x close

เรื่องน่ารู้ของน้ำมันมะกอกกับการทำอาหาร


 เรื่องน่ารู้ของน้ำมันมะกอกกับการทำอาหาร

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม


            เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่า น้ำมันมะกอก (Olive Oil) มีประโยชน์ในหลาย ๆ ด้าน ถ้านำน้ำมันมะกอกทำอาหารก็มีประโยชน์ดี ๆ ต่อสุขภาพเราอีกด้วย ที่สำคัญน้ำมันมะกอกยังช่วยลดไขมันเลว หรือไขมัน LDL ในเลือดเราได้อีกต่างหาก ถ้าอย่างนั้นแล้ว เรามาดูประโยชน์ของน้ำมันมะกอกให้ชัด ๆ กันไปเลย อ้อ ! นอกจากนี้เราขอแถมวิธีเลือกซื้อน้ำมันมะกอกสำหรับทำอาหารให้อีกอย่างด้วยจ้า


ประโยชน์ของน้ำมันมะกอก


           เหตุผลที่น้ำมันมะกอกถูกยกย่องให้เป็นน้ำมันธรรมชาติที่ดีต่อสุขภาพมากที่สุดก็เพราะว่า ในไขมันของน้ำมันมะกอก มีส่วนผสมจากธรรมชาติถึง 30 ชนิดด้วยกัน ที่สามารถป้องกันโรคมะเร็ง ทำหน้าที่คล้ายสารต้านอนุมูลอิสระ รวมทั้งมีประโยชน์ต่อหลอดเลือด ความดันโลหิต และต่อต้านอาการอักเสบทุกชนิดในร่างกายได้เป็นอย่างดี

            นอกจากนี้น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ 100% (Extra Virgin Olive Oil) ก็มักจะกลั่นด้วยกรรมวิธีธรรมชาติ ไร้สารเคมี หรือการกลั่นแบบที่ต้องใช้ความร้อน จึงสามารถรักษาไฟโตนิวเทรียนท์ได้อย่างครบถ้วนสมบูรณ์ และแม้ว่าทุกวันนี้จะมีน้ำมันสกัดจากธรรมชาติออกมาวางจำหน่ายอยู่หลายประเภท แต่ผู้เชี่ยวชาญก็ให้ข้อมูลว่า น้ำมันสกัดจากธรรมชาติเหล่านั้นก็มีประโยชน์ และช่วยลดปริมาณคอเลสเตอรอลในร่างกายเราได้เหมือนกัน แต่อาจจะด้อยปริมาณไฟโตนิวเทรียนท์มากกว่าน้ำมันมะกอกนะจ๊ะ


น้ำมันมะกอกกับการทำอาหาร

           ต้องยอมรับเลยว่า น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ 100% มีราคาค่อนข้างสูง หลายคนจึงเลือกใช้น้ำมันมะกอกเฉพาะกับเมนูสลัด ด้วยการราดน้ำมันมะกอกลงบนสลัดผักแบบเพียว ๆ หรือบางคนก็นิยมนำมาเป็นประส่วนประกอบในน้ำสลัดเท่านั้น และอาจจะถูกนำไปใช้ทำอาหารประเภทผัดแทนน้ำมันพืชชนิดอื่น ๆ บ้าง แต่ไม่ค่อยนิยมนำมาทอด เพราะเหตุผลเรื่องราคาที่สูงนั่นเอง ถึงแม้จะมีผลวิจัยออกมาว่า น้ำมันมะกอกสามารถนำกลับมาใช้ซ้ำได้หลายครั้ง และมีความปลอดภัยมากกว่าน้ำมันพืชชนิดอื่น ๆ ก็ตามเถอะ


วิธีการเลือกซื้อน้ำมันมะกอกสำหรับทำอาหาร

            เราควรเลือกซื้อน้ำมันมะกอกที่ผลิตมาสดใหม่ หรืออย่างน้อยก็ต้องผลิตภายในปีปัจจุบันที่เรานำมาใช้ปรุงอาหาร ควรเลือกซื้อน้ำมันมะกอกที่ผลิตภายในประเทศด้วย เนื่องจากน้ำมันมะกอกแบบที่นำเข้าจากประเทศอื่น อาจจะไม่ใช่น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ 100% อย่างที่บอกในฉลากเลยก็ได้นะจ๊ะ

            ก็เพราะน้ำมันมะกอกเป็นตัวช่วยในการปรุงอาหารเพื่อสุขภาพออกมาได้อย่างอร่อยเด็ดไม่แพ้น้ำมันชนิดอื่น ๆ ถึงแม้ราคาจะสูงไปหน่อย แต่ก็แลกมาเพื่อสุขภาพที่ดีต่อตัวคุณเอง และคนในครอบครัวนะคะเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องน่ารู้ของน้ำมันมะกอกกับการทำอาหาร อัปเดตล่าสุด 16 พฤศจิกายน 2564 เวลา 18:04:39 18,556 อ่าน
TOP