กุ้งเทมปุระ ​กรอบฟูเนื้อเด้งมือใหม่ทำได้แม้ไม่ใช้แป้งสำเร็จ

กุ้งเทมปุระ

     ทอดไว้เยอะ ๆ เด็กกินได้ ผู้ใหญ่ก็อยากกินด้วยกับเมนูกุ้งเทมปุระ สูตรอาหาร​​ กรอบอร่อยเนื้อเด้งทำง่าย ๆ ไม่ใช้แป้งสำเร็จรูป กินกับซอสโชยุหรือน้ำปูใส่พริกขี้หนูสไตล์ไทยก็เลิศ

     เอาใจเด็กน้อยและสามีด้วยเมนูกุ้งเทมปุระหรือกุ้งทอดกันดีไหม ไม่ต้องใช้แป้งเทมปุระสำเร็จรูปก็ทำได้สบาย กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำกุ้งเทมปุระ สูตรจาก คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับกุ้งคลุกแป้งแห้งก่อนแล้วค่อยชุบน้ำแป้งผสมไข่แดง สุดท้ายคลุกเกล็ดขนมปังแล้วนำไปทอดจนสุกกรอบ

     หมายเหตุ : กุ้งเทมปุระ 1 ตัว ให้พลังงานประมาณ 80 กิโลแคลอรี

     ตะโกน้อยชวนฝอย อิ่มอร่อยกับเมนูกุ้ง ฉบับมือใหม่หัดทำ โดย คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

กุ้งเทมปุระ

     สวัสดีครับพี่ ๆ น้อง ๆ ลุงป้าน้าอา ห่างหายไปร่วม 3 เดือน เพราะภารกิจทั้งสรุปประจำปีและวางแผนงานในไตรมาส 1 ถึง ไตรมาส 4 ปีนี้ อีกทั้งยังต้องเฝ้าเลี้ยงดูตะโกน้อยที่ค่อย ๆ เติบใหญ่ ยิ่งโตก็ยิ่งซน ข้าวของที่บ้านเละเทะ กระจัดกระจาย ด้วยหน้าที่ประจำที่ต้องเดินทางไกล ใจก็ห่วงคิดถึงแต่เจ้าตะโกน้อย กินอาหารเมนูไหนก็พาลคิดถึง ห่วงก็ห่วงกลัวว่าจะงอแง มีเวลาว่างยามใดก็เป็นต้องโทรไลน์หา ครั้นพอกลับมาก็รีบบรรจงทำเมนูนี้ให้ทาน ช่วงนี้กุ้งมีชุกมาก และตอนที่ไป ต่างประเทศก็กินแต่เมนูนี้จึงอยากที่จะหัดทำดู ชาวชนบทแบบตะโกไม่ค่อยได้พบพานเมนูนี้เท่าไร ไปซื้อกินก็ออกจะแพงขอสำแดงดูสักครั้ง มีตะโกน้อยคอยให้กำลังใจอยู่ข้าง ๆ คิดว่าคงไม่ยากเท่าไร

กุ้งเทมปุระ

กุ้งเทมปุระ

     ลูกค้าญี่ปุ่น พอทราบข่าวตะโกน้อยถือกำเนิดได้ขวบกว่า ๆ ก็สั่งเสื้อผ้าประมาณว่า มาเฟียญี่ปุ่น

ส่วนผสม กุ้งเทมปุระ

      • กุ้งแชบ๊วย
      • แป้งชุบทอด (โกกิ) 1 ถ้วย
      • น้ำ 1/2 ถ้วย
      • ไข่แดง 2 ฟอง
      • เกลือ
      • เกล็ดขนมปัง
      • น้ำมัน

วิธีทำกุ้งเทมปุระ

กุ้งเทมปุระ

กุ้งเทมปุระ

     แชบ๊วยอวนลอย ตัวค่อนข้างใหญ่ ขนาด 18-20 ตัวกิโล ติดอวนเมื่อคืน ได้มาร่วมเข่ง ขายได้กิโลละ 350 บาท เหลือตัวไม่ค่อยสวยเอามาทำเมนูนี้

กุ้งเทมปุระ

กุ้งเทมปุระ

กุ้งเทมปุระ

กุ้งเทมปุระ

     ใช้แป้งโกกิ ผสมน้ำเย็นเตรียมไว้ สัดส่วนตามใจชอบ แป้งถ้วย น้ำครึ่งถ้วย ตามด้วยไข่แดง 2 ฟอง ตัวกุ้งแกะเปลือกเด็ดหัว พร้อมบั้งด้านหน้าท้องเพื่อให้กุ้งเหยียดตรงตัวไม่งอ โรยเกลือบาง ๆ ที่ตัวกุ้ง ก่อนนำมาคลุกแป้งแบบแห้ง ๆ ก่อน แล้วนำมาชุบแป้งที่ผสมกับไข่ ก่อนคลุกเกล็ดขนมปัง รอการทอด

กุ้งเทมปุระ

กุ้งเทมปุระ

กุ้งเทมปุระ

กุ้งเทมปุระ

     เทสต์ชุดแรกด้วยการทอดในหม้อ น้ำมันท่วม ลองชิมดูรสชาติพอได้ จึงเปลี่ยนมาทอดในกระทะเพราะปริมาณแยะ

กุ้งเทมปุระ

กุ้งเทมปุระ

     ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน กระทะแรกสีไม่สวยออกเข้มเกินไป เกิดจากการคุมอุณหภูมิได้ไม่ดีนัก จึงลดไฟอ่อนลง สีออกมาเหลืองสวย

กุ้งเทมปุระ

     เทโชยุใส่ถ้วยได้ ลองชิมดู ในใจร้องว่า ถ้าได้แบบนี้น่าจะทำขายลองดู ให้ชาวทะเลแถวนี้รู้ว่าความอร่อยเมนูนี้เป็นอย่างไร ? ความกรอบของแป้งได้ที่ สีเหลืองสวย แม้ลงแต้มโชยุเบา ๆ แป้งก็ไม่นุ่มเละ คงความกรอบ คีบเข้าปาก กัดลงกรึ๊บ เสียงแป้งชุบมาก่อน เสียงเนื้อกุ้งแบบเด้ง ๆ ตามมาทีหลัง กลิ่นโชยุหอมตามสไตล์ยุ่น ความหวานเนื้อกุ้งแทรกเวลาเคี้ยว

กุ้งเทมปุระ

     ท่อนหางกุ้งเปลือกจะกรอบ และมีความหอมรับกลิ่นกุ้งชัดเจน เนื้อโคนหางยิ่งหวานอร่อย กัด 2 คำหมดตัว

กุ้งเทมปุระ

กุ้งเทมปุระ

     ลองตักข้าวร้อน ๆ จากก้นหม้อเพื่อให้นุ่มคล้ายข้าวญี่ปุ่น ตะเกียบคีบข้าวคำ กุ้งคำ เผลอแป๊บเดียวหมดถ้วย

กุ้งเทมปุระ

     เปลี่ยนรสชาติมาใช้น้ำปู ซอยพริกขี้หนูใส่ ได้ความอร่อยแบบไทย ๆ สไตล์ลูกทุ่ง เพราะมีความเผ็ด

กุ้งเทมปุระ

     ข้าวถ้วยไม่พอ ต้องขออีกจาน อร่อยในความหวานเนื้อกุ้ง และความเผ็ด ตะโกน้อยฟาดไม่เหลือ หมดไป 3 ตัวเติบ จบสิ้นเมนูหัดทำ ได้ความอร่อย คาดว่าคงมีภาค 2 อาจจะเพิ่มเติมผักเช่นฟักทองทอด และซุปมิโซะต่อไปในคราวหน้า

กุ้งเทมปุระ

     บ่ายสองได้เวลาทำมาหากินในอาชีพหลัก เปลี่ยนอวน ลงน้ำแข็งน้ำมัน เตรียมต้อนรับเต๋าเต้ยคืนนี้ พบกับตะโกน้อยได้ใหม่ในเมนูหน้านะครับ กราบสวัสดี

     กรี๊ด ! ในที่สุดก็ได้สูตรกุ้งเทมปุระมาครอบครอง เพราะไปซื้อกินก็แพงมาก ถ้าทำเสร็จจะกินกับข้าวญี่ปุ่นพร้อมกับทำเทมปุระผักโปะให้เต็มชามไปเลย ส่วนน้ำจิ้มเทมปุระขอไปซื้อแบบสำเร็จรูปดีกว่าเพราะง่ายดี

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
กุ้งเทมปุระ ​กรอบฟูเนื้อเด้งมือใหม่ทำได้แม้ไม่ใช้แป้งสำเร็จ โพสต์เมื่อ 19 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 11:29:31 5,333 อ่าน
TOP