วิธีทำโป๊ะแตก ยกทะเลมาไว้ในชาม หอมอร่อยแซ่บโดนใจ

          ไม่ทำเสียดายแย่ ! เมนูโป๊ะแตกทะเล สูตรอาหารไทย ใส่เครื่องเคราจัดเต็ม หอมกลิ่นสมุนไพรหนักมาก ปรุงรสแซ่บร้อนแรงแบบไทย

 

โป๊ะแตก

          เมนูต้มยำทะเลใคร ๆ ก็ทำเยอะแล้ว ลองเปลี่ยนมาทำสูตรอาหารโป๊ะแตกทะเลอร่อยแบบไม่ซ้ำใครดีไหม กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำโป๊ะแตก สูตรจาก คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับเครื่องสมุนไพรโขลกพอแหลกเอาไปต้มเป็นน้ำซุป ใส่กุ้ง ปลา ปู และปลาหมึก ที่ขาดไม่ได้เลยคือ ใบกะเพรา

 

          ตะโกน้อยชวนฝอย อร่อยกับโป๊ะแตก โดย คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

คลิกเลย

          วันพระใหญ่ขึ้น 15 ค่ำ เรือประมงต่าง ๆ ในละแวกนี้ที่ออกจับปูจับปลาหากินต่างจอดสงบนิ่งอีกครั้ง คล้ายกับเป็นการหยุดพักผ่อนเพื่อฟื้นฟูร่างกายที่ต้องผจญกับคลื่นลมเปลวแดดมาตลอดทั้งน้ำร่วม 20 วันที่ผ่านมา ดวงจันทร์ในค่ำคืนนี้ก็จะทอแสงสาดส่องอย่างเต็มที่ เหมือนกับชุบชีวิตสัตว์ต่าง ๆ ในทะเลให้เติบใหญ่ อิทธิพลของคืนที่ดวงจันทร์เต็มดวงมีผลต่อชีวิตสัตว์ทะเลที่มีเปลือกหรือกระดองหุ้ม ไม่เว้นแม้แต่แพลงก์ตอนสัตว์เล็ก ๆ ที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่า หลายชีวิตเริ่มก้าวเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของทะเล เพื่อคงความสมบูรณ์ได้อย่างน่าพิศวง ฝูงปลาบางชนิดจะขึ้นสู่ผิวน้ำดำผุดดำว่ายสะท้อนประกายแสงจันทร์ จนผิวน้ำระยิบระยับแข่งกับแสงดาว พรายน้ำหรือแพลงก์ตอนต่าง ๆ จะถูกสายน้ำพัดพาไปตามแรงลม เมื่อปะทะกับสิ่งใดก็จะแลเห็นแสงพราวแพรวใต้น้ำ คลื่นใหญ่น้อยต่างพากันเรียงรายเดินหน้าสู่ชายหาด เกิดเป็นฟองแล้วแตกดับพร้อมกับเสียงน้ำเซาะทราย

 

          ชาวประมงในยามนี้มักจะใช้เวลาหลังอาหารค่ำที่ร้านน้ำชาเพื่อพบปะพูดคุย บ้างก็หยอกล้อกันเพื่อให้มีเสียงหัวเราะ น้ำชา กาแฟร้อนถูกจัดวางพร้อมขนมหวานต่าง ๆ หลากหลาย บางคนก็จูงลูกชายตัวเล็กเข้าร่วมวงสนทนา คล้าย ๆ เป็นสิ่งเตือนให้พวกเพื่อน ๆ รู้ว่าอยู่ร่วมคุยได้ไม่นาน ร้านน้ำชาแห่งนี้จึงเป็นแหล่งนัดพบของชาวประมงในหมู่บ้านทุกคืนที่พระจันทร์เต็มดวง เป็นเช่นนี้ตลอดมา อาหารมื้อสายในช่วงครึ้มฟ้าฝนแบบนี้ คงไม่มีอะไรดีไปกว่าต้มยำโป๊ะแตก คำว่าโป๊ะแตกน่าจะมาจากชาวประมงภาคกลางที่มีอาชีพทำโป๊ะ โป๊ะ คือการนำไม้ไผ่ไปปักล้อมเป็นวง ๆ ในทะเล โดยมีผืนอวนเก่า ๆ รองใต้พื้นและกั้นด้านข้าง ปากโป๊ะจะกั้นไม้ถี่และปักลึกเพื่อให้แข็งแรง ยามที่น้ำขึ้น สัตว์น้ำวัยอ่อนและพวกแพลงก์ตอนจะถูกกระแสน้ำพัด เมื่อพัดเข้าสู่โป๊ะ สัตว์น้ำตัวใหญ่ ๆ ก็จะตามเข้ามากิน เมื่อเข้าแล้วก็จะออกจากโป๊ะไม่ได้ ว่ายวนหากินอยู่ในนั้น ปลาที่ได้มีสารพัดเล็กใหญ่ปะปนกันไป ถ้าเป็นหน้าหอยแมลงภู่ หอยก็จะจับผืนอวนและไม้ไผ่ ว่ากันว่า ปลาทูโป๊ะนี่อร่อยเด็ด เพราะเนื้อมัน เมื่อชาวประมงไปกู้โป๊ะครั้นได้ปริมาณมากก็จะนำไปขาย ที่เหลือก็เอาไปทำกับข้าว ปรุงกันง่าย ๆ กินกันง่าย ๆ ตามฉบับชาวทะเล

 

ต้มยำโป๊ะแตก

ส่วนผสม โป๊ะแตก
          • พริก
          • หอมแดง
          • ตะไคร้
          • รากผักชี
          • กุ้ง
          • ปลา
          • ปู
          • ปลาหมึก
          • ใบกะเพรา
          • มะนาว
          • เกลือหรือน้ำปลา

 

วิธีทำโป๊ะแตก

 

โป๊ะแตก

พริก กะเพราแดง และตะไคร้ ปลูกเองในสวนข้าง ๆ บ้าน ยามจะใช้ก็แค่ไปขุด ไปเด็ด

 

โป๊ะแตก

          เครื่องปรุงของโป๊ะแตกมีพริก หอมแดง ตะไคร้ และรากผักชี นำมาตำพอแหลก ไม่ให้ละเอียดเหมือนพริกแกง ใครที่ชอบกลิ่นตะไคร้ก็ใส่ให้แยะหน่อย

 

โป๊ะแตก

โป๊ะแตก

โป๊ะแตก

โป๊ะแตก

อาหารทะเลที่ใช้วันนี้ มีกุ้ง ปลา ปู และปลาหมึก

 

โป๊ะแตก

โป๊ะแตก

          ตำเครื่องจนได้ที่ก็ใส่ลงในหม้อที่น้ำเดือด รอให้เครื่องสุกสักพัก ค่อยใส่ปลา ปู และกุ้งลงไป หมึกให้เก็บไว้ใส่หลังสุด

 

โป๊ะแตก

          เมื่อปลาสุกแล้วก็ให้ใส่หมึกพร้อมใบกะเพรา เติมน้ำมะนาวลงไป พร้อมเกลือหรือน้ำปลาตามชอบ เปรี้ยวนำ เค็มน้อย ๆ เผ็ดตามมา

 

โป๊ะแตก

          ความอร่อยของโป๊ะแตกอยู่ที่น้ำต้มซึ่งจะได้กลิ่นตะไคร้และพริก ต่างจากกลิ่นต้มยำ ต้มยำกลิ่นจะน้อยกว่าเพราะเราไม่ได้ตำละเอียด กลิ่นหอมของพริกกับตะไคร้ควบคู่กันไปกับกลิ่นกะเพรา รสชาติน้ำแซ่บจัด เปรี้ยวมาก่อน หอมกลิ่นโชย ปลา ปู หมึก และกุ้งช่วยให้น้ำต้มมีความหวานสดตามธรรมชาติ ปรุงแบบนี้อร่อยกว่าต้มยำเพราะหอมกว่า

 

ปลาหมึกผัดไข่เค็ม

ปลาหมึกผัดไข่เค็ม

ส่วนผสม ปลาหมึกผัดไข่เค็ม
          • ปลาหมึก
          • ไข่แดงเค็ม
          • น้ำปู
          • น้ำตาล
          • น้ำเปล่า

 

วิธีทำปลาหมึกผัดไข่เค็ม

 

ปลาหมึกผัดไข่เค็ม

ปลาหมึกผัดไข่เค็ม

ปลาหมึกผัดไข่เค็ม

ปลาหมึกผัดไข่เค็ม

          หมึกมาสด ๆ แบบนี้ จะปรุงอะไรก็อร่อย ตะโกเอาง่ายเข้าว่า แค่หั่นหมึกเป็นชิ้นพอคำ แล้วนำไข่เค็มแดงมาผัด ใช้ไข่แดงมาบี้พร้อมกับเครื่องปรุง มีน้ำปู น้ำตาล แล้วเติมน้ำนิดหน่อย หมึกแค่เห็นไฟก็แทบสุก รอน้ำแห้ง ไข่ก็จะเคลือบผิวหมึก ผัดแบบนี้ใช้เวลาแค่ 3 นาที ได้เมนูหมึกผัดไข่เค็ม

 

          ความมันของไข่แดงเคลือบตัวหมึกทำให้มีรสชาติของไข่เค็ม มีความเค็มหวาน หอมกลิ่นกระทะ หมึกเด้งสู้ฟัน เคี้ยวแล้วได้ยินเสียงกรึบ หนวดหมึกเด้งเป็นสองเท่าของตัวเนื้อ น้ำต้มมีความแซ่บเปรี้ยวเผ็ด กินพร้อมหมึกก็จะกรุบกรอบมีหวานเนื้อใน อบอวลกลิ่นกะเพรา กินเล่น ๆ จะเปลืองกับ ต้องหาข้าวมาช่วย เนื้อปู ไข่ปูแค่ดูหรู เป็นรองหมึกและปลาปลากระบอกตัวเล็ก เนื้อมีความมัน และอร่อยที่ไข่ ข้าวสวยต้องจัดให้ไว ไอข้าวจึงจะหอม ข้าวคำ น้ำแกงคำ มีความลื่นในลำคอ สุดท้ายพ่ายแพ้ความอร่อยของหมึกสด ไม่ว่าต้มหรือผัด หนวดหมึกกับตูดหมึกมีรสสัมผัสมากกว่าเนื้อ เคี้ยวทีไรได้อารมณ์ ฟินทั้งลิ้นทั้งฟันยันในปากถึงลำคอ แทบไม่อยากกลืนเลยจริง ๆ ครับ

 

          สุดท้ายก็มาถึง ตะโกต้องจากไปด้วยภาพนี้นะครับ เพราะเดี๋ยวต้องไปรับมาซ้อมดนตรี ลาไปก่อนนะครับ กราบสวัสดี

 

          อูย… ขอเช็ดน้ำลายแป๊บ โป๊ะแตกต้มยำหม้อนี้น่ากินหนักมาก แต่ถ้าใครเบื่ออาหารทะเลแล้ว ก็เปลี่ยนมาทำต้มยําโป๊ะแตกไก่ก็อร่อยไปอีกแบบนะคะ และเพื่อน ๆ สามารถชมภาพชุดสวย ๆ ในการทำเมนูโป๊ะแตกกับปลาหมึกผัดไข่เค็มเพิ่มเติมได้ที่อัลบัมด้านล่างนี้นะคะ น่ากินมาก บอกเลย

 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

 

สนใจให้ Kapook.com แนะนำการทำอาหารด้วยเครื่องปรุง ของใช้ในครัว หรืออื่นๆ  รับทำการตลาดด้วย Social Network , Content Marketing

คลิกเลย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
วิธีทำโป๊ะแตก ยกทะเลมาไว้ในชาม หอมอร่อยแซ่บโดนใจ โพสต์เมื่อ 2 สิงหาคม 2561 เวลา 17:14:08 9,215 อ่าน
TOP