
ถักปังเปีย เทคนิคทำขนมปังเก๋ ๆ
เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
จะลงมือทำขนมปังเองสักที จะให้มาทำเป็นก้อนกลม ๆ หรือชิ้นเหลี่ยม ๆ ก็คงจะดูเชยไปหน่อย วันนี้กระปุกดอทคอมนำเทคนิคการถักปังเปีย หรือวิธีถักเปียให้กับขนมปัง มาฝากให้เห็นชัด ๆ พอนำไปอบออกมาก็จะได้ขนมปังรูปร่างแปลกตา ไม่ต้องไปอยู่ในกรอบรูปร่างแบบเดิม ๆ มาดูวิธีทำให้เห็นชัด ๆ กันทุกขั้นตอนทางนี้เลยจ้า

จากการไปเรียนการทำขนมปังที่สถาบัน "École Nationale Supérieue de Pâtisserie" ประเทศฝรั่งเศสเมื่อปลายปีที่ผ่านมา ทำให้ได้รู้ว่าเทคนิคหลาย ๆ อย่างที่เหมือนจะง่ายแต่ถ้าไม่ระวังก็มีสิทธิ์พลาดได้ และหนึ่งในนั้นคือเทคนิคการทำขนมปังเปียนั้นเอง เพราะเมื่อทำเสร็จแล้วลายถักกลับดูแปลก ๆ แบบที่เชฟบอกว่า... ก็ไม่ถือว่าทำผิดนะ เพียงแต่ลายมันจะไขว้ไปทางตรงกันข้ามเท่านั้นเอง นึกถึงเหตุการณ์ตอนนั้นแล้วเลยตัดสินใจเลือกเทคนิคนี้มาต้อนรับเทศกาลวันเด็ก เพื่อพ่อแม่ ผู้ปกครองจะได้นำไปลองทำให้เด็ก ๆ รับประทานกันคะ










มาถึงตรงนี้เราก็จะได้แป้งขนมปังถักเปียเตรียมพร้อมสำหรับนำไปอบแล้ว อาจจะดูยุ่งยากไปสักนิด อาจจะนำเชือกมาลองถักเล่น ๆ ดูก่อนก็ได้นะคะ ถึงจะยากแต่ผลลัพธ์ที่ได้ คุ้มเกินคุ้มแน่ ๆ
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
