x close

ผัดปลากระเบน อาหารพื้นบ้านผัดเผ็ดรสจัดจ้านอร่อยยันก้าง

           แซ่บจริงจังอยากให้ลองทำเมนูปลากระเบนผัดเผ็ด สูตรอาหารไทย เนื้อนุ่มเคี้ยวกระดูกกรุบกริบ เคล้ากับกลิ่นเครื่องแกงหอม ชิมรสเค็มเผ็ดตามชอบ จะราดหรือคลุกข้าวก็อร่อย
ผัดปลากระเบน

            จู่ ๆ ก็อยากกินปลาผัดเผ็ด หรือผัดเผ็ดปลา ครั้นจะกินผัดเผ็ดปลาดุก ผัดเผ็ดปลาช่อน หรือผัดเผ็ดปลาไหลก็แอบเชยไปนิด ลองเปลี่ยนมาทำผัดเผ็ดปลากระเบนดีไหม กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำปลากระเบนผัดเผ็ด สูตรจาก คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับปลากระเบนยี่สนมาตากแห้งพอหมาดแล้วเอามาผัดกับน้ำพริกแกง ปรุงรสเค็มตัดหวาน แกล้มกับผักแนมยิ่งอร่อย หรือใครจะดัดแปลงทำเป็นปลากระเบนผัดหวานก็ตามสะดวกค่ะ

ผัดเผ็ดปลาทอดกรอบ 1 จาน

ให้พลังงานประมาณ 290 กิโลแคลอรี

           ตะโกน้อยชวนฝอย อร่อยกับปลา “กระเบนยี่สน กับ ปลากะพงแดง” โดย คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
ผัดปลากระเบน

ผัดปลากระเบน

           ช่วงที่ผ่านมาราวสามสัปดาห์ อยู่ในช่วงลมเปลี่ยนทิศ ชาวเรือชายฝั่งแถบนี้งดออกหาปลาต้องบากหน้าไปขอปลาจากเรือลำใหญ่มาไว้เป็นอาหาร ไต๋เรือก็ใจดีให้ปลามาเป็นปลากระเบนนก
 
            ปลากระเบนนกหรือเรียกอีกชื่อว่า ปลากระเบนเนื้อดำ เป็นปลาที่กินได้ทั้งตัว ก้างปลากระเบนกินแบบกรอบกรุบ เนื้อก็มีรสชาติอร่อย แม้หน้าตาดูจะไม่น่ากิน แต่มันคืออาหารและเป็นอาหารที่ชื่นชอบของชาวบ้านที่ได้เคยสัมผัสมาตั้งแต่เล็ก คนภาคใต้อยู่ติดแนวทะเลทั้งสองฝั่ง อาหารส่วนใหญ่จึงมักเป็นปลาที่หลากหลายสายพันธุ์ ปากปลาชนิดนี้มีความใหญ่ต่างจากกระเบนชนิดอื่น ๆ มีไว้เพื่อคุ้ยดินทรายหาเหยื่อกิน พวกหมึก กุ้ง ปู และหอย บางครั้งพบว่ารวมกลุ่มกันอาจจะเพื่อการผสมพันธุ์ก็เป็นได้ เวลาว่ายปีกจะโบกพลิ้วคล้ายนก จึงเป็นที่มาของชื่อเรียกว่า “เบนนก” ปลาพร้อม เครื่องพร้อม เข้าครัวกันดีกว่าครับ
ผัดปลากระเบน

          ช่วงนี้ตะโกน้อยเริ่มเต็มบ่าว งานบ้านงานเรือนก็ต้องฝึกไว้แต่ยามนี้ โตขึ้นจะได้ช่วยแบ่งเบาภาระของเมียเรื่องกวาดเรื่องถู
ส่วนผสม ปลากระเบนผัดเผ็ด
  • ปลากระเบน 1/2 ตัว
  • เกลือ
  • น้ำปลา 
  • น้ำตาลทราย
  • ใบมะกรูด
  • น้ำพริกแกง
  • น้ำมันพืช
วิธีทำปลากระเบนผัดเผ็ด
ผัดปลากระเบน

ผัดปลากระเบน

          ปลากระเบนส่วนหนึ่งราวครึ่งตัว ผ่าเป็นชิ้น หมักเกลือแล้วตากแดด ใช้แดดเช้าราว 4-5 ชั่วโมงก็พอ ปลาจะได้ความแห้งหมาดแบบพอดี
ผัดปลากระเบน

ผัดปลากระเบน

ผัดปลากระเบน

           พริกแกงใช้ตำจะได้ความหอมกว่าการปั่น น้ำมันไม่ต้องแยะแค่ติดก้นกระทะ ผัดพริกแกงจนสุกหอมเครื่องแกง 

ผัดปลากระเบน

ผัดปลากระเบน

ผัดปลากระเบน

          ใส่เนื้อปลาลงไป คลุกเคล้าให้พริกแกงเข้าเนื้อปลา แล้วปิดฝากระทะสักพักเพื่อเร่งการสุก ผัดไม่นานนักราว 10 นาที ด้วยไฟอ่อนกลาง ปรุงรสน้ำปลา ตัดน้ำตาลปลายช้อน ชิมรสดูแค่เค็มเผ็ด เป็นอันเสร็จใช้ได้

ผัดปลากระเบน

ผัดปลากระเบน

          ปลาผัดเผ็ดจะแห้งเครื่องแกงเคลือบผิวมีรสจัดเพราะความเผ็ด อันเป็นเสน่ห์อาหารใต้ เนื้อปลานุ่ม เครื่องแกงหอม จะราดหรือคลุกก็อร่อย ยิ่งถ้าได้ข้าวมาแบบร้อน ๆ ความเผ็ดร้อนก็จะทวีขึ้น
ผัดปลากระเบน

ผัดปลากระเบน

ผัดปลากระเบน

ผัดปลากระเบน

ผัดปลากระเบน

           ตัวช่วยมื้อนี้มีกุนเชียงทอดกับผักเหนาะ แถมเบนนกแดดเดียว รสชาติเบนแดดมีความเค็มเล็กน้อย เมื่อเคี้ยวลงไปจะพบกับความนุ่มของเนื้อปลา ชิ้นไหนติดกระดูกก็จะให้ความกรุบอ่อน ๆ ยิ่งเคี้ยวก็ยิ่งเพลิน
ผัดปลากระเบน

           ตบท้ายด้วยของหวาน มันไม้นึ่งคลุกมะพร้าว ช่วงนี้มันสำปะหลังที่ปักไว้แย่งกันโตใหญ่ หากปล่อยทิ้งไว้จะมีเสี้ยนไม่อร่อย
ผัดปลากระเบน

มังคุดออกใหม่ 4 กิโลร้อย คัดผลใหญ่หน้าสวน หวานมามาก กินแบบชุ่มคอ

ผัดปลากระเบน

           ตะโกน้อย เฝ้าดูเห็ดไม่ห่างกาย คล้ายกับจะบอกว่า โตขึ้นจะทำฟาร์ม ขอบคุณทุกท่านที่เข้าชมอาหารพื้นบ้านพื้นถิ่นที่หากินค่อนข้างยาก หากมีวัตถุดิบสดใหม่วันไหน จะรีบจัดให้ชมครับ กราบสวัสดี
          ว้าว ! เพิ่งรู้ว่าปลากระเบนดำนอกจากทำปลากระเบนแดดเดียวทอดอร่อย ๆ ได้แล้วยังจับมาทำปลากระเบนผัดเผ็ดได้อีกด้วย โชคดีที่ยังมีเนื้อปลากระเบนดำเหลืออยู่อีกหน่อย เอาล่ะ… ไปโขลกน้ำพริกแกงรัว ๆ เลยดีกว่า 
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
สนใจให้ Kapook.com แนะนำการทำอาหารด้วยเครื่องปรุง ของใช้ในครัว หรืออื่น ๆ รับทำการตลาดด้วย Social Network, Content Marketing 
 

คลิกเลย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ผัดปลากระเบน อาหารพื้นบ้านผัดเผ็ดรสจัดจ้านอร่อยยันก้าง อัปเดตล่าสุด 21 พฤษภาคม 2562 เวลา 11:42:24 38,785 อ่าน
TOP