคลุกน้ำปรุงรสได้เลยค่ะ          ค่อย ๆ คลุกเบา ๆ มือ ให้ทั่ว...แล้วจึงปิดไฟค่ะ          น้ำปรุงรสจะเคลือบผิวเส้นเป็นสีทองอมส้มค่ะ ถ้าต้องการให้ได้สีแดง ใช้ซอสเย็นตาโฟแทนซอสมะเขือเทศนะคะ....ห้ามขาดน้ำมะขามเปียกค่ะ          เตรียมผักสดค่ะ          พร้อมเครื่องเสวยค่ะ          การจัดแยกจะทำให้เราเก็บหมี่กรอบไว้รับประทานได้หลายวันค่ะ          สำหรับทุกท่านค่ะ หมี่กรอบทรงเครื่อง ...          โรยไข่กรอบ ๆ ชอบไหมคะ?          หรือชอบแบบเป็น "คำเสวย" คะ          จัดให้เป็นจานเสิร์ฟคร้า....          หมี่กรอบทรงเครื่อง...เรื่องอร่อย! ค่ะ          บีบน้ำมะนาว...ทำยำหมี่กรอบ ก็อร่อยนะคะ

          เสร็จเรียบร้อยแล้ว "หมี่กรอบทรงเครื่อง" ของอร่อย ๆ แบบนี้ ทำได้เองแบบง่าย ๆ ที่บ้านคุณนะคะ สูตรอาหาร เมนูอาหารแบบง่าย ๆ เคล็ดลับการทำอาหาร คลิกเลย  

 
คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
น่ากินสุด ๆ หมี่กรอบทรงเครื่อง ของว่างจานแซ่บ โพสต์เมื่อ 16 สิงหาคม 2556 เวลา 11:03:45 53,487 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: น่ากินสุด ๆ หมี่กรอบทรงเครื่อง ของว่างจานแซ่บ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP