วิธีทำโป๊ะแตก ยกทะเลมาไว้ในชาม หอมอร่อยแซ่บโดนใจ

          ไม่ทำเสียดายแย่ ! เมนูโป๊ะแตกทะเล สูตรอาหารไทย ใส่เครื่องเคราจัดเต็ม หอมกลิ่นสมุนไพรหนักมาก ปรุงรสแซ่บร้อนแรงแบบไทย

 

          เมนูต้มยำทะเลใคร ๆ ก็ทำเยอะแล้ว ลองเปลี่ยนมาทำสูตรอาหารโป๊ะแตกทะเลอร่อยแบบไม่ซ้ำใครดีไหม กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำโป๊ะแตก สูตรจาก คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับเครื่องสมุนไพรโขลกพอแหลกเอาไปต้มเป็นน้ำซุป ใส่กุ้ง ปลา ปู และปลาหมึก ที่ขาดไม่ได้เลยคือ ใบกะเพรา

 

          ตะโกน้อยชวนฝอย อร่อยกับโป๊ะแตก โดย คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

คลิกเลย

          วันพระใหญ่ขึ้น 15 ค่ำ เรือประมงต่าง ๆ ในละแวกนี้ที่ออกจับปูจับปลาหากินต่างจอดสงบนิ่งอีกครั้ง คล้ายกับเป็นการหยุดพักผ่อนเพื่อฟื้นฟูร่างกายที่ต้องผจญกับคลื่นลมเปลวแดดมาตลอดทั้งน้ำร่วม 20 วันที่ผ่านมา ดวงจันทร์ในค่ำคืนนี้ก็จะทอแสงสาดส่องอย่างเต็มที่ เหมือนกับชุบชีวิตสัตว์ต่าง ๆ ในทะเลให้เติบใหญ่ อิทธิพลของคืนที่ดวงจันทร์เต็มดวงมีผลต่อชีวิตสัตว์ทะเลที่มีเปลือกหรือกระดองหุ้ม ไม่เว้นแม้แต่แพลงก์ตอนสัตว์เล็ก ๆ ที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่า หลายชีวิตเริ่มก้าวเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของทะเล เพื่อคงความสมบูรณ์ได้อย่างน่าพิศวง ฝูงปลาบางชนิดจะขึ้นสู่ผิวน้ำดำผุดดำว่ายสะท้อนประกายแสงจันทร์ จนผิวน้ำระยิบระยับแข่งกับแสงดาว พรายน้ำหรือแพลงก์ตอนต่าง ๆ จะถูกสายน้ำพัดพาไปตามแรงลม เมื่อปะทะกับสิ่งใดก็จะแลเห็นแสงพราวแพรวใต้น้ำ คลื่นใหญ่น้อยต่างพากันเรียงรายเดินหน้าสู่ชายหาด เกิดเป็นฟองแล้วแตกดับพร้อมกับเสียงน้ำเซาะทราย

 

          ชาวประมงในยามนี้มักจะใช้เวลาหลังอาหารค่ำที่ร้านน้ำชาเพื่อพบปะพูดคุย บ้างก็หยอกล้อกันเพื่อให้มีเสียงหัวเราะ น้ำชา กาแฟร้อนถูกจัดวางพร้อมขนมหวานต่าง ๆ หลากหลาย บางคนก็จูงลูกชายตัวเล็กเข้าร่วมวงสนทนา คล้าย ๆ เป็นสิ่งเตือนให้พวกเพื่อน ๆ รู้ว่าอยู่ร่วมคุยได้ไม่นาน ร้านน้ำชาแห่งนี้จึงเป็นแหล่งนัดพบของชาวประมงในหมู่บ้านทุกคืนที่พระจันทร์เต็มดวง เป็นเช่นนี้ตลอดมา อาหารมื้อสายในช่วงครึ้มฟ้าฝนแบบนี้ คงไม่มีอะไรดีไปกว่าต้มยำโป๊ะแตก คำว่าโป๊ะแตกน่าจะมาจากชาวประมงภาคกลางที่มีอาชีพทำโป๊ะ โป๊ะ คือการนำไม้ไผ่ไปปักล้อมเป็นวง ๆ ในทะเล โดยมีผืนอวนเก่า ๆ รองใต้พื้นและกั้นด้านข้าง ปากโป๊ะจะกั้นไม้ถี่และปักลึกเพื่อให้แข็งแรง ยามที่น้ำขึ้น สัตว์น้ำวัยอ่อนและพวกแพลงก์ตอนจะถูกกระแสน้ำพัด เมื่อพัดเข้าสู่โป๊ะ สัตว์น้ำตัวใหญ่ ๆ ก็จะตามเข้ามากิน เมื่อเข้าแล้วก็จะออกจากโป๊ะไม่ได้ ว่ายวนหากินอยู่ในนั้น ปลาที่ได้มีสารพัดเล็กใหญ่ปะปนกันไป ถ้าเป็นหน้าหอยแมลงภู่ หอยก็จะจับผืนอวนและไม้ไผ่ ว่ากันว่า ปลาทูโป๊ะนี่อร่อยเด็ด เพราะเนื้อมัน เมื่อชาวประมงไปกู้โป๊ะครั้นได้ปริมาณมากก็จะนำไปขาย ที่เหลือก็เอาไปทำกับข้าว ปรุงกันง่าย ๆ กินกันง่าย ๆ ตามฉบับชาวทะเล

 

ต้มยำโป๊ะแตก

ส่วนผสม โป๊ะแตก
          • พริก
          • หอมแดง
          • ตะไคร้
          • รากผักชี
          • กุ้ง
          • ปลา
          • ปู
          • ปลาหมึก
          • ใบกะเพรา
          • มะนาว
          • เกลือหรือน้ำปลา

 

วิธีทำโป๊ะแตก

 

พริก กะเพราแดง และตะไคร้ ปลูกเองในสวนข้าง ๆ บ้าน ยามจะใช้ก็แค่ไปขุด ไปเด็ด

 

          เครื่องปรุงของโป๊ะแตกมีพริก หอมแดง ตะไคร้ และรากผักชี นำมาตำพอแหลก ไม่ให้ละเอียดเหมือนพริกแกง ใครที่ชอบกลิ่นตะไคร้ก็ใส่ให้แยะหน่อย

 

อาหารทะเลที่ใช้วันนี้ มีกุ้ง ปลา ปู และปลาหมึก

 

          ตำเครื่องจนได้ที่ก็ใส่ลงในหม้อที่น้ำเดือด รอให้เครื่องสุกสักพัก ค่อยใส่ปลา ปู และกุ้งลงไป หมึกให้เก็บไว้ใส่หลังสุด

 

          เมื่อปลาสุกแล้วก็ให้ใส่หมึกพร้อมใบกะเพรา เติมน้ำมะนาวลงไป พร้อมเกลือหรือน้ำปลาตามชอบ เปรี้ยวนำ เค็มน้อย ๆ เผ็ดตามมา

 

          ความอร่อยของโป๊ะแตกอยู่ที่น้ำต้มซึ่งจะได้กลิ่นตะไคร้และพริก ต่างจากกลิ่นต้มยำ ต้มยำกลิ่นจะน้อยกว่าเพราะเราไม่ได้ตำละเอียด กลิ่นหอมของพริกกับตะไคร้ควบคู่กันไปกับกลิ่นกะเพรา รสชาติน้ำแซ่บจัด เปรี้ยวมาก่อน หอมกลิ่นโชย ปลา ปู หมึก และกุ้งช่วยให้น้ำต้มมีความหวานสดตามธรรมชาติ ปรุงแบบนี้อร่อยกว่าต้มยำเพราะหอมกว่า

 

ปลาหมึกผัดไข่เค็ม

ส่วนผสม ปลาหมึกผัดไข่เค็ม
          • ปลาหมึก
          • ไข่แดงเค็ม
          • น้ำปู
          • น้ำตาล
          • น้ำเปล่า

 

วิธีทำปลาหมึกผัดไข่เค็ม

 

          หมึกมาสด ๆ แบบนี้ จะปรุงอะไรก็อร่อย ตะโกเอาง่ายเข้าว่า แค่หั่นหมึกเป็นชิ้นพอคำ แล้วนำไข่เค็มแดงมาผัด ใช้ไข่แดงมาบี้พร้อมกับเครื่องปรุง มีน้ำปู น้ำตาล แล้วเติมน้ำนิดหน่อย หมึกแค่เห็นไฟก็แทบสุก รอน้ำแห้ง ไข่ก็จะเคลือบผิวหมึก ผัดแบบนี้ใช้เวลาแค่ 3 นาที ได้เมนูหมึกผัดไข่เค็ม

 

          ความมันของไข่แดงเคลือบตัวหมึกทำให้มีรสชาติของไข่เค็ม มีความเค็มหวาน หอมกลิ่นกระทะ หมึกเด้งสู้ฟัน เคี้ยวแล้วได้ยินเสียงกรึบ หนวดหมึกเด้งเป็นสองเท่าของตัวเนื้อ น้ำต้มมีความแซ่บเปรี้ยวเผ็ด กินพร้อมหมึกก็จะกรุบกรอบมีหวานเนื้อใน อบอวลกลิ่นกะเพรา กินเล่น ๆ จะเปลืองกับ ต้องหาข้าวมาช่วย เนื้อปู ไข่ปูแค่ดูหรู เป็นรองหมึกและปลาปลากระบอกตัวเล็ก เนื้อมีความมัน และอร่อยที่ไข่ ข้าวสวยต้องจัดให้ไว ไอข้าวจึงจะหอม ข้าวคำ น้ำแกงคำ มีความลื่นในลำคอ สุดท้ายพ่ายแพ้ความอร่อยของหมึกสด ไม่ว่าต้มหรือผัด หนวดหมึกกับตูดหมึกมีรสสัมผัสมากกว่าเนื้อ เคี้ยวทีไรได้อารมณ์ ฟินทั้งลิ้นทั้งฟันยันในปากถึงลำคอ แทบไม่อยากกลืนเลยจริง ๆ ครับ

 

          สุดท้ายก็มาถึง ตะโกต้องจากไปด้วยภาพนี้นะครับ เพราะเดี๋ยวต้องไปรับมาซ้อมดนตรี ลาไปก่อนนะครับ กราบสวัสดี

 

          อูย… ขอเช็ดน้ำลายแป๊บ โป๊ะแตกต้มยำหม้อนี้น่ากินหนักมาก แต่ถ้าใครเบื่ออาหารทะเลแล้ว ก็เปลี่ยนมาทำต้มยําโป๊ะแตกไก่ก็อร่อยไปอีกแบบนะคะ และเพื่อน ๆ สามารถชมภาพชุดสวย ๆ ในการทำเมนูโป๊ะแตกกับปลาหมึกผัดไข่เค็มเพิ่มเติมได้ที่อัลบัมด้านล่างนี้นะคะ น่ากินมาก บอกเลย

 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

 

สนใจให้ Kapook.com แนะนำการทำอาหารด้วยเครื่องปรุง ของใช้ในครัว หรืออื่นๆ  รับทำการตลาดด้วย Social Network , Content Marketing

คลิกเลย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีทำโป๊ะแตก ยกทะเลมาไว้ในชาม หอมอร่อยแซ่บโดนใจ โพสต์เมื่อ 2 สิงหาคม 2561 เวลา 17:14:08 7,148 อ่าน
TOP