แกงอ่อม ปะทะลาซานญ่า เมนูอร่อยจากผักโขมแดง

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก รายการภัตตาคารบ้านทุ่ง โพสต์โดย คุณ LadyBimbettes สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม

          ผู้ที่ชื่นชอบไม้ดอก ไม้ประดับ น่าจะเคยนำผักโขมแดงแสนสวย มาประดับบ้านกันบ้างใช่ไหมล่ะคะ เพราะรูปลักษณ์ และสีสันสดใสของผักโขมแดง ซึ่งมีใบสวย และเป็นสีแดงเข้มจนเกือบเป็นสีม่วง ทำให้ผักโขมแดงได้รับความนิยมในการนำไปใช้ตกแต่งบ้าน รวมถึงการจัดแต่งสวน แต่ในครั้งนี้ รายการภัตตาคารบ้านทุ่ง (26 สิงหาคม) จะนำทุกท่านไปรู้จักกับผักโขมแดงให้มากขึ้น รวมถึงแนะนำ 2 เมนูแสนอร่อย ที่มีผักโขมแดงเป็นส่วนประกอบอีกด้วย 

          โดยในตอนต้นของรายการ ป้าลำพึง ศรีสาหร่าย เกษตรกรรายหนึ่ง ที่ปลูกผักปลอดสารพิษหลากหลายชนิดเพื่อส่งขาย ได้เล่าว่า แรกเริ่มป้าลำพึงไม่ได้ปลูกผักโขมแดงมาแต่แรก เนื่องจากไม่รู้ว่าสามารถนำมารับประทานได้ จนกระทั่งมีอาจารย์ชาวจีนที่นับถือกันได้ลองแนะนำให้ปลูกดู เนื่องจากผักโขมแดง มีแร่ธาตุสูง ช่วยบำรุงเลือด และยังมีรสชาติดี ดังนั้น ป้าลำพึงจึงทดลองปลูกแค่ไม่กี่ต้น แต่ต่อมากลับมีผู้ให้ความสนใจมาขอซื้อผักโขมแดงไปทำเป็นอาหารจำนวนมาก ดังนั้น ป้าลำพึงจึงหันมาปลูกผักโขมแดงอย่างจริงจังตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา
 
          สำหรับผักโขมแดง จะมีลักษณะใบป้อม ๆ เกือบกลม ปลายใบแหลม โคนใบเกือบมน ก้านใบยาว โดยใบ และก้าน เป็นสีแดงอมม่วงชัดเจน นอกจากนี้ เนื้อใบยังค่อนข้างหนาและมีใบดก เมื่อปลูกกลางแจ้งจะยิ่งเจริญเติบโตได้ดี นอกจากนี้ ป้าลำพึงยังการันตีคุณภาพของผักโขมแดงด้วยว่า ทั้งอร่อย ทั้งมีประโยชน์ และเพื่อยืนยันถึงเรี่องดังกล่าว ป้าลำพึง จึงขอแนะนำ 2 เมนูจากผักโขมแดง ที่รับรองว่าอร่อยล้ำถูกใจคนทานแน่นอน โดยเมนูแรก มีชื่อว่า แกงเลียงผักโขมแดงใส่หอยลายนึ่ง และก่อนที่จะไปดูวิธีการทำเมนูแสนอร่อยนี้ เราไปดูส่วนประกอบกันก่อนดีกว่าค่ะ  

           เมนูแกงเลียงผักโขมแดงใส่หอยลายนึ่ง

          ส่วนประกอบ

          - ผักโขมแดง
          - หอยลายนึ่ง
          - ใบอ่อมแซบ หรืออีกชื่อคือ ใบตำลึงหวาน
          - ใบแมงลัก
          - บวบหอม 
          - ข้าวโพดฝักอ่อน
          - ฟักทอง
          - เห็ดนางฟ้า
          - หอมแดง 
          - พริกสด
          - พริกไทยเม็ด 
          - กะปิ
          - น้ำปลา 
          - เกลือป่น


          วิธีทำ

           1. ปอกเปลือกฟักทองออก หั่นฟักทองเป็นชิ้น ๆ  จากนั้นปอกเปลือกหอมแดง และบวบ เด็ดใบแมงลัก เด็ดพริก จากนั้นนำผักโขมแดงมาหั่นเป็นท่อน ๆ  แล้วต้มน้ำรอให้เดือด 

           2. หั่นกระชายเป็นแว่น ๆ ใส่ลงไปครก ตามด้วยพริกไทยเม็ด และหอมแดงซอย จากนั้นโขลกให้พอแหลก แล้วจึงใส่กะปิ ตามด้วยพริก ก่อนโขลกต่อเพื่อให้ส่วนผสมทั้งหมดคลุกเคล้าเข้าด้วยกัน 

           3. เมื่อน้ำในหม้อเดือดได้ที่แล้ว ก็ใส่ฟักทองลงไปต้ม ตามด้วยข้าวโพดอ่อนหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ เติมเกลือลงไปเล็กน้อยพอให้มีรสเค็ม 

           4. ระหว่างนั้นให้ฉีกเห็ดนางฟ้า และหั่นบวบเป็นชิ้น ๆ นำพริกแกงที่ตำไว้ ใส่ลงไปในหม้อ ตามด้วยบวบ และเห็ด ปิดฝาทิ้งไว้สักพัก กระทั่งแกงเดือดอีกครั้ง 

           5. เมื่อแกงเดือดได้ที่แล้ว ให้นำหอยลายนึ่งใส่ลงไป แล้วตามด้วยผักโขมแดง ปิดฝาสักพักรอให้ผักยุบ จากนั้นใส่ใบอ่อมแซบ และใบแมงลักลงไป แค่นี้เราก็จะได้แกงเลียงแสนอร่อย สีสันน่ารับประทาน มาให้ได้ลิ้มลองกันแล้วจ้า
 

          นั่นแน่! ยังไม่จุใจกันใช่ไหมล่ะคะ ดังนั้นเราจะมาต่อด้วยเมนูที่ 2 ที่เป็นเมนูเอาใจคนรัก "ชีส" กันเลยดีกว่า สำหรับเมนูนี้เป็นการนำผักโขมแดง มาประยุกต์กับเมนูอาหารอิตาเลียนที่ฉ่ำเยิ้มไปด้วยชีส และเมนูนี้ก็คือ ลาซานญ่าผักโขมแดง นั่นเอง ก่อนอื่น เรามาดูส่วนประกอบของเมนูนี้กันก่อนดีกว่าค่ะ


           เมนูลาซานญ่าผักโขมแดง

          ส่วนประกอบ

          - ผักโขมแดง
          - แผ่นลาซานญ่า
          - ซอสสปาเกตตี้
          - ซอสพาสต้าครีมชีส
          - เนื้อหมูบด
          - เบค่อน
          - เห็ดแชมปิญอง
          - เนยสด
          - เชดด้าชีส
          - พาเมซานชีส
          - มอสซาเรลล่าชีส 
          - หอมใหญ่
          - กระเทียม
          - นำมันพืช
          - เกลือป่น


          วิธีทำ

           1. หั่นเห็ดแชมปิญอง เบค่อน ผักโขมแดง และปอกหอมใหญ่ กระเทียม จากนั้นสับหอมใหญ่ และกระเทียมให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ 

           2. ต้มน้ำให้เดือด โรยเกลือลงไป จากนั้นตามด้วยน้ำมันพืชเล็กน้อย นำแผ่นลาซานญ่าลงไปต้ม ทิ้งไว้ประมาณ 7 นาที จนแป้งเกือบสุก หากได้ที่แล้วให้นำแผ่นลาซานลญ่าไปแช่น้ำเย็น เพื่อลดอุณหภูมิ ไม่ให้แผ่นลาซานญ่าสุกมากเกินไป 

           3. เทน้ำมันพืชลงในถาด เกลี่ยให้ทั่ว นำแผ่นลาซานญ่า วางเรียงให้ทั่วถาด 

           4. ตั้งกะทะให้ร้อน ใส่เนยจืดลงไปแทนน้ำมันพืช จากนั้นเทกระเทียมลงไปเจียว ตามด้วยผักโขมแดง และนมสด จากนั้นผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วตักไปพักไว้ในชาม 

           5. ทำน้ำซอสด้วยการเทน้ำมันพืชลงในกะทะ ใส่หอมใหญ่ลงไปผัด ตามด้วยหมูสับ ผัดไปเรื่อย ๆ จนหมูเริ่มสุก จากนั้นใส่ซอสสปาเก็ตตี้ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน 

           6. ใส่เห็ดแชมปิญอง แล้วโรยพาเมซานชีสให้ทั่ว ตามด้วยเชสดา แล้วจึงใส่นมสดเพิ่มรสชาติหวานมัน จากนั้นคนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน แล้วจึงตักพักไว้

           7. เทน้ำมันพืชลงโถแก้วเล็กน้อย ตักน้ำซอสลงใส่ โรยพาเมซานชีส ต่อด้วยมอสซาเรลล่าชีส จากนั้นนำเบคอนวางเรียงลงไป ปิดทับด้วยแผ่นลาซานญ่า

           8. น้ำซอสลงใส่อีกครั้ง โรยพาเมซานชีส ต่อด้วยมอสซาเรลล่าชีส ตามขั้นตอนเดิม แต่ขั้นนี้พิเศษกว่า เพราะต้องวางเชสด้าชีสที่หั่นเป็นชิ้น ๆ ลงไปด้วย 

           9. จากนั้นจึงนำผักโขมแดงที่ผัดแล้วมาวางเรียงกัน นำพาสต้าซอสผสมครีมชีสราดลงไป ก่อนปิดท้ายด้วยแผ่นลาซานญ่าอีกครั้ง 

          เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จชั้นแรกของลาซานญ่าแล้วนะคะ แต่ถ้าอยากได้ลาซานญ่าชิ้นหนา ๆ เต็มปากเต็มคำ สามารถทำซ้ำขั้นตอนเดิมไปเรื่อย ๆ ให้พอดีกับภาชนะที่ใช้ก็ได้ค่ะ จากนั้นก็นำชามแก้วเข้าตู้อบ หรือไมโครเวฟ โดยตั้งไฟแรงสุด และใช้เวลาประมาณ 15 นาที เพียงแค่นี้ เราก็จะได้ลาซานญ่า หอมกรุ่น ชวนน้ำลายสอมารับประทานแล้ว 


          ในที่สุด 2 เมนูเด็ด ที่ใช้ผักโขมแดงเป็นส่วนประกอบ ก็เสร็จสมบูรณ์แล้วนะคะ นอกจากจะได้คุณค่าทางอาหารแล้ว ผักโขมแดง ยังช่วยให้ทั้ง 2 เมนูนี้ มีสีสันน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น และนอกจากนี้ เรายังสามารถนำผักโขมแดง ไปประยุกต์กับเมนูอื่น ๆ ได้อีกหลากหลาย หากใครที่มีโอกาสได้เจอะเจอผักโขมแดงล่ะก็ อย่าลืมซื้อติดไม้ติดมือกลับมาลองทำกันดูนะจ๊ะ คลิปรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง โพสต์โดย คุณ LadyBimbettes สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม
 สูตรอาหาร เมนูอาหารแบบง่าย ๆ เคล็ดลับการทำอาหาร คลิกเลย
 

 คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่


  

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แกงอ่อม ปะทะลาซานญ่า เมนูอร่อยจากผักโขมแดง โพสต์เมื่อ 16 สิงหาคม 2556 เวลา 21:58:25 481 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: แกงอ่อม ปะทะลาซานญ่า เมนูอร่อยจากผักโขมแดง ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP