x close

วิธีทำน้ำจิ้มถั่วตัด ​สูตรน้ำจิ้มซีฟู้ดสุดแซ่บเสิร์ฟพร้อมหมึกหอมย่าง

วิธีทำน้ำจิ้มถั่วตัด

วิธีทำน้ำจิ้มถั่วตัด
​"​ปลาหมึก​​ย่าง 1 ไม้ ให้พลังงานประมาณ 37 กิโลแคลอรี​"​

     ปลาหมึกย่างร้อน ๆ มาแล้ว จับคู่กับน้ำจิ้มถั่วตัด หรือน้ำจิ้มซีฟู้ด สูตรอาหารรสเปรี้ยวอมหวานบวกเผ็ด ยิ่งถ้าได้ข้าวสวยสักจานฟินสุดติ่งเลย

     ถ้าเอ่ยถึงเมนูอาหารทะเลปิ้งย่างหรือเมนูอาหารทะเลลวกจิ้ม ก็ต้องมาคู่กับ​​น้ำจิ้มซีฟู้ดรสเผ็ดแซ่บ แต่ถ้าใครกินเผ็ดมากไม่ไหวลองใส่ถั่วตัดเพิ่มความหวานหน่อยดีไหม กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำน้ำจิ้มถั่วตัด สูตรจาก คุณตะโกครับ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เป็นอีกน้ำจิ้มซีฟู้ดสุดฮิต รสชาติหวานเผ็ดแซมเปรี้ยวหน่อย กินกับปลาหมึกย่าง กุ้งเผา หรือหอยแครงลวกก็เข้ากันดีค่ะ

     น้ำจิ้มแบบนี้เคยกินกันไหม ?  "หมึกหอมย่าง" แบบไทย ๆ เนื้อใหญ่ขาวจัง โดย คุณตะโกครับ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

     สวัสดีครับ ช่วงนี้ไม่รู้ทำไม "ฝนเดือนหก" อาละวาดทางใต้แทบทุกวัน  ฝนมาพร้อม ๆ กับลมพัดแรง ดูข่าวที่อินเดียเห็นแล้วน่ากลัวมาก ทั้ง ๆ ที่อินเดียเป็นประเทศที่มีภูมิอากาศที่ร้อน น้ำกินน้ำใช้ก็ต้องลำบากในการหุงหา เมื่อได้เห็นจากภาพข่าว น้ำมาแบบนี้ บ้านทั้งหลัง ตึกสามสี่ชั้นก็เอาไม่อยู่ หนักกว่าน้ำท่วม กทม.ของเราเสียอีก ขออย่าได้มาเกิดกับประเทศของเราเลย ภาวนาให้เป็นเช่นนั้นจริง ๆ
ยามที่ฝนตกอากาศจะเย็นลง บางครั้งถึงกับหนาว ยิ่งเจอลมจัด ๆ เข้าอาจจะทำให้ไม่สบายเอาได้ การหุงหาอาหารในช่วงนี้ก็ลำบาก ฟืนก็เปียก ถ่านก็ชื้น อากาศช่างไม่อำนวยเสียจริง ๆ อาหารที่เหมาะก็น่าจะเป็นอาหารที่มีรสจัด ๆ กินแล้วเรียกเหงื่อ ดับความหนาวเย็นลงได้ ยิ่งถ้าเป็นแบบปิ้งหรือย่าง ความอบอุ่นโดยไม่มีอ้อมกอดในยามนั้น ผ่อนคลายความหนาวที่เกิดจากฝนลงได้ดีทีเดียว

     ชาวบ้านในถิ่นที่ห่างไกลความเจริญ เช่นบ้านตะโก มีวิถีชีวิตติดกับท้องทะเล ยามที่ฝนตกก็ปิดบ้าน หากะละมังมารอน้ำฝนที่เกิดจากการรั่วของหลังคา บางครั้งตะโกก็ทำทีเป็นแกล้งไปรองน้ำฝน แต่ที่จริง ไปเล่นน้ำฝนมากกว่า น้ำที่ได้จากหลังคาก็เอามาล้างถ้วยจาน ล้างพื้น ล้างปูปลาที่นำมาทำอาหาร ได้ประโยชน์จากน้ำฝนก็ตอนนี้แหละ แต่หลังจากฝนหยุดตก เลิกเล่นน้ำแล้ว ไม่รู้ทำไมเกิดอาการ "หิว" ขึ้นมาทันที น่าจะเป็นเพราะเราเสียพลังงาน ร่างกายโดนความเย็นเป็นเวลานาน ๆ อวัยวะต่าง ๆ ภายในร่างกายก็ต้องคอยผลิตพลังงานที่สูญเสียไป กระเพาะอาหารก็เช่นกัน เมื่ออุณหภูมิในร่างกายเปลี่ยน คงจะกระตุ้นการย่อยอาหารเพื่อเปลี่ยนเป็นพลังงานมาชดเชย ตะโกคิดเช่นนั้น ไม่ทราบว่าจริงหรือป่าว เมื่ออาการ "หิว" มาเยือน บวกกับความหนาวเย็น อาหารที่เรียกเหงื่อเพิ่มอุณหภูมิความแซ่บให้ท้องก็ต้องนี่เลย "น้ำจิ้ม" กับปิ้งย่าง

วิธีทำน้ำจิ้มถั่วตัด

วิธีทำน้ำจิ้มถั่วตัด

     น้ำจิ้มแบบนี้กินได้กับซีฟู้ดแทบทุกประเภท วิธีทำก็คล้าย ๆ กับทำน้ำจิ้มซีฟู้ดทั่วไป แต่เราใส่ความหวานมันลงไปด้วย ใช้กินกับปลาย่าง หมึกย่าง หอยลวก บางครั้งยังนำมากินกับปลาทูย่างก็ยังมี เครื่องปรุงก็ไม่มีอะไรมากครับ มีพริก กระเทียม รากผักชี มะนาว น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ แต่ที่พิเศษก็คือ "ถั่วตัด"
​​
ส่วนผสม น้ำจิ้มถั่วตัด

      • กระเทียม
      • รากผักชี
      • พริกสด
      • ถั่วตัด
      • น้ำปลา 4 ช้อนกินข้าว
      • น้ำมะนาว 4 ช้อนกินข้าว

วิธีทำน้ำจิ้มถั่วตัด

วิธีทำน้ำจิ้มถั่วตัด

     โขลกกระเทียมกับรากผักชีให้ละเอียดหน่อย แล้วจึงใส่พริก โขลกละเอียดไม่ต้องมากครับ

วิธีทำน้ำจิ้มถั่วตัด

    ใส่ถั่วตัดลงไป

วิธีทำน้ำจิ้มถั่วตัด

    บุบ ๆ ถั่วตัดให้พอแค่แหลก อย่าให้ละเอียด เพราะเราจะกินแบบมีบอดี้ของถั่วตัดอยู่ครับ

วิธีทำน้ำจิ้มถั่วตัด

    เติมน้ำปลา 4 ช้อน

วิธีทำน้ำจิ้มถั่วตัด

    มะนาว 4 ช้อนเท่า ๆ กันกับน้ำปลา เคล็ดลับง่าย ๆ เลยครับ เปรี้ยวกับเค็มให้เท่ากันไว้ก่อน

วิธีทำน้ำจิ้มถั่วตัด

    ลองชิมดูครับว่า ชอบใจหรือยัง ขาดอะไรก็เติมลงไป แบบนี้น้ำจะน้อยนะครับ แต่รับรองแซ่บถึงใจ ส่วนใครชอบแบบมีน้ำก็เติมน้ำต้มลงไปสักช้อนสองช้อน ก็จะมีน้ำเพิ่มขึ้น แต่ความจัดจะจางลง

วิธีทำน้ำจิ้มถั่วตัด

    ก่อไฟด้วยถ่าน อย่างรวดเร็ว โดยการนำถ่านไปเผาบนเตาแก๊ส

วิธีทำน้ำจิ้มถั่วตัด

    หมึกหอมตัวไม่ใหญ่ ลอกหนังออก ตะโกจะไม่แล่หมึกแบบผีเสื้อนะครับ สุกเร็วก็จริงแต่เนื้อสัมผัสไม่ได้ ย่างแบบนี้อร่อยกว่าครับ

วิธีทำน้ำจิ้มถั่วตัด

    หมึกเห็นไฟก็แทบสุกแล้วครับ  เพราะฉะนั้นอย่าปิ้งหรือย่างให้นาน เนื้อหมึกจะเหนียว การที่มีคนบอกว่า "หมึกเหนียว" นั้น เป็นเพราะทำไม่ถูกวิธี หากเราย่างนานไป ทอดนานไป น้ำในตัวหมึกจะออกหมด ซึ่งทำให้หมึกเหนียว เคี้ยวยากขึ้น แต่หากเรา ทำแบบสุกพอดี หมึกจะกรุบกรอบเนื้อหวานมาก กัดแล้วได้ฟีลจริง ๆ ครับ

วิธีทำน้ำจิ้มถั่วตัด

    ย่างให้ผิวของหมึกแห้งแค่นั้นพอครับ แต่ข้างในจะสุกพอดี ไม่ใส่สีเพื่อให้เหลืองดูสวยงามแบบที่ย่างขาย ที่ต้องนำหมึกไปหมักไว้ ตะโกไม่เอาครับแบบนั้น ของสด ๆ ต้องรีบทำ เสียเวลาก็จะไม่อร่อย

วิธีทำน้ำจิ้มถั่วตัด

    น้ำจิ้มพร้อม หมึกพร้อม ก็ลุยกันครับ

วิธีทำน้ำจิ้มถั่วตัด

    เลือกหนวดมาก่อนเลย ราดน้ำจิ้มลงไป ใช่เลยครับ รสชาติแบบนี้เคยกินมาตั้งแต่เด็ก

วิธีทำน้ำจิ้มถั่วตัด

    น้ำจิ้มแซ่บ ๆ ที่ยังคงมีบอดี้ของถั่วตัดปะปน

วิธีทำน้ำจิ้มถั่วตัด

    ราดลงไปบนชิ้นหมึกแล้วเข้าปากเคี้ยว เราจะได้ความรู้สึกเปรี้ยวหวานเค็มกลมกล่อมของน้ำจิ้ม เมื่อเคี้ยวโดนเนื้อหมึกจะมีความนุ่มกรอบ หอมการย่างอ่อน ๆ มีรสหวานจากเนื้อหมึก รสเผ็ดจากพริก และอร่อยเมื่อเคี้ยวโดนถั่วตัด

วิธีทำน้ำจิ้มถั่วตัด

    เทกเจอร์ (Texture) ของหมึกจะต่างกันครับ ส่วนหนวดหมึกมีความกรุบกรอบที่หนวดสั้น เคี้ยวแล้ววิ่งหนี คอยหลบลิ้น ส่วนหนวดยาวนุ่มดี ส่วนปีกหมึกมีความกรุบอ่อน ๆ เคี้ยวสบายแบบเบา ๆ ส่วนตัวหมึกนุ่มกรอบ หวาน เคี้ยวเพลินหมดไม่รู้ตัว และก้นหมึกกรึบ ๆ แบบหูหมูเลยครับ

วิธีทำน้ำจิ้มถั่วตัด

    กินเปล่า ๆ ไม่อิ่มแน่นอน ต้องเอาข้าวสวยมาช่วย

​​
     น้ำจิ้มถั่วตัดเป็นอีกน้ำจิ้มอาหารทะเลอีกตัวเลือกสำหรับคนที่ไม่ชอบกินเผ็ดหรือเบื่อน้ำจิ้มซีฟู้ดแบบเดิม ๆ เอาล่ะ… เมนูปิ้งย่างมื้อต่อไปต้องเจอกันแน่นอน

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณตะโกครับ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีทำน้ำจิ้มถั่วตัด ​สูตรน้ำจิ้มซีฟู้ดสุดแซ่บเสิร์ฟพร้อมหมึกหอมย่าง อัปเดตล่าสุด 5 เมษายน 2561 เวลา 10:51:31 91,972 อ่าน
TOP