x close

ข้าวผัดปลาทู จับของเหลือในตู้เย็นมาทำเมนูง่าย ๆ อิ่มท้อง

ข้าวผัดปลาทู

          ปลาทูที่เหลือในตู้เย็นคิดจะนำมาทำเมนูปลาทูอะไรกินดี ? แล้วทันใดนั้นสมองก็คิดไปถึงข้าวผัดปลาทู เมนูอาหารจานเดียวทำง่าย ๆ กินจานเดียวจบและยังอิ่มท้องอีกด้วย

          ถ้าเมื่อวานกินปลาทูทอดไม่หมดแล้วเก็บเอาไว้ กลางวันนี้นึกขึ้นได้ว่ามีปลาทูเหลืออยู่แต่ไม่อยากกินเมนูซ้ำแล้ว ครั้นจะทิ้งก็เสียดาย ถ้าอย่างนั้นกระปุกดอทคอมขอแนะนำ วิธีทำข้าวผัดปลาทู สูตรจาก คุณ Overeat สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่สามารถเนรมิตปลาทูของเหลือจากเมื่อวานมาในรูปโฉมใหม่ แถมยังอร่อยกว่าเดิมในเมนูอาหารจานข้าวผัด อาหารจานเดียวน่าหม่ำ ไม่ต้องกลัวก้างตำคอเพราะใช้เนื้อปลาทูล้วน ๆ และยังเพิ่มเครื่องเคราเข้าไปอีกด้วย อย่ารอช้า เราไปดูวิธีทำกันเลย

  << ชายกางเข้าครัว ... ข้าวผัดปลาทู >> โดย คุณ Overeat สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

          เวลานึกไม่ออกว่าจะกินอะไรดี สมัยนี้ถ้าหากเป็นเด็ก ๆ ก็จะโดนยัดเยียดด้วยข้าวไข่เจียวหรือไส้กรอกทอด แต่ถ้าเป็นสมัยก่อนก็ข้าวผัด พระเอกลำดับที่หนึ่ง ถ้าทำให้ผู้ใหญ่กินก็จะเป็นข้าวผัดกะเพราโดยนำส่วนผสมทุกอย่างลงไปคลุกในกระทะกันเลย รสชาติเผ็ดร้อน เค็ม ๆ มัน ๆ กินกับไข่ดาวตานีซึ่งทำมาจากไข่เป็ด กินกับน้ำจิ้มที่มีส่วนผสมของน้ำปลา มะนาว พริกขี้หนูสวนหั่น กระเทียมหรือหอมแดงซอย รอดตายกันเป็นมื้อ ๆ ไป ถ้าข้าวผัดของเด็ก ๆ ที่นิยมที่สุดคือข้าวผัดกุนเชียง โดยหั่นกุนเชียงให้เล็ก ๆ คั่วพอสุกแล้วใช้น้ำมันนั้นแหละมาผัดข้าว หอมดีนักหนา รองลงมาจะเป็นข้าวผัดเจ๊กที่ชายกางเคยนำมาสำแดงให้ชมไปแล้ว (สูตรข้าวผัดเจ๊ก)

          แต่ข้าวผัดที่คุณยายไม่ได้ทำบ่อยนักกลายเป็นข้าวผัดปลาทู ด้วยความที่ว่าสมัยก่อนกว่าเรือเร่ขายกะปิ น้ำปลา เกลือและปลาทูนึ่งรวมทั้งของทะเลแห้งจากจังหวัดสมุทรสาครและสมุทรสงครามนั้นนาน ๆ ทีจึงจะล่องมา แต่จริง ๆ ในเรือกับข้าวก็มีขาย แต่ความที่คนริมคลองก็จะถนัดที่จะกินน้ำพริกกับปลาช่อนแดดเดียวทอดหรือพวกปลาหมอย่างรมควันกาบมะพร้าวมากกว่าจึงไม่ค่อยแลปลาทู ปัจจุบันปลาทูในน่านน้ำไทยนั้นลดลงต้องไปหาไกลถึงต่างประเทศ ปลาทูตัวสวย ๆ เป็นปลาสัญชาติอินโดนีเซียตัวละ 40-50 บาท ปลาทูขนาดตัวย่อม ๆ จากแม่กลองก็ตกตัวละ 20-30 บาท เพราะฉะนั้นถ้าปลาทูนึ่งยังมีเหลืออยู่ในตู้เย็นรอการทอดที่ไม่รู้กำหนดหรือทอดไว้แล้วแต่ยังอยู่ในตู้เย็น  เราควรนำมาเพิ่มเครื่องทรงเข้าไป เพื่อให้ร่างนั้น เดินทางไปต่ออย่างสวยงาม "ข้าวผัดปลาทู" ของชายกางในวันนี้ครับ

ข้าวผัดปลาทู

 ส่วนผสม

           น้ำมันหมู หรือน้ำมันพืช 5 ช้อนโต๊ะ
          กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
          หอมแดงสับ 1 ช้อนโต๊ะ
          พริกขี้หนูสวนสีเขียวและสีแดงสับ 1 ช้อนโต๊ะ (หรือตามชอบ)
          ปลาทูนึ่งหรือทอด (แกะเอาเฉพาะเนื้อ) 1 ถ้วย
          คะน้า ปอกเปลือกหั่นแว่น 1/2 ถ้วย
          ข้าวสวยหุงร่วน 2 ถ้วย
          พริกไทยป่น 1/4  ช้อนชา
          น้ำตาลทราย 1/2  ช้อนชา
          ผงปรุงรสไก่ หรือหมู 2 ช้อนชา
          ใบกะเพรา 1 ถ้วย

วิธีทำ

ข้าวผัดปลาทู

           ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป

ข้าวผัดปลาทู

          พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียม หอมแดง และพริกขี้หนูสวนลงไปผัดให้หอม

ข้าวผัดปลาทู

          ใส่เนื้อปลาทูแกะลงไปผัดให้เข้ากัน

ข้าวผัดปลาทู

ข้าวผัดปลาทู

          ใส่ต้นคะน้าลงไปผัดให้เข้ากัน

ข้าวผัดปลาทู

ข้าวผัดปลาทู

          ใส่ข้าวสวยลงไปผัดให้เข้ากัน เร่งไฟให้ข้าวร่วนซุย

ข้าวผัดปลาทู

          ใส่พริกไทยลงไป

ข้าวผัดปลาทู

          ใส่น้ำตาลทรายลงไป

ข้าวผัดปลาทู

          ใส่ผงปรุงรสลงไปผัดคลุกเคล้าให้ทั่ว

ข้าวผัดปลาทู

          ใส่ใบกะเพราลงไปผัดให้พอสุกหอม

ข้าวผัดปลาทู

          จัดเสิร์ฟพร้อมไข่ดาวและผักสด
 
          ข้าวผัดปลาทู กลิ่นหอมฉุยมาก ๆ เลยค่ะ ไม่น่าเชื่อเลยนะคะ ปลาทูที่เหลือจากเมื่อวานจะกลายเป็นอาหารอันเลอค่าสำหรับมื้อกลางวันในวันนี้ สำหรับใครที่มีกะปิเหลือจากเมื่อวานก็ใส่กะปิลงไปผัดพร้อมกันได้เลยค่ะ กลายเป็นเมนูใหม่ข้าวผัดน้ำพริกกะปิปลาทู เพื่อน ๆ คนไหนที่ไม่มีปลาทูเก็บไว้ในตู้เย็นออกไปซื้อในตลาดได้เลยค่ะ อย่าช้านะคะ เดี๋ยวตลาดวายเสียก่อน  

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณ Overeat สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ข้าวผัดปลาทู จับของเหลือในตู้เย็นมาทำเมนูง่าย ๆ อิ่มท้อง อัปเดตล่าสุด 7 กรกฎาคม 2558 เวลา 11:55:36 41,331 อ่าน
TOP