x close

ซี่โครงหมูต้มน้ำปลา เมนูหมูต้มร้อน ๆ หอม ๆ ซดน้ำอย่างฟิน

          ลองหม้อนี้พี่จะไม่มีผิดหวัง ! พบกับเมนูซี่โครงหมูต้มน้ำปลา สูตรอาหารไทย แปลงร่างจากสูตรไก่ต้มน้ำปลาสุดฮอต ไม่ต้องมีน้ำจิ้มก็อร่อย
 

ซี่โครงหมูต้มน้ำปลา


          ใครจะไปรู้ว่า เมนูซี่โครงหมู จะแปลงร่างเอามาทำเมนูต้มน้ำปลาได้อร่อยเพียงนี้ กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำซี่โครงหมูต้มน้ำปลา สูตรจาก คุณ Guyama สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ดัดแปลงมาจากเมนูไก่ต้มน้ำปลา สูตรนี้ใช้กระดูกหมูอ่อนตุ๋นกับน้ำซุปเค็มหวานหอมเครื่องสมุนไพร ทำหม้อโตแบ่งไว้กินได้หลายมื้อเลยค่ะ
 

           เมนูชวนอร่อยวันหยุดกับ "ซี่โครงกระดูกอ่อนต้มน้ำปลา" ทำง้ายง่าย หอมอร่อยกรุบกริบ แค่มีหม้อใบเดียวก็ทำได้ ! โดย คุณ Guyama สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

            วันหยุดสัปดาห์นี้อากาศดี๊ดี เลยอยากชวนทำเมนูสุดโปรดที่บอกเลยว่าทำง่ายมาก ๆ และอร่อยด้วยโดยเฉพาะคนที่ชอบกินเนื้อติดกระดูกนั่นคือเมนู "ซี่โครงกระดูกอ่อนต้มน้ำปลา" รสชาติอร่อยเข้มข้น กระดูกอ่อนต้มจนเปื่อยเคี้ยวเพลินกับน้ำซุปแบบหอมหวานเค็ม ยิ่งถ้าได้กินคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ ยิ่งฟินเลยจ้า ! จริง ๆ เมนูนี้ดัดแปลงมาจากไก่ต้มน้ำปลา แต่เราเปลี่ยนวัตถุดิบเป็นกระดูกหมูแทน หากใครสะดวกจะใช้ไก่ต้มมาแทนก็อร่อยได้เหมือนกันนะ เตรียมหม้อเตรียมเตาให้พร้อม ใครไม่มีเตาก็ใช้หม้อหุงข้าวแทนได้เลยจ้า
 

ส่วนผสม ซี่โครงหมูต้มน้ำปลา

          ◆ เนื้อซี่โครงกระดูกอ่อน
          ◆ ข่า
          ◆ ตะไคร้
          ◆ ใบมะกรูด
          ◆ กระเทียม
          ◆ ผ้าขาวบางสำหรับห่อเครื่องเทศ
          ◆ น้ำปลา
          ◆ ซอสถั่วเหลือง
          ◆ ซีอิ๊วขาว
          ◆ ซอสหอยนางรม
          ◆ พริกไทย
          ◆ เมล็ดผักชี
          ◆ เหล้าจีน
          ◆ น้ำตาลมะพร้าว
 

วิธีทำซี่โครงหมูต้มน้ำปลา

ซี่โครงหมูต้มน้ำปลา

ซี่โครงหมูต้มน้ำปลา

          ◆ นำข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และกระเทียม ห่อด้วยผ้าขาวบางและนำไปต้มในน้ำเดือดจนน้ำออกสีเขียวเครื่องเทศ
ซี่โครงหมูต้มน้ำปลา

ซี่โครงหมูต้มน้ำปลา

ซี่โครงหมูต้มน้ำปลา

          ◆ นำเนื้อซี่โครงใส่ลงไปในน้ำเดือด เคี่ยวสักพักแล้วใส่เครื่องปรุงต่าง ๆ ตามลงไป ได้แก่ น้ำปลา ซอสถั่วเหลือง ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม พริกไทย เมล็ดผักชี เหล้าจีน และน้ำตาลมะพร้าว
ซี่โครงหมูต้มน้ำปลา

          ◆ เคี่ยวประมาณ 45-60 นาที จะได้กระดูกอ่อนต้มน้ำปลาเนื้อหวานนุ่ม

 

เคล็ดลับ

          ◆ ช่วงที่เคี่ยวน้ำซุปควรใช้ไฟปานกลาง อย่าใช้ไฟแรงเพราะจะไหม้
          ◆ น้ำตาลมะพร้าวจะช่วยให้น้ำซุปมีกลิ่นหอมหวานเฉพาะตัว ทำให้อาหารมีรสชาติเข้มข้น ไม่แนะนำให้ใช้น้ำตาลทราย และใน เมนูต้มจืดต่าง ๆ ก็ไม่แนะนำให้ใช้น้ำตาลมะพร้าวเพราะจะทำให้รสชาติและกลิ่นอาหารเพี้ยนไป
          ◆ หากต้องการให้สีน้ำซุปเข้มข้นให้เติมซีอิ๊วหวานลงไปเล็กน้อยจ้า

 

          ซี่โครงกระดูกอ่อนต้มน้ำปลา นับเป็นหนึ่งในเมนูประเภทตุ๋นที่ทำได้ง่าย ๆ และไม่ต้องเตรียมเครื่องวัตถุดิบเยอะก็ได้เมนูอาหารรสเลิศ ยิ่งถ้าทำกินเองนอกจากประหยัดแล้วยังได้ปริมาณเยอะจุใจ เก็บไว้กินมื้ออื่น ๆ ได้อีกจ้า

 
         หากใครสนใจเมนูอาหารอื่น ๆ สามารถเข้ามาเยี่ยมชมได้ที่ เฟซบุ๊ก dekcooking รวมเมนูอาหารทำง่าย ๆ สไตล์เด็กหอหรือคนอยู่คอนโดก็ทำได้ เราสนับสนุนให้ทุกคนเข้าครัวจ้า !

 

วิธีทำซี่โครงหมูต้มน้ำปลา

          จบไปแล้วสำหรับเมนูซี่โครงหมูต้มน้ำปลา หน้าตาน่ากินหนักมากเนอะ ถ้าทำบ่อย ๆ จนเบื่อแล้วก็ลองเปลี่ยนมาทำเมนูขาหมูต้มน้ำปลา เมนูหัวหมูต้มน้ำปลา เมนูหมูต้มน้ำปลา หรือเมนูสามชั้นต้มน้ำปลาก็อร่อยไปอีกแบบนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณ Guyama สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
 

สนใจให้ Kapook.com แนะนำการทำอาหารด้วยเครื่องปรุง ของใช้ในครัว หรืออื่น ๆ รับทำการตลาดด้วย Social Network, Content Marketing

คลิกเลย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ซี่โครงหมูต้มน้ำปลา เมนูหมูต้มร้อน ๆ หอม ๆ ซดน้ำอย่างฟิน อัปเดตล่าสุด 21 พฤษภาคม 2562 เวลา 11:17:56 67,098 อ่าน
TOP