ประวัติแกงรัญจวน อาหารชาววังรสเด็ด ชื่อโดนใจ


 ประวัติแกงรัญจวน อาหารชาววังรสเด็ด ชื่อโดนใจ

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก นิตยสาร Foodstylist

           ปัจจุบันอาหารไทยแท้ ๆ ตำรับชาววังค่อย ๆ สูญหายไปทีละอย่างสองอย่าง ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเสียดายไม่น้อยเลย เพราะรุ่นลูกรุ่นหลานของเราก็อาจจะไม่มีโอกาสได้รู้จักอาหารไทย สูตรต้นตำรับเลยด้วยซ้ำ และถึงแม้ว่าตามร้านอาหารบางร้านจะแอบมีเมนูอาหารไทยสูตรชาววังอยู่บ้าง แต่ก็นับว่ามีจำนวนน้อยร้านมาก จนแทบจะไม่ทั่วถึงคนไทยหลายสิบล้านคน ที่ยังไม่เคยได้ลิ้มลองอาหารไทยสูตรต้นตำรับเลยทีเดียว

           และเราก็เชื่อเหลือเกินว่า คนไทยรุ่นใหม่หลายคนก็อาจจะไม่รู้จักแกงรัญจวน อาหารไทยต้นตำรับสูตรชาววังที่มีชื่อเสียงเรียงนามที่น่าสนใจมาก แถมยังมีเสียงเล่าลือว่าอร่อยเด็ดอีกต่างหาก วันนี้กระปุกดอทคอมเลยขออาสานำประวัติของแกงรัญจวนมาเสิร์ฟให้ทุกคนได้รู้จักกัน อย่างน้อยรู้จักที่มาของแกงรัญจวนเอาไว้ก่อนก็ยังดีเนอะ เมื่อมีโอกาสได้กินจะได้เพิ่มอรรถรสให้แกงรัญจวนมีความอร่อยมากยิ่งขึ้น

          ชื่อแสนไพเราะของแกงรัญจวนมีที่มาจากหม่อมเจ้าหญิงแย้มเยื้อน สิงหรา ซึ่งเป็นคนคิดค้นสูตรแกงรัญจวน และตั้งชื่อให้เมนูอาหารไทยสูตรชาววังจานนี้ โดยคุณนิจ เหลี่ยมอุไร ก็ได้เฉลยที่มาของแกงรัญจวนให้ฟังว่า สมัยก่อนเจ้านายพระองค์ต่าง ๆ มักจะเสวยอาหารอย่างละนิดละหน่อยเท่านั้น ทำให้กับข้าวซึ่งส่วนมากจะเป็นเนื้อหลงเหลืออยู่เยอะ ฝ่ายห้องครัวจึงนำเนื้อที่เหลือจากสำรับเสวยมาปรุงรสเป็นแกงสูตรใหม่ที่มีชื่อว่าแกงรัญจวนนั่นเอง

          ส่วนเคล็ดลับสูตรเด็ดของแกงรัญจวนก็ไม่ได้มีขั้นตอนที่ซับซ้อนวุ่นวายนัก เพียงแค่ต้องตำน้ำพริกกะปิรสจัด เน้นครบรสทั้งเผ็ด เปรี้ยว และเค็ม จากนั้นก็นำเนื้อ หรือหมูมาต้มให้เปื่อยได้ที่ แล้วจึงใส่น้ำพริกกะปิที่เตรียมไว้ลงไป ปรุงรสชาติตามชอบ ตามด้วยใส่ใบโหระพา และซอยพริกชี้ฟ้าแดงแต่งหน้าชามก่อนเสิร์ฟ เท่านี้ก็เรียบร้อยจ้า

          แม้จะยังไม่มีโอกาสได้ลิ้มรสแกงรัญจวนสูตรต้นตำรับแท้ ๆ แต่หากใครสนใจก็ลองนำวิธีทำไปปรุงรสแกงรัญจวนสูตรตัวเองดูก่อนก็ได้นะจ๊ะ 
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
สุนันทานิวส์


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ประวัติแกงรัญจวน อาหารชาววังรสเด็ด ชื่อโดนใจ โพสต์เมื่อ 22 มกราคม 2557 เวลา 14:32:34 7,453 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP